Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tăng Đoàn Huế Phân Ưu: Thương Tiếc Đại Đức Chân Hỷ

30/12/200300:00:00(Xem: 3866)
PARIS -- Bản tin sau đây là của Phòng Thông Tin Phật Giáo Quốc Tế từ Paris phổ biến.
THÔNG CÁO BÁO CHÍ LÀM TẠI PARIS NGÀY 29.12.2003
Ngọn đuốc của Đại đức Thích Chân Hỷ là một lời cảnh báo nghiêm trọng đối với Nhà cầm quyền Hà Nội : Hòa thượng Thích Thiện Hạnh thay mặt Viện Tăng Thống và Thượng tọa Thích Phước Viên thay mặt Tăng Đoàn Phật giáo Thừa Thiên & Huế gửi lời phân ưu đến Đại lão Hòa thượng Thích Tâm Châu - Lễ Trà tỳ cố Đại đức Thích Chân Hỷ tổ chức vào ngày 31.12.2003.
Trong Thông cáo báo chí gửi đi ngày 25.12 Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế đã loan tin Đại đức Thích Chân Hỷ hiến cúng pháp thân cho tự do tôn giáo tại Việt Nam vào lúc 5 giờ sáng 24.12.2003 trước tôn tượng Đức Quán Thế Âm trong sân chùa Liên Hoa tại Charlotte, bang North Carolina, Hoa Ky, với ba ước nguyện ghi trong thư Tuyệt mệnh gửi lên Tôn sư là Đại-Lão Hòa-Thượng Thích Tâm Châu :
1. Ước mong toàn dân Việt Nam được tự do tôn giáo và tín ngưỡng ;
2. Ước mong toàn thể dân tộc Việt Nam được tự do, dân chủ ;
3. Ước mong Tổ quốc Việt Nam từ lãnh thổ đến lãnh hải đều được nguyên vẹn.
Đại đức cũng nhận xét trong bức thư nói trên, rằng : "Con thấy tất cả các nước dân chủ trên thế giới như Âu Châu, Úc Châu và Quốc Hội Hoa Kỳ là họ khác màu da chủng tộc mà họ còn đau lòng cho dân tộc Việt Nam đang gánh chịu. Vì con tài hèn sức yếu con xin xả thân này, con mong sự ước nguyện của con chóng thành toại nguyện".
Trong thông cáo nói trên chúng tôi cũng loan tải tiểu sử cố Đại đức Thích Chân Hỷ, thế danh Lê Vệ, trụ thế 74 tuổi, Hạ lạp 10 năm. Trước khi xuất gia là cựu Thượng sĩ Pháo binh quân lực Việt Nam Cộng hòa, và chịu cảnh tù đày nhiều năm trong Trại Cải tạo. Nay xin bổ túc ngày, tháng và nơi sinh của Đại đức : sinh ngày 1 tháng 5 năm 1929 tại làng Lệ Khê, xã Hương Sơn, quận Hương Trà, tỉnh Thừa thiên.
Theo Cáo phó của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Trên Thế giới ra ngày 26.12, thì nhục thể cố Đại đức quàn tại bệnh viện đã được làm lễ phát tang trong quyến thuộc lúc 19 giờ ngày 26.12, lễ nhập Kim quan tổ chức tại Nhà quàn lúc 9 giờ sáng hôm 27.12. Sang ngày 30.12 chuyển Kim quan về Chùa Liên Hoa và ngày 31.12.2003 làm lễ Trà tỳ (lễ Hòa táng) dưới sự chứng minh của Đại lão Hòa thượng Thích Tâm Châu, Thượng thủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam Trên Thế giới, và cũng là thành viên Hội đồng Trưởng lão Viện Tăng Thống, Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất. Ban tổ chức Tang lễ gồm có Hòa thượng Thích Thanh Đạm, chư Thượng tọa Thích Tâm Thọ, Thích Chân Thuận, chư Đại đức Thích Chân Thể, Thích Chân Bổn, Thích Chân Hòa, Thích Chân Văn, Thích Chân Thân cùng quí Sư Cô Thích Nữ Minh Tâm, Thích Nữ Minh Nghiêm.

Từ Huế ngày 26.12.2003, Hòa thượng Thích Thiện Hạnh, Chánh Thư ký Viện Tăng Thống, thay mặt Hội đồng Trưởng lão, Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, và Thượng tọa Thích Phước Viên, Chánh Thư ký Tăng Đoàn Phật giáo Thừa thiên - Huế, đã gửi hai bức thư Phân ưu đến Đại lão Hòa thượng Thích Tâm Châu, Thượng thủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam Trên Thế giới, và thành viên Hội đồng Trưởng lão Viện Tăng Thống, Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất.
Thư Phân ưu của Hòa thượng Thích Thiện Hạnh viết rằng :
"Chúng tôi vô cùng xúc động được tin Đại đức Thích Chân Hỷ, pháp hiệu Thanh Bình, một vị đệ tử tín thành của Hòa thượng, đã phát nguyện đem thân đốt làm Ngọn Đuốc vào lúc 5 giờ sáng ngày 24.12.2003 (...) Chúng tôi và Tăng Tín đồ Phật giáo Việt Nam quê nhà vô cùng thương tiếc, vọng bái Giác linh Đại đức Thích Chân Hỷ.
"Sự hy sinh cao cả của Đại đức Thích Chân Hỷ là một Ngọn Đuốc hào hùng đủ để thức tỉnh lương tri Nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam sớm giải quyết thỏa đáng 3 ước nguyện chính đáng của Đại đức ghi trong thư tuyệt mệnh, để Giác linh Đại đức được toại nguyện và nhân dân Việt Nam sớm được hưởng tự do tín ngưỡng, nhân quyền và dân chủ.
"Thay mặt Hội đồng Trưởng lão Viện Tăng Thống, chúng tôi xin nghiêng mình trước tấm gương hy sinh cao cả, vì nghĩa đồng bào ruột thịt, vì sự tự do tôn giáo tín ngưỡng mà xả thân của Ðại đức Thích Chân Hỷ. Ngưỡng nguyện Phật - Pháp - Hiền Thánh Tăng đồng chứng minh gia bị cho Giác linh Đại đức Cao đăng Phật quốc.
"Chúng tôi cũng xin gởi đến Hòa thượng lời chia sẻ chân thành nhất về những ưu tư cho Dân tộc, Đạo pháp mà Hòa thượng đã cống hiến suốt đời mình, và cả trên người đệ tử thân thương nhất của Hòa thượng".
Thư Phân ưu của Thượng tọa Thích Phước Viên viết rằng :
"Kính bạch Hòa thượng,
"Tăng Đoàn Phật giáo Thừa thiên & Huế chúng tôi vô cùng cảm động khi hay tin Đại đức Thích Chân Hỷ, pháp hiệu Thanh Bình, vị đệ tử tín thành của Hòa thượng trong lý tưởng phục vụ Đạo pháp và Dân tộc, đã phát nguyện xin đem thân mình làm Ngọn Đuốc nhằm soi sáng và đánh thức lương tri của những người Cộng sản Việt Nam khiến họ sớm có những nhìn nhận thiết thực để thực hiện chính sách Dân chủ và Tự do tôn giáo cho người dân trong bối cảnh toàn cầu hóa mọi mặt của cuộc sống.
"Chúng tôi tin tưởng Đảng Cộng sản Việt Nam hẳn phải có một đánh giá đúng mức rằng : sự Hy sinh của Đại đức Thích Chân Hỷ là một lời cảnh báo nghiêm trọng đối với sự tồn vong của chính họ.
"Chư Tăng Ni cùng toàn thể đạo hữu Phật tử Thừa thiên & Huế chúng tôi,
"Xin nghiêng mình vọng bái trước sự hy sinh cao quý của Đại đức Thích Chân Hỷ ; nguyện cầu Tam Bảo thùy từ mẫn niệm gia bị cho Giác linh của Đại đức an nhiên về cõi Phật.
"Đồng thời chúng tôi xin kính gởi đến Hòa thượng sự chia sẻ sâu xa của chúng tôi về những ưu tư, mất mát đang đè nặng lên tâm trí của Hòa thượng trong phận nghiệp của ngưới Tăng sĩ Việt Nam đang sống nơi đất khách quê người trước cảnh Đạo pháp ở quê nhà gặp rất nhiều khốn khó".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.