Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hội Từ Thiện Của Cựu Sv Viện Đại Học Đà Lạt: Duact

31/12/200300:00:00(Xem: 4470)
PHOTO: hình ảnh về VN làm từ thiện.

Baì của Mai Việt Hưng và Nguyễn Tâm Trực
Tại Hoa Kỳ noí chung và tại California noí riêng, người Việt tỵ nạn chúng ta có rất nhiều Hội Aí Hữu các trường trung và đại học. Tuy nhiên, có lẽ khá hiếm khi chúng ta thấy một tổ chức từ thiện bất-vu.-lợi đuợc khai sinh từ một tập thể của cựu sinh viên đại ho..c trước năm 1975. “Dalat University Alumni Charitable Trust” (DUACT) là một trường hợp đặc biệt nêu trên. Vào tháng 05 năm 2002, sau một thời gian daì hoạt động trong âm thầm, DUACT được công nhận là một tổ chức bất vụ lợi và được miễn trừ thuế vì đã đáp ứng được đầy đủ các điều kiện pháp lý theo qui định của Sở Thuế Vụ Liên Bang Hoa Kỳ (IRS) qua điều khoản 501 (c) (3).
Đi ngược lại một chút dòng thời gian, Viện Đại Học Đà Lạt (VDHDL) đã do Hội Đồng Giám Mục Việt Nam quyết định thành lập năm 1957. Viện bao gồm nhiều phân khoa khác nhau như Văn khoa, Khoa Học, Sư phạm, Chính Trị Kinh Doanh (CTKD)... Cố Đức Ông Nguyễn Văn Lập, Viện Trưởng VDHDL từ năm 1961 đến 1970 đã chọn từ ngữ “Thụ Nhân” - trong câu hán văn “... Bách niên chi kế mạc như Thụ Nhân” – để làm phương châm cho Viện nhằm nhấn mạnh đến quan điểm tạo dựng con người qua thành quả giáo dục. Có thể noí, do sĩ số của sinh viên CTKD vượt trội hơn mọi phân khoa khác trong Viện và ngày càng thu hút được giới trẻ Viet Nam theo học nên qua 11 năm góp mặt với đời, Trường Chính Trị Kinh Doanh Đà Lạt đã tạo được tên tuổi là một trong các trường Đại Học đầu tiên tại Việt Nam có các môn dạy về quản trị kinh tế, taì chính theo kịp trào lưu tiến bộ của thế giới thời bấy giờ.
Sau năm 1975, một số đông các cựu giáo sư và sinh viên VDHDL đã đến Hoa Kỳ tỵ nạn. Năm 1981, họ đã cùng nhau thành lập Hội Aí Hữu Thụ Nhân để tiếp tục thực hiện triết lý của thầy cũ, trường xưa: chăm lo việc giáo dục cho thế hệ trẻ Việt Nam.
Ngày nay, mục đích chính của DUACT cũng không đi ra ngoài chủ trương đó:
1/- DUACT trợ giúp taì chánh (cấp hoc. bổng) cho học sinh, sinh viên Việt Nam hiếu học, nhưng gia đình gặp nghịch cảnh không trang trãi nổi học phí. Giúp cho các em có được cơ hội học tập, trao dồi văn hoá nhằm nâng cao nhận thức, cải tiến cuộc sống để có một tương lai tốt đẹp hơn.
2/- DUACT trợ giúp các lớp học Tình Thương, cấp tiểu học tại Bình Triệụ Nơi đây qui tụ được trên 200 trẻ em buị đời hoặc các em thuộc gia đình nghèo khó trong vùng lân cận. Các em được học hành miễn phí và được cấp dụng cụ học sinh (tập vở, bút viết, phấn...).


3/- DUACT tương thân tương trợ trong phạm vi các cựu giáo sư, cựu sinh viên bị bệnh nan y hoặc không may gặp hoàn cảnh bất ha.nh.
Trong năm 2003, DUACT đã cấp phát $10,000US trị giá về học bổng, đã trợ giúp $5,000US cho các lớp học “Tình Thương” tại Bình Triệu và giúp $5,000US cho việc tương thân, tương trợ các thành viên trong gia đình Thụ Nhân. Xin mời vào thăm trang nhà (Web site) www. duact.org để biết thêm chi tiết.
Đêm mồng 06 tháng 12 vừa qua, DUACT được một tuổi và đã đánh dấu sinh hoạt của mình với dạ tiệc tại nhà hàng Bát Đạt Seafood. Chương trình trong đêm gồm có xổ số các ve’ trúng giải thưởng, bán đấu giá hai bức tranh để gây quỹ. Phần văn nghệ do các cựu sinh viên VDHDL đảm trách gồm có các ca nhạc sĩ Nguyễn Đức Quang, Nguyễn Ngọc Trọng, Vũ Mạnh Hải, các anh chị Minh Trung, Bích Phượng, Nguyễn Mạnh Tùng, Nguyễn Đức Cường và các thân hữu như Trần Tiểu Nương (Trưng Vương), nhà thơ Hà Phương ..v.v... Bên cạnh đó, một điểm son cần được ghi nhận là sự tham gia của các em nhỏ (thế hệ thứ 2, 3) qua việc làm và bán Thiệp Giáng Sinh nhằm gây quỹ thêm cho việc phục vụ các mục tiêu xã hội, nhân sinh.
Từ khi con người hiện hữu trên trái đất thì đau khổ, bất hạnh cũng theo sát như hình với bóng. Quốc gia, dân tộc nào cũng có các thành phần cần được trợ giúp. Dẫu biết rằng sự đóng góp của tất cả những người có lòng bác aí, từ bi không thể nào đáp ứng được một cách đầy đủ cho các nhu cầu cứu trợ rất đa dạng, tuy nhiên, đứng trên quan điểm “Một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại thành hòn núi cao”, DUACT đã, đang và sẽ cố gắng sánh vai cùng với các tổ chức từ thiện khác của người Việt tỵ nạn, mong góp công sức nhỏ nhoi của mình nhằm xoa dịu bớt phần nào những bất hạnh, khổ đau, ngặt nghèo của đồng bào chúng ta tại quê nhà.
Làm được như DUACT, trong ý niệm tuân thủ các điều kiện pháp lý tại Hoa Kỳ để có chính danh hoạt động, đã tỏ rõ sự quyết tâm của tập thể cựu giáo sư, cựu sinh viên VDHDL.
Hy vọng rằng tương lai của tổ chức từ thiện DUACT sẽ vững tiến bước qua các chương trình cứu trợ thiết thực và ích lợi cho đồng bào, cho thế hệ trẻ Việt Nam.
GHI CHú: Mọi đóng góp vào các chương trình của DUACT đều được miễn trừ thuế. Chi phiếu xin ghi: DUACT và gửi về địa chỉ: 6462 Sunside Avẹ, Westminster, CA. 92683. Xin trân trọng cám ơn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Từ khi tiệm sách sắp đóng cửa, chỉ mở cửa ngày thứ bảy và chúa nhật, đợi đến cuối tháng 12/2020 thì dẹp tiệm luôn. Tôi thường đến mua sách để tặng bằng hữu, những quyển sách tôi chọn lựa là sách triết học về Phật Giáo, Công Giáo, Phật Giáo Tây Tạng, và những quyển sách xuất sắc của những nhà văn nổi tiếng từ mấy chục năm nay.
Trong Tuần Lễ Nhận Thức về Lừa Đảo Tiền Tiện Ích, hãng tiện ích khuyến khích mọi người cảnh giác khi sắp đến mùa nghỉ lễ.
Theo thông lệ hằng năm cứ vào dịp lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) Hội Sinh Viên Công Giáo (SVCG) Nam California đều tổ chức tặng quà, và bữa ăn đặc biệt cho người vô gia cư và các gia đình kém may mắn. Những năm trước đây Hội đều tổ chức tại nhà thờ Saint Anselm Episcopal, Garden Grove. Năm nay vì dịch bệnh Covid-19, nên Hội phải tổ chức vào trưa Thứ Sáu ngày 27.11.2020 tại sân đậu xe của nhà thờ Living Spring Church, 9851 Bixby Ave, Garden Grove, CA 92841.
Năng lượng là phần gắn liền với cuộc sống hàng ngày và chúng ta dễ dàng coi là điều hiển nhiên. Khi chuẩn bị cho mùa đông ở nhà, hãy cùng nhau thực hiện những thay đổi nhỏ có thể làm nên sự khác biệt lớn, để giữ cho California mãi là tiểu bang vàng và cho phép chúng ta trở thành những vị anh hùng của thế hệ tương lai.
Mở đầu ông Thị Trưởng Tạ Đức Trí nói ông rất quan tâm đến chuyện những ngôi chùa trong cả ba thành phố cùng bị phá hoại. Ông cho biết cảnh sát sẽ tuần tiễu thường xuyên hơn và ông khuyến khích cư dân phải mạnh dạn lên tiếng để bảo vệ những nơi thờ phượng này. Ông nói rằng, “Không có sự tiếp tay, sự giúp sức của quý vị, sở cảnh sát không thể nào bắt được kẻ phá hoại.” Ông Thị Trưởng Steve Jones cho biết cảnh sát của ba thành phố sẽ phối hợp chặt chẽ để chia xẻ thông tin, nhanh chóng hơn hầu ngăn chặn sự phá hoại mà ông tin rằng có tổ chức này. Ông nhấn mạng rằng, “Đây là một việc không thể tha thứ.” Ông Thị Trưởng Vicente Sarmiento nói: “Khi một nơi thờ phượng bị tấn công là mọi nơi thờ phượng cùng bị tấn công vì không nơi nào được để yên cả. Vì vậy, Santa Ana sẽ cùng Westminster và Garden Grove nhanh chóng ngăn chặn sự phá hoại này.” Sau lời phát biểu của ba vị Thị Trưởng, tiếp đến Nghị Viên Nguyễn Mạnh Chí trong lời phát biểu ông cho biết, hôm đầu tiên vụ phá hoại xảy ra
Nhìn những tấm hình của đồng bào lênh đênh trên nước, không ai không khỏi xúc động, đồng bào của mình sao khổ quá! Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp cùng những người thiện nguyện đi cứu trợ. Đức Cha mặc áo phao, nếu ghe lật xuống nước thì người sẽ nổi lên mặt nước nhờ chiếc áo phao này.
Chương trình SAC Promise mở rộng, được tài trợ bởi Văn phòng Hiệu trưởng Trường Đại học Cộng đồng California, áp dụng cho học sinh tốt nghiệp trung học Mùa xuân năm 2021 hoặc bất kỳ học sinh năm nhất nào, bất kể họ đã theo học trường trung học nào.
Vào ngày tồi tệ nhất vì cháy do nấu ăn của năm, nhận thức và phòng chống là việc quan trọng cần thiết để tránh các hiểm họa xảy ra khi nấu trên bếp, trong lò nướng và nấu bằng điện.
Mùa Giáng Sinh sắp về, nhà nhà đều sửa soạn nhà cửa cho thật đẹp để đón mùa Giáng Sinh, nhưng cũng có một số người nhức đầu, vì có người mướn nhà không trả tiền cho chủ nhà, chủ nhà không tiền trả tiền cho nhà băng, nhà có thể bị nhà băng tịch thu nếu 3 tháng không trả tiền nhà, nhà băng sẽ gửi giấy đến đòi nợ, rồi sẽ bán đấu giá.
Tịnh Xá Giác An tọa lạc tại số 12811 Dale Street, Garden Grove CA 92841 do Đại Đức Thích Giác Châu Trụ Trì vào tối 22 tháng 11 năm 2020 đã bị kẻ xấu dùng sơn đen đến xịt vào tượng Đức Phật Di Lặc và tượng Đức Quan Thế Âm.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một cựu quan chức tình báo Mỹ cho rằng việc chính quyền Biden đàm phán cấp chuyên viên với Triều Tiên là "khởi đầu tốt" để nối lại các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa vốn đã bị đình trệ bấy lâu.
Bộ Tư pháp Mỹ đang điều tra nghi vấn về đường dây liên quan đến Nhà Trắng - "đổi tiền lấy ân xá" của Tổng thống Donald Trump, theo lệnh của chánh án tòa liên bang.
Một nhóm nghị sĩ lưỡng đảng, lưỡng viện Mỹ đề xuất gói ngân sách 908 tỷ USD để cứu trợ trong đại dịch Covid-19, giữa lúc các lãnh đạo chịu áp lực phải đạt được thỏa thuận.
Các thiên hà xoắn ốc lớn dường như nhận được mọi vinh quang
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell nhấn mạnh tầm quan trọng của các chương trình cho vay mà ngân hàng trung ương triển khai trong đại dịch Covid-19.