Hôm nay,  

Hội Từ Thiện Của Cựu Sv Viện Đại Học Đà Lạt: Duact

31/12/200300:00:00(Xem: 5396)
PHOTO: hình ảnh về VN làm từ thiện.

Baì của Mai Việt Hưng và Nguyễn Tâm Trực
Tại Hoa Kỳ noí chung và tại California noí riêng, người Việt tỵ nạn chúng ta có rất nhiều Hội Aí Hữu các trường trung và đại học. Tuy nhiên, có lẽ khá hiếm khi chúng ta thấy một tổ chức từ thiện bất-vu.-lợi đuợc khai sinh từ một tập thể của cựu sinh viên đại ho..c trước năm 1975. “Dalat University Alumni Charitable Trust” (DUACT) là một trường hợp đặc biệt nêu trên. Vào tháng 05 năm 2002, sau một thời gian daì hoạt động trong âm thầm, DUACT được công nhận là một tổ chức bất vụ lợi và được miễn trừ thuế vì đã đáp ứng được đầy đủ các điều kiện pháp lý theo qui định của Sở Thuế Vụ Liên Bang Hoa Kỳ (IRS) qua điều khoản 501 (c) (3).
Đi ngược lại một chút dòng thời gian, Viện Đại Học Đà Lạt (VDHDL) đã do Hội Đồng Giám Mục Việt Nam quyết định thành lập năm 1957. Viện bao gồm nhiều phân khoa khác nhau như Văn khoa, Khoa Học, Sư phạm, Chính Trị Kinh Doanh (CTKD)... Cố Đức Ông Nguyễn Văn Lập, Viện Trưởng VDHDL từ năm 1961 đến 1970 đã chọn từ ngữ “Thụ Nhân” - trong câu hán văn “... Bách niên chi kế mạc như Thụ Nhân” – để làm phương châm cho Viện nhằm nhấn mạnh đến quan điểm tạo dựng con người qua thành quả giáo dục. Có thể noí, do sĩ số của sinh viên CTKD vượt trội hơn mọi phân khoa khác trong Viện và ngày càng thu hút được giới trẻ Viet Nam theo học nên qua 11 năm góp mặt với đời, Trường Chính Trị Kinh Doanh Đà Lạt đã tạo được tên tuổi là một trong các trường Đại Học đầu tiên tại Việt Nam có các môn dạy về quản trị kinh tế, taì chính theo kịp trào lưu tiến bộ của thế giới thời bấy giờ.
Sau năm 1975, một số đông các cựu giáo sư và sinh viên VDHDL đã đến Hoa Kỳ tỵ nạn. Năm 1981, họ đã cùng nhau thành lập Hội Aí Hữu Thụ Nhân để tiếp tục thực hiện triết lý của thầy cũ, trường xưa: chăm lo việc giáo dục cho thế hệ trẻ Việt Nam.
Ngày nay, mục đích chính của DUACT cũng không đi ra ngoài chủ trương đó:
1/- DUACT trợ giúp taì chánh (cấp hoc. bổng) cho học sinh, sinh viên Việt Nam hiếu học, nhưng gia đình gặp nghịch cảnh không trang trãi nổi học phí. Giúp cho các em có được cơ hội học tập, trao dồi văn hoá nhằm nâng cao nhận thức, cải tiến cuộc sống để có một tương lai tốt đẹp hơn.
2/- DUACT trợ giúp các lớp học Tình Thương, cấp tiểu học tại Bình Triệụ Nơi đây qui tụ được trên 200 trẻ em buị đời hoặc các em thuộc gia đình nghèo khó trong vùng lân cận. Các em được học hành miễn phí và được cấp dụng cụ học sinh (tập vở, bút viết, phấn...).


3/- DUACT tương thân tương trợ trong phạm vi các cựu giáo sư, cựu sinh viên bị bệnh nan y hoặc không may gặp hoàn cảnh bất ha.nh.
Trong năm 2003, DUACT đã cấp phát $10,000US trị giá về học bổng, đã trợ giúp $5,000US cho các lớp học “Tình Thương” tại Bình Triệu và giúp $5,000US cho việc tương thân, tương trợ các thành viên trong gia đình Thụ Nhân. Xin mời vào thăm trang nhà (Web site) www. duact.org để biết thêm chi tiết.
Đêm mồng 06 tháng 12 vừa qua, DUACT được một tuổi và đã đánh dấu sinh hoạt của mình với dạ tiệc tại nhà hàng Bát Đạt Seafood. Chương trình trong đêm gồm có xổ số các ve’ trúng giải thưởng, bán đấu giá hai bức tranh để gây quỹ. Phần văn nghệ do các cựu sinh viên VDHDL đảm trách gồm có các ca nhạc sĩ Nguyễn Đức Quang, Nguyễn Ngọc Trọng, Vũ Mạnh Hải, các anh chị Minh Trung, Bích Phượng, Nguyễn Mạnh Tùng, Nguyễn Đức Cường và các thân hữu như Trần Tiểu Nương (Trưng Vương), nhà thơ Hà Phương ..v.v... Bên cạnh đó, một điểm son cần được ghi nhận là sự tham gia của các em nhỏ (thế hệ thứ 2, 3) qua việc làm và bán Thiệp Giáng Sinh nhằm gây quỹ thêm cho việc phục vụ các mục tiêu xã hội, nhân sinh.
Từ khi con người hiện hữu trên trái đất thì đau khổ, bất hạnh cũng theo sát như hình với bóng. Quốc gia, dân tộc nào cũng có các thành phần cần được trợ giúp. Dẫu biết rằng sự đóng góp của tất cả những người có lòng bác aí, từ bi không thể nào đáp ứng được một cách đầy đủ cho các nhu cầu cứu trợ rất đa dạng, tuy nhiên, đứng trên quan điểm “Một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại thành hòn núi cao”, DUACT đã, đang và sẽ cố gắng sánh vai cùng với các tổ chức từ thiện khác của người Việt tỵ nạn, mong góp công sức nhỏ nhoi của mình nhằm xoa dịu bớt phần nào những bất hạnh, khổ đau, ngặt nghèo của đồng bào chúng ta tại quê nhà.
Làm được như DUACT, trong ý niệm tuân thủ các điều kiện pháp lý tại Hoa Kỳ để có chính danh hoạt động, đã tỏ rõ sự quyết tâm của tập thể cựu giáo sư, cựu sinh viên VDHDL.
Hy vọng rằng tương lai của tổ chức từ thiện DUACT sẽ vững tiến bước qua các chương trình cứu trợ thiết thực và ích lợi cho đồng bào, cho thế hệ trẻ Việt Nam.
GHI CHú: Mọi đóng góp vào các chương trình của DUACT đều được miễn trừ thuế. Chi phiếu xin ghi: DUACT và gửi về địa chỉ: 6462 Sunside Avẹ, Westminster, CA. 92683. Xin trân trọng cám ơn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Đại Hội Thánh Mẫu với chủ đề “Đức Bà Là Hòm Bia Thiên Chúa” do Giáo Phận Orange tổ chức năm thứ 3 tại Linh Đài Đức Mẹ La Vang trong khuôn viên Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kitô , giáo phận Orange vào hai ngày 12 và 13 tháng 7 năm 2024. Đại Hội Thánh Mẫu được tổ chức với mục đích cổ võ lòng sùng kính Đức Trinh Nữ Maria, Mẹ Thiên Chúa, thể hiện tâm tình yêu mến Đức Mẹ của giáo dân Việt Nam, do đó hàng chục ngàn tín hữu từ khắp nơi đã về Quận Cam tham dự đại lễ được tổ chức hết sức trang nghiêm, sốt sắng. Đại Hội Thánh Mẫu năm nay khai mạc vào chiều Thứ Sáu ngày 12 tháng 7, 2024 và bế mạc vào tối Thứ Bảy ngày 13.7.2024.
Tại QD Venue, thành phố Westminster, số 7722 Garden Grove, Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 14 tháng 7 năm 2024, Hội HO Cứu Trợ Thương Binh và Qủa Phụ Việt Nam Cộng Hòa đã tổ chức thành công Đại Nhạc Hội Cảm Ơn Anh Kỳ Thứ 18 với số tiền sơ khởi thu được $170,000. Như thông lệ hằng năm Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh Người Thương Binh Việt Nam Cộng Hòa tổ chức nhằm gây quỹ giúp các thương phế binh VNCH đang sống lây lất tại quê nhà.
Đại diện bên Thành Phố Garden Grove sẽ cung cấp thông tin về Chương Trình Giúp Mua Nhà Lần Đầu, hỗ trợ tiền down-payment lên đến $110,000 dưới dạng khoản vay không lãi suất cho những ai hội đủ điều kiện.
Thuyền ở đây là 2 gia đình thuyền nhân tị nạn, và bến là 2 quốc gia tự do, đang dang tay đón nhận họ. Bất chấp mọi sự đánh phá, vu cáo và bịa đặt của bọn Cộng Sản Việt Nam cùng lũ tay sai, chính phủ Canada và Hoa Kỳ vẫn đưa tay đón nhận các hồ sơ tị nạn do tổ chức VOICE đệ trình và VOICE Canada bảo trợ. Từ tờ báo Nhân Dân của đảng, cho đến cơ quan truyền thông VTV của nhà nước CSVN, chúng đã liên tục tuyên truyền xảo trá, và gọi nỗ lực định cư của VOICE là “trục lợi của những kẻ buôn người?”, như bài báo đính kèm. Chúng cũng tuyên truyền rằng, chương trình đào tạo Xã Hội Dân Sự là để “chống phá nhà nước….”!
Khi thế giới đang hào hứng đón mừng Thế Vận Hội 2024, ASQ Trung Tâm Cai Thuốc Lá Dành Cho Người Việt khuyến khích những người hút thuốc hãy nhắm tới mục tiêu “đạt huy chương vàng” và quyết tâm cai thuốc lá vĩnh viễn.
Trân trọng kính mời đồng hương, và văn hữu tham dự buổi ra mắt 3 tác phẩm văn học miền Nam của nhà văn Nam Sơn Trần Văn Chi, gồm: 1. Tình Nghĩa Giáo Khoa Thư 2. Triều Nguyễn và Công Cuộc Mở Đất Phương Nam 2. Hương Vị Ngày Xưa và Món Ngon Miền Nam Thời gian và địa điểm: 2:00PM Chủ Nhật, 4 Tháng Tám, 2024
Như lời khai từ của Hoà thượng Thích Thông Hải khi giới thiệu Giảng sư Chánh Định, ngài nói: “Đây được coi như là buổi tu học “mở hàng” cho những chương trình tu học sắp tới của Chùa Bảo Quang, thành ra sư cố gắng làm sao cho chương trình được khởi sắc.” Và quá thật vậy, mặc dầu rơi vào ngày thứ sáu trong tuần nhưng Phật tử đồng hương đã đáp lời mời nồng nhiệt và có mặt từ 8g sáng trước giờ bắt đầu.
Vào tháng 1 năm 2024, Medi-Cal đã loại bỏ điều kiện giới hạn tài sản, nghĩa là tài khoản ngân hàng, nhà ở, chiếc xe thứ hai. Hiện nay, việc xét duyệt khả năng hội đủ điều kiện chỉ tính đến thu nhập và số người trong gia đình.
Mục đích của việc tung tin giả là kiếm phiếu của cộng đồng gốc Hoa vốn thường theo dõi các mạng truyền thông xã hội bằng tiếng Hoa. Điều này cũng đúng với những cộng đồng thiểu số khác, trong đó có cộng đồng gốc Việt.
Đến với chương trình này, khán giả có dịp hiểu rõ hơn sự gắn bó suốt 60 năm của anh Tuệ và phong trào Du Ca, từ những ngày đầu thành lập cho đến khi anh nhắm mắt lìa đời để trở về trong vòng tay của Chúa.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.