Hôm nay,  
Việt Báo Online

Chiếu Khán Du Lịch B-2: Vào Mỹ Ở Luôn Được Không?

29/11/200300:00:00(Xem: 4147)
Chiếu Khán Du Lịch B-2: Vào Mỹ Ở Luôn Được Không?
Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-800-411-0495.
Theo thống kê cho biết có hơn 20 triệu người nhập cảnh Hoa Kỳ theo diện chiếu khán phi-di-dân, và trong số này đã có hơn ba phần tư là khách du lịch. Loại chiếu khán (visa) cấp cho một người khách du lịch được đặt tên là chiếu khán B-2 (một chiếu khán B-2 bao gồm những người đi du lịch thuần túy, đi thăm viếng thân nhân hay bạn bè, đến Hoa Kỳ vì những lý do về sức khỏe, tham dự các hội nghị, tham dự các khóa tu nghiệp ngắn hạn, hay tham dự các buổi triển lãm nghệ thuật tài tử hoặc các buổi trình diễn văn nghệ. Những người dự tính trở thành sinh viên tại Mỹ có thêm xin chiếu khán B-2, nhưng họ sẽ không được phép chuyển diện du học sinh ở Hoa Kỳ, ngoại trừ họ phải thông báo dự tính của họ với các nhân viên di trú tại phi trường hay biên phòng).
Việc tiến hành hồ sơ để được cấp chiếu khán B-2 có thể rất đơn giản hoặc cực kỳ khó khăn tùy theo quốc gia mà đương đơn cư ngụ, tuổi tác và tình trạng hôn nhân của họ, và mối liên hệ mật thiết của đương đơn với người bên Hoa Kỳ và những liên hệ nơi quê nhà của họ.
Người du lịch có thể được cấp chiếu khán có giá trị 6 tháng, và có thể xin gia hạn thêm 6 tháng nữa tùy theo trường hợp. Đầu năm 2003, vì tình trạng an ninh, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã thông báo việc chỉ cấp chiếu khán B-2 trong 30 ngày, và phải chứng minh cụ thể nếu muốn gia hạn thêm; nhưng may thay, chính sách này đã bị hủy bỏ sau đó. Không giống như các loại chiếu khán phi-di-dân khác, đương đơn chỉ cần sự đồng ý của Tổng lãnh sự Hoa Kỳ mà không cần sự chấp thuận của cơ quan di trú BCIS (trước đây là INS thuộc Bộ Tư Pháp, và sau này trực thuộc Bộ Nội An mới thành lập sau biến cố 11 tháng 9). Thêm vào đó, người hôn phối hay con cái của đương đơn cũng được cứu xét riêng biệt nếu họ muốn tháp tùng đương đơn đi du lịch tại Hoa Kỳ.
Để được cấp chiếu khán du lịch B-2, đương đơn phải hội đủ một số điều kiện cần thiết để chứng mình ý định phi-di-dân của mình:
Đương đơn chỉ đến Hoa Kỳ trong một thời gian rõ rệt nào đó.
Đương đơn không được dính dáng đến việc đi làm, và chỉ có những sinh hoạt thuần túy du lịch.
Người du lịch này phải duy trì tình trạng cư ngụ ở quốc gia họ, và họ không có ý định từ bỏ nơi đó trong suốt thời gian ở Hoa Kỳ.
Người du lịch phải thể hiện dự tư cách phi-di-dân của mình, và cho thấy họ sẽ chấp hành những yêu cầu k trên. Những vấn đề quan trọng là những chuẩn bị tài chánh cho chuyến đi, các kế hoạch du lịch rõ ràng, các ràng buộc của họ với Hoa Kỳ và quê hương của họ.
Chi tiết hơn, các nhân viên Tổng lãnh sự được yêu cầu chú ý đến những yếu tố như sau:
Liệu những sự chuẩn bị tiêu pha trong thời gian thăm viếng và trở về có đầy đủ để tránh nhu cầu cần phải kiến việc làm để có tiền trở về quê hương"
Nếu là thân nhân hay bạn bè bảo lãnh, liệu những mới liên hệ giữa người du lịch và người bảo trợ tài chánh có đủ mật thiết để cung cấp những gì đã hứa"
Liệu người đi du lịch có những kế hoạch thăm viếng thực tiễn không (hay chỉ là những ý định mơ hồ, không chắc chắn) cho toàn bộ thời gian chuyến du lịch đã dự tính.
Thời gian dự trù cho chuyến du lịch phải hoàn toàn phù hợp với mục đích chuyến đi du lịch và du khách phải sắp xếp thời gian tạm trú cho hợp lý để ngày rời khỏi Hoa Kỳ không bị trì hoãn.
Thời gian ở lại Hoa Kỳ của người du lịch phải theo đúng quy định giới hạn mà người bảo lãnh (thân nhân hay bạn bè) đã hứa. Tuy nhiên, nếu người được bảo lãnh nói với nhân viên phỏng vấn rằng họ muốn đi Hoa Kỳ với thời gian tối đa theo quy định của chính phủ Mỹ sẽ bị xem là... không tốt.
Người đi du lịch có thể chứng minh công việc làm tốt, lâu dài, có ý nghĩa, hoặc những liên hệ tài chính, những ràng buộc liên hệ gia đình, hay những tổ chức văn hóa, xã hội biểu hiện sự ràng buộc mạnh mẽ để người du lịch phải trở về quê nhà.
Đơn xin chiếu khán nghiệp vụ (B-1) hay du lịch (B-2) được nộp trực tiếp cho Tổng lãnh sự Hoa Kỳ. Thông thường, đương đơn sẽ nộp đơn tại Tòa Tổng lãnh sự gần nhất trong quốc gia họ cư ngụ. Một số Tòa Tổng lãnh sự đồng ý nhận đơn của các du khách từ một quốc gia thứ ba. Hầu hết đương đơn phải đích thân nộp tại Tòa Tổng lãnh sự, mặc dù một số Tòa tổng lãnh sự khác cho phép nộp đơn qua bưu điện, một đại diện văn phòng du lịch hay một thùng thư nào đó.
- Hỏi: Cháu tôi qua Mỹ theo diện "nghiên cứu và tìm hiểu thị trường", có visa loại B-1. Nếu cháu tôi muốn trở lại Mỹ nhiều lần thì cháu có phải làm đơn xin chiếu khán lại hay không"
- Đáp: Thông thường, Tòa Tổng lãnh sự cấp chiếu khán nghiệp vụ B-1 có thời gian lâu hơn các chiếu khán phi-di-dân khác. Nếu trên chiếu khán của cháu ông có ghi chữ "M" (multiple, nhiều lần), thì cháu ông có thể trở lại Hoa Kỳ nhiều lần trong thời hạn chiếu khán cho phép. Sau khi chiếu khán hết hạn, cháu ông sẽ phải làm đơn xin chiếu khán lại.
- Hỏi: Tôi đang ở Mỹ nhân dịp tham dự Hội nghị về doanh nghiệp. Tuy nhiên, mẹ tôi đang cư trú ở đây và có quốc tịch Mỹ. Liệu mẹ tôi có thể bảo lãnh cho tôi ở lại luôn được không" Xin nói thêm là tôi mới 24 tuổi và còn độc thân.
- Đáp: Rất tiếc thân mẫu của bạn không thể điều chỉnh tình trạng cư trú của bạn được. Theo luật di trú, cha hoặc mẹ có quốc tịch Mỹ có thể điều chỉnh diện cư trú cho con độc thân và dưới 21 tuổi. Người con này sẽ được phỏng vấn ở Mỹ mà không cần trở về Việt Nam. Tuy nhiên, nếu thân mẫu của bạn bảo lãnh bình thường, thời gian bạn có thể được cấp chiếu khán khoảng hơn ba năm.
- Hỏi: Xin được hỏi về tình trạng cư trú quá hạn của tôi. Khi sang Mỹ theo diện B-2, tôi hay đi chơi đây đó và không may bị té phải băng bó bột chân, vì vậy tôi đã ở quá hạn 2 tháng so với thời gian cho phép trên thẻ I-94. Vậy tôi có thể bị phạt cấm vào Mỹ trong một thời gian không"
- Đáp: Theo luật di trú, sau thời gian hạn định trên thẻ I-94, bạn có thể ở lại thêm 180 ngày mà không bị phạt. Tuy nhiên, bạn nên xin giấy chứng thương của bệnh viện để dùng làm minh chứng về sau. Khi xin chiếu khán trong tương lai, nhân viên Tổng lãnh sự sẽ thông cảm và dễ quyết định cấp chiếu khán cho bạn khi biết bạn ở quá hạn kỳ trước - nhưng trong luật định - vì lý do bất khả kháng có chứng minh cụ thể.
- Hỏi: Bác tôi sang Mỹ thăm thân nhân và xin gia hạn được chấp thuận ở thêm 6 tháng, và sau đó trở về Việt Nam trước ngày hết hạn lần thứ hai trên I-94. Mới đây, bác tôi lại xin chiếu khán sang Mỹ thăm thân nhân nhưng bị từ chối chiếu khán. Xin văn phòng cho biết lý do"
- Đáp: Nhân viên Tổng lãnh sự luôn để ý đến tính cách phi-di-dân mà người du lịch đã hoặc sẽ thi hành. Khi bác của bạn xin gia hạn ở lại Hoa Kỳ thêm 6 tháng mà không có lý do đặc biệt cần thiết thì rất dễ được xem là "có ý định muốn ở lại lâu dài" nên rất dễ bị từ chối chiếu khán khi muốn xin lại.
- Hỏi: Tôi là một nữ tu Phật giáo được cấp chiếu khán sang Mỹ thăm em ruột đang bị đau nặng. Nhưng một số đồng đạo muốn mời tôi ở lại để hướng dẫn các khóa tu học thì tôi có thể xin chuyển diện để có thể ở lại Mỹ lâu dài không"
-Đáp: Bạch sư cô. Sư cô có thể yêu cầu vị chủ trì một ngôi chùa nào đó đứng ra làm đơn bảo lãnh và xin chuyển diện cư trú, từ chiếu khán du lịch sang diện tu sĩ đi làm Phật sự. Sư cô nên tìm đến các văn phòng di trú chuyên nghiệp để tham khảo kỹ lưỡng về vấn đề này.
Bài dịch được thực hiện từ tập san Siskind Susser www.visalaw.com
Quý độc giả quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM và sáng Chủ Nhật từ 11:00AM, trên các làn sóng 1110AM, 1430AM, 1500AM, và 106.3FM. Hoặc quý vị liên lạc với một trong những văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933, San Jose (408) 294-3888, Oakland-San Francisco: (510) 533-8228, Sacramento (916) 393-3388 hay qua Email: info@rmiodp.com

12/11/2019(Xem: 256)
Chậm lại… đó là lời báo động, nêu lên quan ngại về kinh tế VN, đặc biệt về tốc độ xuất cảng. Đà chậm kinh tế sẽ thấy rõ trong năm 2020.
12/11/2019(Xem: 170)
Khoảng đầu tháng 11/2019, quốc vương Jordan Abdullah tuyên bố không tiếp tục cho Israel thuê đất tại hai khu vực Ghamr và Baqura theo thỏa thuận từ 25 năm trước.
12/11/2019(Xem: 125)
Khoảng đầu tháng 11/2019, giới chức hai bang Queensland và New South Wales ban bố tình trạng khẩn cấp sau khi 120 đám cháy rừng bùng phát.
12/11/2019(Xem: 125)
BERLIN - Dân số vô gia cư tại Đức tăng thêm 30,000 giữa 2017 và 2018, là tăng 4%, theo số liệu chính thức.
12/11/2019(Xem: 102)
BRASILIA - Vùng ngập mặt Pantanal của Brazil đang cháy.
12/11/2019(Xem: 137)
ATHENS - Hy Lạp trải thảm đỏ nghênh đón chủ tịch Xi Jinping.
12/11/2019(Xem: 140)
ANKARA - Cựu chiến binh ISIS gọi là jihadist bắt đầu bị trả về nguyên quán, theo loan báo của Thổ Nhĩ Kỳ.
12/11/2019(Xem: 89)
BAGHDAD - Lực lượng an ninh Iraq tiếp tục đàn áp biểu tình chống chính quyền tại thủ đô. Ít nhât 4 người thiệt mạng hôm Thứ Bảy 9 tháng 11.
12/11/2019(Xem: 134)
LIÊN HIỆP QUỐC - Chính quyền Myanmar bị kiện về tội diệt chủng tại tòa tối cao LHQ vào ngày 11/11.
12/11/2019(Xem: 139)
BEIJING - Chủ tịch Xi Jinping khẳng định quyền kiểm soát tuyệt đối của đảng cộng sản.
12/11/2019(Xem: 154)
HONG KONG - Sau 1 ngày biểu tình bạo động và hỗn loạn từ khu thương mại đến khuôn viên đai học, và 1 người tự thiêu trong 1 vụ tranh chấp, đặc khu trưởng Carrie Lam tuyên bố “Những ai mong chính quyền đáp ứng các yêu sách chính trị khi đối diện bạo động là sai lầm”.
12/11/2019(Xem: 218)
NOHA - Dự án Lost 52 chuyên tìm kiếm tàu ngầm mât tích trong đệ II thế chiến báo tin: xác của USS Grayback đã được tìm thấy hồi Tháng 6 ngoài khơi Okinawa.
12/11/2019(Xem: 194)
NEW YORK CITY - Vào ngày 11/11, TT Trump trở lại thành phố nhà với bài học lịch sử, là “đất nước mắc nợ vĩnh viễn chiến sĩ về các hy sinh của họ”.
12/11/2019(Xem: 191)
KYLE - Video ghi nhận bằng máy điện thoại di động là bằng chứng tố cáo 1 cựu cô giáo dạy thế đấm nhiều lần 1 học sinh 16 tuổi có nhu cầu đặc biệt tại trường Lehman trong tuần qua.
12/11/2019(Xem: 209)
CAPE CANAVERAL - Công ty tư doanh SpaceX phóng tiếp 60 vệ tinh trong chương trình Starlink phục vụ nhu cầu internet.
Tin công nghệ
Một nghiên cứu mới từ Đại học Boston đã khẳng định rằng: trong lúc ngủ, não của chúng ta thật sự đang được "rửa sạch" khỏi các độc tố, bao gồm cả chất dẫn đến bệnh Alzheimers.
Dù chứng khoán Mỹ đang tăng liên tiếp và lập kỷ lục mới, nhưng Phố Wall đã bắt đầu đưa ra cảnh báo về những rủi ro cho thị trường vào năm 2020.
Khoảng đầu tháng 11/2019, tập đoàn Lockheed Martin của Mỹ khôi phục nguyên trạng máy bay F-117 loại biên từ 12 năm trước để trưng bày trước công chúng.
Tổng thống Trump thúc giục Iran trả tự do cho cựu đặc vụ FBI Robert Levinson mất tích từ năm 2007, cho rằng đây sẽ là "bước đi tích cực".
Khoảng đầu tháng 11/2019, theo báo cáo từ Trung tâm kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ CDC, các mẫu dịch từ phổi của 29 bệnh nhân tổn thương phổi ở 10 tiểu bang cùng chứa một hóa chất. Phát hiện mới là một bước tiến lớn cho việc điều tra về các tổn thương phổi nghiêm trọng và bí ẩn đối với người dùng thuốc lá điện tử trên khắp nước Mỹ.
Khoảng đầu tháng 11/2019, Ravi Menon, giám đốc điều hành của Cơ quan Tiền tệ Singapore, cho biết Singapore muốn trở thành "thủ phủ" cho các hãng công nghệ với lợi thế về dữ liệu tại Châu Á để giúp cải thiện dịch vụ ngân hàng trong nước cũng như các quốc gia khác ở Đông Nam Á.
Khoảng đầu tháng 11/2019, NASA giới thiệu chiếc máy bay chạy điện hoàn toàn X-57 Maxwell - thứ đã được hãng nghiên cứu phát triển kể từ năm 2015 theo dự án X-plane
Curious Kids (Những Đứa Trẻ Tò Mò) là một series hỏi đáp dành cho trẻ em ở mọi lứa tuổi trên trang The Conversation. Những đứa trẻ sẽ đặt câu hỏi trên trang The Conversation, và trang sẽ đi hỏi các chuyên gia để giải đáp các thắc mắc
Khoảng đầu tháng 11/2019, tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẵn sàng công bố bản ghi nội dung một cuộc điện đàm diễn ra vào tháng 4 với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.
Tỷ phú Michael Bloomberg muốn tham gia tranh cử tổng thống vì không tin các ứng viên Dân chủ khác có thể đánh bại Trump.
Western Digital ra mắt dòng ổ Ultrastar DC SS540 SSD thiết kế dành riêng cho các ứng dụng nhạy cảm về dữ liệu như xử lý giao dịch trực tuyến (OLTP), xử lý phân tích trực tuyến (OLAP), hạ tầng siêu hội tụ (HCI) hay lưu trữ định nghĩa bằng phần mềm (SDS)
Lướt qua một đám mây bụi vũ trụ cách xa chỉ 400 năm ánh sáng, cụm sao mở đáng yêu Pleiades hay Bảy Chị Em (Seven Sisters) nổi tiếng với các tinh vân phản chiếu màu xanh nổi bật.
Bộ hài cốt 200 năm tuổi được khai quật hồi tháng 7 được xác định là Charles-Etienne Gudin, một tướng dưới quyền Napoleon Bonaparte
Tổng thống Macron nói châu Âu không thể tiếp tục trông chờ vào khả năng phòng vệ tập thể của NATO một khi Mỹ đã "quay lưng".
Là một trong những quốc gia có dân số già nhất thế giới, Nhật Bản đang đau đầu tìm lời giải cho "bài toán khó" – người cao tuổi lái xe.