Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đêm Tương Trợ Nghệ Sĩ Nguyễn Đình Nghĩa

10/12/200300:00:00(Xem: 4288)
PHOTO: Đoan Trang với khúc "Phụng Vũ" nổi tiếng của Nguyễn Đình Nghĩa.

Anaheim (Nguyễn Ngân) -- "Nguyễn Đình Nghĩa không phải chỉ là bạn của tôi, mà là bạn của tất cả chúng ta, của người Việt Nam. Anh là một di sản văn hóa của thế giới, chúng ta trân trọng tài nghệ của anh...." đó là lời giới thiệu tuy rất vắn tắt nhưng nồng nàn của nhà văn Phan Nhật Nam dành cho "cây sáo thần Nguyễn Đình Nghĩa" trong đêm tương trợ do Nhóm Thân hữu Hội Đồng Hương, Aùi Hữu Liên Trường Quảng Nam-Đà Nẵng, Hội Văn Học Nghệ Thuật Quảng Đà đã tích cực và gấp rút tổ chức đêm trình diễn gây quỹ.
Chương trình qua sự điều hợp của nhà văn Phan Nhật Nam, nhạc sĩ Nhật Ngân, Vợ chồng nhà thơ Thái Tú Hạp- Aùi Cầm và Như Hảo cùng sự tiếp tay của bạn bè trong giới văn nghệ sĩ được tổ chức tại nhà hàng Kingdom vào đêm chủ nhật 7 tháng 12 năm 2003. Dự trù chỉ có 300 người sẽ tham dự nhưng không ngờ sự đáp ứng của mọi người vào phút chót, gần 400 người đã đến khiến ban tổ chức phải vội vàng kê thêm bàn ăn, nên giờ khai mạc cũng vì vậy phải trể lại gần 1 giờ.
Phía ngoài rất nhiều thân hữu từ các nơi đã gởi sách của mình đến ủng hộ, toàn thể số tiền bán được đều sung vào quỹ tương trợ. Trong phần đấu giá hai bức tranh của Bé Ký và Đằng Giao được anh Thu (chủ nhân hệ thống Chè và Phở Cali) và Anh Ký tích cực ủng hộ đã đưa ra giá thật cao và mua luôn mà không cần phải mất thì giờ đấu giá như thường lệ, cả hai bức tranh đã mang về cho ban tổ chức 1800 Mỹ kim.
Được biết Cây sáo thần Nguyễn Đình Nghĩa đã nằm tại chổ không còn đi đứng được từ nhiều tháng qua khi chuẩn bị trình diễn tại miền Đông Hoa Kỳ.
Hai trong số các con của Nguyễn Đình Nghĩa là Đoan Trang và Nguyễn Đình Hòa từ Maryland bay qua ngỏ lời cảm tạ các chú, bác và thân hữu đã thương mến người nghệ sĩ tài ba này khiến người tham dự thật xúc động.


Hòa và Trang cũng là hai nhạc sĩ rất xuất sắc, biết chơi nhiều nhạc cụ khác nhau nhưng chuyên nghiệp nhất của Nguyễn Đình Hòa là Guitar và Đoan Trang là Sáo trúc.
Trong sự biết ơn đó cả hai đã trình diễn để thương tặng tất cả khách tham dự 2 tác phẩm của Nguyễn Đình Nghĩa.
Với lối trình diễn đầy kỹ thuật và say mê, không ai là không trầm trồ, thán phục với kỷ thuật quá sức điêu luyện của Nguyễn Đình Hòa qua phần trình bày "kỹ thuật solo base" và tấu khúc "Phụng Vũ" do Đoan trang thổi với ống sáo 11 lỗ. Bản nhạc và kỷ thuật này đã đưa Nguyễn Đình Nghĩa chíếm giải nhất trong cuộc tranh tài năm 1963. Cũng như sang Hoa Kỳ anh là người Việt Nam duy nhất được Hội Đồng Nghệ Thuật Tiểu Bang Maryland trao giải thưởng "Nghệ sĩ Trình Diễn Xuất Sắc" không phải một lần mà tới 4 lần (1994, 1998, 2000 và 2002).
Chương trình ngoài vài nghệ sĩ từng sinh hoạt với anh trong "Biệt Đoàn Văn Nghệ Trung Ương" như Kiều Mỹ Loan, Minh Phụng, Phương Hồng Quế, Kim Tuyến..v..v..còn có thêm Quốc Anh, Phương Dung, Đỗ Thanh, Mỹ Thúy, Nhật Hạ, Như Mai, Fatima qua phần nhạc đệm hai nhạc sĩ Nguyễn Văn Cang ban nhạc Moonflower và Lê Tín..v..v... Không kể hai người con của anh đã gây nhiều cảm tình rất đặc biệt trong lòng người tham dự như đã nói trên.
Vào những tháng ngày đầy biến động cuối năm 2003. Trời Cali về đêm đổ lạnh bất ngờ. Sự giao cảm giữa nghệ sĩ và người thưởng ngoạn được thể hiện qua sự ủng hộ nồng nhiệt làm cho mọi người rất xúc động. So sánh với nhiều hoạt động trong mấy ngày qua, đêm tương trợ Nguyễn Đình Nghĩa tuy không đạt được tiêu chuẩn của một buổi diễn lẽ ra phải được trình bày trong một thính phòng yên tỉnh hơn. Tuy nhiên cũng vì vậy người đến với anh Nguyễn Đình Nghĩa có dịp hàn huyên, bày tỏ cảm tình của mình một cách thoải mái, chân thật hơn.
Hình ảnh họp mặt thật đẹp như những tác phẩm văn học trưng bày trước của và rực rỡ như hai bức tranh giá trị của Đằng Giao và Bé Ký gởi gấm cho Nguyễn Đinh Nghĩa.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Năng lượng là phần gắn liền với cuộc sống hàng ngày và chúng ta dễ dàng coi là điều hiển nhiên. Khi chuẩn bị cho mùa đông ở nhà, hãy cùng nhau thực hiện những thay đổi nhỏ có thể làm nên sự khác biệt lớn, để giữ cho California mãi là tiểu bang vàng và cho phép chúng ta trở thành những vị anh hùng của thế hệ tương lai.
Mở đầu ông Thị Trưởng Tạ Đức Trí nói ông rất quan tâm đến chuyện những ngôi chùa trong cả ba thành phố cùng bị phá hoại. Ông cho biết cảnh sát sẽ tuần tiễu thường xuyên hơn và ông khuyến khích cư dân phải mạnh dạn lên tiếng để bảo vệ những nơi thờ phượng này. Ông nói rằng, “Không có sự tiếp tay, sự giúp sức của quý vị, sở cảnh sát không thể nào bắt được kẻ phá hoại.” Ông Thị Trưởng Steve Jones cho biết cảnh sát của ba thành phố sẽ phối hợp chặt chẽ để chia xẻ thông tin, nhanh chóng hơn hầu ngăn chặn sự phá hoại mà ông tin rằng có tổ chức này. Ông nhấn mạng rằng, “Đây là một việc không thể tha thứ.” Ông Thị Trưởng Vicente Sarmiento nói: “Khi một nơi thờ phượng bị tấn công là mọi nơi thờ phượng cùng bị tấn công vì không nơi nào được để yên cả. Vì vậy, Santa Ana sẽ cùng Westminster và Garden Grove nhanh chóng ngăn chặn sự phá hoại này.” Sau lời phát biểu của ba vị Thị Trưởng, tiếp đến Nghị Viên Nguyễn Mạnh Chí trong lời phát biểu ông cho biết, hôm đầu tiên vụ phá hoại xảy ra
Nhìn những tấm hình của đồng bào lênh đênh trên nước, không ai không khỏi xúc động, đồng bào của mình sao khổ quá! Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp cùng những người thiện nguyện đi cứu trợ. Đức Cha mặc áo phao, nếu ghe lật xuống nước thì người sẽ nổi lên mặt nước nhờ chiếc áo phao này.
Chương trình SAC Promise mở rộng, được tài trợ bởi Văn phòng Hiệu trưởng Trường Đại học Cộng đồng California, áp dụng cho học sinh tốt nghiệp trung học Mùa xuân năm 2021 hoặc bất kỳ học sinh năm nhất nào, bất kể họ đã theo học trường trung học nào.
Vào ngày tồi tệ nhất vì cháy do nấu ăn của năm, nhận thức và phòng chống là việc quan trọng cần thiết để tránh các hiểm họa xảy ra khi nấu trên bếp, trong lò nướng và nấu bằng điện.
Mùa Giáng Sinh sắp về, nhà nhà đều sửa soạn nhà cửa cho thật đẹp để đón mùa Giáng Sinh, nhưng cũng có một số người nhức đầu, vì có người mướn nhà không trả tiền cho chủ nhà, chủ nhà không tiền trả tiền cho nhà băng, nhà có thể bị nhà băng tịch thu nếu 3 tháng không trả tiền nhà, nhà băng sẽ gửi giấy đến đòi nợ, rồi sẽ bán đấu giá.
Tịnh Xá Giác An tọa lạc tại số 12811 Dale Street, Garden Grove CA 92841 do Đại Đức Thích Giác Châu Trụ Trì vào tối 22 tháng 11 năm 2020 đã bị kẻ xấu dùng sơn đen đến xịt vào tượng Đức Phật Di Lặc và tượng Đức Quan Thế Âm.
Tại Mile Square Park vào lúc 12 giờ trưa Thứ Bảy ngày 21 tháng 11 năm 2020 Tổ Chức Người Mỹ Gốc Việt Ủng Hộ Biden (Vienamese Americans for Biden - VAfB) cùng với các nhóm FB chống Trump Ao Sen và Sự Thật Lề Đường đã tổ chức bữa tiệc mừng chiến thắng của Biden, chương trình có phần trình diễn văn nghệ.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 22 tháng 11 năm 2020, tại chánh điện Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ số 1612 N. Spurgeon Street, Santa Ana, CA 92701, Tổng Vụ Pháp Chế HĐĐH/ GHPGVNTN/HK do Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê, Tổng Vụ Trưởng đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Lần Thứ Bảy Cố Trung Tướng Tôn Thất Đính.
Trong suốt mấy tháng vừa qua, con em chúng ta đã miệt mài tập hát, tập đọc để tham dự cuộc thi Ước Mơ Việt kỳ II. Đến nay, vòng Sơ Kết đã chấm dứt, Ban Tổ Chức rất cảm kích trước sự nhiệt tình của quý phụ huynh và sự hăng hái của các thí sinh. Nhờ vào lòng hảo tâm của quý mạnh thường quân, Ban Tổ Chức đã chuẩn bị được rất nhiều phần thưởng cho các thí sinh.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các thiên hà xoắn ốc lớn dường như nhận được mọi vinh quang
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell nhấn mạnh tầm quan trọng của các chương trình cho vay mà ngân hàng trung ương triển khai trong đại dịch Covid-19.
chính quyền Trump có kế hoạch đưa hãng chíp Trung Quốc (Semiconductor Manufacturing International Corp – SMIC) và Tổng công ty Dầu khí Hải Dương Trung Quốc (China National Offshore Oil Corp - CNOOC) vào "danh sách đen" quốc phòng
Cơ quan Quản lý Cạnh tranh của Italy phạt Apple khoản tiền lên đến 10 triệu euro (khoảng 12 triệu USD) vì khiến khách hàng hiểu lầm về khả năng chống nước của iPhone.
Hôm thứ Hai (30/11/2020), chính phủ Anh công bố kế hoạch cấm các công ty viễn thông Anh không được lắp đặt thiết bị 5G của Huawei từ sau tháng 09/2020.