Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Iraq: Mỹ Xin Nato Gửi Lính, Tuyển Dân Quân Làm Dân Vệ

05/12/200300:00:00(Xem: 4301)
BRUSSELS - Ngoại Trưởng Hoa Kỳ hôm thứ năm ca ngợi đóng góp của NATO tại Iraq và hô hào các đồng minh xét mở rộng sự can dự - trong diễn văn soạn trước đọc tại hội nghị cac Ngoại Trưởng của NATO, ông Colin Powell cho biết Hoa Kỳ biết ơn sư đoàn đa quốc tại Iraq do Ba Lan chỉ huy và những hậu thuẫn của NATO dành cho lực lượng này.
Trong khi chỉ ra rằng 16 nước đồng minh dự phần trong liên minh do Hoa Kỳ dẫn đầu ở Iraq, Ngoại Trưởng Powell nói : NATO có thể làm nhiều hơn để giúp hình thành 1 nước Iraq mới ổn định và dân chủ. Brussels là nơi dừng chân cuối cùng của Ngoại Trưởng Powell sau chuyến công du Bắc Phi - ông lưu lại 24 giờ và dự dạ tiệc của NATO tối Thứ 5.
Về các tổn thất nhân mạng của NATO ở Iraq, ông Powell nói "Chúng ta không quên những hi sinh ấy mà chúng ta xác nhận là không vô ich". Các nước hội viên NATO cung cấp 24,000 quân góp phần ổn định Iraq.
MỸ ĐỔI CHÍNH SÁCH, MỜI DÂN QUÂN LÀM DÂN VỆ
BAGHDAD - 1 ngày sau khi cac viên chức loan báo chuẩn bị thành lập 1 tiểu đoàn bán quân sự đặc biệt đánh du kich, 1 đồn cảnh sát ở miền trung Ira bị tấn công, 6 người bị thương. 2 hỏa tiễn bắn đồn cảnh sát Ramadi, cach Baghdad 100 dặm về hướng tây, trong luc mọi người chờ lãnh lương - 6 người bị thương gồm 2 cảnh sát, 4 thường dân.
Ramadi nằm trong vùng Tam Giác Sunni, trên đường nối liền Iraq và Jordan, từng chứng kiến những cuộc kháng cự dữ dội của quân nổi dậy.

Tin quân sự ngày Thứ Tư cho biết cựu Tướng al-Mahemdi bị bắt ở Fallujah, cach Baghdad 30 dặm - ông này bị tình nghi có liên lạc gián tiếp với lãnh tụ Saddam và chỉ huy du kich chiến chống Mỹ.
Trong 1 cuộc hành quân tảo thanh khac trong khu phố nghèo Sadr City của thủ đô Baghdad, cảnh sát Iraq và lực lượng Mỹ bắt 1 phụ tá của giáo sĩ thủ cựu al-Sadr là Yassiri - ông này bị tình nghi chủ mưu 1 trận phục kich ngày 12-10, trong đó 2 quân nhân Mỹ thiệt mạng.
Trước đây 2 tháng, giáo sĩ al-Sadr công bố dự định tổ chức 1 chính quyền đối nghịch nhưng sau lại từ bỏ vì không thu được hậu thuẫn.
Các viên chức Hoa Kỳ tại Baghdad và Washington hôm Thứ Tư cho biết 1 tiểu đoàn tân lập quân số 1000 sẽ gồm các chiến binh của 5 chính đảng Iraq hoạt động dưới quyền chỉ huy hỗn hợp của Hoa Kỳ và lực lượng Dân Vệ Iraq.
Đơn vị này thành hình thì là sự đảo ngược chính sach của Hoa Kỳ mà trước đây coi dân quân là bất hợp pháp và hô hào các chính khach Iraq giải tán - người thẩm quyền về chính sách của Ngũ Giác Đài hôm Thứ Tư nói rằng dân quân sẽ được thu nhận vào các lực lượng an ninh Iraq khi họ đồng ý bỏ các quan hệ đảng phái cũ, tham gia như là cá nhân.
Giáo sĩ al-Hakim, tháng này là chủ tịch luân phiên của HĐ Cai Trị, cho rằng ý kiến về dân quân hỗn hợp là "hay" - ông cũng cho biết Iraq hiện có khoảng 5 đơn vị dân vệ loại này có uy tín kháng chiến chống Saddam, nay có thể nhổ rễ tàn dư của chế độ cũ.
Ông nói "Vào giai đoạn này, chúng ta nên thử dùng bất cứ lực lượng nào có ich do trung ương kiểm soát - họ có vai trò trong việc chống khủng bố".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào giữa tháng 3, chưa đầy một tháng sau khi Nga xâm lăng Ukraine, nhà khoa học chính trị Francis Fukuyama đã đưa ra một dự đoán nổi bật: Ukraine sẽ chiến thắng. Sáu tháng sau, Ukraine đang trên đà tấn công và tái chiếm lãnh thổ quan trọng giữa nhiều dấu hiệu là quyết tâm của Nga đang suy yếu. Các bản tường thuật chỉ ra rằng vũ khí và thông tin tình báo do Hoa Kỳ và các quốc gia đồng minh khác cung cấp đang mang lại cho cuộc phản công của Ukraine một sự thúc đẩy nghiêm trọng. Liên minh NATO vẫn bền vững và đoàn kết đứng sau Ukraine, bất chấp nỗ lực của Nga nhằm làm suy yếu sự thống nhất đó bằng cách hạn chế xuất khẩu khí đốt tự nhiên sang châu Âu...
Trong thời đại kinh tế toàn cầu hoá dựa vào tri thức và thông tin, thì kiến thức trở thành sức mạnh và Internet là phương tiện kết nối. Các kiến thức mới đang được phổ biến tự do trên khắp thế giới và mọi người có thể truy cập được dễ dàng hơn. Trước các chuyển biến dông bão này, tình hình cạnh tranh giữa các cường quốc không chỉ còn nằm trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế và an ninh mà còn canh tân kỹ thuật và nhiều quốc gia cảm thấy đang bị đe dọa bởi sự tụt hậu về kiến thức và trang bị kỹ thuật số...
Cả hai nhà lãnh đạo nữ này đều là những nhân vật xuất chúng, những phụ nữ đầu tiên giữ các vị trí lãnh đạo cao cấp bậc nhất trên đất nước họ. Hình ảnh hai bà kề vai sát cánh trên trường thế giới bất chấp một siêu cường do đàn ông thống trị chuyên đi bắt nạt các quốc gia nhỏ hơn, quả là một thách thức tương phản và là một biểu tượng dũng cảm của thời đại...
Chuyến thăm của bà Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ở Đài Loan tạo thêm sự đe doạ mới của Trung Quốc đối với hòn đảo này, nó được tạo ra do nhu cầu duy trì việc kiểm soát đối với tình hình ở eo biển Đài Loan sau những chiến thắng bầu cử liên tục của đảng ủng hộ sự độc lập của Đài Loan...
Bản đồ thứ ba về thế giới thời hậu Chiến tranh Lạnh bắt nguồn từ cái thường được gọi là “Lý thuyết Hiện thực” (Realist Theory) về quan hệ quốc tế. Theo lý thuyết này, các quốc gia thực sự là chủ thể quan trọng duy nhất trong các vấn đề thế giới, mối quan hệ giữa các quốc gia là một mối quan hệ hỗn loạn (anarchy), và do đó để đảm bảo sự tồn tại và an ninh của họ, các quốc gia luôn cố gắng tối đa hóa quyền lực của mình... Một cái nhìn viễn kiến về mối hiểm họa xung đột giữa các quốc gia trên thế giới, của nhà Chính trị học lừng danh Samuel P. Huntington, do Bác sĩ Hồ Văn Hiền chuyển ngữ và chú thích. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
✱ MI5: ĐCSTQ áp dụng cách tiếp cận cấp nhà nước, trong đó các doanh nghiệp và cá nhân bị pháp luật TQ buộc phải hợp tác với Đảng ✱ SHU Yenjoon, sĩ quan tình báo Trung Quốc đã bị kết án về tội đánh cắp bí mật thương mại trong lĩnh vực hàng không Hoa Kỳ ✱ MI5: Để ngăn chặn, năm 2020, Hoa Kỳ ngừng cấp thị thực mới cho các nhà nghiên cứu từ các trường đại học Quân đội PLA ✱ ALJ: Giám đốc FBI Cảnh báo các công ty phương Tây rằng Bắc Kinh quyết tâm đánh cắp công nghệ của họ để đạt được lợi ích cạnh tranh. ✱ ĐS Trung Quốc tại London đã bác bỏ các cáo buộc của McCallum (MI5) và Wray (FBI), là "hoàn toàn vô căn cứ”. ✱ AFP: TMT Liên Quân Mỹ cáo buộc ông Tập Cận Bình thất hứa...
SPIEGEL phỏng vấn Ngoại trưởng Mỹ huyền thoại về nỗi ám ảnh và lệnh ngừng bắn của Putin...
Báo cáo năm 2021của Welthungerhilfe, một tổ chức cứu đói quốc tế được thành lập tại Đức từ năm 1992, vừa được phổ biến gần đây, cho thấy thực tế đã đánh tan bao hy vọng. Bảng chỉ số về nạn đói của báo cáo đã báo động về các nguy cơ dinh dưỡng của dân số thế giới và nguồn cung ứng lương thực trong toàn cầu...
Omar là con trai thứ tư của Bin Laden, người khủng bố giết người nổi tiếng khắp thế giới mà vụ gây chấn động hơn hết là vụ 9/11 ở NY năm 2001, hiện đang chọn sanh sống ở Normandie, vùng biển cực Bắc nước Pháp, với nghề vẽ tranh. Hôm đầu tháng 6 vừa qua, ông gặp nhà báo Charles Guyard của tuần báo Le Point, trong câu chuyện với nhà báo, ông kể lại tại sao ông chọn nước Pháp để sanh sống và may mắn, được Pháp chập nhận...
Ba người phụ nữ đầu tiên trên thế giới, được bầu cử vào chức vụ thủ tướng. Năm 1949, Hiến Chương Liên Hiệp Quốc nhấn mạnh vai trò bình đẳng giữa phái nam và phái nữ, trong mọi lãnh vực, nhưng thời đó chưa có một lãnh đạo quốc gia nào trên thế giới do dân bầu lên là phụ nữ cả...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.