Hôm nay,  
Việt Báo Online

Chẳng Có Tự Do Nào Mà Không Phải Trả Giá!

09/12/200300:00:00(Xem: 4407)
Chẳng Có Tự Do Nào Mà Không Phải Trả Giá!
Liberties do not come without costs
(TT George W. Bush)
TT Bush nói như trên là một thực tế mà chúng tôi nghĩ rằng không ai là không biết, đặc biệt là đối với những người Việt tị nạn còn nghĩ tới việc đấu tranh vì tự do dân chủ ở Việt Nam.
Từ gần 30 năm nay, một số người Việt tị nạn đã hy sinh rất nhiều trong công cuộc đấu tranh của họ, nhưng một số đông đã chán nản vì sự lợi dụng thời cơ của một số người bất chánh, làm ô nhiễm môi trường tranh đấu của người tị nạn. Đó là sự trả giá cho công cuộc đấu tranh vì tự do, không thể tránh được. Tuy nhiên chúng tôi nghĩ không phải vì thế mà chúng ta bỏ dở cuộc đấu tranh. Trong xã hội nào cũng vậy, một sự gạn lọc bao giờ cũng tỏ ra cần thiết, những kẻ gạt gẩm đồng bào để làm giàu, tới một lúc nào đó sẽ phải trả cái giá cho sự bất lương của họ, nhưng chúng tôi nghĩ rằng trong số đồng bào tị nạn hiện nay cũng không thiếu những người có thiện chí muốn tiếp tục cuộc đấu tranh thay vì chán nản buông xuôi.
Tuy nhiên muốn tiếp tục cuộc đấu tranh vì tương lai của dân tộc và tổ quốc, chúng ta không thể không chấp nhận tiếp tục chịu đựng những sự hy sinh cho mục tiêu cao cả mà chúng ta theo đuổi. Vì đúng như TT Bush nói, chẳng có một sự tự do nào mà không phải trả giá và cái giá phải trả càng cao thì những thắng lợi cuối cùng càng có giá trị. Nhưng cái giá phải trả trong hoàn cảnh hiện nay là gì"
Trước hết, theo ý chúng tôi, là sự hy sinh cái "tôi" quá lớn trong con người của chúng ta, đặc biệt đối với những cá nhân từ hơn 20 năm nay sống trên đất nước nầy đã thành công về học vấn cũng như về doanh nghiệp. Muốn tranh đấu một cách có hiệu quả thì cần phải có sức mạnh. Nhưng dường như vì cái "tôi" quá lớn và sự mất tin tưởng lẫn nhau, chúng ta không thể thực hiện được sự đoàn kết cần thiết để tạo ra sức mạnh. Nếu chúng ta chỉ là những cá nhân lẻ tẻ thì không thể có đũ sức mạnh để thực hiện những gì mà chúng ta mong muốn. Cái giá đầu tiên phải trả là sự hy sinh cái "tôi" bệnh hoạn đó. Cái việc "đoàn kết sau lưng tôi và chống cộng theo ý tôi" phải biến đi để cho sự đoàn kết thực sự được nảy nở.
Sự trả giá thứ hai là sự hy sinh của cải vật chất để làm phương tiện chiến đấu. Trước một kẻ thù có quyền, có tiền, có nhân sự dồi dào, chúng ta không thể chiến đấu chống lại họ chỉ với hai bàn tay trắng. Ít ra chúng ta phải có những phương tiện tối thiểu, nhưng tìm đâu ra" Lời giải cho vấn nạn nầy thật là khó khăn để tìm thấy và cho tới nay, nếu chúng tôi không lầm, thì chưa ai có thể giải quyết được dù là có nhiều cá nhân đầy thiện chí. Giải pháp cho vấn đề theo ý chúng tôi, là những người có thiện chí, những người muốn tiếp tục cuộc chiến đấu, phải tìm tới với nhau, kết hợp với nhau về mọi mặt một cách chân thành để tiến hành công cuộc đấu tranh. Không có sự chân thành tin tưởng lẫn nhau, thì sẽ không kết hợp được và chẳng bao giờ có sức mạnh để làm bất cứ một việc gì.
Sự trả giá thứ ba là chấp nhận sự chụp mũ, sự vu cáo của kẻ thù và tay sai của kẻ thù hiện rẩy đầy trong cộng đồng người Việt tị nạn ở hải ngoại, không phải chỉ ở Hoa kỳ mà còn ở Âu châu hay ở Úc. Chúng ta làm việc càng có hiệu quả bao nhiêu thì kẻ thù và tay sai của chúng càng tăng gia những sự chụp mũ và vu cáo nhiều chừng nấy, với mục đích làm cho chúng ta mất tinh thần và nản chí. Nhiều khi chính những người trong gia đình khuyên chúng ta nên bỏ cuộc để đổi lấy sự yên tỉnh trong đời sống hằng ngày.
Tất cả những sự hy sinh đó chúng ta phải chấp nhận, coi như cái giá mà chúng ta phải trả để có thể tiến hành cộng cuộc đấu tranh vì tự do dân chủ cho đất nước và dân tộc. Từ chối trả cái giá đó, như chính TT Bush nói ra, chúng ta chỉ có thể có một thứ tự do giả hiệu của kẻ khác đem lại cho chúng ta.
(Bài báo nầy để riêng tặng Bs Nguyễn Ý Đức ở Arlington, Tx.)

16/10/2019(Xem: 58)
Columbus Day năm nay 2019 nhằm Thứ Hai 14 tháng 10. Đây là ngày lễ của Liên bang Mỹ, đa số tiểu bang cho công sở, trường học nghỉ, có tiểu bang không.
16/10/2019(Xem: 55)
WASHINGTON - Tin Reuters: thông tấn Interfax của Nga cho hay: vào ngày 15/10 bộ trưởng quôc phòng của chính quyền Putin và bộ trưởng quốc phòng Hoa Kỳ mở điện đàm để thảo luận hồ sơ Syria.
16/10/2019(Xem: 40)
WASHINGTON - World Economic Outlook (WEO), là tài liệu thẩm định tiềm lực của kinh tế thế giới của Quỹ tiền tệ quốc tế IMF, hạ thấp đáng kể dự báo về tỉ lệ tăng trưởng GDP hàng năm của 2 nước Hồi Giáo Iran và Saudi Arabia.
16/10/2019(Xem: 37)
PARIS - 5 thành viên của 1 tổ khủng bố nằm vùng toàn nữ bị trừng phạt bằng án tù 5 đến 32 năm, trong mưu toan đánh bom bất thành nhà thờ Notre Dame- dấu ấn của thủ đô Pháp vào năm 2015.
16/10/2019(Xem: 40)
ISTANBUL - Bỏ ngoài tai cảnh cáo của TT Trump, nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ tự bênh vực can thiệp quân sự tại Syria, xác quyết nhu cầu đánh SDF cho tới khi đạt mục tiêu.
16/10/2019(Xem: 47)
MEXICO CITY - Vào ngày 14/10, công xa đưa cảnh sát đi cưỡng chế lệnh bắt của tòa án bị phục kích tại tỉnh bang Michoacan, miền tây Mexico, khiến ít nhất 14 cảnh sát thiệt mạng.
16/10/2019(Xem: 40)
IDLIB - Lực lượng của chế độ Assad tại Syria tiến đánh SDF tại vùng đông bắc đã nắm quyền kiểm soát thị trấn Manbij và trại định cư gần bên, theo tin quân sự Nga.
16/10/2019(Xem: 35)
SANAA - Viên chức Yemen báo tin: binh lính từ lân bang Saudi Arabia đã nắm quyền kiểm soát phi trường và cảng tại khu vực Aden, là thủ đô tạm.
16/10/2019(Xem: 47)
MANILA - Giới phê bình nhận xét: Tướng Oscar Albayaldes - tư lệnh cảnh sát Philippines- nghỉ phép trươc ngày về hưu là tìm kiếm “xuất ngũ mềm”, khi ông bị tố dính líu tai tiếng về thuộc cấp bán ma túy tịch thu, gọi bằng tên “ninja cops” từ vài tháng qua.
16/10/2019(Xem: 36)
HONG KONG - Các nguồn tin báo trước: các sáng kiến phúc lợi xã hội, gồm hỗ trợ gia cư sẽ là điểm quan yếu trong diễn văn về chính sách năm thứ 3, sẽ được đọc vào tuần tới của đặc khu trưởng Carrie Lam.
16/10/2019(Xem: 60)
Ước tính có khoảng 50 quả bom hạt nhân được lưu trữ tại căn cứ không quân Mỹ ở Thổ Nhĩ Kỳ, đang trở thành những quân bài mặc cả tiềm năng trong mối quan hệ căng thẳng giữa Washington và Ankara, sau khi Thổ Nhĩ Kỳ tấn công vào miền Bắc Syria.
16/10/2019(Xem: 50)
Trước khi phát hành, iOS 13 từng được kỳ vọng giúp những mẫu iPhone đời cũ có thể hoạt động mượt mà, ổn định hơn.
16/10/2019(Xem: 51)
VENICE COUNTY - Ông lão 94 tuổi ở Florida gọi cảnh sát để báo tin đã giết vợ, và bị kết tội cố sát cấp 1.
16/10/2019(Xem: 47)
FORT WORTH - Tin của cảnh sát Fort Worth Texas cho hay: Vào tối Thứ Bảy 12 tháng 10, cảnh sát viên Aaron Dean đã bắn chết Atatiana Jefferson 28 tuổi ngay trong phòng ngủ của bà ta.
16/10/2019(Xem: 58)
WASHINGTON - Ông John Bolton, là nhân vật có tiếng diều hâu, từng làm cố vấn an ninh quốc gia của TT Trump, mới thôi việc vì bất đồng chính sách với TT Trump.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 10/2019, tại sự kiện Made by Google 2019 được tổ chức ở New York (Mỹ), Google đã chính thức ra mắt Pixel Buds 2 - mẫu tai nghe không dây tiếp theo của hãng, sau thành công từ người tiền nhiệm Pixel Buds từng được giới thiệu vào năm 2017.
Khoảng giữa tháng 10/2019, cuộc chiến chống lại biến đổi khí hậu của con người ghi nhận thêm một tin lạc quan.
“Chuyện thật như đùa” đang xảy ra với một số người dùng Facebook. Sau khi báo cáo tài khoản giả mạo, lừa đảo, họ lại bị mạng xã hội khóa nick.
Nếu bầu trời nơi ta sống cũng ảo diệu như thế này, có lẽ nhiều người sẽ chiêm ngưỡng nó thường xuyên hơn!
Khoảng giữa tháng 10/2019, trang The Hollywood Reporter cho biết hãng phim của Apple hiện vẫn chưa được đặt tên chính thức, nhưng sẽ do các giám đốc bộ phận Worldwide Video mới của công ty là Zack Van Amburg và Jamie Erlicht điều hành
Từ trước đến nay, trình duyệt Safari của Apple, vẫn gửi dữ liệu tới Google Safe Browsing để giúp bảo vệ người dùng tránh khỏi những trang web lừa đảo. Nhưng có vẻ như công ty Internet Trung Quốc - Tencent cũng nhận được dữ liệu.
Ở Châu Á, các ứng dụng như WeChat, Alipay, Grab, Go-Jek, Paytm, Kakao và Line đang trở thành một phần không thể thiếu của nhiều người. Phần lớn đều bắt đầu từ các tính năng cơ bản như nhắn tin, thanh toán, gọi xe… nhưng dần trở nên đa năng hơn.
Khoảng giữa tháng 10/2019, một số nguồn tin cho biết Apple gửi dữ liệu của người dùng iOS về Trung Quốc, ngay sau đó, Apple đã trả lời cụ thể hơn về vụ việc.
Khoảng giữa tháng 10/2019, tạp chí Học viện Khoa học Quốc gia Hoa Kỳ đăng tải một báo cáo khoa học mới tới từ các nhà nghiên cứu tại Na Uy và Thụy Điển, cũng có thể coi là một tia hy vọng mới cho nhân loạ
Khoảng giữa tháng 10/2019, Samsung đưa ra cảnh báo người dùng Galaxy S10 không nên dán những tấm kính cường lực màn hình hoặc những miếng dán bảo vệ màn hình trên thị trường tự do.
Khoảng giữa tháng 10/2019, một số nguồn tin cho biết, Singapore sẽ trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới cấm quảng cáo các loại đồ uống chứa nhiều đường. Động thái được đưa ra sau khi quốc gia Đông Nam Á tuyên chiến với bệnh tiểu đường.
Sự ra mắt của Libra vào ngày 18/06/2019 đã tạo ra một chiến trường mới trong việc mở rộng một cách “vĩ cuồng” (megalomaniacal) của Facebook.
PalmOS, nền tảng từng chiếm 73.94% thị phần vào năm 1999 dần thất thế rồi biến mất. Sang Quý 2/2009, Android tiến lên vị trí thứ năm với 2.18% thị phần.
Khoảng giữa tháng 10/2019, công ty dịch vụ tài chính Finco Services ở bang Delaware đã khởi kiện Facebook vì ăn cắp bản quyền logo dấu ngã xoáy cho dự án tiền ảo Libra tại một tòa án ở New York. Công ty cũng đang kiện chính người thiết kế cũ của mình đã làm logo cho Facebook, vì sử dụng lại thiết kế.
Lẽ dĩ nhiên, không phải tất cả xu hướng công nghệ phổ biến trong 10 năm qua đều tốt đẹp, có những thứ khiến cho cuộc sống trở nên tồi tệ hơn. Đó là những gì?