Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nghiên Cứu Prions: Từ Bò Điên Sang Trí Nhớ

10/01/200400:00:00(Xem: 4562)
Kể từ khi khám phá bạch đản prions vào năm 1982 liên hệ bệnh thoái hóa hệ thống thần kinh gây viêm não Creutzfeld-Jacob (CJD) thì nhiều nghiên cứu khác đã tập trung vào việc tìm hiểu cơ nguyên của prions.
Đây là thứ bạch đản có 2 bộ mặt khác nhau. Một phần, prions đóng vai trò quan trọng trong trí nhớ. Phần khác, thứ bạch đản prions đặc biệt này có thể tự phân tách sinh sản thành hai bạch đản và trở nên nguy hiểm sau khi tích tụ trong não bộ bò điên, còn gọi là bệnh Creutzfeldt-Jacob (CJD).
Bệnh bò điên CJD do prions truyền vào con người do nhiều ngả. Ngả thứ nhất và cũng thông thường là do ăn thịt bò. Trong một tường trình mới nhất gần đây cho biết một bệnh nhân bên Anh bị tử vong sau khi truyền máu từ một người mắc bệnh bò điên. Tức là bị bệnh bò điên có thể do truyền máu. Và truyền nhiễm prions gây bệnh CJD cũng có thể do ngả giải phẫu.
Khởi thủy nghiên cứu về bệnh bò điên, Giám Đốc viện Whitehead và Gs Eric Kandel tại Đại Học Y Khoa Columbia diễn tả một loại bạch đản tên là CPEB (cytoplasmic polyadenylation element-binding protein) xuất hiện nơi tiếp nối giây thần kinh. Loại bạch đản này tương tự như prions tìm thấy trong môi trường cấy nấm mốc, có vẻ như đây là một thứ bạch đản có tác động mạnh thường thấy trong nhiều bệnh có prions kể cả bệnh bò điên.
Năm 2000, chính Eric Kandel là người được đồng giải Nobel đã cho biết ông ta đã tổng hợp được một loại bạch đản nơi tế bào sợi nhánh thần kinh có tác dụng móc nối thần kinh.
Năm 1997, Stanley Prusiner, cũng là người đoạt giải Nobel vì đã khám phá prions.
Trước hết, CPEB tìm thấy trong nhiều động vật có xương sống hay không có xương sống liên hệ bành chướng tế bào gốc.
Sau đó, Gs Joel Richter tại Đại Học Y Khoa Massachusetts là người đầu tiên khám phá tác dụng của CPEB.
Năm 1998, CPEB tìm thấy trong não trẻ em mới sinh. Năm 1998, Richner đã thấy CPEB trong phần cuối thần kinh tiếp nối trong não bộ động vật có vú.
Học trò của khoa học gia Kandel tên là Kausik Si tìm thấy chất N-terminus có nhiều glutamine và asparagine giống như loại prions trong nấm mốc.
Nghiên cứu tiếp nối còn cho thấy CPBE có đặc tính tồn trữ trí nhớ.
CPEB chuyển động giữa những dòng tế bào và là thứ bạch đản tác động, có thể dính vào diễn biến gây nên chất polyadenylate mRNA.
Hay nói cách khác, chỉ cần một năng lượng nhỏ từ CPBE là đủ năng lực tồn trữ trí nhớ lâu dài.
Sơ khởi những kết quả khảo cứu kể trên rất hay vì từ chuyện bò điên chuyển sang lãnh vực trí nhớ, khoa học đã khám phá được một chất bạch đản có đặc tính tương tự như prions, đóng vai trò quan trọng điều hòa phần mềm não bộ.
Ngoài ra, prions còn có thể thay đổi di thể (gene) trong cùng một tế bào, rất quan trọng trong vấn đề di truyền nữa.
Gần đây, Ts Adrio Aguzzi tại Đại Học Zurich, Thụy Sĩ có thể cấu tạo một loại prions mới trong chuột. Ông đã dùng prions này truyền vào não cừu để phát sinh một loại bệnh tên là scrapie, tương tự như loại bò điên do prions gây ra. Kết quả nghiên cứu xâu xa hơn cho thấy prions lưu động trong máu giống như một hình thức nhiễm trùng.
Sau hết, trong một khảo cứu khác, các khoa học gia ở Luân Đôn đã tìm được kháng thể trong việc điều trị bệnh bò điên CJD.
Nhiều thuốc chống prions hiện đang được cấp tốc điều chế dựa theo những nghiên cứu sản xuất kháng thể kể trên, rất quan trọng trong việc trị liệu bệnh bò điên CJD.
Tài liệu:
1) K Si et al.: Cell, 115: 879, 2003; 2) The Scientist, December 2003; 3) Nature Science-Update, 2003
Ngo Manh Tran, M.D., Ph.D., F.A.A.F.P.; Điện Thoại: (714) 547-3915; E-mail: Tran.Ngo@verizon.net; Diễn Đàn Y Khoa: http://groups.yahoo.com/group/DienDanYKhoa/

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Hằng năm thành phố Montreal, Canada đều có tổ chức nhiều cuộc lễ hội quốc tế về thể thao. Marathon International de Montreal là một môn chạy dua dai sức quy tụ cả ngàn người đến từ khắp thế giới. Từ người trẻ tuổi đến các cụ ông cụ bà còn gân đều có thể tham dự. . .
Người châu Á biết thưởng thức hương vị của trà từ nhiều ngàn năm về trước. Mãi đến thế kỷ thứ 17, trà mới được dân chúng Âu châu biết tới mà dùng. Các quốc gia sản xuất trà nhiều nhất trên thế giới hiện nay là Ấn Độ, Trung Hoa, Sri Lanka.
Thủy sản có thể bị nhiễm khuẩn Salmonella,Vibrio vulnificus, Vibrio parahaemolyticus hiện diện trong nước bẩn. Virus norwalk (Norovirus) cũng là một vấn đề quan trọng ở sò hến tại Bắc Mỹ. Rối loạn tiêu hóa, đau bụng, tiêu chảy là những biểu lộ thông thường sau khi dùng phải thực phẩm có chứa những mầm bệnh vừa kể. Ngoài ra sò hến cũng có thể bị nhiễm virus viêm gan A (hepatitis A).
Phàm ở đời, ai ai cũng đều muốn mình có được nhiều điều tốt lành cũng như nhiều tiền nhiều bạc, mà càng nhiều chừng nào thì càng tốt và càng sướng chừng đó, phải không các bạn? Bởi vậy cho nên, hễ gặp nhau vào những dịp lễ lớn như Tết, thì người ta hay chúc cho nhau những câu như:“an khang thịnh vượng”, “tấn tài tấn lộc”, “làm ăn phát tài”, “tiền vô như nước ra như keo” vân vân. Tóm lại trong chúng ta, ai cũng đều mong muốn có được cuộc sống thật sự hạnh-phúc!
Vận động hay thể dục hoặc thể thao, là việc mọi người trong chúng ta bất kỳ tuổi tác nào, cũng cần phải thực hiện thường xuyên mỗi ngày để mong duy trì được một sức khỏe tốt. Có rất nhiều cách vận động lắm, nhưng ở đây chúng ta chỉ đề cập đến việc đi bộ và chạy bộ vì có thể được xem là dễ thực hiện nhứt. Đây là hai môn thể thao xưa nhứt thế giới!
Khảo cứu của Gs Javier Espinosa (Rochester Institute of Technology in America) cho biết là ông chồng quá lệ thuộc vào bà vợ về tình cảm, tinh thần và về thể xác. Vợ (VN) được xem như là người chăm sóc chồng (caregiver). Trăm việc nhỏ lớn đều do một tay vợ già quán xuyến, lo hết và nắm hết. Từ việc con cái, nhà cửa ngăn nắp, sạch sẽ, tiền bạc dành dụm, bảo vệ hạnh phúc gia đình, canh giữ, kiểm soát ông chồng khỏi bị bà khác sớt đi mất… Chồng quá ỷ lại vào vợ cho nên khi bả chết bất thình lình thì ông bị chới với, stress tột độ, mất người săn sóc nên ảnh hưởng đến sức khỏe. Thường một thời gian ngắn sau thì ổng cũng lót tót theo bả về bên kia thế giới.
Chết phải là một chuyến du lịch tuyệt vời vì chưa có một ai đã trở về!(“La mort doit être un beau voyage puisque personne n'en est revenue”). Thông thường trong những dịp Tết, người đời thường chúc tụng lẫn nhau sống thọ đến trăm tuổi. Không phải ai muốn chết lúc nào là chết được đâu. Phải tới số mới chết. Trời kêu ai nấy dạ mà Sống quá thọ có tốt, có cần thiết không? Không có ai nghĩ giống ai hết. Đặt câu hỏi như trên có thể làm nhiều người cảm thấy khó chịu, nhưng đó là sự thật. Tuổi thọ (longévité) trong điều kiện sức khoẻ bình thường, không ngừng gia tăng thêm lên mãi tại các quốc gia kỹ nghệ giàu có... Sự gia tăng nầy thật ra phải được xem như là một sự kéo dài của tuổi trẻ (jeunesse) hơn là một sự kéo dài của…tuổi già (vieillesse). Tại sao chúng ta già? Tuổi thọ đến lúc nào sẽ dừng lại? Nhân loại đã đạt được đến mức nầy hay chưa?
Chúng ta chỉ có thể tung hoành trong một ngày thật ngắn ngũi mà thôi. Hãy trân quý ngày hôm nay. Chúng ta sẽ mất tinh thần, sẽ mất hết niềm tự tin cũng như sự can đảm, và cuộc sống chúng ta sẽ chìm đi nếu chúng ta để gánh nặng của ngày hôm qua và của ngày mai chồng chất thêm vào gánh nặng của ngày hôm nay. Không phải những kinh nghiệm của ngày hôm nay làm chúng ta thất vọng, nhưng đó chính là những đắng cay, hối hận, dằn vặt của ngày hôm qua cùng những nỗi lo ngại, ưu tư của ngày mai chưa đến, đã làm u ám vẫn đục ngày hôm nay. Vậy hãy sống trọn vẹn cho ngày hôm nay mà thôi.
Từ cuối tháng 12/2019 đến hôm nay là cuối tháng 3 / 2020, biến động đại dịch corona (covid 19) đã gieo tang tóc và chết chóc khắp cả thế giới-Bấn loạn khắp nơi không biết chừng nào dứt đây? Từ sáng sớm tới khuya Tv, internet không ngừng tin tức về đại dịch với số nạn nhân cập nhật từng giờ một…Tác giả muốn khùng đây vì bị phobia ám ảnh tinh thần. Chết vẫn còn là một việc cấm kỵ tabou, một điều quá bí ẩn đối với tất cả mọi người. Từ trước tới giờ vẫn chưa có người quá vãng nào trở lại dương thế để kể lại cho bà con ta nghe với.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.
Để giải quyết những thách thức an ninh đối với đất nước, chính phủ Úc sẽ chi 186 tỷ USD cho quân đội trong 10 năm tới và sẽ mua tên lửa tầm xa để tăng cường phòng thủ.
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.