Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

70 Chư Tăng Ni Về San Diego: Lễ Lạc Thành Chùa Phật Tổ

06/01/200400:00:00(Xem: 4148)
PHOTO: Thầy Thích Nguyên Siêu trong buổi lễ lạc thành Chùa Phật Tổ.

San Diago (Nguyễn Ngân) -- Hơn 500 đồng bào Phật Tử từ các nơi đã không quản ngại đường xa cùng về hợp lòng với hơn 70 Chư Hòa Thượng, Thượng Tọa, Đại Đức Tăng Ni để cầu nguyện cho một ngôi Tam bảo mới được xây dựng tại San Diago vào ba ngày 2-3 và 4 tháng 1 năm 2004.
Ngôi chùa mang tên Phật Tổ do Thượng Tọa Thích Nguyên Siêu là Viện Chủ.
Sau hai ngày trì tụng cầu an. Buổi lễ khánh thành chính thức được tổ chức vào lúc 10 giờ sáng ngày 4 tháng 1-2004. Trong thành phần Chư Tôn Giáo Phẩm chúng tôi nhận thấy có Chư vị Hòa Thượng: Thích Hộ Giác-Phó Viện Trưởng Viện Hóa Đạo, Chủ Tịch HĐ Điều Hành GHPGVNTN tại Hoa Kỳ, VP 2 Viện Hóa Đạo, HT Thích Minh Tâm-Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành-GHPGVNTN Âu Châu, VP 2 Viện Hóa Đạo. HT Thích Trí Chơn, HT Thích Chơn Thành, HT Thích Huyền Dung, HT Thích Nguyên Lai, HT Thích Hạnh Đạo, HT Thích Thiện Hương, HT Thích Giác Lượng, HT Thích Tín Nghĩa, HT THích Nguyên Đạt, HT THích Nhật Minh, HT Thích Minh Nguyện, HT Thích Nguyên An, HT Thích Trí Tuệ, HT Thích Pháp Tánh, Pháp Sư Niên Trưởng Thích Giác Đức. Ngoài ra chúng tôi còn nhận thấy có những vị đã từ rất xa về tham dự, từ Uùc Châu thì có: Thượng Tọa Thích Quảng Ba, TT Thích Tâm Minh, TT Thích Tâm Phương, Đại Đức Thích Nguyên Tạng. Từ Châu Aâu ngoài HT Thích Minh Tâm còn có TT Thích Nguyên Lộc, TT Thích Quảng Bình và từ Canada có TT Thích Tâm Hòa và TT Thích Nhật Trí. Sau nghi thức cung nghinh Chư Tôn Đức và lễ chào cờ. Thượng Tọc Thích Nguyên Siêu, Viện chủ ngôi chùa mới, đã long trọng đọc bài diễn văn khai mạc với những cảm nghĩ sâu xa về Chư Tổ, về Hòa Thượng Bổn Sư Thầy khẳng định: "...Các bậc Tiền Hiền Tổ Đức thể hiện công hạnh độ sinh, kiến tạo các ngôi Phạm Vũ Già Lam để Tổ Aám trùng quang thể đạo lưu truyền suốt một dòng lịch sử tương thừa còn thắp sáng ngọc đèn chánh pháp. Chúng con và toàn thể quý Phật tử cũng mạo muội theo bước chân người xưa, cùng nhau xây dựng, nguyện một lòng chung vai gánh vác Phật sự để mong sao ngôi Tam Bảo Phật Đà được xương long vĩnh chấn, thành tựu viên mãn cùng nhau góp mặt trong công cuộc hoàng pháp lợi sanh nơi quê hương mới..." Truớc khi Hòa Thượng Thích Hộ Giác lên ban đạo từ, Hòa Thượng Thích Tín Nghĩa đã chủ trì lễ Truyền Đăng Tục Diệm. Khai sáng ngọn đèn chánh pháp được lưu truyền và gìn giữ từ ngôi Tam Bảo chùa Phật Tổ. Trong đạo từ HT Hộ Giác đã vinh danh công hạnh của Thượng Tọc Viện Chủ và đồng bào Phật tử đã có công xây đắp một Đạo Tràng mới và Ngài cũng không quên nhắc nhở đến Pháp Nạn tại quê nhà hiện nay đang đến hồi quyết liệt.
Sau đó Thượng Tọc Thích Giác Đẳng đã dành vài phút để nhắc đến tên tuổi của một vị Thượng Tọa vừa mới tự thiêu tại Hoa Kỳ. Đó là TT Thích Chân Hỷ đã dùng thân mình làm đuốc cúng dường Tam Bảo cầu nguyện cho Pháp Nạn tại quê nhà vào tháng 12 năm 2003 vừa qua.
Tiếp đến là nghi lễ Sái tịnh An vị đã được cử hành trang nghiêm với sự thành tâm của hơn 70 Chư Tôn Đức và hơn 500 đồng bào Phật tử có mặt.
Hòa Thượng Thích Trí Chơn-Phó Chủ Tịch Ngoại Vụ VP 2 Viện Hóa Đạo và HT Thích Minh Tâm Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành VP 2 VHĐ tại Châu Aâu đã thay mặt Chư Tôn Đức phát biểu cảm tưởng của mình. Cả hai vị đã một lần nữa khẳng định lại sự quan trọng của một ngôi chùa trong lòng dân tộc nhất là tại một nơi xa cách quê hương lại còn mang thêm ý ngĩa cao quý hơn, nhắc nhở người Việt xa quê nhớ về với truyền thống dân tộc đã hình thành và lưu truyền từ ngàn xưa.
Nghi lễ khai mạc được chấm dứt bằng lời cảm tạ của TT Thích Minh Dung thay mặt ban tổ chức và Chư Tăng Ni đã tham dự lễ cúng dường Trai Tăng để chuẩn bị cho buổi lễ Trai Đàn Chẩn Tế sẽ được thực hiện vào lúc 4 giờ chiều cùng ngày do HT Thích Tín Nghĩa và HT Thích Minh Tâm cùng ban kinh sư thực hiện.
Cũng cần nhắc lại trước khi lễ Lạc Thành chính thức. Trong hai ngày 2 và 3 tháng 1. Tại chùa Phật Tổ đã liên tiếp tổ chức nhiều buổi lễ trì tụng, cầu an cũng như thuyết pháp do TT Thích Giác Đẳng, TT Thích Quảng Ba và Pháp Sư Niên Trưởng Thích Giác Đức phụ trách.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ban Phục Vụ Cộng Đồng Thành phố Garden Grove giới thiệu chương trình Preschool ‘Kare Bears’ niên khoá Mùa Thu/Mùa Đông 2020 cho các em nhỏ từ 3-4 tuổi, nhằm giúp các em có chuẩn bị trước khi vô học mẫu giáo. Các lớp sẽ bắt đầu ghi danh vào ngày Thứ Tư, 8 tháng Bảy, 2020, lúc 6:00 giờ chiều. Để đủ điều kiện, trẻ em phải biết tự đi vệ sinh và đủ 3 tuổi trước ngày 1 tháng Chín năm 2020. Việc đăng ký ghi danh sẽ qua hệ thống xổ số trực tiếp, được đặt tại Trung tâm Hội nghị Cộng đồng Garden Grove, tại 11300 Stanford Avenue.
Sở cảnh sát Garden Grove nhắc nhở cộng đồng để có được ngày lễ July 4 an toàn, trong dịp lễ này, chỉ có thể đốt pháo bông vào ngày Thứ Bảy, 4 tháng Bảy, từ 10:00 giờ sáng đến 10:00 giờ tối và có ký hiệu 'California State Fire Marshal.'
Dân Biểu Harley Rouda (Dân Chủ- CA) đã tham gia một liên minh lưỡng viện, lưỡng đảng giới thiệu dự luật “Hong Kong Safe Harbor Act”, sẽ xếp người dân Hong Kong vào diện tị nạn Ưu Tiên 2, và tạo ra một lộ trình cho những nhà hoạt động dân chủ tuyến đầu đang gặp nguy hiểm tức thời được tìm kiếm sự bảo vệ tầm trú tại Hoa Kỳ.
Mùa hè chính thức đã trở lại ở California! Nhiệt độ trên toàn tiểu bang tăng thêm và trong khi nhiều người dân California đang làm bổn phận của mình, là ở lại trong nhà vào lúc này, điều quan trọng cho cư dân nên nhớ rằng khi nhiệt độ tăng cao, hóa đơn năng lượng cũng tăng theo. Với những lời khuyên đơn giản sau đây từ chương trình Energy Upgrade California (Nâng Cấp Năng Lượng California) quý vị không phải đổ mồ hôi khi dùng ít điện mà vẫn có thể tiết kiệm tiền:
Các cuộc hẹn đã bị huỷ sẽ được tái hẹn tự động' Các cuộc hẹn mới sẽ có thể được sắp đặt muộn hơn trong mùa hè này
Bắt đầu từ thứ Hai, ngày 13 tháng 7 năm 2020, Thành phố Garden Grove sẽ chấp nhận các đề cử cho Thị trưởng và ba ghế Thành viên Hội đồng tại Quận 2, 5 và 6, cho cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 năm 2020. Hạn chót để nộp giấy tờ đã hoàn tất là Thứ Sáu, ngày 7 tháng 8 năm 2020, lúc 5:00 giờ chiều. Giấy tờ Đề cử Ứng viên phải được nộp cùng Văn phòng Thư ký Thành phố.
Vào ngày 25 tháng 6 năm 2020, Học Khu Westminster đã thông qua nghị quyết (5-0) lên án kỳ thị và ủng hộ công bằng cho người da màu khác nhau. Học khu Westminster sẽ bắt đầu dạy về lịch sử của các sắc dân khác nhau ở Mỹ và thực hiện các chương trình để giáo viên và nhân viên tôn trọng những người khác nhau nhiều hơn.
Cục Thống Kê Dân Số đã sẵn sàng để đưa ra thông báo về việc tiếp tục một số hoạt động ngoài hoạt động Cập Nhật/Để Lại Tài Liệu và lấy dấu vân tay nhân viên mới.
Kêu gọi chính phủ Hoa Kỳ và chính phủ của các quốc gia tự do khác trên Thế Giới buộc nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam phải ngưng tất cả các chính sách và việc đàn áp tôn giáo, mở các cuộc điều tra tại chỗ về những vụ vi phạm tự do tôn giáo trầm trọng đã và đang diễn ra tại Việt Nam, đưa Việt Nam trở lại vào danh sách những “Các Quốc Gia Cần Quan Tâm Đặc Biệt” vì những vi phạm trầm trọng về nhân quyền và tự do tôn giáo, đã và đang diễn ra tại Việt Nam; và áp dụng những biện pháp chế tài về kinh tế và viện trợ, cho đến khi nhà cầm quyền Việt Nam chấm dứt nạn đàn áp tôn giáo và tôn trọng nhân quyền.
Vào Thứ Sáu, ngày 26 tháng Sáu, 2020, Ban Phát triển Kinh tế Thành phố sẽ ra mắt buổi hội thảo Trợ cấp Kinh doanh, cung cấp $5,000 tài trợ cho các doanh nghiệp nếu hội đủ điều kiện vì bị ảnh hưởng của dịch COVID-19. Các doanh nghiệp địa phương quan tâm đến các chương trình tài trợ và các khoản trợ cấp kinh doanh khác, xin đăng ký trực tuyến miễn phí tại ggcity.org/biz-webinars cho các hội thảo trực tuyến ZOOM được thực hiện bằng tiếng Anh (8:00 sáng), tiếng Việt (9:00 giờ sáng), tiếng Hàn (10:00 giờ sáng) và tiếng Tây Ban Nha (11:00 giờ sáng) vào ngày 26 tháng 6. Để đăng ký trực tuyến cho Trợ cấp hỗ trợ doanh nghiệp (Micro-Business Relief Grant), hãy truy cập ggcity.org/businesses.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.
Để giải quyết những thách thức an ninh đối với đất nước, chính phủ Úc sẽ chi 186 tỷ USD cho quân đội trong 10 năm tới và sẽ mua tên lửa tầm xa để tăng cường phòng thủ.
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.