Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thư Xin Ngoại Trưởng Mỹ Giúp Đòi Tự Do Tôn Giáo Vn

09/07/200100:00:00(Xem: 4677)

WASHINGTON (VB) - Ủy Ban Quốc Tế Tự Do Tôn Giáo VN vừa gửi thư lên Ngoại Trưởng Hoa Kỳ, chính thức kêu gọi “đặt vấn đề đàn áp tự do tôn giáo với nhà cầm quyền Việt Nam” trong chuyến đi Hà Nội sắp tới. Bản văn ký tên linh mục Nguyễn Hữu Lễ, chủ tịch ủy ban. Bản Việt Ngữ viết như sau.
Kính gửi:
Ông Ngoại Trưởng Colin Powell
Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ
Hoa Thịnh Đốn, DC 20520.
Thưa Ngài Bộ Trưởng,
Chúng tôi được biết Ngài Bộ Trưởng sẽ đến Hà Nội tham dự Hội Nghị các Nước ASEAN vào trung tuần tháng 7 sắp tới.
Nhân dịp này, chúng tôi thỉnh cầu Ngài đặt vấn đề đàn áp tự do tôn giáo với nhà cầm quyền Việt Nam trong đó có những sự việc cụ thể như sau:
1- Hòa Thượng Thích Huyền Quang, Xử Lý Thường Vụ Viện Tăng Thống Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, đã bị giam lỏng tại chùa Nghĩa Hành tỉnh Quảng Ngãi 19 năm nay.
2- Hòa Thượng Thích Quảng Độ, Viện Trưởng Viện Hóa Đạo Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất đã bị quản chế tại Thanh Minh Thiền Viện, thành phố Sàigòn kể từ ngày 1 tháng 6, 2001.


3- Linh Mục Nguyễn Văn Lý, quản nhiệm giáo xứ An Truyền, Huế đã bị nhà cầm quyền Huế cho 600 công an bắt giam kể từ ngày 17/5/2001 cho đến nay không biết tin tức.
4- Cụ Lê Quang Liêm, Hội Trưởng Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo Trung Ương đã bị quản chế kể từ ngày 26/3/2001.
5- LM Phan Văn Lợi bị giam lỏng tại gia không được phép đi đâu và LM Nguyễn Hữu Giải đã bị công an luôn luôn theo dõi. Hai vị này từng ủng hộ Linh mục Nguyễn Văn Lý.
6- Ông Hà Văn Hải, chánh thư ký Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo đã vị nhà cầm quyền xử án 5 năm tù ở kể từ tháng 10 năm 2000.
và còn nhiều người khác hiện đang bị giam cầm, quản chế, sách nhiễu dưới nhiều hình thức. Tất cả đều vì tranh đấu đòi tự do tôn giáo cho Việt Nam.
Chúng tôi thỉnh cầu Ngài yêu cầu nhà cầm quyền Việt Nam:
- Trả tự do lập tức cho tất cả những vị nêu trên và tất cả những ai đang bị băt, quản chế, hoặc sách nhiễu vì tranh đấu cho tự do tôn giáo và nhân quyền.
- Để cho Hội Hồng Thập Tự Quốc Tế săn sóc sức khỏe của tất cả các vị nói trên.
Trân trọng kính chào Ngài
Hoa Kỳ ngày 6 tháng 7 năm 2001
LM Nguyễn Hữu Lễ
Giám Đốc Điều Hành

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một buổi tối thăm người không nhà, nhìn những người không nhà, không tài sản, không tiền bạc nhưng họ sống rất vui, đùm bọc lẫn nhau, có thức ăn chia cho nhau, dù sống ở dưới gốc cây, lề đường. Dù không nhà nhưng có người có cây đàn guitare, với tiếng đàn vui tươi, cũng làm cho đời sống của họ thêm phong phú.
Tại hội trường Thành Phố Westminster, 8200 Westminster Blvd, Westminster, CA 92683 vào lúc 1:30 chiều Chủ Nhật Đảng Tân Đại Việt đã long trọng tổ chức Lễ Tưởng Niệm lần thứ 31 cố Giáo Sư Nguyễn Ngọc Huy.
Tại Hội trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 10 giờ trưa Thứ Hai ngày 19 Tháng Bảy năm 2021, Hội H.O. Cứu Trợ Thương Phế Binh và Quả Phụ VNCH đã tổ chức cuộc họp báo thông báo về “Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh Kỳ 14” sẽ được tổ chức vào lúc 11 giờ trưa cho đến 6 giờ chiều Chủ Nhật ngày 29 tháng 8 năm 2021 tại 1025 Westminster Mall, Thành Phố Westminstter CA. 92683.
AB 131 là “Dự Luật Về Sự Phát Triển Của Trẻ Em” (Early Childhood Development Trailer Bill) cho giai đoạn 2021-2022. Dự luật này tập trung vào những nhà giữ trẻ, tăng tỷ lệ hoàn trả lại hợp đồng thương lượng đạt được giữa Tiểu Bang và Hiệp Hội của các Trung Tâm cung cấp dịch vụ chăm sóc trẻ em (CCPU). Đồng thời chuyển các chương trình chăm sóc trẻ em từ Sở Giáo Dục sang Sở Dịch Vụ Xã Hội.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay đã lên tiếng sau khi chính quyền Hoa Kỳ cho phổ biến một Bản Ghi Nhớ mới giữa Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ và chính quyền Việt Nam đã được ký vào tháng 11 năm 2020, qua đó cho phép trục xuất một số người Việt tỵ nạn đến Hoa Kỳ trước ngày 12 tháng 7, năm 1995, ngày hai nước tái thiết quan hệ ngoại giao.
Vì vừa là một người bạn lại vừa là một nhân chứng sống đối với người được lãnh Bằng Tuyên Dương Công Trạng, nên tôi được mời đến tham dự buổi lễ tuyên dương về hành động can trường của một quân nhân Hoa Kỳ từng là cố vấn quân sự cho Quân Lực VNCH, đã được tổ chức trịnh trọng tại Dinh Thống Đốc Tiểu Bang Oklahoma vào ngày 9 tháng 7, 2021
Tiếp tục chương trình giúp đỡ cư dân gốc Việt ở Vùng Little Saigon điền đơn thi quốc tịch miễn phí, Văn Phòng Vận Động Tranh Cử của cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (HarleyForCongress) xin mời quí cư dân đến với ngày trợ giúp điền đơn nhập tịch lần thứ năm
Thay mặt ban tổ chức, kính mời quý đồng hương Phật tử vui lòng về tham dự đại lễ, để nâng cao tinh thần phụng sự Chúng sanh, truyền trì Phật pháp và phát huy truyền thống hiếu đạo trong Bồ Tát Đạo. Kính nguyện Đức Phật luôn gia hộ cho quý vị và gia quyến một mùa Vu Lan phước trí tràn đầy, vô lượng an lạc.
Trên quả đất này, muốn tìm một nơi công cộng để đặt Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa thì chỉ có Vườn Truyền Thống Việt tại San Jose mà thôi. Nếu được chấp thuận thì công trình này sẽ được thành phố chăm sóc, bảo quản mãi mãi cùng với Vườn Việt. Trong tương lai, người Việt Nam khắp nơi trên thế giới có thể đến thành phố Westminster ở Nam Cali để ngắm Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ. Họ cũng có thể đến thành phố San Jose để chiêm ngưỡng tượng đài Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa trong Vườn Truyền Thống Việt.
Ngày 26 tháng 6, năm 2021 tại Văn phòng Tạp chí Nghiên Cứu Phật Học: 5296 University Ave, San Diego, CA 92105-2268, U.S. đã long trọng tổ chức buổi họp báo ra mắt các ấn phẩm Tạp chí Nghiên cứu Phật học - JBS Volume 01, Issue 01 & Volume 02, Issue 01 do nhà xuất bản: Dharma Mountain Publishing đã xuất bản.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.