Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vcf Giúp 1 Nhóm Đồng Hương Xây Trường Tặng Quê Nghèo

26/05/200200:00:00(Xem: 3046)
(Bài viết của TRẦN QUỐC THUẬN)

Việt Báo vừa nhận được bài viết và thư kèm theo của vị niên trường một nhóm đồng hương Hà Nam hiện định cư tại Nam California.

Thư nguyên văn như sau:

Camarillo, ngày 06 tháng 05, năm 2002

Kính gửi Ông Chủ Bút,

Tôi là Trần-quốc-Thuận, cư ngụ tại Via Carranza, Camarillo, đề-nghị Ông Chủ Bút cho đăng trên qúy báo câu chuyện tôi viết đính kèm theo đây.

Tôi muốn kể ra một kinh-nghiệm thành-công của nhóm đồng hương chúng tôi, đã giúp cho quê nghèo của chúng tôi ở Việt-Nam có được một ngôi trường tiểu học tổn-phí xây cất trên 60,000 đô-la, mà nếu không có sự giúp đỡ thì không thể có đủ tiền làm được một công-trình như vậy. Chúng tôi muốn truyền kinh-nghiệm ấy cho đồng hương Việt-Nam ta. Nếu ai muốn giúp cho quê-hương mình có một ngôi trường tiểu học, có lẽ nên làm theo hướng của chúng tôi đã làm và có thể đạt được ý nguyện.

Tôi xin chân-thành cám ơn Ông Chủ Bút và xin kính chúc Ông Chủ-Bút nhiều sức khoẻ và thành-công. Kính bút,

Trần-quốc-Thuận

E-mail: thuan_quoc_tran@yahoo.com

*
Sau đây là nguyên văn bài viết của ông Thuận:

KỂ CHUYỆN VIỆC XÂY TRƯỜNG THÀNH-CÔNG CHO MỘT LÀNG NGHÈO Ở VIỆT-NAM.

Quê nghèo của chúng tôi là thôn Văn-Ấp, xã Bồ-Đề, huyện Bình-Lục, tỉnh Hà-Nam. Ở đó có một trường tiểu học xây cất đã lâu năm, đã hư mục và có cơ nguy gãy đổ, có thể gây tai-nạn cho học-sinh.

Thôn Văn-Ấp của chúng tôi có khoảng 3,000 dân, sống bằng nghề nông. Mỗi người được cấp 1 sào 7 ta (mỗi sào 360m2) ruộng, lợi-tức mùa-màng khoảng dưới 60 Mỹ Kim một năm một đầu người.

Với mức sống thấp kém như vậy, thật khó mà có thể huy-động dân làng đóng góp để xây một trường học an-toàn cho trẻ em.

Vậy mà một cơ may đã đến. Quê-hương Văn-Ấp của chúng tôi đã có một ngôi trường mới bê-tông cốt sắt, hai tầng, tám lớp, tổn phí xây cất trên 60,000 đô-la, vừa được khánh-thành tháng 09 năm 2001 vừa qua.

Thật là cơ-hội ngàn năm một thuở. Vậy nên, chúng tôi muốn kể câu chuyện ra ở đây, chỉ với một thiện ý giúp đồng hương Việt-Nam nào mơ ước một ngôi trường cho quê-hương mà sức mình làm không nổi, có lẽ qúy vị nên nghiên-cứu kinh-nghiệm thành công của chúng tôi và làm theo hướng đó, chúng tôi nghĩ vẫn có thể thành công.

Tháng 04 năm 2000, một người bạn của chúng tôi về thăm quê-hương, được dân làng ngỏ ý xin bà con cư-ngụ ở các nước ngoài giúp đỡ xây một trường tiểu-học. Ông bạn của chúng tôi, khi trở lại Mỹ, có đem theo họa đồ xây cất trường học.

Một số đồng hương Văn-Ấp chúng tôi ở California liền họp nhau lại tìm cách kiếm ra tiền giúp cho làng mình thực-hiện được điều mơ uớc. Dù cố gắng, chúng tôi cũng chỉ thâu góp được khoảng 15,000 Mỹ Kim do đồng hương hảo tâm đóng góp, thấy không đủ đâu vào đâu cả.

May thay, chúng tôi biết tin qua báo Việt-Nam, Hội từ-thiện Mỹ Vietnam Children's Fund (VCF) do Bà Kiều-Chinh làm Đồng Chủ-Tịch, đã giúp xây chín, mười trường tiểu-học mới cho Việt-Nam. Ông bạn của chúng tôi lại may-mắn tình-cờ gặp được Bà Kiều-Chinh. Khi được ngỏ ý xin giúp đỡ, Bà Kiều-Chinh vui vẻ nhận lời xem-xét đề-nghị của chúng tôi. Sau vài lần họp mặt và thảo-luận, Bà Kiều-Chinh nhận thấy hoàn-cảnh làng Văn-Ấp chúng tôi nên được giúp đỡ và Bà cũng tỏ ra xúc-động trước nhiệt tâm của nhóm đồng-hương chúng tôi tha-thiết muốn làm một việc tốt cho quê-hương. Lúc ấy, lại may gặp đúng kỳ họp của Hội VCF tại New York mà Bà Kiều-Chinh sẽ tham-dự. Bà đã đem thư yêu-cầu của chúng tôi kèm theo số tiền $15,137 chúng tôi đóng góp, trình-bày trong buổi họp của Hội với lời nhấn mạnh, đây là lần đầu tiên có sự đóng góp của một số đồng hương Việt-Nam cho một trường ở Việt-Nam. Với lòng bác-ái sẵn có, Bà đã sốt-sắng đề-nghị giúp quê-hương chúng tôi. Hội đã chấp-thuận và cho xúc-tiến việc xây cất.

Chúng tôi xin nói thêm : theo kế-hoạch của địa-phương thì mỗi đầu người dân phải đóng-góp hai năm, mỗi năm một số tiền tương-đương 2 Đô La. Bà Kiều-Chinh lại ưu-ái xin với Hội giúp thêm để yêu-cầu địa-phương không bắt dân đóng góp nữa. Số tiền 2 Đô La với chúng ta ở đây không đáng gì, nhưng với dân làng của tôi thì không phải là nhỏ.

Việc xây cất được khởi công tháng 01-2001 và đến tháng 09-2001, hoàn-tất. Quê nghèo Văn-Ấp của chúng tôi đã có một ngôi trường chắc-chắn khang-trang, bàn ghế mới bằng gỗ tốt, tổn phí trên 60,000 đô la. Chúng tôi xin trình bày ở đây vài hình ảnh của ngôi trường. Tháng 11-2001 vừa qua, tôi đã về lại thăm làng tôi là nơi cha mẹ tôi đã sinh ra tôi mà tôi đã bỏ đi 53 năm. Tôi đã được thấy tận mắt ngôi trường mới, tôi không ngăn được niềm xúc-động và cũng tự hào là mình cũng đã góp được tí chút vào đó.

Chúng tôi cũng nhân dịp này, xin bày tỏ lòng biết ơn Hội VCF và Bà Kiều-Chinh. Nếu không có sự giúp đỡ của Hội VCF và Bà Kiều-Chinh thì quê-hương nghèo và yêu qúy của chúng tôi không thể nào có được một ngôi trường đẹp như thế.

Theo chỗ chúng tôi được biết, cho đến nay, Hội VCF đã xây được trên 20 trường tiểu-học cho nước Việt-Nam ta. Tiền của Hội là do các nhà hảo-tâm tặng và các trường đã hoàn-thành là hoàn-toàn do Hội đài-thọ, điạ-điểm trường cũng do Hội lựa chọn với sự đồng ý và yêu-cầu của địa-phương. Chỉ duy Văn-Ấp của chúng tôi là một trường-hợp đầu tiên có sự đóng góp của đồng hương và cho một địa-điểm chúng tôi yêu-cầu.

Chúng tôi thiển nghĩ, trường-hợp của chúng tôi hẳn không phải là một trường-hợp duy nhất. Nghĩa là, nếu nơi nào hội được mấy điều-kiện căn-bản như : làng mình thật sự có nhu-cầu cần trường, có sẵn đất, có họa-đồ xây cất, có sự đóng góp và yêu-cầu của đồng-hương chúng ta thì có thể được Hội VCF giúp đỡ.

Hội The Vietnam Children's Fund là một hội từ-thiện sáng lập bởi nữ nghệ sĩ Kiều Chinh và nhà báo Terry Anderson là đồng chủ tịch sáng lập, với sự tham gia của nhiều cựu chiến-binh Mỹ từng chiến-đấu ở Việt-Nam, trong số này có những người danh tiếng như ông James Kimsey, chủ tịch sáng lập America Online, o^ng Pete Peterson, cựu Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam...

Hội có địa-chỉ, Box 150, Unionville, VA 22567, 202-347-2422, Fax 540-854-8829.

Ký tên: Trần-quốc-Thuận

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.