Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thương Ước & Lương Tâm Mỹ

30/04/200100:00:00(Xem: 3878)
Người Mỹ chánh trực thường tẩy chay hàng hóa do nhà cầm quyền bắt tù nhân hay trẻ vị thành niên làm ra. Làm kinh tế nhưng phải có đạo đức. Buôn bán cũng phải có lương tâm. Vì vậy Thương ước Chánh quyền Clinton ký với CS Hà nội, hy vọng được Quốc hội Mỹ phê chuẩn trót lọt sẽ rất mong manh khi vấn đề lương tâm người Mỹ được đặt ra.

Đảng Cộng hoà thường bảo thủ trong vấn đề đạo đức, như chống phá thai, chống hôn nhân đồng tính luyến ái và cứng rắng với CS độc tài. Việc chánh quyền Cộng hoà gộp dạng bản Thương ước Việt Mỹ vào một gói lớn với các thương ước Mỹ đã ký với các nước khác - đó là dấu chỉ bất lợi cho CS Hà nội. Tân TT Bush không muốn mang tiếng cản trở công trình của người tiền nhiệm là Cựu TT Clinton quá thiết tha nên giao banh cho Quốc hội. Khi giao trọn gói như vậy, Quốc hội rất dễ kéo dài, sửa đổi, và thêm điều kiện. Chắc chắn điều kiện tự do tôn giáo và nhân quyền không nhiều cũng ít được gài vào điều kiện thi hành Thương ước Việt My khi phê chuẩn. Việc phê chuẩn cũng có thể kéo dài hai năm theo một số ước đoán.

Quyết định gộp giao trọn gói của TT Bush dẫn đến một số phản ứng. Trước nhứt, theo nhận định của ký giả Amy Azin, "giới kinh doanh quốc tế bất mãn, giận dữ." CS Hà nội, Bộ trưởng Thương mại Vũ Khoan cho biết Hà nội "không quen việc vận động hành lang nhưng sẽ tăng cường tiếp cận với công chúng Mỹ" và sẽ rút lại quyết định tối huệ quốc đã cấp cho Mỹ trước đây nếu Thương ước không được phê chuẩn. Lời tuyên bố ấy có thể được hiểu CS Hà nội đã thấy quan điểm chung của Quốc hội Mỹ về Thương ước không thuận lợi cho CS Hà nội. Và CS Hà nội lấy điều khoản tối huệ quốc để đổi chác.

Đổi chác thì phải bên tám lượng, bên nửa cân mới hy vọng làm được. Đằng này, trong khi CS Hà nội xem Thương ước là phao cứu sinh, vực dậy nền kinh tế đang đi xuống. Thành công kinh tế mới sẽ tạo cho CS Hà nội lý do tồn tại sau khi tư tưởng CS tỏ ra thất bại, chiêu bài thống nhứt, độc lập bị lật tẩy. Không có Thương ước, không thể đẩy mạnh xuất cảng, vay tiền của Quỹ Tiền tệ Quốc tế. Phía Mỹ, Ô. Chủ tịch Phòng Thương Mại Mỹ tại Hà nội hay Đại sứ Peterson đi nữa kêu gào "Thương ước cực kỳ quan trọng cho tương lai làm ăn của chúng tôi [những người Mỹ đầu tư Mỹ ở VNCS]". Nhưng cái nhìn của Quốc hội Mỹ không cùng một góc độ ấy. Việc đầu tư của Mỹ ở VNCS không có gì lớn, còn ít so với nhiềâu nước khác, lợi nhuận không nhiều, mức rủi ro lại cao. Mỹ liên tục bị mang tai mang tiếng đi với một chánh quyền phi dân chủ, dàn áp tôn giáo, chà đạp nhân quyền.

Nhưng quan yếu nhứt là vấn đề lương tâm người Mỹ bị cắn rứt. Không có tuần lễ nào Quốc hội Mỹ, văn phòng địa phương của các Nghị sĩ, Dân biểu Mỹ không có nhận kháng thư, kiến nghị từ cử tri, hội đoàn, công đồng người Mỹ gốc Việt yêu cầu giúp bảo vệ tự do tôn giáo, nhân quyền bị CS Hà nội chà đạp. Những cử tri này từng là bè bạn, đồng đội, đồng minh của nước Mỹ.

Họ là những người tự vệ chánh đáng trước cuộc xâm lăng của CS. Họ bảo vệ mảnh đất trên đó có mồ mả tổ tiên, có nhà cửa vợ con họ. Họ bảo vệ quyền làm người bất khả tương nhượng là tự do. Họ đứng cùng chiến tuyến với Mỹ trong công cuộc ngăn chận làn sóng CS trong Chiến tranh Lạnh. Hai bên thành đồng minh với nhau. Họ chết mất gầøn một triệu người. Mỹ gần 60 ngàn thôi trong cùng một mặt trận. Bất thần Mỹ bỏ rơi họ trong khi CS Hà nội vẫn được CS Nga Tàu yễm trợ. Lương tâm người Mỹ chánh trực làm sao khỏi cắn rứt. Giúp định cư người vượt biển, người tù cải tạo chưa đủ hàn gắn vết thương lòng ấy.

Đùng một cái nhân danh giao thương, chánh quyền Clinton lại thậm thò, thậm thụp với kẻ cựu thù. Đô la và bang giao Mỹ cứu sống CS Hà nội sau cơn sụp đỗ của CS Liên xô và Đông Aâu. Đô la và giao thương với Mỹ giúp thêm phương tiện cho CS Hà nội kềm kẹp nhân dân. Tôn giáo, người sắc tộc thiểu số hết sức tự chế, chịu không nổi, vùng lên. Người Mỹõ gốc Việt bất mãn. Lương tâm người Mỹ chánh trực làm sao không cắn rứt.

Buôn bán, làm ăn, tiền bạc là cần, nhưng người Mỹ chánh trực không ưa thứ đô la dính máu, nước mắt của người khác, dính mồ hôi của trẻ em, của tù lao động khổ sai. Không có tiền thì không làm gì được tại Mỹ. Nhưng trên tiền còn có một thứ gì cao quí hơn trong lương tâm Mỹ. Chiến tranh Nam Bắc của Mỹ, nhiều người Mỹ chết nhứt trong lịch sử, lý do chánh không phải do việc Miền Bắc kỹ nghệ ít cần sức lao động hơn Miền Nam nông nghiệp, nên chủ trương giải phóng nô lệ Da Đen. Lý do chánh là lương tâm Mỹ không chịu nỗi, không thể chấp nhận chế độ bất công, bất nhân, nô lệ, người bóc lột người. Và tiếng nói của lương tâm Mỹ đã thắng như mọi người đều biết.

Trở lại vấn đề phê chuẩn Thương ước Việt Mỹ. Chánh quyền Cộng hòa thường bảo thủ trong các vấn đề liên quan đến đạo đức. Trách nhiệm đối với đồng minh, nghĩa vụ đối với bạn bè, vai trò lãnh đạo thế giới tự do, dân chủ là những yếu tố làm cho Quốc hội Mỹ tự vấn lương tâm trước việc buôn bán với kẻ cưu thù đang cầm quyền độc tài, đàn áp tôn giáo, kỳ thị sắc tộc thiểu số. Có lẽ vì thấy được và biết khó thuyết phục quan điểm của Quốc hội Mỹ vô cùng bất lợi cho CS nên Ô. Vũ Khoan, Bộ trưởng Thương Mại của Hà nội mới né để giữ thể diện, rằng" không quen việc vận động hành lang". Vì khi Thương ước trở thành vấn đề lương tâm Mỹõ, hy vọng phê chuẩn trót lọt rất là mỏng manh.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể sẽ ân xá cho cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn
Thị phần của Huawei trên thị trường điện thoại thông minh (smartphone) toàn cầu có thể sẽ sụt giảm về mức chỉ còn 4% trong 2021 - một cú sụt giảm nghiêm trọng với nhà sản xuất đã từng dẫn đầu trong lĩnh vực vào mùa hè năm 2020.
Tổng thống Donald Trump vẫn chưa thừa nhận thua cử, nhưng nhiều doanh nghiệp Mỹ đã sẵn sàng bước tiếp và đang chuẩn bị cho thời kỳ ông Joe Biden làm tổng thống.
Trung Quốc đã phóng tàu thám hiểm Chang'E 5 trên một tên lửa hành trình từ Long March 5 từ Trung tâm Phóng Vũ trụ Văn Xương trên đảo Hải Nam, đánh dấu việc phát động sứ mệnh trở lại Mặt Trăng đầu tiên trên thế giới sau hơn 40 năm, kể từ năm 1976.
Nhật Bản và Trung Quốc đã nhất trí nối lại lưu thông giữa hai nước, tiếp tục trao đổi về nhóm đảo tranh chấp trên biển Hoa Đông.