Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Thương Ước & Lương Tâm Mỹ

30/04/200100:00:00(Xem: 4168)
Người Mỹ chánh trực thường tẩy chay hàng hóa do nhà cầm quyền bắt tù nhân hay trẻ vị thành niên làm ra. Làm kinh tế nhưng phải có đạo đức. Buôn bán cũng phải có lương tâm. Vì vậy Thương ước Chánh quyền Clinton ký với CS Hà nội, hy vọng được Quốc hội Mỹ phê chuẩn trót lọt sẽ rất mong manh khi vấn đề lương tâm người Mỹ được đặt ra.

Đảng Cộng hoà thường bảo thủ trong vấn đề đạo đức, như chống phá thai, chống hôn nhân đồng tính luyến ái và cứng rắng với CS độc tài. Việc chánh quyền Cộng hoà gộp dạng bản Thương ước Việt Mỹ vào một gói lớn với các thương ước Mỹ đã ký với các nước khác - đó là dấu chỉ bất lợi cho CS Hà nội. Tân TT Bush không muốn mang tiếng cản trở công trình của người tiền nhiệm là Cựu TT Clinton quá thiết tha nên giao banh cho Quốc hội. Khi giao trọn gói như vậy, Quốc hội rất dễ kéo dài, sửa đổi, và thêm điều kiện. Chắc chắn điều kiện tự do tôn giáo và nhân quyền không nhiều cũng ít được gài vào điều kiện thi hành Thương ước Việt My khi phê chuẩn. Việc phê chuẩn cũng có thể kéo dài hai năm theo một số ước đoán.

Quyết định gộp giao trọn gói của TT Bush dẫn đến một số phản ứng. Trước nhứt, theo nhận định của ký giả Amy Azin, "giới kinh doanh quốc tế bất mãn, giận dữ." CS Hà nội, Bộ trưởng Thương mại Vũ Khoan cho biết Hà nội "không quen việc vận động hành lang nhưng sẽ tăng cường tiếp cận với công chúng Mỹ" và sẽ rút lại quyết định tối huệ quốc đã cấp cho Mỹ trước đây nếu Thương ước không được phê chuẩn. Lời tuyên bố ấy có thể được hiểu CS Hà nội đã thấy quan điểm chung của Quốc hội Mỹ về Thương ước không thuận lợi cho CS Hà nội. Và CS Hà nội lấy điều khoản tối huệ quốc để đổi chác.

Đổi chác thì phải bên tám lượng, bên nửa cân mới hy vọng làm được. Đằng này, trong khi CS Hà nội xem Thương ước là phao cứu sinh, vực dậy nền kinh tế đang đi xuống. Thành công kinh tế mới sẽ tạo cho CS Hà nội lý do tồn tại sau khi tư tưởng CS tỏ ra thất bại, chiêu bài thống nhứt, độc lập bị lật tẩy. Không có Thương ước, không thể đẩy mạnh xuất cảng, vay tiền của Quỹ Tiền tệ Quốc tế. Phía Mỹ, Ô. Chủ tịch Phòng Thương Mại Mỹ tại Hà nội hay Đại sứ Peterson đi nữa kêu gào "Thương ước cực kỳ quan trọng cho tương lai làm ăn của chúng tôi [những người Mỹ đầu tư Mỹ ở VNCS]". Nhưng cái nhìn của Quốc hội Mỹ không cùng một góc độ ấy. Việc đầu tư của Mỹ ở VNCS không có gì lớn, còn ít so với nhiềâu nước khác, lợi nhuận không nhiều, mức rủi ro lại cao. Mỹ liên tục bị mang tai mang tiếng đi với một chánh quyền phi dân chủ, dàn áp tôn giáo, chà đạp nhân quyền.

Nhưng quan yếu nhứt là vấn đề lương tâm người Mỹ bị cắn rứt. Không có tuần lễ nào Quốc hội Mỹ, văn phòng địa phương của các Nghị sĩ, Dân biểu Mỹ không có nhận kháng thư, kiến nghị từ cử tri, hội đoàn, công đồng người Mỹ gốc Việt yêu cầu giúp bảo vệ tự do tôn giáo, nhân quyền bị CS Hà nội chà đạp. Những cử tri này từng là bè bạn, đồng đội, đồng minh của nước Mỹ.

Họ là những người tự vệ chánh đáng trước cuộc xâm lăng của CS. Họ bảo vệ mảnh đất trên đó có mồ mả tổ tiên, có nhà cửa vợ con họ. Họ bảo vệ quyền làm người bất khả tương nhượng là tự do. Họ đứng cùng chiến tuyến với Mỹ trong công cuộc ngăn chận làn sóng CS trong Chiến tranh Lạnh. Hai bên thành đồng minh với nhau. Họ chết mất gầøn một triệu người. Mỹ gần 60 ngàn thôi trong cùng một mặt trận. Bất thần Mỹ bỏ rơi họ trong khi CS Hà nội vẫn được CS Nga Tàu yễm trợ. Lương tâm người Mỹ chánh trực làm sao khỏi cắn rứt. Giúp định cư người vượt biển, người tù cải tạo chưa đủ hàn gắn vết thương lòng ấy.

Đùng một cái nhân danh giao thương, chánh quyền Clinton lại thậm thò, thậm thụp với kẻ cựu thù. Đô la và bang giao Mỹ cứu sống CS Hà nội sau cơn sụp đỗ của CS Liên xô và Đông Aâu. Đô la và giao thương với Mỹ giúp thêm phương tiện cho CS Hà nội kềm kẹp nhân dân. Tôn giáo, người sắc tộc thiểu số hết sức tự chế, chịu không nổi, vùng lên. Người Mỹõ gốc Việt bất mãn. Lương tâm người Mỹ chánh trực làm sao không cắn rứt.

Buôn bán, làm ăn, tiền bạc là cần, nhưng người Mỹ chánh trực không ưa thứ đô la dính máu, nước mắt của người khác, dính mồ hôi của trẻ em, của tù lao động khổ sai. Không có tiền thì không làm gì được tại Mỹ. Nhưng trên tiền còn có một thứ gì cao quí hơn trong lương tâm Mỹ. Chiến tranh Nam Bắc của Mỹ, nhiều người Mỹ chết nhứt trong lịch sử, lý do chánh không phải do việc Miền Bắc kỹ nghệ ít cần sức lao động hơn Miền Nam nông nghiệp, nên chủ trương giải phóng nô lệ Da Đen. Lý do chánh là lương tâm Mỹ không chịu nỗi, không thể chấp nhận chế độ bất công, bất nhân, nô lệ, người bóc lột người. Và tiếng nói của lương tâm Mỹ đã thắng như mọi người đều biết.

Trở lại vấn đề phê chuẩn Thương ước Việt Mỹ. Chánh quyền Cộng hòa thường bảo thủ trong các vấn đề liên quan đến đạo đức. Trách nhiệm đối với đồng minh, nghĩa vụ đối với bạn bè, vai trò lãnh đạo thế giới tự do, dân chủ là những yếu tố làm cho Quốc hội Mỹ tự vấn lương tâm trước việc buôn bán với kẻ cưu thù đang cầm quyền độc tài, đàn áp tôn giáo, kỳ thị sắc tộc thiểu số. Có lẽ vì thấy được và biết khó thuyết phục quan điểm của Quốc hội Mỹ vô cùng bất lợi cho CS nên Ô. Vũ Khoan, Bộ trưởng Thương Mại của Hà nội mới né để giữ thể diện, rằng" không quen việc vận động hành lang". Vì khi Thương ước trở thành vấn đề lương tâm Mỹõ, hy vọng phê chuẩn trót lọt rất là mỏng manh.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.