Hôm nay,  
Việt Báo Online

Thương Ước & Lương Tâm Mỹ

30/04/200100:00:00(Xem: 3582)
Thương Ước & Lương Tâm Mỹ
Người Mỹ chánh trực thường tẩy chay hàng hóa do nhà cầm quyền bắt tù nhân hay trẻ vị thành niên làm ra. Làm kinh tế nhưng phải có đạo đức. Buôn bán cũng phải có lương tâm. Vì vậy Thương ước Chánh quyền Clinton ký với CS Hà nội, hy vọng được Quốc hội Mỹ phê chuẩn trót lọt sẽ rất mong manh khi vấn đề lương tâm người Mỹ được đặt ra.

Đảng Cộng hoà thường bảo thủ trong vấn đề đạo đức, như chống phá thai, chống hôn nhân đồng tính luyến ái và cứng rắng với CS độc tài. Việc chánh quyền Cộng hoà gộp dạng bản Thương ước Việt Mỹ vào một gói lớn với các thương ước Mỹ đã ký với các nước khác - đó là dấu chỉ bất lợi cho CS Hà nội. Tân TT Bush không muốn mang tiếng cản trở công trình của người tiền nhiệm là Cựu TT Clinton quá thiết tha nên giao banh cho Quốc hội. Khi giao trọn gói như vậy, Quốc hội rất dễ kéo dài, sửa đổi, và thêm điều kiện. Chắc chắn điều kiện tự do tôn giáo và nhân quyền không nhiều cũng ít được gài vào điều kiện thi hành Thương ước Việt My khi phê chuẩn. Việc phê chuẩn cũng có thể kéo dài hai năm theo một số ước đoán.

Quyết định gộp giao trọn gói của TT Bush dẫn đến một số phản ứng. Trước nhứt, theo nhận định của ký giả Amy Azin, "giới kinh doanh quốc tế bất mãn, giận dữ." CS Hà nội, Bộ trưởng Thương mại Vũ Khoan cho biết Hà nội "không quen việc vận động hành lang nhưng sẽ tăng cường tiếp cận với công chúng Mỹ" và sẽ rút lại quyết định tối huệ quốc đã cấp cho Mỹ trước đây nếu Thương ước không được phê chuẩn. Lời tuyên bố ấy có thể được hiểu CS Hà nội đã thấy quan điểm chung của Quốc hội Mỹ về Thương ước không thuận lợi cho CS Hà nội. Và CS Hà nội lấy điều khoản tối huệ quốc để đổi chác.

Đổi chác thì phải bên tám lượng, bên nửa cân mới hy vọng làm được. Đằng này, trong khi CS Hà nội xem Thương ước là phao cứu sinh, vực dậy nền kinh tế đang đi xuống. Thành công kinh tế mới sẽ tạo cho CS Hà nội lý do tồn tại sau khi tư tưởng CS tỏ ra thất bại, chiêu bài thống nhứt, độc lập bị lật tẩy. Không có Thương ước, không thể đẩy mạnh xuất cảng, vay tiền của Quỹ Tiền tệ Quốc tế. Phía Mỹ, Ô. Chủ tịch Phòng Thương Mại Mỹ tại Hà nội hay Đại sứ Peterson đi nữa kêu gào "Thương ước cực kỳ quan trọng cho tương lai làm ăn của chúng tôi [những người Mỹ đầu tư Mỹ ở VNCS]". Nhưng cái nhìn của Quốc hội Mỹ không cùng một góc độ ấy. Việc đầu tư của Mỹ ở VNCS không có gì lớn, còn ít so với nhiềâu nước khác, lợi nhuận không nhiều, mức rủi ro lại cao. Mỹ liên tục bị mang tai mang tiếng đi với một chánh quyền phi dân chủ, dàn áp tôn giáo, chà đạp nhân quyền.

Nhưng quan yếu nhứt là vấn đề lương tâm người Mỹ bị cắn rứt. Không có tuần lễ nào Quốc hội Mỹ, văn phòng địa phương của các Nghị sĩ, Dân biểu Mỹ không có nhận kháng thư, kiến nghị từ cử tri, hội đoàn, công đồng người Mỹ gốc Việt yêu cầu giúp bảo vệ tự do tôn giáo, nhân quyền bị CS Hà nội chà đạp. Những cử tri này từng là bè bạn, đồng đội, đồng minh của nước Mỹ.

Họ là những người tự vệ chánh đáng trước cuộc xâm lăng của CS. Họ bảo vệ mảnh đất trên đó có mồ mả tổ tiên, có nhà cửa vợ con họ. Họ bảo vệ quyền làm người bất khả tương nhượng là tự do. Họ đứng cùng chiến tuyến với Mỹ trong công cuộc ngăn chận làn sóng CS trong Chiến tranh Lạnh. Hai bên thành đồng minh với nhau. Họ chết mất gầøn một triệu người. Mỹ gần 60 ngàn thôi trong cùng một mặt trận. Bất thần Mỹ bỏ rơi họ trong khi CS Hà nội vẫn được CS Nga Tàu yễm trợ. Lương tâm người Mỹ chánh trực làm sao khỏi cắn rứt. Giúp định cư người vượt biển, người tù cải tạo chưa đủ hàn gắn vết thương lòng ấy.

Đùng một cái nhân danh giao thương, chánh quyền Clinton lại thậm thò, thậm thụp với kẻ cựu thù. Đô la và bang giao Mỹ cứu sống CS Hà nội sau cơn sụp đỗ của CS Liên xô và Đông Aâu. Đô la và giao thương với Mỹ giúp thêm phương tiện cho CS Hà nội kềm kẹp nhân dân. Tôn giáo, người sắc tộc thiểu số hết sức tự chế, chịu không nổi, vùng lên. Người Mỹõ gốc Việt bất mãn. Lương tâm người Mỹ chánh trực làm sao không cắn rứt.

Buôn bán, làm ăn, tiền bạc là cần, nhưng người Mỹ chánh trực không ưa thứ đô la dính máu, nước mắt của người khác, dính mồ hôi của trẻ em, của tù lao động khổ sai. Không có tiền thì không làm gì được tại Mỹ. Nhưng trên tiền còn có một thứ gì cao quí hơn trong lương tâm Mỹ. Chiến tranh Nam Bắc của Mỹ, nhiều người Mỹ chết nhứt trong lịch sử, lý do chánh không phải do việc Miền Bắc kỹ nghệ ít cần sức lao động hơn Miền Nam nông nghiệp, nên chủ trương giải phóng nô lệ Da Đen. Lý do chánh là lương tâm Mỹ không chịu nỗi, không thể chấp nhận chế độ bất công, bất nhân, nô lệ, người bóc lột người. Và tiếng nói của lương tâm Mỹ đã thắng như mọi người đều biết.

Trở lại vấn đề phê chuẩn Thương ước Việt Mỹ. Chánh quyền Cộng hòa thường bảo thủ trong các vấn đề liên quan đến đạo đức. Trách nhiệm đối với đồng minh, nghĩa vụ đối với bạn bè, vai trò lãnh đạo thế giới tự do, dân chủ là những yếu tố làm cho Quốc hội Mỹ tự vấn lương tâm trước việc buôn bán với kẻ cưu thù đang cầm quyền độc tài, đàn áp tôn giáo, kỳ thị sắc tộc thiểu số. Có lẽ vì thấy được và biết khó thuyết phục quan điểm của Quốc hội Mỹ vô cùng bất lợi cho CS nên Ô. Vũ Khoan, Bộ trưởng Thương Mại của Hà nội mới né để giữ thể diện, rằng" không quen việc vận động hành lang". Vì khi Thương ước trở thành vấn đề lương tâm Mỹõ, hy vọng phê chuẩn trót lọt rất là mỏng manh.

19/10/2018(Xem: 855)
Song Ngọc- người đã viết những ca khúc hay góp phần vào kho tàng âm nhạc Miền Nam tự do. Miền Nam đã mất vào tay Cộng Sản vào cuối tháng 4 năm 1975 để từ đó bao nhiêu di sản văn hóa văn minh của Việt Nam Cộng Hòa
19/10/2018(Xem: 253)
Vào lúc 1:30pm, ngày thứ Bảy 13/10/2018 một cuộc họp mặt các vị dân cử với cử tri cộng đồng người Việt tại San Jose do Câu Lạc Bộ Truyền Thông Báo Chí Bắc California tổ chức đã diễn ra tại Trung Tâm Văn Hóa Việt Mỹ San Jose
19/10/2018(Xem: 313)
Hán Hóa, Đàn Áp, Cấm Đạo, Diệt DânTộc Duy-Ngô: Chánh Sách Trung Cộng Đối Với Tân Cương Một Triệu Người Duy Ngô – Hồi Giáo Đang Ở Tù. - Từ Mùa Xuân 2017, TQ Bắt và Nhốt các công dân Hán Hồi giáo của Tỉnh Tây-Turkestan hay Xinjiang-Tân Cương
19/10/2018(Xem: 331)
Khoảng giữa tháng 10/2018, chuyên gia phân tích Ming-Chi Kuo cho biết Apple có thể sẽ chuyển từ chip Intel sang bộ vi xử lý dựa trên ARM cho máy tính Mac vào năm 2020 hoặc 2021.
19/10/2018(Xem: 250)
Khoảng giữa tháng 10/2018, một số nguồn tin cho biết, Facebook đang bị cáo buộc cố ý làm sai lệch thời lượng xem video quảng cáo có trả phí được đăng tải trên mạng xã hội, khiến các nhà làm quảng cáo bị lừa rằng video của họ được nhiều người quan tâm, rằng quảng cáo trên Facebook là hiệu quả và tiếp tục chi tiền, nhưng thực tế là không mấy ai coi quảng cáo video trên Facebook.
19/10/2018(Xem: 508)
Stanton, Nam California (Bình Sa)- - Tại nhà hàng Dimond Seafood Palace, 8058 Lampson Ave, Thành phố Stanton, Nam California vào trưa Chủ Nhật ngày 14 tháng 10 năm 2018, Hội Ái Hữu Quân Trường Đồng Đế Nha Trang đã tổ chức Đại Hội Đồng Đế Hội Ngộ 2018 với chủ đề: “Đồng Đế Hẹn Ngày Ta Về”...
19/10/2018(Xem: 170)
Ban Phục Vụ Cộng Đồng Thành Phố Garden Grove xin giới thiệu đến cộng đồng và các em nhỏ chương trình ‘Jack O’Lantern Jamboree’ nhân mùa Halloween năm nay. Chương trình này sẽ được tổ chức vào Thứ Bảy, 27 tháng 10, 2018 từ 1:00 giờ trưa - 4:00 chiều tại Atlantic Play Center, địa chỉ là 13630 Atlantis Way, phía sau Garden Grove Park.
19/10/2018(Xem: 640)
Tổng Bí thư đảng Cộng sản Nguyễn Phú Trọng nhận thêm chức Chủ tịch nước từ chiều ngày 23/10/2018, sau cuộc bỏ phiếu kín của Quốc hội nhưng liệu tam đầu chế gồm ông, bà Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và 14 Ủy viên Bộ Chính trị có dám công bố bản kê khai tài sản cho dân kiểm tra để làm gương, hay vì, như lời ông nói: “khó, nhạy cảm và phức tạp” nên cứ im đi cho đẹp lòng nhau?
19/10/2018(Xem: 456)
Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Đề tài trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà của văn phòng, www.rmiodp.com , tiết mục Radio, vào mỗi tối thứ Tư, từ 7:00-8:00 giờ và Facebook.com/rmiodp
19/10/2018(Xem: 2585)
Tin báo Pháp Le Figaro mới đây, Chủ tịch Trung Quốc Tập cận Bình «đang tìm cách loại bỏ hoàn toàn một phe cánh bị coi là nguy hiểm».
19/10/2018(Xem: 861)
Australia -- Một bác sĩ gốc Việt bị cáo buộc là đã khai gian để lấy tiền 13,465 hồ sơ Medicare -- tổng cộng tới 834,188.20 Úc Kim.
19/10/2018(Xem: 888)
KABUL - 3 công dân Mỹ bị thương trong vụ nổ súng hôm Thứ Năm tại Dinh của tỉnh trưởng Kandahar (miền nam Afghanistan) – thủ phạm là nội tuyến xâm nhập, theo xác nhận của Taleban, nổ súng tại hội nghị đang diễn ra trong Dinh tỉnh trưởng.
19/10/2018(Xem: 470)
Ngoài ra, sau gần 1 giờ thuyết trình TT, ngoại trưởng Mike Pompeo tuyên bố “chính quyền Riyadh sẽ hoàn tất cuộc điều tra về trường hợp Khashoggi trong vài ngày”.
19/10/2018(Xem: 274)
PARIS - Một cuộc nghiên cứu mới nhận thấy tuổi thọ của người Tây Ban Nha cao hơn người Nhật, sẽ đứng đầu thế giới vào năm 2040 – Hoa Kỳ tuột nhiều hạng.
Tin công nghệ
Android Pie hay Android 9.0 là một bản cập nhật lớn của hệ điều hành Android. Nó đi kèm với rất nhiều tính năng mới như giao diện Material mới, cải thiện thời lượng pin... Khoảng giữa tháng 10/2018, Sony đã công bố lịch trình cập nhật lên phiên bản Android mới cho các thiết Xperia của hãng.
Được chụp lúc gần nửa đêm ở địa phương, bức tranh toàn cảnh đêm mùa thu này nối tiếp mái vòm của dải Ngân Hà băng qua đường chân trời phía bắc từ High Fens, Công viên Tự nhiên Eifel (Eifel Nature Park) ở biên giới Bỉ và Đức.
Khoảng giữa tháng 10/2018, một số nguồn tin cho biết, Trung Quốc có kế hoạch táo bạo xây dựng một Mặt trăng nhân tạo sáng gấp 8 lần Mặt trăng thật.
Khoảng giữa tháng 10/2018, sàn đấu giá trực tuyến eBay đã đệ đơn kiện chống lại Amazon với cáo buộc cho rằng sàn thương mại điện tử đang lôi kéo bất hợp pháp những người bán hàng có giá trị cao bằng cách xâm nhập vào hệ thống nhắn tin nội bộ của eBay.
Khoảng giữa tháng 10/2018, IBM, hãng công nghệ khổng lồ của Mỹ, đã chính thức ra mắt mạng lưới theo dõi thực phẩm dựa trên blockchain, Food Trust, sau 18 tháng thử nghiệm.
Các tin vịt, tin định hướng sai là vấn đề khiến Facebook bị chỉ trích rất nhiều trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016. Khoảng giữa tháng 10/2018, gần đến kì bầu cử giữa kì sắp tới, Facebook quyết định lập hẳn một phòng "war room" để theo dõi, giám sát và xử lý nhanh các loại tin giả, tin sai. Trong căn phòng chứa được khoảng 24 người tại trụ sở chính của hãng tại Menlo Park, Facebook cho gắn 17 màn hình, mỗi cái sẽ theo dõi một luồng thông tin khác nhau.
Mọi người thường sử dụng kính sát tròng như một phương pháp thay thế các gọng kính cồng kềnh hoặc sử dụng chúng trong nhu cầu làm đẹp là chính. Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 10/2018, các nhà khoa học tại đại học Đông Nam và đại học Dược Trung Quốc tại Nam Ninh đã phát triển một hệ kính sát tròng không chỉ có khả năng phóng thích thuốc qua đường mắt, mà còn có thể thông báo tình trạng phóng thích đã hết thuốc hay chưa
Những màn hình máy tính với viền siêu mỏng đã trở thành xu hướng của các nhà sản xuất phần cứng máy tính vài năm trở lại đây. Khoảng giữa tháng 10/2018, AOC giới thiệu series màn hình mới mang tên V2, với ba phiên bản với kích thước màn hình 22, 24 và 27 inch
Khoảng giữa tháng 10/2018, chuyên gia phân tích Ming-Chi Kuo cho biết Apple có thể sẽ chuyển từ chip Intel sang bộ vi xử lý dựa trên ARM cho máy tính Mac vào năm 2020 hoặc 2021. Hồi tháng 04/2018, trang Bloomberg cũng dự đoán đến năm 2020, mọi người sẽ bắt đầu thấy những chiếc MacBook sử dụng vi xử lí dựa trên nhân ARM của Apple.
Khoảng giữa tháng 10/2018, một số nguồn tin cho biết, Facebook đang bị cáo buộc cố ý làm sai lệch thời lượng xem video quảng cáo có trả phí được đăng tải trên mạng xã hội, từ đó khiến các nhà làm quảng cáo bị lừa rằng video của họ được nhiều người quan tâm, quảng cáo trên Facebook là hiệu quả và tiếp tục chi tiền, nhưng thực tế là không mấy ai coi quảng cáo video trên Facebook.
Trong năm 2018, những công ty công nghệ lớn như Facebook và Google đã phải đối mặt với hàng loạt scandal rò rỉ dữ liệu của người dùng hay sử dụng sử liệu để nhắm mục tiêu vào quảng cáo.
Vào ngày 10 tháng 10, một kính viễn vọng mới phản chiếu ánh sáng khi mặt trời lặn. Trong ảnh chụp nhanh từ Đài quan sát Roque del Los Muchachos, với đường chân trời tối màu ở phía trên và sắc màu hoàng hôn ở bên dưới, mặt gương phân đoạn của kính đảo ngược hình ảnh bầu trời đang vào đêm tuyệt đẹp trên Đảo Canary của La Palma. Các mảnh gương bao phủ đường kính 23 mét và được đặt trong cấu trúc mở của Kính viễn vọng Large Scale Telescope 1, được tạo ra là thành phần đầu tiên của Kính viễn vọng Cherenkov (CTA - Cherenkov Telescope Array).
Khoảng giữa tháng 10/2018, thẩm phán Alison Nathan của tòa án Quận phía Nam New York, đã chính thức phê duyệt đơn thỏa thuận giữa CEO Tesla Elon Musk và Ủy ban Chứng khoán Hoa Kỳ SEC về việc dàn xếp giữa 2 bên.
Trang CNBC cho biết, dữ liệu của khoảng 3 triệu người dùng Facebook ở Châu Âu đã bị ảnh hưởng trong vụ hacker tấn công mạng xã hội lớn nhất thế giới vào tháng 09/2018.
Khoảng giữa tháng 10/2018, Facebook đã ra mắt Portal, thiết bị gọi video có thể ra lệnh bằng giọng nói để cạnh tranh với Google Home Hub, Amazon Echo Show và Apple HomePod.