Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Dân Việt Hưởng Ứng Chiến Dịch Tham Gia Bầu Cử

20/09/200000:00:00(Xem: 4066)
Do Hội Cộng Đồng Người Việt Orange County tổ chức từ nay tới ngày 6.11

SANTA ANA — Trong một tin lớn kèm theo hình ảnh đăng trên trang nhất Phụ Trương Đặc Biệt về bầu cử của tờ Register số ra ngày Chủ Nhật Ngày 17 tháng 9, ký giả John Gittelsohn cho biết đồng bào trong cộng đồng Việt đã nô nức hưởng ứng Chiến Dịch Vận Động Cử Tri Tham Gia Bầu Cử của Hội Cộng Đồng Người Việt Orange County.

Cũng nhân dịp này, tờ Register đã tiết lộ một điều ít ai ngờ tới là mặc dầu số cử tri hợp lệ sinh quán tại Mễ đông gấp bội số cử tri sinh quán tại Việt Nam nhưng số cử tri ghi danh người Mễ thuộc thành phần này lại vỏn vẹn chỉ có 36 ngàn người, thua xa số cử tri ghi danh người Việt là 45 ngàn người - chưa kể những cử tri gốc Việt thuộc thế hệ trẻ sinh tại Mỹ.

Ký giả Gittelsohn trích lời ông Nguyễn Văn Ánh, Phối Hợp Viên Chiến Dịch, nói rằng: “Người Việt chúng tôi muốn đi bầu là vì chúng tôi di cư, tỵ nạn sang Mỹ vì lý do chính trị chứ không phải chỉ để hưởng thụ một đời sống vật chất tốt đẹp hơn.”

Theo sự ghi nhận của tờ Register thì người Mễ hăng hái lúc đầu nhưng từ mấy năm nay lại tỏ vẻ thờ ơ lạnh nhạt, nhiều khi nhân viên vận động phải đi gõ cửa từng nhà mà kết quả cũng chẳng được bao nhiêu.

Trái lại, tại Trụ Sở Trung Ương của Hội Cộng Đồng Người Việt trên đường First ở Santa Ana - cũng như ở khắp các địa điểm khác của Hội trong vùng — ngay từ phút đầu khi chiến dịch mới được phát động hôm Thứ Ba, 12 tháng 9, vừa qua, đồng bào khi được tin đã lũ lượt tự động sắp hàng để được ghi danh đi bỏ phiếu trong kỳ Tổng Tuyển Cử ngày 7 tháng 11 sắp tới.

Ông Benny Diaz, Chủ Tịch Hội Công Dân Mỹ Gốc Mễ, nói với phóng viên Register: “Chúng tôi phục sát đất các quý vị trong cộng đồng người Việt!”

Cụ Lưu Văn Quế, một cựu Đại Tá trong quân đội Việt Nam Cộng Hòa từng bị “cải tạo” 9 năm, nói với phóng viên Register: “Chúng tôi rất vui mừng trở thành công dân Mỹ để được đi bầu và hưởng trọn vẹn quyền tự do.”

Cụ Quế, năm nay 78 tuổi, cho ký giả Gittensohn biết rằng năm nay cụ dự tính sẽ bỏ phiếu cho ông Al Gore, ứng cử viên Tổng Thống của đảng Dân Chủ, vì cụ nghĩ rằng đảng Dân Chủ phục vụ quyền lợi của những người di cư thiểu số và giới cao niên.

Theo lời ông Ánh nói với phóng viên thì cũng có những ý kiến khác. Ông Ánh đơn cử trường hợp một cụ chẳng ai gạn hỏi dõng dạc tuyên bố rằng cụ sẽ ghi danh theo đảng Cộng Hòa “để bầu cho ông Bush” vì cụ đang “ăn SSI” và cụ được “người ta” cho biết rằng “theo lời hứa giảm thuế của ông Bush thì cụ sẽ được thêm khoảng 200 đô nữa.”

Ông Ánh cho biết là ông chỉ cười và nói rằng: “Cụ muốn ghi danh theo đảng nào là hoàn toàn tùy cụ, chúng tôi không có ý kiến. Chúng tôi chỉ có thể nói rằng dầu lúc này cụ ghi danh theo đảng nào thì đến lúc bỏ phiếu cụ vẫn hoàn toàn tự do muốn bầu cho ai thì bầu, ông Bush cũng được hay ông Gore cũng được, chứ không nhất thiết phải đảng nào bầu cho đảng đó.”

Ông Ánh nói thêm là ông cũng có khuyên ông cụ nên “nghiên cứu kỹ lại về cái khoản 200 đô nói trên.” Ông Ánh nói: “Đây là một vấn đề khá tế nhị. Trong những dịp khác, chúng tôi có quyền, và có bổn phận, nói về những vấn đề có liên quan đến quyền lợi thiết thực của cộng đồng. Tuy nhiên, trong chiến dịch ghi danh cử tri này chúng tôi và tất cả các tình nguyện viên khác đã được chỉ thị rõ ràng là không được bênh vực cổ động riêng cho một đảng hoặc cho những ứng cử viên nào trong cuộc Tổng Tuyển Cử này.”

Ông Ánh nói thêm: “Đối với những người không biết ghi danh theo đảng nào thì chúng tôi chỉ có đề nghị là họ có thể tạm ghi danh ‘Độc Lập’.”

Theo những con số thống kê của tờ Register trưng ra thì ở Orange County có tới 460 ngàn cử tri hợp lệ gốc Mễ và 227 ngàn cử tri hợp lệ gốc Việt. Trong số này, chỉ có 36.100 cử tri sinh quán tại Mễ đã ghi danh để đi bầu, so với 45.097 cử tri ghi danh người Việt thuộc thế hệ sinh quán tại Việt Nam.

Cử tri hợp lệ là những người có quốc tịch, đủ hạn tuổi từ 18 trở lên, và không can án. Cử tri đã hợp lệ muốn đi bầu cần phải ghi danh cử tri hạn chót là 29 ngày trước ngày bầu cử. Những người đa ghi danh nhưng mới thay đổi địa chỉ cư ngụ, hoặc muốn đổi đảng, hay đã bị xóa tên trong danh sách cử tri vì không đi bầu cũng phải ghi danh lại trễ lắm là ngày 9 tháng 10 để có thể được quyền bỏ phiếu trong cuộc Tổng Tuyển Cử ngày 7 tháng 11 sắp tới.

Cũng theo tờ Register thì trong cộng đồng gốc Việt số cử tri ghi danh theo đảng Dân Chủ đã tăng vọt trong khỏang mấy năm qua và hiện đã lên tới khoảng 28% tổng số cử tri ghi danh thuộc thành phần sinh quán ở Việt Nam.

Theo sự nhận định của các nhà phân tách chính trị thì trong cộng đồng Việt hầu hết những người ghi danh Độc Lập đều có xu hướng ủng hộ đảng Dân Chủ, và nếu như vậy thì với 40% khối Cộng Hòa trong cộng đồng người Việt hiện nay đã trở thành thiểu số so với khối Dân Chủ 28% và Độc Lập 25% gộp lại là 53%.

Chiến Dịch Vận Động Cử Tri Tham Gia Bầu Cử - “Vietnamese American Vote-2000” - của Hội Cộng Đồng Người Việt được phát động từ hôm 12 tháng 9 và sẽ kết thúc vào ngày 6 tháng 11, tức một ngày trước ngày bầu cử.

Trong giai đoạn đầu ghi danh cử tri từ nay đến 9 tháng 10 là hạn chót, đồng bào cần ghi danh, lấy phiếu, hoặc cần biết thêm về các thủ tục ghi danh, có thể liên lạc tại 3 địa diểm sau đây luôn luôn có người túc trực trong giờ làm việc và sáng Thứ Bẩy để giải đáp mọi thắc mắc:

(1) Trụ Sở Trung Ương Hội Cộng Đồng Người Việt tại Orange County, 1618 West First Street, Santa Ana, điện thoại (714) 558-6009;

(2) Trung Tâm Kinh Tế, Văn Hóa, Xã Hội Little Saigon, 14541 Brookhurst Street, lầu 2, phòng C 9 - C 11, Westminster, điện thoại (714) 839-4441.

(3) Trung Tâm Y Tế Cộng Đồng của Hội Cộng Đồng Người Việt, số 5015, West Edinger, căn số K & L, Santa Ana, điện thoại (714) 418-2040.

Thêm nhiều địa điểm khác và thời gian cuối tuần sẽ được loan báo sau.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thành Phố Westminster có vẻ đã sẵn sàng trong tuần này để giao công việc tổng quản trị thành phố cho Chu Thai, nhưng ngay trong cuộc họp đầu của hội đồng thành phố vào tối Thứ Tư, ngày 8 tháng 7 năm 2020, Luật Sư Thành Phố Dick Jones đã đề nghị hoãn lại, theo bản tin của Báo Orange County Register cho biết hôm 9 tháng 7. Các nhà hoạt động địa phương đã liên hệ với Tòa Thị Chánh bày tỏ quan ngại về sự báo động mà họ thấy trong lịch sử làm việc của Thai. Ghi nhận “sự tranh cãi khởi lên,” theo Jones cho biết, “Chúng tôi đã xác định rằng kiểm tra lý lịch đối với chức vụ tổng quản trị thành phố đã chưa được hoàn tất.”
Chuyên gia có bằng hành nghề kiểm tra hàng năm và ý thức là cách phòng tránh tốt nhất cho các mối nguy hiểm tiềm ẩn khi ở trong hồ bơi, bồn tắm nước nóng và spa.
Các tài xế thương mại có thể tiếp tục cung cấp các mặt hàng và nguyên liệu cần thiết trong đại dịch COVID-19 mà không cần phải lo lắng về bằng lái hoặc chứng nhận y tế hết hạn sau khi Ủy Ban Xe Cơ Giới California (California Department of Motor Vehicle) công bố thêm một loạt gia hạn mới. Theo hướng dẫn mới được cập nhật từ Văn Phòng An Toàn Xe Cơ Giới Liên Bang, DMV đã công bố gia hạn đến hết tháng chín cho tất cả các bằng lái thương mại, giấy phép học, giấy chứng nhận và giấy phép đã hết hạn trong vòng tháng ba đến tháng chín năm 2020. Một quyết định gia hạn trước đó sẽ hết hiệu lực vào cuối tháng sáu.
Nhiều nhà chuyên môn đã tìm cách giúp người dân Mỹ chuẩn bị đời sống tinh thần vững vàng để vượt qua mùa đại dịch. Tiến Sĩ Giáo Dục Bạch Xuân Khỏe là một trong số này. Thực ra, Tiến Sĩ Khỏe không xa lạ đối với cộng đồng giáo dục California. Là một giáo viên trung học tại Sacramento, trước đây anh đã từng có những buổi huấn luyện cho các giáo viên thuộc các học khu California về chủ đề ứng dụng thực tập Chánh Niệm (Mindfulness) tại các trường học, giúp học sinh tăng cường khả năng học tập, và có sức khỏe tâm lý vững vàng hơn. Trong mùa dịch COVID-19, những buổi hướng dẫn của anh đã được thực hiện theo dạng trực tuyến trên mạng. Đại Học Stanford và The California Teachers Association (CTA) đã phối hợp tổ chức hai buổi webinar: vào ngày 21 tháng 04 có chủ đề “Mindfulness and Self-Care for Educators in the Time of Pandemic”, và ngày 5 tháng 5 có chủ đề “The Science of Mindfulness and Self-Care”. Hai diễn giả là Tiến Sĩ Bạch Xuân Phẻ và Jason Dilg- Giám Đốc Điều Hành của tổ chức Be Mindfu
11 giờ sáng ngày 4 tháng 7/2020 trước tượng đài chiến sĩ Việt Mỹ thành phố Westminster, được mệnh danh lả thủ phủ của người Việt Nam chống Cộng Sản, đồng bào báo chí truyền thông đã đợi sẵn đoàn xe Jeep của ông Phạm Công, chủ tịch Hội cựu quân nhân Việt Mỹ và đồng minh, kiêm chủ tịch hội Quân Xã Việt Mỹ từ từ tiến đến. Ký giả Thanh Phong của báo Viễn Đông, ký giả Thanh Huy của Việt Báo, đang đứng dưới bóng cây đợi đoàn xe Jeep tới, cả hai ông là sĩ quan QLVNCH đã ở tù nhiều năm dưới chế độ Cộng Sản, ngồi bút của các ông rất sắt bén.
Chương trình vay CalHome với khoản trả góp 30 năm, không yêu cầu thanh toán hàng tháng, không vượt quá $60,000, với 3% tiền lời tích lũy đơn giản hàng năm cho hết kỳ vay. Chương trình được đề xuất để thêm khoản tiền vay (ngoài số tiền người nộp đơn đã được ngân hàng chánh chấp thuận cho vay) và hỗ trợ những gia đình có thu nhập thấp hoặc rất thấp để đủ khả năng chi trả tiền nhà so với giá trị thực sự của một căn nhà theo định giá thị trường hiện nay.
Nghị Viên Hội Đồng Thành Phố Westminster Sergio Contreras Tiếp Tục Nhận Được Những Sự Hỗ Trợ Quan Trọng Khi Hiệp Hội Y Tế Quận Cam Kết Hợp Với Liên Minh Yểm Trợ Cuộc Vận Động Vào Chức Vụ Giám Sát Quận Cam Sau nhiều tuần lễ gây tranh cãi, khởi đi từ việc các chuyên viên y tế của Quận Cam hủy bỏ lệnh bắt buộc mang khẩu trang ở nơi công cộng dưới áp lực chính trị nặng nề từ Ban Giám Sát Quận Cam, sau đó là tình trạng gia tăng những trường hợp lây nhiễm và nhập viện vì COVID-19, hôm nay nghị viên hội đồng thành phố Westminster, ông Sergio Contreras đã được sự đề cử của Hiệp Hội Y Khoa Quận Cam (OCMA) trong việc vận động đưa ông vào chức vụ Giám Sát Viên Quận Cam.
Tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 4 tháng 7 ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ, một số Hậu Duệ thuộc các quân binh chủng Quân Lực Việt nam Cộng Hòa phối hợp cùng Hội Quân Nhân Việt Mỹ, Hội Quân Xa do ông Phạm Công làm Hội Trưởng đã tổ chức buổi chào Quốc Kỳ và lễ đặt vòng hoa tưởng niệm nhân ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ.
Ban Phục Vụ Cộng Đồng Thành phố Garden Grove giới thiệu chương trình Preschool ‘Kare Bears’ niên khoá Mùa Thu/Mùa Đông 2020 cho các em nhỏ từ 3-4 tuổi, nhằm giúp các em có chuẩn bị trước khi vô học mẫu giáo. Các lớp sẽ bắt đầu ghi danh vào ngày Thứ Tư, 8 tháng Bảy, 2020, lúc 6:00 giờ chiều. Để đủ điều kiện, trẻ em phải biết tự đi vệ sinh và đủ 3 tuổi trước ngày 1 tháng Chín năm 2020. Việc đăng ký ghi danh sẽ qua hệ thống xổ số trực tiếp, được đặt tại Trung tâm Hội nghị Cộng đồng Garden Grove, tại 11300 Stanford Avenue.
Sở cảnh sát Garden Grove nhắc nhở cộng đồng để có được ngày lễ July 4 an toàn, trong dịp lễ này, chỉ có thể đốt pháo bông vào ngày Thứ Bảy, 4 tháng Bảy, từ 10:00 giờ sáng đến 10:00 giờ tối và có ký hiệu 'California State Fire Marshal.'
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.