Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Băng Đảng Mỹ Toàn Cầu Hóa, Tuyển Mộ Trẻ Việt, Nam Nữ

16/06/200200:00:00(Xem: 4029)
WASHINGTON (By Alan Elsner - National Correspondent) - Những băng đảng thiếu niên đã lan tràn đến hầu hết các thành phố lớn và trung tại Hoa Kỳ trong 10 năm vừa qua và bây giờ đang có mặt tại Gia Nã Đại và Trung Mỹ.

Một buổi hội thảo về vấn đề này dành cho các nhân viên công lực, những nhà nhiên cứu, các nhân viên xã hội, và các nhà hoạt động trên toàn quốc đã được tổ chức bởi Văn phòng ngăn ngừa tội ác của thiếu niên thuộc Bộ Tư Pháp trong tuần qua.

Thám tử Lou Savelli, thuộc Nha Cảnh Sát New York, cho biết lực lượng cảnh sát đối đầu với băng đảng đã bị phân tán mỏng sau vụ khủng bố 9-11, có thể làm cho sự hoạt động của băng đảng đã không được kiểm soát. "Hầu hết nhân lực của chúng tôi được chuyển sang để đối đầu với khủng bố" ông nói "Chúng tôi được yêu cầu để những việc liên quan đến băng đảng qua một bên."

Những viên chức chính quyền cho biết hôm thứ Hai rằng Al Muhajir, tên khủng bố vừa bị bắt vì dự tính cho nổ bom phóng xạ "bẩn", là một thành viên băng đảng tại Chicago.
James Howel, một nhà nghiên cứu tại National Youth Gang Center tại Pinehurst, North Carolina, cho biết những dữ kiện mới nhất cho thấy 93% thành phố với trên 100,000 dân, đều có băng đảng hoạt động. Hai phần ba các thành phố trên 50,000 dân, 49% các thành phố trên 25,000 dân, và 23% các địa phương có dươi 25,000 dân đã báo cáo là có sự hoạt động của băng đảng, theo một bản nghiên cứu đã được thực hiện hai năm trước đây.

Những dữ kiện cũng cho thấy các em gia nhập băng đảng bây giờ nhỏ tuổi hơn và có nhiều em gái hơn đã gia nhập băng đảng.

Bản nghiên cứu cũng đưa ra con số dự đoán là khoảng 24,500 băng đảng đang hoạt động trên lãnh thổ Hoa Kỳ, với số thành viên trên 750,000 em. Có 284 thành phố đã báo cáo những tội ác liên quan đến băng đảng.

Al Valdez, một thám tử tại Quận Cam, Ca., cho biết một băng đảng có tên là "Đường 18" có khoảng 50,000 thành viên, đó là chỉ tại California.

"Đường 18" bây giờ được coi như băng đảng quốc tế. Họ có mặt tại Gia Nã Đại, Honduras, Mễ Tây Cơ và đang lan tràn khắp Trung Mỹ," ông nói vậy.

Băng đảng "Crips", phát xuất từ Los Angeles trong thập niên 60 và 70, bây giờ có mặt tại Belize.

Những băng đảng thành hình tại các quốc gia ngoài Hoa Kỳ là do sự gầy dựng của những thành viên trong băng đảng đã bị trục xuất về nước sau khi thọ hình tại các trung tâm cải huấn.

John Guzman, một cảnh sát viên tại Chicago cho biết khoảng 25% trong số 666 tội ác giết người của thành phố có liên quan đến băng đảng. Hai cảnh sát viên của Nha Cảnh sát Chicago đã tử nạn vì băng đảng.

Guzman cũng cho biết là các băng đảng tại Chicago lan tràn đến các thành phố miền Trung-Tây để tìm lợi nhuận trong việc buôn bán, hoặc trao đổi ma tuý. Những băng đảng cũng kiếm được hằng trăm ngàn đô la cho việc buôn bán các giấy tờ tuỳ thân giả mạo.

Một điều đáng lo lắng là sự gia tăng của các băng đảng gốc Đông Nam Á, theo lời của Kris Yoshida, thuộc Bộ Tư Pháp của California, mà phần đông các thành viên trong băng đảng là những con em của những di dân từ những quốc gia như Việt Nam, Cam Bốt và Lào.

Trong năm 1990, tổng số thành viên của các băng đảng này là 15,000, nhưng đã gia tăng tới mức 25,000 vào năm 1995. Những băng đảng này bắt chước những sinh hoạt của những băng đảng Hispanic hoặc da đen, rồi thêm vào những hoạt động tội ác riêng của họ, bao gồm cả việc bắt cóc, tống tiền.

Chúng cũng thường tống tiền các thương gia người Á Đông, những người thà trả tiền để được yên thân hơn là chống lại bọn chúng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...
Sáng thứ Hai 10/10/22 vùa qua, phải chăng Putin đã thay đổi bản chất cuộc chiến ở Ukraine khi phóng 83 hỏa tiễn nhằm thẳng 11 cơ sở vật chất dân sự và nhà cửa dân chúng? Putin đã áp dụng đúng lý thuyết chiến tranh của cộng sản là tiêu diệt sự sống xã hội của quốc gia địch khi mục tiêu không đạt được. Nhưng có người cho rằng oanh tạc Ukraine hôm thứ Hai thực chất không phải Putin thay đổi chiến thuật mà đó chỉ để vớt vát thể diện trước dân chúng Nga và thế giới sau nhiều thất bại liên tiếp ở Ukraine và, đau đớn hơn nữa, « cầu Putin » (Kertch) bị đặc công Ukraine phá hỏng...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.