Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Băng Đảng Mỹ Toàn Cầu Hóa, Tuyển Mộ Trẻ Việt, Nam Nữ

16/06/200200:00:00(Xem: 3687)
WASHINGTON (By Alan Elsner - National Correspondent) - Những băng đảng thiếu niên đã lan tràn đến hầu hết các thành phố lớn và trung tại Hoa Kỳ trong 10 năm vừa qua và bây giờ đang có mặt tại Gia Nã Đại và Trung Mỹ.

Một buổi hội thảo về vấn đề này dành cho các nhân viên công lực, những nhà nhiên cứu, các nhân viên xã hội, và các nhà hoạt động trên toàn quốc đã được tổ chức bởi Văn phòng ngăn ngừa tội ác của thiếu niên thuộc Bộ Tư Pháp trong tuần qua.

Thám tử Lou Savelli, thuộc Nha Cảnh Sát New York, cho biết lực lượng cảnh sát đối đầu với băng đảng đã bị phân tán mỏng sau vụ khủng bố 9-11, có thể làm cho sự hoạt động của băng đảng đã không được kiểm soát. "Hầu hết nhân lực của chúng tôi được chuyển sang để đối đầu với khủng bố" ông nói "Chúng tôi được yêu cầu để những việc liên quan đến băng đảng qua một bên."

Những viên chức chính quyền cho biết hôm thứ Hai rằng Al Muhajir, tên khủng bố vừa bị bắt vì dự tính cho nổ bom phóng xạ "bẩn", là một thành viên băng đảng tại Chicago.
James Howel, một nhà nghiên cứu tại National Youth Gang Center tại Pinehurst, North Carolina, cho biết những dữ kiện mới nhất cho thấy 93% thành phố với trên 100,000 dân, đều có băng đảng hoạt động. Hai phần ba các thành phố trên 50,000 dân, 49% các thành phố trên 25,000 dân, và 23% các địa phương có dươi 25,000 dân đã báo cáo là có sự hoạt động của băng đảng, theo một bản nghiên cứu đã được thực hiện hai năm trước đây.

Những dữ kiện cũng cho thấy các em gia nhập băng đảng bây giờ nhỏ tuổi hơn và có nhiều em gái hơn đã gia nhập băng đảng.

Bản nghiên cứu cũng đưa ra con số dự đoán là khoảng 24,500 băng đảng đang hoạt động trên lãnh thổ Hoa Kỳ, với số thành viên trên 750,000 em. Có 284 thành phố đã báo cáo những tội ác liên quan đến băng đảng.

Al Valdez, một thám tử tại Quận Cam, Ca., cho biết một băng đảng có tên là "Đường 18" có khoảng 50,000 thành viên, đó là chỉ tại California.

"Đường 18" bây giờ được coi như băng đảng quốc tế. Họ có mặt tại Gia Nã Đại, Honduras, Mễ Tây Cơ và đang lan tràn khắp Trung Mỹ," ông nói vậy.

Băng đảng "Crips", phát xuất từ Los Angeles trong thập niên 60 và 70, bây giờ có mặt tại Belize.

Những băng đảng thành hình tại các quốc gia ngoài Hoa Kỳ là do sự gầy dựng của những thành viên trong băng đảng đã bị trục xuất về nước sau khi thọ hình tại các trung tâm cải huấn.

John Guzman, một cảnh sát viên tại Chicago cho biết khoảng 25% trong số 666 tội ác giết người của thành phố có liên quan đến băng đảng. Hai cảnh sát viên của Nha Cảnh sát Chicago đã tử nạn vì băng đảng.

Guzman cũng cho biết là các băng đảng tại Chicago lan tràn đến các thành phố miền Trung-Tây để tìm lợi nhuận trong việc buôn bán, hoặc trao đổi ma tuý. Những băng đảng cũng kiếm được hằng trăm ngàn đô la cho việc buôn bán các giấy tờ tuỳ thân giả mạo.

Một điều đáng lo lắng là sự gia tăng của các băng đảng gốc Đông Nam Á, theo lời của Kris Yoshida, thuộc Bộ Tư Pháp của California, mà phần đông các thành viên trong băng đảng là những con em của những di dân từ những quốc gia như Việt Nam, Cam Bốt và Lào.

Trong năm 1990, tổng số thành viên của các băng đảng này là 15,000, nhưng đã gia tăng tới mức 25,000 vào năm 1995. Những băng đảng này bắt chước những sinh hoạt của những băng đảng Hispanic hoặc da đen, rồi thêm vào những hoạt động tội ác riêng của họ, bao gồm cả việc bắt cóc, tống tiền.

Chúng cũng thường tống tiền các thương gia người Á Đông, những người thà trả tiền để được yên thân hơn là chống lại bọn chúng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bắc Kinh đã nhanh chóng lên án cuộc gặp, với phát ngôn viên, Ma, cáo buộc Hoa Kỳ “đang chơi ‘con bài Đài Loan’ và tiếp tục gửi đi các tín hiệu sai cho các thế lực độc lập Đài Loan.” Ma nói thêm rằng độc lập Đài Loan gây ra “tận diệt,” so sánh nó với việc uống “thuốc độc” mà “sẽ chỉ đẩy Đài Loan tới tai họa.”
Phúc trình 27 trang được công bố ngay trước cuộc điều trần bởi các viên chức tình báo hàng đầu của tổng thống xác nhận Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất đối với ảnh hưởng toàn cầu của Hoa Kỳ, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden, đã kết luận không có giải pháp quân sự đối với các vấn đề an ninh và chính trị đang gây tai họa Afghanistan và đã quyết định tập trung vào các thách thức an ninh quốc gia cấp bách hơn, vào Thứ Tư sẽ tuyên bố chính thức rút quân đội Mỹ ra khỏi Afghanistan trước ngày tưởng niệm 20 năm cuộc khủng bố ngày 11 tháng 9, theo một viên chức cao cấp của chính phủ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Chính phủ Biden đã đạt được thỏa thuận với Mexico, Honduras và Guatamala để tạm thời gia tăng lực lượng an ninh tới các biên giới của họ trong nỗ lực làm giảm đợt thủy triều di dân tới biên giới Hoa Kỳ, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Hai, 12 tháng 4 năm 2021.
“Lực lượng tấn công viễn chinh này cho thấy toàn diện rằng chúng tôi duy trì lực lượng chiến đấu đáng tin cậy, khả năng đối phó với bất cứ sự bất ngờ nào, ngăn chận xâm lăng, và cung cấp an ninh và ổn định khu vực hậu thuẫn tự do và mở cửa Ấn Độ-Thái Bình Dương” theo Hải Quân Đại Úy Hoa Kỳ Stewart Bateshansky, Hải Đội Đổ Bộ 3, cho biết trong một tuyên bố.
Hôm Chủ Nhật, 11 tháng 4 năm 2021, Iran mô tả việc cúp điện tại cơ sở nguyên tử Natanz ngầm dưới đất là một hành động “khủng bố nguyên tử,” làm gia tăng các căng thẳng trong khu vực trong khi các cường quốc trên thế giới và Tehran tiếp tục thương lượng về hiệp ước nguyên tử rách nát của họ, theo AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Hơn 80 người bị giết chết bởi lực lượng an ninh Miến Điện trong cuộc đàn áp cuộc biểu tình tại thành phố Bago, theo các nhà hoạt động cho hay qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Bảy, 10 tháng 4 năm 2021.
Hoàng Tế Philip, chồng của Nữ Hoàng Anh Elizabeth II, đã qua đời, theo hoàng gia thông báo hôm Thứ Sáu, 9 tháng 4 năm 2021. Ông thọ 99 tuổi. “Hoàng Thân đã qua đời trong bình an vào sáng nay tại Cung Điện Windsor,” theo hoàng gia cho biết trong thông báo.
Đại Sứ Miến Điện tại Anh Quốc nói rằng ông đã bị khóa ở bên ngoài tòa đại sứ ở London trong điều mà ông mô tả là một “cuộc đảo chánh” khác, đổ tội giới quân sự của Miến Điện, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm 8 tháng 4 năm 2021.
Một viên chức cao cấp Nga đã cảnh báo rằng Moscow có thể can thiệp để giúp các cư dân nói tiếng Nga tại miền đông Ukraine nếu Ukraine thực hiện một cuộc tấn công toàn diện vào thành phần ly khai ở đó, theo BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 8 tháng 4 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.