Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hồng Y Thuận: Ts Danh Dự Viện Đại Học Seton Hall, Nj

02/05/200200:00:00(Xem: 3556)
Tại giảng đường Kozlowski, thuộc Trung tâm Nghiên cứu Á châu, viện Đại học Seton Hall ở thành phố South Orange, tiểu bang New Jersey, chiều Chủ Nhật 28-4-2002, đã diễn ra buổi lễ phong tặng Hồng Y Nguyễn Văn Thuận, văn bằng Tiến sĩ Danh dự về Nhân văn và Văn chương (Doctor of Human Letters, Honorist Causa). Cùng được tặng phong trong dịp nầy còn có tiến sĩ Chong-Moon Lee, người Nam Hàn.

Hồng y Nguyễn Văn Thuận, Chủ tịch Hội đồng Công lý và Hoà bình cuả Giáo hội Thiên Chúa giáo Rome, bị bệnh không thể qua Hoa Kỳ được, nên người bà con là ông Nguyễn Văn Châu, tiến sĩ, cư ngụ tại Virginia, đại diện đứng lãnh.

Trước lễ tặng phong, ngày thứ Bảy 27-4-2002, cũng tại giảng đường nầy, diễn ra cuộc Hội luận về đề tài Khổng giáo và những điểm tương đồng với Thiên Chuá giáo, trong đó có ba bài tham luận cuả ông Chin-Tai Kim, Ph. D., bà Leonie Caldecott, M.A. và cuả Hồng y Nguyễn Văn Thuận. Bản tham luận cuả Hồng Y Thuận nhan đề là "Pre-Christian Values in Confucianism" (Giá trị Thiên Chuá giáo tiềm ẩn trong Khổng giáo). Bài tham luận cuả Hồng y Thuận do ông Nguyễn Văn Châu đọc lại. Điểm đặc biệt trong cuộc Hội luận nầy là có khá nhiều giáo sư và sinh viên Hoa Kỳ đến tham dự và thảo luận rất sôi nổi suốt buổi chiều. Khi chủ tọa đoàn tuyên bố hết giờ, vẫn còn nhiều người tham dự đưa tay xin phát biểu ý kiến. Điều đó chứng tỏ người Hoa Kỳ nói chung càng ngày càng chú trọng nghiên cứu về văn hoá Á châu.

Được biết ông Ngô Đình Diệm, cố tổng thống Việt Nam Cộng Hoà, khi đặt chân đến Hoa Kỳ lần đầu năm 1951, đã từng cư ngụ tại chủng viện Immaculate Conception, thuộc Phân khoa Thần học, Viện Đại học Seton Hall, New Jersey, gần New York. Lúc đó, ông Ngô Đình Diệm cùng bốn nhân vật khác đưa ra sáng kiến thành lập Viện Nghiên cứu Viễn Đông (The Institute of Far Eastern Studies). Viện nầy là tiền thân cuả Trung tâm Nghiên cứu Á châu (The Asia Center thuộc Viện Đại học Seton Hall). Ngoài ông Ngô Đình Diệm, bốn nhân vật kia là: ông John Chang Myun (về sau làm thủ tướng Nam Hàn), giám mục Yu-Pin (sau thành Hồng Y, người Trung Hoa), Kotaro Tanaka (sau làm Viện trưởng Viện Đại Học Tokyo), và ông John C. H. Wu (sau làm Quốc vụ khanh chính phủ Trung Hoa Dân Quốc bên cạnh Tòa thánh Vatican).

Sau khi trở thành tổng thống Việt Nam Cộng Hòa, ông Ngô Đình Diệm được tặng phong bằng Tiến sĩ Danh dự Viện Đại học Seton Hall, New Jersey năm 1957. Hồng y Nguyễn Văn Thuận, cháu gọi cố tổng thống Diệm bằng cậu ruột, là người Việt Nam thứ nhì được tặng phong văn bằng danh dự nầy. Được biết Hồng y Nguyễn Văn Thuận đang bị bệnh phải nhập viện ở Milan nên không thể qua New Jersey dự lễ tặng phong ngày Chuá nhật 28-4-2002, và cũng không thể qua California trong tháng 5 như báo chí đã loan tin. (Bản tin cuả Trần Gia Phụng từ New Jersey.)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại Thiền Viện Trúc Lâm Đại Đăng tọa lạc tại số 6326 Camino Del Rey, Bonsall, CA 92003, liên tục trong 3 ngày kể từ ngày Chủ Nhật 11 tháng 4 đến Thứ Ba ngày 13 tháng Tư năm 2021 đã có hàng trăm chư tôn giáo phẩm, chư tôn đức Tăng, Ni, cùng đồng hương Phật Tử khắp nơi đến viếng và tiễn đưa Giác Linh Cố Thượng Tọa Thích Tuệ Giác cao đăng Phật quốc.
“Những người này đã sinh sống tại Hoa Kỳ trong nhiều thập niên qua và đáng lẽ phải được bảo vệ khỏi bị trục xuất, theo tin thần của Bản Ghi Nhớ năm 2008 giữa Hoa Kỳ và Việt Nam. Tôi hãnh diện dẫn đầu các vị đồng viện tại Hạ Viện và Thượng Viện Quốc Hội Hoa Kỳ cùng lên tiếng phản đối việc đàm phán lại thỏa hiệp này với Việt Nam, có thể nguy hại đến những người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ.”
Journey at Pechanga là địa điểm tổ chức Tranh Giải Golf Pro-Am Character Media Thường Niên lần thứ 14 vào hai ngày 5 và 6 Tháng Tư, 2021. Dịp này đánh dấu năm thứ 8 sân Golf hạng tranh giải vô địch xây dựng trong khung cảnh Temecula đồi lũng chập chùng này là địa điểm đứng ra tổ chức cuộc tranh giải trong vai trò của một nhà bảo trợ chính thức.
Tại khu đậu xe đối diện Thương Xá Phước Lộc Thọ vào lúc 4 giờ chiều Thứ Bảy, 19 Tháng Tư, một cuộc biểu tình chống kỳ thị người gốc Á “Stop The Hate” do Thành Phố Westminster tổ chức với thành phần ban tổ chức gồm có các ông Charlie Nguyễn Mạnh Chí (Phó Thị Trưởng, Trưởng Ban Tổ Chức), Thị Trưởng Tạ Đức Trí, LS Trần Thái Văn cựu Dân Biểu Tiểu Bang, LS Nguyễn Quốc Lân Ủy Viên Học Khu Garden Grove.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử của cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh để được giúp đỡ miễn phí trong ngày trợ giúp điền đơn nhập tịch
Tính đến nay, Ủy Ban đã nhận được $56,525.73 do quý ân nhân ủng hộ. Bản danh sách cập nhật của tất cả các ân nhân đóng góp vào dự án xây dựng tượng đài đã được công bố trên trang nhà của Ủy Ban ở địa chỉ www.quangtrimonument.com. Các chi tiết và thể thức đóng góp cũng được trình bày chi tiết tại trang nhà này.
Trên bãi biển Huntington, nơi các tờ rơi KKK vừa được phân phát, các người bà tại Quận Cam cầu xin tình yêu trong một thông điệp trên cao: ‘HÃY NGỪNG SỰ THÙ GHÉT’ (NO HATE)
Mạng lưới điện của tiểu bang đang khai thác ngày càng nhiều các nguồn năng lượng sạch, có thể tái tạo; khi có nắng to và gió mạnh. Hầu hết người dân California đều có thể chọn lựa sử dụng năng lượng sạch từ các hãng cung cấp điện hiện tại. Có cái khó là buổi chiều muộn và tối, khi nhu cầu về năng lượng lên đỉnh điểm. Vào lúc này, sẽ dễ phải dùng điện đang được sản xuất từ các nguồn năng lượng truyền thống, thải ra khí độc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.