Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Fbi Theo Dõi Kỹ Du Học Sinh Ngoại Quốc Tại Hoa Kỳ

03/11/200100:00:00(Xem: 3175)
Mục di trú và bảo lãnh hàng tuần do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-800-411-0495

CƠ QUAN ĐIỀU TRA KHỦNG BỐ ĐỂ Ý TỚI DU HỌC SINH NGOẠI QUỐC TẠI HOA KỲ

Lịch trình đáo hạn chiếu khán tháng 11-2001
Sau vụ khủng bố ngày 11 tháng 9 vừa rồi, các cơ quan điều tra Hoa Kỳ nổ lực truy tầm các cá nhân và tổ chức bị nghi ngờ có liên hệ đến tổ chức khủng bố quốc tế, và các sinh viên ngoại quốc du học tại Hoa Kỳ cũng thuộc đối tượng của cuộc điều tra này.

Các cơ quan điều tra đã yêu cầu khoảng 200 trường cao đẳng và đại học Hoa Kỳ cung cấp thông tin liên quan đến các du học sinh ngoại quốc. Theo thống kê của Hiệp Hội Thu Nhận và Đăng Ký Đại Học thì trong số các thông tin đòi hỏi đã có 141 trường hợp thuộc loại thông tin phổ biến thông thường như tên họ và số điện thoại. Tại một số các trường khác, thì cơ quan điều tra đòi hỏi những thông tin chi tiết hơn và không thuộc loại phổ biến thông thường.

Cuộc điều tra cũng nhắm vào hồ sơ tài chánh của sinh viên để kiểm tra đường giây chuyển tiền có thể có liên hệ đến các thành phần khủng bố.

Phần nhiều các trường hợp, sinh viên bị điều tra không được thông báo về việc này. Ngoại trừ 21 trường hợp có trát tòa, còn các trường hợp khác thì các thông tin được cung cấp mà không cần phải có trát tòa.

Trong số các trường được yêu cầu cung cấp thông tin về du học sinh, có 66 trường phải cung cấp thông tin của tất cả du học sinh không phân biệt theo học ngành nào, và có 33 trường phải cung cấp thông tin của các sinh viên theo học một số ngành chuyên biệt, nhất là ngành hàng không.

Có 115 trường phải cung cấp thông tin thuộc loại cá nhân riêng biệt.

Thông tin về sắc tộc cũng được đòi hỏi tại 16 trường, mặc dù các học sinh sắc tộc này đã vào quốc tịch Hoa Kỳ.

Trong số 19 tên không tặc trong vụ khủng bố ngày 11 tháng 9, cơ quan điều tra nghi ngờ ít nhất có một tên đã nhập cảnh Hoa Kỳ bằng chiếu khán du học sinh nhưng không theo học ngành chuyên môn mà đương sự đăng ký.

Nhiều luật gia cho rằng việc cơ quan điều tra chỉa mủi dùi vào thành phần du học sinh không hẳn là đúng chổ.

Năm 1999, trong số khoảng 7 triệu chiếu khán nhập cảnh vào Hoa Kỳ được cấp phát, thì số chiếu khán cấp cho du học sinh và gia đình họ chỉ ở dưới mức 925,000 người. Chẳng những số du học sinh ngoại quốc nhập cảnh Hoa Kỳ không đáng kể so với tổng số chiếu khán đã cấp cho diện du lịch hay thăm viếng, mà số du học sinh thuộc những nước yểm trợ khủng bố cũng không nhiều lắm, chỉ khoảng chừng 10,000 người. Trong năm 2000 chỉ có 20 chiếu khán du học sinh cấp cho công dân Afghanistan, 400 cho Iran, 36 cho Iraq, và 4,588 cho Pakistan.

Du học sinh ngoại quốc giữ một vai trò khá quan trọng trong hệ thống đại học Hoa Kỳ. Nhiều chương trình đại học, nhất là những chương trình khoa học, nhờ vào thành phần du học sinh ngoại quốc mới sống vửng được.

Những du học sinh ngoại quốc không được vay tiền học và phải tự túc trả toàn thể học phí. Do đó các học sinh Hoa Kỳ có thể hưởng được chi phí rẻ hơn.

Sự thi đua giửa các du học sinh ngoại quốc tại các trường đại học Hoa Kỳ nâng cao uy tín cho các trường này. Ngoài ra sự hiện các du học sinh ngoại quốc tại các trường đại học Hoa Kỳ làm cho các trường này có phong cách quốc tế và giúp các sinh viên Hoa Kỳ được tiếp cận với nhiều thành phần trên thế giới.

Do đó, mặc dù có nguồn tin loan truyền là sau vụ khủng bố ngày 11 tháng 9, Hoa Kỳ sẽ ngưng cấp chiếu khán du học cho sinh viên ngoại quốc, nhưng nguồn tin này đã được Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ ở Việt Nam đính chính và việc xét cấp chiếu khán du học cho sinh viên Việt Nam vẩn được tiến hành như thường lệ tại Toà Đại Sứ Hoa Kỳ ở Hà Nội và Tòa Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ tại Sàigon.

Lịch trình đáo hạn chiếu khán di dân tính đến tháng 11, 2001:

A- Những diện luôn luôn có hiệu lực gồm có : Diện IR-1, phối ngẫu, IR-2 con độc thân dưới 21 tuổi, IR-5 cha mẹ của công dân Mỹ
B- Diện F1-1: Xét đến ngày 01 tháng 03-1999
B- Ưu tiên F2A : Xét đến ngày 22 tháng 09-1996
C- D- Ưu tiên F2B : Xét đến ngày 22 tháng 06-1993
E- Ưu tiên F3 : Xét đến ngày 08 tháng 05-1996
F- Ưu tiên F4 : Xét đến ngày 22 tháng 10-1989
Diện tu sĩ tôn giáo : Diện SR : luôn luôn có hiệu lực .

PHẦN GIẢI ĐÁP CÁC THẮC MẮC :

Câu hỏi 1: Một tờ báo ở Việt Nam có cho biết tin là 90% hồ sơ xin du học đã bị Tòa Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ ở Sàigon bác khước. Xin cho biết là sự kiện này có phải là do hậu quả của vụ khủng bố ngày 11 tháng 09 hay không "

Đáp 1 : Xin đáp là không phải như vậy. Thật ra tỷ lệ bác khước này cũng đã có trước khi xảy ra vụ khủng bố. Lý do hồ sơ xin du học Hoa Kỳ bị bác khước nhiều như vậy là vì phần đông các người xin du học không chứng minh được tài sản và lợi tức của gia đình. Ở đây cũng xin lưu ý một điểm là do chế độ chính trị ở Việt Nam mà nhiều người phải dấu tài sản và lợi tức của mình, hoặc các nghiệp vụ trao đổi đều thực hiện bằng tiền mặt, không có tài liệu sổ sách rỏ ràng nên rất khó chứng minh. Một lý do bị bác nửa là phần đông các người xin du học, qua tài liệu hồ sơ và qua cuộc phỏng vấn, không thuyết phục được giới chức lãnh sự là đương sự sẽ trở về Việt Nam sau khi du học xong ở Hoa Kỳ.

Câu hỏi 2 : Trong trường hợp người xin du học đã chứng minh được có đầy đủ tài sản, thì còn vấn đề gì khác nửa không để được Tòa Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ cấp chiếu khán du học "

Đáp 2 : Người xin du học cần nói rành tiếng Anh để đối đáp với giới chức lãnh sự trong cuộc phỏng vấn cấp chiếu khán. Ngoài ra, vốn tiếng Anh của đương sự phải đủ để khi sang Hoa Kỳ thì có thể bắt đầu học ngay ngành chuyên môn mà không phải qua các lớp huấn luyện Anh ngữ.

Câu hỏi 3 : Tôi có người cháu đã bị đánh rớt trong cuộc phỏng vấn xin chiếu khán du học. Nó cho rằng tại vì ông phỏng vấn không chịu mất thì giờ xem kỷ hồ sơ nên đã bác đơn của nó. Quý ông có nghĩ rằng trường hợp này có thường xảy ra không "

Đáp 3 : Tại phần lớn các Tòa Lãnh Sự Hoa Kỳ, các giới chức lãnh sự thường phải phụ trách duyệt xét từ 80 đến 100 hồ sơ xin chiếu khán trong một ngày.

Như vậy chúng ta thấy giới chức lãnh sự không có được bao nhiêu phút cho mổi hồ sơ. Do đó, đương sự chỉ còn cách duy nhất là nộp lại hồ sơ với các chứng minh đầy đủ, rỏ ràng và ngắn ngọn.

Quý độc giả quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM, thứ Ba và thứ Sáu từ 6:00PM, Chủ Nhật từ 11:30AM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, 1110AM và 106.3FM. Hoặc quý vị liên lạc với một trong những văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888, Oakland-San Francisco: (510) 238-8830 , Sacramento 1-800-411-0495 hay qua Email: info@rmiodp.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.
Để giải quyết những thách thức an ninh đối với đất nước, chính phủ Úc sẽ chi 186 tỷ USD cho quân đội trong 10 năm tới và sẽ mua tên lửa tầm xa để tăng cường phòng thủ.
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.