Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

3 Tín Đồ Pghh Bị Xử Án Tù, 1 Tín Đồ Tuyệt Thực

07/06/200000:00:00(Xem: 4737)
MARYLAND (VB) - Càng gần tới ngày 19.6.2000 tới đây, tức ngày 18.5 âm lịch, sẽ là Đại Lễ năm thứ 61 Đức Huỳnh Giáo Chủ khai sáng Phật Giáo Hòa Hảo, thì nhà nước càng tăng gia áp bức tín đồ để ngăn trở về Thánh Địa Hòa Hảo dự lễ. Bản tin mới nhất của Văn phòng Đại Diện Giáo Hội Trung Ương PGHH từ Maryland cho biết CSVN vừa kết án tù 3 tín đồ PGHH vì tội “âm mưu đụng tàu Công An để ám hại.” Thêm nữa, vào ngày Thứ Sáu 2.6.2000, ông Lê Hữu Hòa từ nhà tù Thoại Sơn, viết tuyệt mạng thư, tuyệt thực vô thời hạn để phản đối công an; tình hình sức khỏe đang nguy kịch. Dưới đây là nguyên văn bản tin.

BẢN TIN số 28, Ngày 06-6-2000
Tín đồ PGHH bị kết án tù, bị bắt, bị quản chế
Năm vừa qua 1999, đại lễ kỷ niệm năm thứ 60 Đức Huỳnh Giáo Chủ Khai Sáng Đạo PGHH đã qui tụ hơn 1 triệu người trở về hành hương tại Thánh địa Hòa Hảo mặc dù chính quyền CS cố gắng áp dụng nhiều biện pháp để ngăn trở.

Sau 25 năm bị chính quyền CS kềm kẹp nghiệt ngã, sự trổi dậy của Khối tín đồ PGHH biểu dương trong ngày lễ nầy làm cho chính quyền CS hốt hoảng phải tìm cách dùng mọi thủ đoạn để tiêu diệt PGHH bằng cách dùng Ban Đại Diện PGHH gồm 11 đảng viên đối phó với Khối Tín Đồ PGHH trong âm mưu dùng Hòa Hảo diệt Hòa Hảo.

Ngày lễ kỷ niệm 53 năm Đức Huỳnh Giáo Chủ bị Việt Minh ám hại tại Đốc Vàng Hạ nhằm ngày 30.3.2000 vưà qua chính quuyền CSVN đã ra lệnh không cho tổ chức ngày lễ nầy và đã trắng trợn khủng bố trấn áp tàn bạo hơn bao giờ hết. Chính quyền CS đã tạo dựng ra nhiều lý do để bắt giam 24 nhân sĩ, tu sĩ, trị sự viên PGHH. Nhờ vào sự tranh đấu của đồng bào và tín đồ PGHH trong, ngoài nước, chính quyền CS đã trả tự do cho 15 người, hiện còn giam giữ 9 người.
Theo tinh thần Thông Bạch ngày 30-4-00 của Giáo Hội Trung Ương PGHH. Đại lễ 18/5 kỷ niệm 61 năm Đức Huỳnh Giáo Chủ khai sáng Đạo PGHH, sẽ được Giáo Hội Trung Ương PGHH tổ chức vào ngày 19-6-00 tại thánh địa Hòa Hảo. Ngay sau khi nhận được tin nầy chính quyền CS đã áp dụng nhiều biện pháp để ngăn trở. Để dằn mặt ngày 26-5-00 vừa qua chính quyền CS đã đưa 3 người trong số 9 người hiện còn bị giam giữ ra xét xử tại tòa án huyện Thoại Sơn, Núi Sập, An Giang với những án tù vô lý, kết quả:

Ông Nguyễn Thanh Liêm bị kết án 30 tháng tù, Ông Nguyễn Văn Điển bị kết án 24 tháng tù, Ông Nguyễn Văn Hải bị kết án 8 tháng tù về tội âm mưu đụng tàu để ám hại công an.

Tưởng cũng nên nhắc lại, sau khi cu Lê Quang Liêm tuyên bố tái hoạt động Giáo Hội Trung Ương PGHH và thông báo sẽ tổ chức lễ kỷ niệm 53 năm Đức Thầy bị Việt Minh ám hại tại Đốc Vàng Hạ (25/2 năm Đinh Hợi nhằm 16.4.1947) vào ngày 30.3.2000 tại thánh địa Hòa Hảo thì chính quyền CSVN gia tăng áp lực với Cụ Liêm và những người liên hệ - nhà thì bị khám xét hộ khẩu, đi xe bị đụng xe, đi tàu bị đụng tàu. Qúy Ông Nguyễn Thanh Liêm, Nguyễn Văn Điển, Nguyễn Văn Hải ở trong trường hợp bị công an tổ chức đụng tàu vào ngày 10-03-2000 vừa qua tại Thoại Sơn, Núi Sập.

Trong ngày xét xử nầy có hàng vạn tín đồ tín đồ PGHH từ các nơi kéo đến để bênh vực qúy Ông Nguyễn Thanh Liêm, Nguyễn Văn Điển, Nguyễn Văn Hải nhưng bị công an trấn áp. Cuối cùng Ông Lê Hữu Hòa 60 tuổi ở xã Định Thành, huyện Thoại Sơn mà công an cho là người cầm đầu đã bị công an bắt giữ. Ngày 2-6-2000 Ông Lê Hữu Hòa để lại tuyệt mạng thư tuyên bố tuyệt thực vô thời hạn để phản đối công an. Ông Lê Hữu Hòa bắt đầu tuyệt thực vào lúc 9 giờ sáng ngày 03-6-2000 hiện tại tình trạng sức khỏe của Ông Lễ Hữu Hòa rất nguy kịch.

Đây là một đòn trấn áp phủ đầu của công an mở đầu chiến dịch trấn áp khối tín đồ PGHH với âm mưu ngăn cản việc tín đồ PGHH về dự lễ 18/5 do Giáo Hội Trung Ương PGHH tổ chức vào ngày 19-6-2000 sắp tới.

Ngoài ra tại hằng trăm gia đình Trị Sự Viên Giáo Hội Trung Ương PGHH do cụ Lê Quang Liêm lãnh đạo bị công an bao vây chặt chẽ nội bất xuất, ngoại bất nhập.

Đối với cụ Lê Quang Liêm thì chính quyền huyện Phú Nhuận xách động nhân dân tổ chức họp dân tại các tại các phường để đấu tố cụ Liêm là phản động và gởi kiến nghị lên chính quyền trung ương CS đề nghị qủan chế gắt gao cụ Liêm và xin chính quyền thẳng tay trừng trị những phần tử phá rối trị an.

Qua những sự kiện kể trên sự căm phẫn của Khối tín đồ PGHH đã lên đến cực điểm, biết chuyện gì sẽ xảy ra trong ngày đại lễ 18/5 (âm lịch) năm nay"

Thủ đô Hoa Thịnh Đốn, ngày 6 tháng 6 năm 2000
Nguyễn Văn Cội
Văn phòng Đại Diện Giáo Hội Trung Ương PGHH
Phone: (301)519-2653; Email: Cnguyen54@netscape.net ; Web pages: www.pghh.org

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.