Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mời Ký Tên Bản Lên Tiếng Bảo Vệ Hà Sĩ Phu

02/06/200000:00:00(Xem: 4671)
PARIS (VB) - Một Bản Lên Tiếng Bảo Vệ Hà Sĩ Phu vừa được một số trí thức phổ biến từ Paris qua mạng lưới Internet toàn cầu, nội dung kêu gọi tất cả những người quan tâm tới dân chủ tại VN hãy ký tên để bảo vệ cho Hà Sĩ Phu cũng như những người yêu nước đang bị Hà Nội đe dọa khởi tố - theo tin của Human Rights Watch, ông Hà Sĩ Phu có thể bị CSVN kết án từ 7 năm tù tới tử hình.

Một thư luân lưu ký tên bởi Quản Mỹ Lan và Phạm Ngọc Lân kêu gọi, “Chúng ta phải mạnh mẽ lên tiếng cho thế giới còn lại thấy được những gì đang diễn ra tại VN. Chúng tôi gửi đến quý vị và các bạn Bản Lên Tiếng bảo vệ Hà Sĩ Phu, mong quý vị và các bạn tiếp tay chúng tôi bằng cách ký vào Bản Lên Tiếng này. Nhà cầm quyền VN sẽ thấy rằng người Việt trong cũng như ngoài nước đứng về phe những người dân chủ. TB: Bản Lên Tiếng đã được đưa lên Web Thông Luận http://www. thongluan.org/VN/viet.shtml .” Nội dung như sau.

Bảo vệ Hà Sĩ Phu
(Bản lên tiếng trước một biện pháp đàn áp mới tại Việt Nam)

Ngày 12-5-2000, nhà cầm quyền Việt Nam đã chính thức khởi tố Nguyễn Xuân Tụ, bút danh Hà Sĩ Phu, một nhà khoa học đồng thời cũng là một trí thức đấu tranh cho dân chủ. Cùng với ông Hà Sĩ Phu, một số trí thức khác cũng bị khởi tố hoặc đang bị thẩm vấn để bị truy tố. Họ bị buộc tội cấu kết với nước ngoài phản bội tổ quốc và có thể bị tuyên án từ bảy năm tù đến tử hình, theo điều 72 của Bộ Luật Hình Sự.

Quyết định này đã được công bố sau khi công an khám xét nhà ông Nguyễn Xuân Tụ và một số người khác mà không tìm thấy bất cứ một tang chứng phạm pháp nào.

Chúng tôi, ký tên dưới đây, cực lực phản đối biện pháp thô bạo này.
Chúng tôi bày tỏ lòng quí mến và sự liên đới với Nguyễn Xuân Tụ và các anh em dân chủ đang lâm nguy.
Chúng tôi ngưỡng mộ và nhiệt thành ủng hộ các ông Hoàng Minh Chính, Nguyễn Thanh Giang, Phạm Quế Dương, Hoàng Tiến và Trần Dũng Tiến đã bất chấp mọi đe dọa cùng ký tên vào một bản lên tiếng bênh vực Hà Sĩ Phu và đòi chính quyền cộng sản phải ngừng tay đàn áp, thực hiện dân chủ và chấm dứt độc quyền chính trị.
Chúng tôi kêu gọi các chính phủ dân chủ, các tổ chức nhân quyền, các cơ quan truyền thông và mọi người yêu chuộng tự do trên thế giới hãy ủng hộ những người dân chủ Việt Nam và can thiệp mạnh mẽ để chính quyền Hà Nội chấm dứt ngay sự bách hại đối với họ.
Chúng tôi kêu gọi đồng bào Việt Nam trong nước cũng như ngoài nước hãy vận dụng mọi sáng kiến để bênh vực và bảo vệ anh em dân chủ đang mắc nạn.
Chúng tôi khẳng định lại một lần nữa rằng dân chủ là giải pháp bắt buộc cho Việt Nam. Tiếp tục ngoan cố duy trì chế độ độc tài đảng trị và đàn áp những người dân chủ chỉ chứng tỏ sự mù quáng, Đảng Cộng Sản Việt Nam có thể gây thêm thiệt hại cho dân tộc nhưng không thể ngăn chặn được tiến trình dân chủ hóa.

Ký tên: Quý vị chỉ cần gửi email về “Bản Lên Tiếng Hà Sĩ Phu”, địa chỉ: BLTHSP@yahoo.com .
Nội dung gồm những chi tiết sau đây :
- Họ và tên (hoặc tổ chức)
- Nghề nghiệp, chức vụ (nhiệm ý)
- Địa phương nơi cư ngụ (thành phố, tiểu bang, quốc gia)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang thành lập liên minh an ninh mới Ấn Độ-Thái Bình Dương với Anh và Úc mà sẽ cho phép chia xẻ các khả năng phòng thủ lớn lao hơn – gồm giúp trang bị các tàu ngầm nguyên tử lực cho Úc, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường trình hôm Thứ Tư. Đó là một hành động có thể đào sâu thêm cái hố sâu trong các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Chủ tịch nước Việt Nam, Nguyễn Xuân Phúc sẽ tới New York để tham dự Khóa Họp của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc khai mạc vào ngày 20 tháng 9 này và có thể Ông Phúc sẽ chính thức thăm Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) và Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật vào ngày 14 và 13 tháng 9 năm 2021.
Biến đổi khí hậu có thể đẩy hơn 200 triệu người rời bỏ nhà cửa của họ trong 3 thập niên tới và tạo ra những điểm nóng di dân nếu không có hành động khẩn cấp nào được thực hiện để giảm khí thải toàn cầu và khỏa lấp sự cách biệt phát triển, theo báo cáo của Ngân Hàng Thế Giới (WB) cho thấy, qua bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Phần thứ hai của phúc trình Groundswell được phổ biến hôm Thứ Hai đã kiểm tra cách mà những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu diễn ra chậm như khan hiếm nước, giảm sản lượng mùa màng và tăng cao mực nước biển có thể khiến nhiều triệu người mà phúc trình mô tả là “những di dân khí hậu” vào năm 2050 dưới 3 hoàn cảnh khác nhau với các mức độ khác nhau của hành động và phát triển khí hậu.
Tay vợt người Nga Daniil Medvedev đã đánh bại tay vợt Novak Djokovic, người hy vọng đạt được số giải lớn nhiều nhất trong Giải Tennis hàng năm của Mỹ, để nhận chức vô địch giải lớn đầu tiên tại Giải US Open năm 2021 trong trận đấu chung kết vào Chủ Nhật, 12 tháng 9 năm 2021 tại New York, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Chủ Nhật. Medvedev, 25 tuổi, đã thua 2 trận chung kết Grand Slam trước đây nhưng kỳ này đã thắng với tỉ số 6-4, 6-4 và 6-4. Tay quần vợt số một thế giới Djokovic đã thắng các Giải Australian Open, French Open và Wimbledon trong năm nay. Djokovic, 34 tuổi, người Serb cũng chạy đua để đạt kỷ lục tay vợt nam thắng Grand Slam thứ 21.
Một hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đã đi vào Biển Đông trong tuần này mang theo các chiến đấu cơ tối tân F-35 lần đầu tiên đưa vào phục vụ, theo bản tin của Business Insider được đăng trên Yahoo News hôm Thứ Năm, 9 tháng 9 năm 2021. Hàng Không USS Mẫu Hạm Carl Vinson đã khởi hành từ San Deigo vào đầu tháng, đánh dấu lần đầu tiên nó đi vào Thái Bình Dương. Vào lúc đó, chiếc hàng không mẫu hạm lớp Nimitz có tên USS Carl Vinson trở thành hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đầu tiên bố trí các chiến đấu cơ thế hệ thứ 4 F/A-18 Super Hornets và thế hệ thứ năm F-35C Lightning II Joint Strike Fighters.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.