Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bạch Thư Nhân Quyền Việt Nam Từ Paris

31/05/200000:00:00(Xem: 4885)
PARIS (VB) - Dư luận Pháp nói rất ít về chuyến đi Pháp của ông Lê Khả Phiêu, mà lại nói nhiều về bản Bạch Thư Nhân Quyền Việt Nam, theo bản tin từ Ủy Ban Bảo Vệ Quyền Làm Người VN loan đi. Bản tin như sau.

THÔNG CÁO BÁO CHÍ TẠI PARIS NGÀY 29.5.2000
Dư luận Pháp về chuyến công du của ô. Lê Khả Phiêu và cuốn Bạch thư:
Nhật báo Le Monde viết bài giới thiệu Bạch thư, Libération nói về kẻ ngăn cản “đổi mới”, Les Echos đề cập tới nền kinh tế xuống dốc, Đài truyền hình TV5 phỏng vấn Chủ tịch Uỷ ban Bảo vệ Quyền làm Người Việt Nam - Chủ tịch Thượng viện Pháp viết thư cho ô. Võ Văn Ái tán đồng quan điểm Nhân quyền, Chủ tịch Quốc hội Pháp bênh vực cho nhân quyền Việt Nam khi tiếp xúc với Lê Khả Phiêu.

Thế giới đang sống giữa thời đại tin học siêu tốc. Mỗi hành động, mỗi biểu dương, mỗi lời nói không được truyền đi trên báo đài và cơ quan truyền thông quốc tế, coi như vô vọng nếu không là thất bại. Chuyến công du của ông Lê Khả Phiêu và một phái đoàn 81 người đã bị sự im lặng không đồng tình chôn kín, hoặc chỉ nhắc nhở một cách bất lợi.

BÁO CHÍ VÀ CHÍNH GIỚI PHÁP LÊN TIẾNG
Nhật báo Thế giới - Le Monde - tờ báo có uy tín quốc tế mang quan điểm chính trị quan trọng nhất của nước Pháp, trong số ra ngày 27.5.2000, viết một bài dưới tựa đề “Uỷ ban Việt Nam tố cáo Hà Nội “bịt miệng mọi tự do ngôn luận”. Nguyên văn như sau:
“Uỷ ban Bảo vệ Quyền làm Người Việt Nam, tổ chức phi chính phủ lưu vong, vừa phản kháng chính quyền Pháp tiếp rước Lê Khả Phiêu, Tổng bí thư đảng Cộng sản Việt Nam. Ông này vừa kết thúc chuyến công du bốn ngày tại Pháp. Đây là chuyến công du đầu tiên của nhân vật số một Việt Nam. Chủ tịch Uỷ ban Bảo vệ Quyền làm Người Việt Nam, Võ Văn Ái, tiếc rằng Paris đã đón tiếp một thủ lĩnh đảng phái “”kẻ đang tự chuyên nắm hết quyền hành và đặt ách độc tài lên đất nước Việt Nam”.

“Nhân chuyến viếng thăm này, ông Chủ tịch của Uỷ ban phát hành một cuốn Bạch Thư (Sách Trắng) về (tình trạng Nhân quyền tại) Việt Nam, và gửi đến Tổng thống Cộng hoà, Thủ tướng, và hai vị Chủ tịch Quốc hội và Thượng viện (Pháp). Trong cuốn Bạch thư, ông Võ Văn Ái lượng định hiện đang còn “nhiều nghìn” tù nhân chính trị tại Việt Nam, dù rằng “số lượng chính xác không thể biết được”. “Hiện có ít nhất 150 nhà giam (trại Cải tạo và nhà tù) chia thành nhiều phân trại. Mới đây, vào năm 1998, một Nghị định dự kiến xây thêm 650 nhà tù mới”. “Cải tạo là một cơ chế huỷ diệt sự bất đồng chính kiến”, ông Ái tố cáo.

“Cuốn Bạch thư nhận xét rằng chính quyền Việt Nam “ngày càng bớt áp dụng những cuộc bắt bớ hàng loạt, những cuộc xử án dàn cảnh hoặc những lời buộc tội quá lộ liễu về chính trị. Thay vào đó, nhà cầm quyền sử dụng các luật pháp lưng chừng, nhưng lại rất độc hại để bịt họng mọi tự do ngôn luận và đàn áp mọi sự chống đối hay chỉ là sự bất đồng chính kiến, để kiểm soát nhân dân một cách chặt chẽ và kín đáo”. “Lê Khả Phiêu đã hội kiến hôm thứ tư với Lionel Jospin, trong cuộc hội kiến Tổng bí thư đảng Cộng sản Việt Nam đã cố công tán dương công trạng của một quốc gia “đang mở cửa và hiện đại hoá”, theo một nguồn tin thân cận của Thủ tướng”.

Sau khi bài báo xuất hiện, nhiều bạn bè trí thức Pháp điện thoại đến văn phòng Uỷ ban Bảo vệ Quyền làm Người Việt Nam khen ngợi tác dụng của cuốn Bạch thư. Họ bảo rằng: “Được nhật báo Le Monde đăng tải là một kỳ công. Nếu các bạn không đấm vào dư luận bằng cuốn Bạch thư, thì dư luận Pháp chẳng biết mô tê gì về tình trạng đàn áp nhân quyền tại Việt Nam”.

“Bạch thư về tình trạng Nhân quyền tại Việt Nam - Điều mà Tướng Lê Khả Phiêu sẽ chẳng hé răng” (Livre Blanc sur les Droits de l’Homme - Ce dont ne parlera pas le Général Lê Khả Phiêu) dày 30 trang, đã được gửi đến 904 vị Thượng Nghị sĩ, Dân biểu Quốc hội và báo chí, truyền thông Pháp. Hai hãng tin quốc tế, Mỹ liên xã AP và Pháp tấn xã AFP, đã đánh đi và nhắc lại nhiều lần trong ngày 22.5.2000 như một cuộc dàn chào phái đoàn Lê Khả Phiêu. Bạch thư tố cáo chính sách mặt dày mày dạn của Đảng cộng sản Việt Nam xem khinh cộng đồng quốc tế, những vi phạm liên tục và quy mô các quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tự do tôn giáo, những điều kiện giam giữ khốc liệt tù nhân trong các Trại cải tạo, hoặc cơ chế “quản chế hành chính” (loại nhà tù ngoài nhà tù), xử án tử hình bừa bãi, các cơ chế kềm kẹp nhân dân, những vi phạm quyền kinh tế-xã hội, cùng nạn tham nhũng kếch sù làm trở lực cho sự phát triển quốc gia và chận đứng sự ra đời của một xã hội công dân.

Âm hưởng và tác dụng của cuốn Bạch thư đã gây động dư luận nhân dân Pháp và thế giới. Đặc biệt qua ba tiếng nói của chính giới: Thứ nhất, sự lên tiếng của Dân biểu Alain Madelin, Chủ tịch Đảng Dân chủ tự do, trên đài Pháp Quốc tế sáng ngày 23.5.2000. Ông tuyên bố : “Tôi thấy chướng mắt việc người ta phô trương tiếp đón Tổng bí thư đảng Cộng sản Việt Nam. Y là kẻ khai trừ bẩm sinh của Cộng đảng, đúng hơn phải gọi là kẻ khát máu”. Thứ hai, sau cuộc hội kiến bốn mươi phút với ông Lê Khả Phiêu tại Nhà khách Lassay, ông Chủ tịch Quốc hội Pháp, Raymond Forni, tuyên bố với hãng thông tấn AFP rằng : “Tôi rất quan tâm đến Nhân quyền tại Việt Nam, nhân quyền nói chung cũng như quyền tự do báo chí, mà trong thực tế một số nhà báo đang bị cầm tù trong những điều kiện khiến chúng ta phải tự hỏi về cách hành xử dân chủ nơi xứ này”. Tuy nhiên, ông Forni cũng bi quan khi nhận xét: “Thật chẳng dễ gì trong một sớm một chiều để chuyển từ chế độ hiện nay của họ sang một chế độ dân chủ toàn vẹn”.

Sự lên tiếng thứ ba là bức thư đề ngày 23.5.2000 của ông Cố vấn Ngoại giao, Nicolas de La Grandeville, thay mặt Chủ tịch Thượng viện Pháp Christian Poncelet, gửi cho ông Võ Văn Ái, Chủ tịch Uỷ ban Bảo vệ Quyền làm Người Việt Nam. Thư nói lên sự đồng tình về vấn đề Nhân quyền tại Việt Nam và giải thích vì sao có cuộc tiếp đón phái đoàn Lê Khả Phiêu. Nguyên văn thư như sau:

“Thưa Ông Chủ tịch,
“Chủ tịch Thượng viện đã nhận được bức thư ông gửi hôm 19.5.2000 liên quan chuyến viếng thăm Pháp của ông Lê Khả Phiêu, Tổng bí thư đảng Cộng sản Việt Nam.
“Chủ tịch Christian Poncelet ghi nhận những lý do khiến ông phản đối cuộc tiếp đón ông Lê Khả Phiêu tại Pháp. Tuy nhiên, ông Chủ tịch nghĩ rằng mọi cuộc tiếp xúc thường kỳ với mọi người Việt Nam, kể cả nhà cầm quyền của quốc gia này, sẽ từ từ giúp mở rộng chế độ, cho việc dân chủ hoá các thiết chế. Ông Chủ tịch tha thiết mong Việt Nam tiến triển thuận hảo hầu giúp đỡ cho nhân dân cải thiện mức sống.
“Ông Chủ tịch dự tính trong cuộc tiếp xúc với ông Phiêu, sẽ nêu lên vấn đề Nhân quyền và những quan tâm của ông mà ông Chủ tịch (Thượng viện) chia sẻ.
“Xin ông Chủ tịch nhận nơi đây lòng kính trọng thâm thiết của tôi.

Ô. LÊ KHẢ PHIÊU VÀ Ô. VÕ VĂN ÁI TRÊN ĐÀI TRUYỀN HÌNH TV5


Ngày 24.5.2000, Chủ tịch Thượng viện Christian Poncelet bảo trợ cho cuộc Hội thảo mang đề tài “Giai đoạn 2 của chính sách Đổi mới"”, do Trung tâm Ngoại thương Pháp (CFCE) tổ chức. Cần lưu ý dấu hỏi đánh lên sau tiêu đề trong tất cả các bản in phân phát cho trên 100 doanh nhân và chuyên gia tư vấn Pháp đến dự hội thảo. Đây là sự ra mắt đầu tiên của một thủ lĩnh Cộng đảng Việt Nam tại phương Tây nhằm chinh phục giới kinh doanh Pháp. Nhưng phái đoàn Lê Khả Phiêu không đưa ra chương trình gì cụ thể của cái gọi là giai đoạn 2 này, làm giới kinh doanh Pháp thất vọng. Hôm ấy, lần đầu tiên và là lần duy nhất, ông Lê Khả Phiêu được đài Truyền hình Pháp TV5 lấy hình và phát hình. Ống kính quét vào ông Tổng bí thư lúc ông đọc bài diễn văn khai mạc cuộc hội thảo bằng tiếng Việt, sau đấy ông Phiêu trả lời phỏng vấn đài TV5 qua một câu: “Cuộc hợp tác Pháp Việt là mẫu mực”. Đắc ý với câu này, ông phán cho thông dịch viên đi theo ông phải lập lại lần thứ hai câu tuyên bố vĩ đại này.

Sau phần phát hình ông Lê Khả Phiêu, hôm 25.5.2000, đài TV5 truyền tiếp cuộc phỏng vấn ông Võ Văn Ái trong vườn hoa Luxembourg trước cửa Thượng viện, nơi đang xẩy ra cuộc Hội thảo kinh doanh. Ông Võ Văn Ái đưa lên hình cuốn Bạch thư, giải thích nội dung, rồi kêu gọi “Nhân dân Pháp hãy hậu thuẫn dân tộc Việt Nam trong cuộc đấu tranh giành Tự do, Nhân quyền và Dân chủ”. Được biết đài truyền hình TV5 phát về Việt Nam và Á châu hằng ngày qua hệ thống vệ tinh.

Cũng vào lúc 18 giờ chiều ngày thứ năm, 25.5, Đài Quan sát Tự do tại Đông Á (Observatoire des Libertés en Asie Orientale) tổ chức cuộc hội thảo tại Thượng viện Pháp về vấn đề Nhân quyền và Dân chủ ở Á châu. Diễn giả gồm có các ông Vương Đan (Trung quốc), Võ Văn Ái, Bùi Tín (Việt Nam), và U Nwe Aung (Miến Điện). Về phần Việt Nam, hai ông Tín và Ái nói lên phản ứng và nhận định của họ về chuyến công du của ông Tổng bí thư đảng Cộng sản Việt Nam. Ông Bùi Tín cho rằng trước những khó khăn chồng chất, trước sự kiện đảng Cộng sản Việt Nam mất tính chính thống, Ông Lê Khả Phiêu đến Pháp với mục tiêu tìm cách sơn phết lại thanh danh. Sự thất bại thấy rõ của chế độ này là họ đã không hoàn thành hai lời hứa mười năm trước đây: một là gia tăng gấp đôi mức thu nhập mỗi đầu người, hai là san bằng hố chia cách giàu nghèo.

Ông Võ Văn Ái thì nhắc đến thực tại Việt Nam mà chính quyền Pháp không muốn thấy, khi đón tiếp long trọng như Quốc trưởng một ông tổng thư ký Đảng. Thực tại ấy là trong khi ông Lê Khả Phiêu ở Paris, thì hôm 23 vừa qua, nông dân Nam, Trung, Bắc, từ đồng bằng sông Cửu Long, từ Huế, đến Vĩnh Phú, biểu tình tại Hà Nội chống Cường hào Đỏ và đòi hỏi cho nhân quyền và dân chủ. Kể về chủ trương phát huy khối Pháp ngữ của Pháp, thì kết quả thật thảm thương: Việt Nam đào tạo được 20.000 sinh viên học tiếng Pháp trong vòng 5 năm qua, trên một dân số 79 triệu người. Kể về phát triển kinh tế, thì 67% người đầu tư ngoại quốc rút khỏi Việt Nam năm 1999, và 5 tháng đầu năm nay, con số này tăng lên 75%. Một quốc gia vừa bị Uỷ hội Nhân quyền LHQ tố cáo vi phạm nhân quyền quy mô và trầm trọng, theo thủ tục tố tụng 1503, thế mà nước Pháp lại công khai hoá chế độ độc tài toàn trị này qua cuộc tiếp rước.

Theo các sự kiện kể trên, chúng ta không thể đánh giá là dư luận Pháp đã im hơi lặng tiếng trước cuộc viếng thăm của phái đoàn Lê Khả Phiêu. Có im lặng việc ca tụng cá nhân ông Lê Khả Phiêu hay công lao đảng Cộng sản Việt Nam. Nhưng đồng loạt phơi bày sự thất bại đổi mới kinh tế của Đảng, cùng với thực tại đàn áp Nhân quyền nêu lên trong cuốn Bạch thư.

Nhiều báo chí Pháp ở các tỉnh nhắc nhở đến cuốn Bạch thư của Uỷ ban Bảo vệ Quyền làm Người Việt Nam. Riêng báo chí tại thủ đô Paris, có bốn bài viết, ngoài bài “Uỷ ban Việt Nam tố cáo Hà Nội bịt miệng mọi tự do ngôn luận” vừa nhắc ở trên. Khởi đầu là nhật báo Le Monde số ra ngày 23.5.2000 đăng tải bài của ký giả Jean-Claude Pomonti phỏng vấn tại Hà Nội trước khi ông Phiêu lên đường đi Pháp. Bài này nói lên sự mong mỏi thắt chặt liên hệ với Pháp và các nước tiên tiến thuộc Liên Hiệp Âu châu, ông Phiêu tuyên bố: “Chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn. Chúng tôi cần đào tạo lớp cán bộ lớn lên trong chiến tranh. Chúng tôi cần sự đóng góp của công nghệ học”. Cũng trong bài này, trả lời câu hỏi sự độc quyền chính trị của Đảng cộng sản có làm mất đi những cơ hội may mắn cho sự hậu thuẫn của nước ngoài chăng, ông Lê Khả Phiêu nói: “Cộng sản đâu có ăn thịt người" Nếu tôi là kẻ độc tài, tôi đâu có thể tự do đi vào các làng mạc thăm dân"” Cùng ngày 23.5.2000, trên báo tả khuynh Giải phóng - Libération - ký giả Arnaud Dubus viết bài “Người của guồng máy (apparatchik) Việt Nam viếng thăm Paris” đánh giá ông Phiêu là “người đầu đảng kìm hãm sự mở cửa và đổi mới”; trên nhật báo Công giáo Thánh giá - La Croix - loan một cột ngắn “Từ hôm qua, Paris đón tiếp người số một của Việt Nam”, mà nửa bài nhắc đến cuốn Bạch thư của Uỷ ban Bảo vệ Quyền làm Người Việt Nam.

Ngày 24.5.2000, nhật báo kinh tế Những Tiếng Vọng - Les Echos - in 2 trang bài phân tích tình hình kinh tế suy sụp tại Việt Nam dưới tựa đề: “Việt Nam xuống nước” ngay dưới dòng giới thiệu đậm: “Tổng bí thư đảng Cộng sản Việt Nam đang chính thức viếng thăm nước Pháp. Hôm nay, ông ta sẽ khoe khoang về những con bài chủ của nước ông với những nhà đầu tư hội họp tại Thượng viện. Một nhiệm vụ khó khăn; khi mà những năm gần đây, các con bài chủ ấy bị những nạn quan liêu cửa quyền, sách nhiễu và tham nhũng bóp chẹt và phá hoại. Uy tín tồi tệ của Việt Nam đang bị tổn thất, dù rằng nền kinh tế của nó gắng gượng xoá bỏ các di hại của cuộc khủng hoảng Á châu”.

Người Việt phẫn nộ việc Cộng hoà Pháp đón tiếp ông Lê Khả Phiêu như một Quốc trưởng. Có thể đấy chỉ là sự hứa hẹn trong bóng tối. Trước thanh thiên bạch nhật, mọi diễn tiến đã không xẩy ra như nhà độc tài Lê Khả Phiêu mong ước. Hai lá cờ Pháp Việt không hề phất phơ trên đại lộ Champs Elysées, từ Khải hoàn môn xuống quãng trường Concorde, theo thủ tục đón tiếp các quốc trưởng. Chỉ có mấy lá cờ đỏ sao vàng treo cạnh Viện Phế binh - Les Invalides - và dọc con đường bé nhỏ nơi có khách sạn Marigny dành cho phái đoàn Lê Khả Phiêu tá túc. Sau cuộc hội kiến với Tổng thống Jacques Chirac và Thủ tướng Lionel Jospin, cũng không có bản thông cáo chung giữa hai nước theo thủ tục ngoại giao dành cho các quốc trưởng.

Tổng bí thư đảng Cộng sản Lê Khả Phiêu lủi thủi đến, lủi thủi đi, không một lời chào đón trong dư luận Pháp. Ngoài tiếng nói cho Nhân quyền Việt Nam cất cao trên thủ đô Ánh sáng, qua cuốn Bạch thư về những cuộc đàn áp khốc liệt Quyền làm Người Việt Nam.

Làm tại Paris, ngày 29.5.2000
Uỷ ban Bảo vệ Quyền làm Người Việt Nam

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.