Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

1 Đại Diện Nghị Sĩ Mỹ Xin Giúp 1 Trẻ Việt Phế Tật

16/11/200000:00:00(Xem: 3994)
WESTMINSTER (VB) - Bài “Một Chuyện Thương Tâm” đó của ông Nguyễn Văn Chuyên, Đại Diện Văn Phòng Thượng Nghị Sĩ Joe Dunn, trình bày về một hoàn cảnh thương tâm ở VN cần sự giúp đỡ. Nguyên văn bài viết của ông như sau.

Trong thời gian gần đây, mẹ tôi, chị tôi, các em tôi và gia đình tổng cộng 21 người vừa sang đến Hoa Kỳ đoàn tụ với tôi sau một phần tư thế kỷ xa cách. Những mừng rỡ, những liên hoan, những chào đón đã được thân quyến, bằng hữu, và những người yêu thương tổ chức xong xuôi.
Hôm qua, khi ngồi nói chuyện với mẹ tôi, bà đã đề cập đến một đứa cháu nuôi của bà tại Việt Nam bằng một giọng rất xót xa. Tôi không lạ gì những người con nuôi, cháu nuôi của mẹ mình, dẫu rằng chưa bao giờ tôi có dịp gặp mặt một người nào. Khi quen biết người nào mà mẹ tôi nghĩ rằng nghèo khó hơn mình là mẹ tôi ..."nhận họ hàng". Trẻ hơn thì nhận làm em nuôi, bằng hay kém tuổi chúng tôi thì nhận làm con nuôi, trẻ hơn nữa thì nhận làm cháu nuôi. Mẹ tôi đã lớn tuổi, quê mùa, không có nhiều nhu cầu tiêu xài. Từ ngày cha tôi qua đời đúng bốn năm trước đây, bà thường dành dụm tiền bạc do con cái từ ngoại quốc gởi về để đem dâng cúng vào các nhà thờ hoặc giúp đỡ những người mà mẹ tôi nghĩ là bà cần giúp đỡ.

Mẹ tôi đưa cho tôi ba tấm hình bà cầm từ Việt Nam sang để làm kỷ niệm. Tôi không cầm được cơn xúc động khi thấy hình dạng con người của một đứa trẻ mà mẹ tôi đã nhận làm cháu nuôi. Cháu trai này tên là Trịnh Quang Thái, ở cùng xóm cách nhà mẹ tôi năm bảy căn. Mẹ của cháu là cô hàng xóm bé nhỏ bằng tuổi và là bạn học của lũ em út tôi. Ngày xưa mỗi lần tôi về phép, cô vẫn chen chúc với lũ em tôi chờ bánh kẹo tôi đem từ tỉnh về. Hai trong ba tấm hình chụp riêng cháu Trịnh Quang Thái, một hình lúc cháu ba tháng và một hình chụp cháu hiện nay được ba tuổi. Hình còn lại chụp Trương Quang Thái với người anh trai ruột ngồi bên cạnh. Nếu để ý kỹ, người ta sẽ thấy anh của Trương Quang Thái cũng không được toàn hảo: lỗ tai phải của nó to hơn bình thường, to gấp 2, 3 lần lỗ tai bên trái.

Theo mẹ tôi kể, các cơ quan y tế địa phương cũng như vài cơ quan y tế ngoại quốc đã đến chụp hình, nghiên cứu, xem xét nhưng rồi tất cả đã bỏ đi bặt vô âm tín từ lâu. Không ai biết các cháu bị ảnh hưởng gì hoặc do bệnh nào gây ra. Cặp vợ chồng trẻ này đã và đang trải qua những năm trời khó khăn và tuyệt vọng. Còn nỗi buồn nào hơn khi có được hai đứa con mà không đứa nào nguyên lành trọn vẹn! Cũng may, bà con lối xóm, những nông dân giầu lòng thương thường lui tới an ủi, giúp đỡ với khả năng hạn hẹp của họ.

Đôi vợ chồng trẻ và hai đứa con bất hạnh này đang sống một cuộc sống vô cùng chật vật, tạm cư ngụ với ông bà ngoại của các cháu tại một ấp nghèo miền quê tỉnh Long Khánh cũ. Người chồng đi làm thuê dãi nắng dầm mưa từ sáng sớm đến chiều tối vẫn không đủ cơm gạo nuôi vợ con. Mẹ của Trịnh Quang Thái suốt ngày chỉ quanh quẩn chăm lo ăn uống và tắm rửa cho đứa con bạc phước là đủ mệt lả người. Cái đầu của cháu Trịnh Quang Thái càng ngày càng lớn, lớn hơn một trái dưa hấu khổng lồ và vì thế, người mẹ gầy guộc của cháu chỉ có thể nâng nổi cái đầu của con mình là đã hết sức.

Như những người con khác, khi mẹ tôi bảo điều gì thì đương nhiên là tôi phải nghe, nghĩa là tôi sẽ giúp đỡ phần nào cho gia đình cô bé hàng xóm xấu số của tôi, đặc biệt là cho cháu Trịnh Quang Thái.

Tôi xin được mượn cơ quan truyền thông mà quý vị đang cầm trên tay để thông báo đến quý vị một câu chuyện thương tâm trong muôn vàn chuyện thương tâm khác đang xẩy ra tại quê nhà, để quý vị có dịp mở lòng nhân từ của mình, không những của tình cảm giữa con người đối với con người, mà còn của tình đồng bào đối với nhau. Thay mặt cho gia đình cháu Trịnh Quang Thái, tôi xin chân thành cảm tạ quý vị trước.

Chính cá nhân tôi sẽ nhận trách nhiệm quyên góp và chuyển giao những ân tình và lòng xót thương mà quý vị dành cho gia đình cháu Trịnh Quang Thái về đến tay mẹ cháu. Chi phiếu xin gởi về:

Nguyễn Văn Chuyên
14370 Brookhurst Street
Garden Grove, CA 92843
Telephone: (714) 531-9802
Fax: (714) 531-0905

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Giải thưởng Tinh Thần Trần Văn Bá 2020 sẽ được dành trao cho những người tại quốc nội đang trực diện bất chấp hiểm nguy, đòi hỏi Dân chủ, Công lý và Độc lập thật sự cho Việt Nam. Giải thưởng này do người Việt vinh danh người Việt.
Nhớ những người đã mất, chia sẽ những mất mát, cám ơn những con người tận tụy với thiên chức và sứ mạng của họ bảo vệ con người và cộng đồng: Chúng ta đốt những ngọn nến hôm nay và bỏ phiếu cho những thay đổi tốt đẹp ngày mai của đất nước này.
Tại Thư Viện Westminster, 8180 13Th Street, Westminster, CA 92683, vào lúc 4 giờ chiều ngày 20 tháng 10 năm 2020 Giám Sát Viên Andrew Đỗ Họp Báo thông báo Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW), với sự tham dự của một số báo chí Việt, Mỹ, một số cư dân cư ngụ trong Thành Phố Westminster. Mở đầu buổi họp báo Giám Sát Viên Andrew Đỗ cho biết Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW) mới của Quận Cam sẽ mang lại kết nối băng thông rộng (broadband) miễn phí cho những khu phố có nhu cầu nhiều nhất.
Đội Ứng Phó Khẩn Cấp Cộng đồng sẽ tổ chức một cuộc gặp và trò chuyện cùng cộng đồng vào Thứ Bảy, ngày 7 tháng 11, từ 8 giờ sáng đến 11 giờ trua, tại Công viên Kiwanisland, địa chỉ là 9840 Larson Avenue.
Tại Chánh Điện Chùa Bát Nhã, 4717W. First ST, Santa Ana do HT, Thích Nguyên Trí, Phó Chủ Tịch Nội Vụ Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTN/HK làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Lễ Đại Tường Cố HT. Thích Nguyên Trực (là Bào Huynh của HT. Thích Nguyên Trí).
Quận Cam là nơi có đông cư dân người Việt Nam nhất trong Hoa Kỳ. MOMS Orange County là một tổ chức bất-vụ-lợi lớn nhất tại quận Cam chuyên về các dịch vụ chăm lo sức khoẻ cho thai kỳ và trẻ sơ sinh. Các dịch vụ nhằm vào việc giúp những phụ nữ luôn được khỏe mạnh trong thời kỳ đang mang thai đồng thời hỗ trợ cho gia đình của họ trong suốt năm đầu tiên của con họ.
Dân biểu liên bang Lou Correa (CA-46) và Alan Lowenthal (CA-47), cùng với các đồng viện đã gửi một lá thư đến Ngoại trưởng Mike Pompeo để bày tỏ mối lo ngại về việc nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam bắt giam blogger, nhà báo độc lập, nhà hoạt động dân chủ Phạm Đoan Trang.
Tại Viện Bảo Tàng Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa (Museum of the Republic of Vietnam) tại số 9842 Bolsa Ave, Sute #205, Thành Phố Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 11 tháng 10, 2020 nhạc sĩ Xuân Điềm cùng Ban Tù Ca Xuân Điềm đã tổ chức buổi lễ trao tặng kỷ vật gồm một cây đàn Guitare của cố nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông và cây đàn Banjo của nhạc sĩ Xuân Điềm cho cho Bác Sĩ Nguyễn Hoàng Quân, Giám Đốc Bảo Tàng Viện QLVNCH.
THỨ BẢY ngày 31 tháng 10 năm 2020 từ 9g sáng đến 8g tối: Khóa tu một ngày - CHỦ NHẬT ngày 01 tháng 11 năm 2020 từ 9h sáng đến 1h chiều: Lễ Vía Quan Thế Âm Bồ Tát (ngày 19 tháng 09 âm lịch)
Vào lúc 12 giờ trưa Thứ Sáu ngày 9 tháng 10 năm 2020, Nghị Viên Thành Phố Garden Grove ông Phát Bùi, cũng là Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, đang ra tranh cử chức Thị Trưởng Thành Phố Garden Grove, cùng phu nhân đã đến thăm Tòa Soạn Việt Báo trên đường Garden Grove, Thành Phố Garden Grove.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.