Hôm nay,  

Chế Tạo Được Súng Laser Bắn Hạ Hoả Tiễn

09/06/200000:00:00(Xem: 6239)
OTTAWA (KL) - Tin của New York Times, Laser dùng để chống hỏa tiễn đã tiêu hủy được phi đạn Katyusha quân sự trong cuộc thí nghiệm tại New Mexico, ngày thứ ba, theo như bộ binh Hoa kỳ đã cho biết. Cuộc nghiên cứu này đưa Laser một buớc gần hơn để dựng dàn phòng thủ dọc biên giới Do Thái với Lebanon.
Dùng Laser chống hỏa tiễn đã được phát triển, thử nghiệm và bàn thảo cả chục năm, nhưng không dàn dựng ra. Được chế tạo cho Do Thái và Lục quân Hoa kỳ xử dụng, nhà thầu TRW đã thiết kế được loại Laser phóng ra tia sáng cực kỳ mạnh, Laser này được dùng để chống hỏa tiễn tấn công của du kích dọc biên giới phía bắc của Do Thái. Hệ thống này được gọi là Laser Cao năng Chiến thuật (Tactical High energy Laser), hệ thống chế tạo với tốn phí khoảng 200 triệu Mỹ kim.
Tại bãi phóng tập hỏa tiễn Army’s White Sands Missile Range ở New Mexico, Laser này đã cho hội tụ tia sáng vào phi đạn Katyusha đang bay, làm phi đạn này bốc nóng và tiêu hủy. Cuộc thí nghiệm này đã thành công sau một tháng cho Laser phóng tia sáng vào những mục tiêu không di động.
“Cuộc thử nghiệm này đã thành công ngày hôm qua,” theo như lời của Tiến sĩ Thomas Romesser, phó tổng giám đốc, kiêm phó quản đốc của các chương trình Laser cho nhà thầu TRW.
Hầu hết các hệ thống chống hỏa tiễn được nghiên cứu đã chuyển sang kỹ thuật “Hit to kill” (Trúng đích để tiêu hủy), dùng các loại hoả tiễn bay ra để nghênh cản. Kỹ thuật “Hit to kill” khác với kỹ thuật “Proximity”.
Kỹ thuật “proximity” là phi đạn phóng ra tiến gần hỏa tiễn đối thủ tự nổ tung ra, vận tốc của mảnh phi đạn văng ra, được cộng thêm với vận tốc nghịch chiều của hỏa tiễn đối thủ tạo ra sức phá hủy được gọi là “Impact forces”.
Còn kỹ thuật khác nữa là dùng làn sóng điện từ Microwave để truyền năng lượng vào phi đạn đang bay để làm nóng lên và tự nổ tung ra.

Năm 1980, sự phòng thủ bằng tia sáng Laser đã bị chỉ trích như một loại kỹ thuật không thực hiện được, nhưng sự khảo cứu vẫn tiếp tục cho vài loại Laser có khả năng chống hoả tiễn.
Ngoài dự án Do-Mỹ (Israeli-American)chống hỏa tiễn tầm ngắn, Không quân Hoa kỳ có dự án thử nghiệm Laser được gắn lên phản lực khổng lồ dùng để bắn hạ hỏa tiễn. Còn dự án nữa của Ngũ giác đài, Laser đặt trên các vệ tinh nằm ở ngoài không gian, các Laser này sẽ phóng tia sáng thẳng vào hoả tiễn thù nghịch đang bay để hủy diệt ngay trong không trung.
Tấc cả các loại Laser này đều có ánh sáng phóng đi được tạo bằng phản ứng của các hóa chất. Tiến sĩ Romesser cho biết, cuộc thử nghiệm ngày thứ ba đã chứng tỏ sự phòng thủ bằng Laser đã có kết quả.
“Tôi nghĩ rằng người ta sẽ có nhiều phấn khởi để chuyển sang chế hệ thống phòng thủ này, bởi vì thực tế chúng có hữu hiệu,” theo như lời tiến sĩ đã nói.
Hệ thống Laser của Do-Mỹ gồm có vài mô-dun to bằng chiếc xe kéo hậu, trong chứa radar, quang vọng kính, Laser cùng các cơ phận điều khiển và trung tâm truyền tin để liên lạc. Tất cả các mô-đun này đã hoạt động tốt trong khi thí nghiệm, theo như lời của Richard Bradshaw, giám đốc của chương trình về năng lượng định hướng, hay Laser của Bộ Dẫn Đạo Lục quân chuyên về phòng thủ không gian và chống hỏa tiễn (Army Space and Missile Defense Command).
“Chúng tôi đã cho mở luồng năng lượng, ngay giây phút đầu khi mở ra, năng lượng chiếu ngay vào mục tiêu, mục tiêu tự nổ tung ra,” theo như lời của Bradshaw.
Phát ngôn viên của bộ dẫn đạo cho biết, sau đó có thêm vài cuộc thử nghiệm mới với nhiều phi đạn phóng tới cùng một lúc, hệ thống đã được gửi tới Do Thái để thử nghiệm có tính cách thực tế hơn, hệ thống này có thể dàn dựng sớm nhất vào đầu tháng chín.
Biên giới phía Bắc của Do Thái đã yên tĩnh, không còn vấn đề du kích quân tấn công bằng hoả tiễn, kể từ ngày Do Thái cho rút quân ra khỏi vùng trái độn nằm ở phía nam của Lebanon cách đây hai tuần.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.