Hôm nay,  

Quốc Hội Cam Bốt Ok Luật Mở Tòa Xử Khmer Đỏ

03/01/200100:00:00(Xem: 4151)
PHNOM PENH (Reuters) - Quốc hội Cam Bốt hôm thứ ba 2-1 đã chấp thuận luật thiết lập một tòa án của Cam Bốt có các quan Tòa quốc tế tham dự để xử các lãnh tụ của chế độ Khmer đỏ giết người trong thập niên 70.

Vụ biểu quyết này là bước then chốt để tiến đến một biến cố mà những người ủng hộ hy vọng sẽ thành một cuộc xử án toàn diện các lãnh tụ Khmer đỏ. Đây là kết quả của một sự thúc đẩy của LHQ trong hai năm thương thuyết với nhà cầm quyền Cam Bột.

Hiện nay chỉ có hai lãnh tụ Khmer đỏ ngồi trong tù. Chế độ cai trị Khmer đỏ rập theo khuôn khổ chế độ Mao-ít bạo tàn đã gây ra cái chết của 1.7 triệu người dân vì đói, bệnh tật, lao lực và hành quyết trong một chiến dịch nhằm thực hiện ảo tưởng biến cả nước thành một nông trại khổng lồ. Chế độ đó đã bị lật đổ năm 1979. Lãnh tụ tối cao Pol Pot đã chết năm 1998.

Chủ tịch Quốc hội Cam Bốt, Hoàng thân Norodom Ranariddh nói còn phải mất một hay hai năm nữa mới chuẩn bị xong tòa án. Và những người phê phán nói LHQ đã không làm áp lực đủ mạnh để các tòa án thối nát của Cam Bốt khỏi gây ảnh hưởng đến phiên xử.

Các lãnh tụ của cả 3 đảng trong Quốc hội đã tán thành từ trước bản dự thảo có 48 điều khoản thiết lập tòa án. Sau 2 ngày thảo luận tất cả 92 dân biểu tham dự - trong số 122 của Quốc hội - đã biểu quyết chấp thuận dự thảo luật này.

Thế nhưng có hai dân biểu uy thế nhất Quốc hội là Ranariddh và Hun Sen đã không tham dự phiên họp. Bản dự thảo luật sẽ còn phải được Thượng viện Cam Bốt biểu quyết, rồi được Hội đồng Bảo hiến phán xét sau đó mới được Quốc vương Norodom Sihanouk ban hành thành luật. Kế đó một thỏa ước còn phải được ký kết giữa Cam Bốt và LHQ trước khi triệu tập Tòa án.

Heng Samrin, cũng từng là một chỉ huy phó của quân đội Khmer đỏ nhưng sau đã trở cờ năm 1977, nói: “Việc kết án các lãnh tụ Khmer đỏ có nghĩa là tiêu diệt vĩnh viễn chế độ này”. Theo ngôn từ của dự luật, tòa án sẽ truy tố “những lãnh tụ cao cấp...và những người có trách nhiệm nhiều nhất” về các vụ tàn bạo dưới thời Khmer đỏ.

Các cựu quan chức của Khmer đỏ nay đang chế ngự đảng Nhân Dân của Hun Sen lo sợ chính họ và đồng bọn cũng bị truy tố. Những người này và những kẻ chống đối xử án nay được thoa dịu cho bớt sợ hãi bởi điều khoản nói chỉ có “những kẻ trách nhiệm nhiều nhất” bị đem ra xử.

Pol Pot và một thủ hạ cấp cao là Ieng Sary đã bị xử khiếm diện sau khi Cộng sản Việt Nam lật đổ chế độ Khmer đỏ năm 1979, nhưng người ta coi vụ xử đó chỉ có tính cách trình diễn và thiếu hẳn những tiêu chuẩn hợp lý về tư pháp.

Dân biểu đối lập Chheam Channy cảnh cáo các quan chức tòa án Cam Bốt “không được đổi mầu” khi tòa bắt đầu. Theo thể thức tòa án, các thẩm phán Cam Bốt sẽ được đa số 1 người ở mọi cấp xử. Nhưng tòa chỉ có thể phán quyết khi có ít nhất một thẩm phán quốc tế đồng ý.

Hiện nay hai lãnh tụ Khmer đỏ đang ngồi tù là Ta Mok 74 tuổi, một cựu tư lệnh quân đội, và Kaing Khek, biệt hiệu là Duch, cựu giám đốc nhà tù Toul Sleng và cũng là nơi tra tấn tù nhân. Còn những lãnh tụ khác cấp cao hơn và nổi danh hơn là Khieu Samphan, 68 tuổi, Ieng Sary và Nuon Chea vẫn sống tự do ở Cam Bốt.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.