Hôm nay,  
Việt Báo Online

Quốc Hội Cam Bốt Ok Luật Mở Tòa Xử Khmer Đỏ

03/01/200100:00:00(Xem: 3347)
Quốc Hội Cam Bốt Ok Luật Mở Tòa Xử Khmer Đỏ
PHNOM PENH (Reuters) - Quốc hội Cam Bốt hôm thứ ba 2-1 đã chấp thuận luật thiết lập một tòa án của Cam Bốt có các quan Tòa quốc tế tham dự để xử các lãnh tụ của chế độ Khmer đỏ giết người trong thập niên 70.

Vụ biểu quyết này là bước then chốt để tiến đến một biến cố mà những người ủng hộ hy vọng sẽ thành một cuộc xử án toàn diện các lãnh tụ Khmer đỏ. Đây là kết quả của một sự thúc đẩy của LHQ trong hai năm thương thuyết với nhà cầm quyền Cam Bột.

Hiện nay chỉ có hai lãnh tụ Khmer đỏ ngồi trong tù. Chế độ cai trị Khmer đỏ rập theo khuôn khổ chế độ Mao-ít bạo tàn đã gây ra cái chết của 1.7 triệu người dân vì đói, bệnh tật, lao lực và hành quyết trong một chiến dịch nhằm thực hiện ảo tưởng biến cả nước thành một nông trại khổng lồ. Chế độ đó đã bị lật đổ năm 1979. Lãnh tụ tối cao Pol Pot đã chết năm 1998.

Chủ tịch Quốc hội Cam Bốt, Hoàng thân Norodom Ranariddh nói còn phải mất một hay hai năm nữa mới chuẩn bị xong tòa án. Và những người phê phán nói LHQ đã không làm áp lực đủ mạnh để các tòa án thối nát của Cam Bốt khỏi gây ảnh hưởng đến phiên xử.

Các lãnh tụ của cả 3 đảng trong Quốc hội đã tán thành từ trước bản dự thảo có 48 điều khoản thiết lập tòa án. Sau 2 ngày thảo luận tất cả 92 dân biểu tham dự - trong số 122 của Quốc hội - đã biểu quyết chấp thuận dự thảo luật này.

Thế nhưng có hai dân biểu uy thế nhất Quốc hội là Ranariddh và Hun Sen đã không tham dự phiên họp. Bản dự thảo luật sẽ còn phải được Thượng viện Cam Bốt biểu quyết, rồi được Hội đồng Bảo hiến phán xét sau đó mới được Quốc vương Norodom Sihanouk ban hành thành luật. Kế đó một thỏa ước còn phải được ký kết giữa Cam Bốt và LHQ trước khi triệu tập Tòa án.

Heng Samrin, cũng từng là một chỉ huy phó của quân đội Khmer đỏ nhưng sau đã trở cờ năm 1977, nói: “Việc kết án các lãnh tụ Khmer đỏ có nghĩa là tiêu diệt vĩnh viễn chế độ này”. Theo ngôn từ của dự luật, tòa án sẽ truy tố “những lãnh tụ cao cấp...và những người có trách nhiệm nhiều nhất” về các vụ tàn bạo dưới thời Khmer đỏ.

Các cựu quan chức của Khmer đỏ nay đang chế ngự đảng Nhân Dân của Hun Sen lo sợ chính họ và đồng bọn cũng bị truy tố. Những người này và những kẻ chống đối xử án nay được thoa dịu cho bớt sợ hãi bởi điều khoản nói chỉ có “những kẻ trách nhiệm nhiều nhất” bị đem ra xử.

Pol Pot và một thủ hạ cấp cao là Ieng Sary đã bị xử khiếm diện sau khi Cộng sản Việt Nam lật đổ chế độ Khmer đỏ năm 1979, nhưng người ta coi vụ xử đó chỉ có tính cách trình diễn và thiếu hẳn những tiêu chuẩn hợp lý về tư pháp.

Dân biểu đối lập Chheam Channy cảnh cáo các quan chức tòa án Cam Bốt “không được đổi mầu” khi tòa bắt đầu. Theo thể thức tòa án, các thẩm phán Cam Bốt sẽ được đa số 1 người ở mọi cấp xử. Nhưng tòa chỉ có thể phán quyết khi có ít nhất một thẩm phán quốc tế đồng ý.

Hiện nay hai lãnh tụ Khmer đỏ đang ngồi tù là Ta Mok 74 tuổi, một cựu tư lệnh quân đội, và Kaing Khek, biệt hiệu là Duch, cựu giám đốc nhà tù Toul Sleng và cũng là nơi tra tấn tù nhân. Còn những lãnh tụ khác cấp cao hơn và nổi danh hơn là Khieu Samphan, 68 tuổi, Ieng Sary và Nuon Chea vẫn sống tự do ở Cam Bốt.

06/12/2019(Xem: 290)
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
05/12/2019(Xem: 1592)
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư đã đột ngột bãi bỏ cuộc họp báo đã được lên lịch trình để kết thúc chuyến đi đầy tranh cãi tới Anh cho cuộc họp năm thứ 70 của Tổ Chức Hiệp Ước Bắc Đại Tây Dương gọi tắt là NATO.
04/12/2019(Xem: 1360)
Một phần thưởng 50,000 đô la được đưa ra để bắt một người đàn ông của thành phố Burnaby đã bị truy nã trước đây vì tội rửa tiền như một phần của nhóm tội phạm có tổ chức người Việt Nam hoạt động tại Canada và Hoa Kỳ.
29/11/2019(Xem: 442)
Thủ Tướng Iraq Adel Abdul-Mahdi cho biết hôm Thứ Sáu rằng ông sẽ từ chức theo sau nhiều tuần lễ biểu tình bạo động và lời kêu gọi ông ra đi bởi nhà lãnh đạo tôn giáo hàng đầu quốc gia của phái Hồi Giáo Shia.
29/11/2019(Xem: 587)
2 phi đạn được Bắc Hàn phóng đi hôm Thứ Năm “được cho là bắn từ một bệ phóng phi đạn nòng siêu lớn,” theo các viên chức quân sự Nam Hàn cho biết.
29/11/2019(Xem: 1662)
Tổng Thống Trump là anh hùng bất ngờ của Hồng Kông.
29/11/2019(Xem: 544)
Cảnh sát Anh đã bắn chết một người tấn công khủng bố hôm Thứ Sáu tại Cầu London -- một sự kiện đau lòng đã khiến ít nhất một người vô tội thiệt mạng và một số người khác bị thương xung quanh con đường trọng yếu là nơi xảy ra vụ tấn công Hồi Giáo chết người chỉ hơn hai năm trước.
29/11/2019(Xem: 702)
Tội phạm Trung Quốc đóng giả cảnh sát, công tố viên để lừa đảo trực tuyến chuyển hướng sang Đông Nam Á khi bị trấn áp tại quê nhà.
29/11/2019(Xem: 323)
COPENHAGEN - Đan Mạch nhận trọng trách dẫn đầu kế hoạch huấn luyện không tác chiến tại Iraq từ cuối năm 2020.
28/11/2019(Xem: 763)
Thông cáo báo chí của Bộ ngoại giao Trung Cộng cảnh cáo: sẽ có những biện pháp ứng phó cứng rắn nếu Washington tiêp tục hậu thuẫn dân biểu tình Hong Kong.
28/11/2019(Xem: 753)
Hội nghị hợp tác Hồi Giáo (OIC) giữ im lặng trước thảm cảnh đàn áp người thiểu số Ui-ghur theo đạo Hồi tại tỉnh Xinjiang trong vùng tây bắc Hoa Lục - khoảng 1 triệu người Uighur bị đưa vào trại lao cải trá hình là trại huấn nghiệp.
28/11/2019(Xem: 228)
Dân Iraq chống chế độ tham nhũng, bất lực tiếp tục biểu tình - ít nhất 15 người thiệt mạng hôm 27-11 tại Narisiya thuộc miền nam. Số người bị thương là 150.
28/11/2019(Xem: 312)
Khoảng 1000 máy kéo từ từ tiến vào thủ đô Pháp để phản đối các chính sách của TT Macron –-nông dân nói: các chính sach và giao thương quốc tế gây thiệt hại nông nghiệp và hạ thấp mức sống của người sản xuất.
28/11/2019(Xem: 254)
Di dân từ Liên Âu nhập cư vương quốc UK năm 2019 được ghi nhận ở mưc thấp nhất từ 2003.
28/11/2019(Xem: 214)
Hội nghị của cơ quan không gian châu Âu họp tại Tây Ban Nha tuần này đã biểu quyết chấp thuận ngân sách 14.4 tỉ euro, là dự chi xứng hợp với các nỗ lực phát triển kỹ nghệ không gian của Hoa Kỳ và Trung Cộng.
Tin công nghệ
Khoảng đầu tháng 12/2019, Đại sứ Bulgaria tại Moskva Atanas Krastin nhận được thông báo phải rời khỏi Nga trong vòng 24 giờ.
Khoảng đầu tháng 12/2019, lần đầu tiên, các nhà thiên văn học phát hiện một hành tinh khổng lồ đang có quỹ đạo quay quanh một ngôi sao nhỏ bé, đã chết về dạng sao lùn trắng.
Chiếc MacBook Pro 16 inch mới của Apple cuối cùng cũng đã khắc phục được lỗi bàn phím, bằng cách thay thế kiểu lẫy butterfly bằng lẫy cắt kéo
Trung Quốc đang tiến tới hoàn tất một năm kỷ lục nữa về các vụ vỡ nợ trái phiếu mà các doanh nghiệp của đất nước phát hành trong nước.
Khoảng đầu tháng 12/2019, Thượng viện Australia lập ủy ban điều tra xem xét khả năng can thiệp chính trị của nước ngoài thông qua các nền tảng mạng xã hội.
Đây là bài dịch từ bài viết của Adam Millsap, một chuyên gia nghiên cứu về xu hướng dân cư, sự phát triển đô thị và thị trường, được đăng trên Forbes
Khoảng đầu tháng 12/2019, NASA đã đưa ra một số thông tin về tiểu hành tinh có tên JF1 có hướng di chuyển đang tiến về Trái Đất.
Khoảng đầu tháng 12/2019, Ủy ban Olympic Hàn Quốc tính mua máy dò phóng xạ để đảm bảo thực phẩm an toàn cho vận động viên tại Nhật, vì lo ngại về thảm họa hạt nhân Fukushima.
Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ sẽ bỏ phiếu dự luật tăng trừng phạt với Nga vì can thiệp bầu cử Mỹ và vấn đề Ukraine.
Triều Tiên đặt cược lớn vào hạn chót 31/12/2019 để Mỹ tháo gỡ tình thế bế tắc, làm dấy lên lo ngại về khủng hoảng bùng phát sau thời điểm trên.
Trên thế giới, có một quốc gia 99% dịch vụ công được thực hiện trực tuyến: Estonia
Khoảng đầu tháng 12/2019, Đức trục xuất hai nhân viên sứ quán Nga vì cho rằng Moskva có thể đứng sau vụ sát hại cựu chỉ huy phiến quân Chechnya tại Berlin.
Đại sứ quán Nga cho biết Washington khơi mào cuộc chiến visa khi không cấp thị thực cho nhiều quan chức Nga đến Mỹ
3 Vaccine đang được thử nghiệm là HVTN 702, Imbokodo và Mosaico, trong đó, HVTN 702 là chủng vaccine được thử nghiệm sớm nhất trong 3 loại vào năm 2016 tại Nam Phi.
Theo kết quả kiểm tra, rất có thể chúng bị nhiễm thủy ngân từ 1 nguồn ít ngờ tới đó là sương mù ven vùng biển được gió thổi vào khu vực núi chúng đang sinh sống.