Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cia Đoán Năm 2015: Chính Phủ Yếu Đi, Tội Ác Dữ Hơn

02/01/200100:00:00(Xem: 3635)
NEW YORK (KL) – 1/1/2001 - Tin của Sunday Telegraph - Thế giới kề gần thời đại mới, một thời đại y hệt như các chuyện phim về điệp viên James Bond, thời đại mà những vấn đề quốc tế có sự giải quyết được gia tăng qua những tổ chức lớn có nhiều quyền thế hơn là quyền thế của chính quyền, theo như một cuộc nghiên cứu của cơ quan tình báo CIA đã lập thành tài liệu và vừa mới cho xuất bản.

Những tổ chức này gồm có các bè đảng giữa một số tổ chức tội phạm có quyền lực mạnh nhất như bọn Mafia của Tây phương và bọn Tam đầu chế của Trung quốc (bọn sà thủ). Theo cơ quan tình báo CIA, các bè đảng như thế sẽ làm thối nát những nhà cầm đầu nằm trong quốc gia thiếu ổn định, quốc gia có nền kinh tế mong manh, hay các nhà cầm đầu đã bị thất bại trong việc cầm chính quyền, tự lách mình ngay vào các ngân hàng hay các cuộc kinh doanh đã có vấn đề sẵn. Các nhà cầm đầu thất bại này còn cộng tác với các phong trào chính trị để làm loạn xã hội với mưu mô khống chế lãnh thổ có tài nguyên thiên nhiên để khai thác riêng (Thí dụ như Sierra Lone, Fiji, Tam Giác Vàng của Đông Nam Á và v.v.)

Cơ quan tình báo này còn cho biết thêm : “Lợi tức của các nhà cầm quyền thối nát này là do buôn bán ma túy; tham gia để đưa nhập cảnh lậu dân lạ vào các quốc gia giầu có và có đời sống caọ; buôn bán phụ nữ và trẻ em; chuyển lậu độc chất, cho đổ lậu các phế liệu nguy hại, trao đổi các vũ khí bất hợp lệ để lấy tài nguyên, cho bán các kỹ thuật quân sự và các loại hàng hóa trốn thuế; gian lận hay biển thủ ngân qũy; và dùng các mưu mô hay thủ đoạn sảo trá kiếm tiền như bắt cóc, tống tiền, vu oan vá họa.”

Bản tường trình này dầy 70 trang có đề mục “Global Trends 2015” (Khuynh hướng toàn cầu năm 2015) sẽ được đọc cho tân tổng thống George W. Bush và các nhà cố vấn cao cấp về chính sách của Hoa kỳ nghe. Bản tường trình đưa ra vào đầu những năm của thế kỷ tới có đầy cả hai như vấn đề tiềm tàng có thể xẩy ra trong tương lai và hiểm họa sẽ phải xẩy ra.

Bản tường trình này được tổng kết với sự trợ giúp của các nhà tư vấn (think-tanks) tại Hoa kỳ và Viện Quốc Tế Chiến Lược tại Anh quốc, bản tường trình này trưng ra một tương lai của sư toàn cầu hóa với hình bóng của Liên Âu, Qũy Tiền Tệ Quốc Tế, các tập đoàn của các công ty vĩ đại cấu kết với bè lũ khủng bố xen vào các cuộc sống của những người dân thường.

“Chính quyền sẽ càng ngày càng mất quyền kiểm soát về những vấn đề như thông tin, kỹ thuật, bịnh hoạn, di trú, vũ khí và các vụ chuyển ngân hợp pháp hay không hợp pháp qua nhiều hính thức rửa tiền dưới dạng đầu tư hay mua bán các chứng khoán,” theo như sự kết luận của cơ quan CIA.

Thêm vào đó là sự đụng độ về kinh tế và về quyền lực quân đội đang lên của Trung quốc và Ấn độ, trong khi quốc gia Nga lại đi xuống. Cơ quan CIA cho biết : “Từ nay cho tới năm 2015, các chiến thuật của quân khủng bố sẽ tối tân, phức tạp hơn và thiết kế để đạt nhữngï tổn thất có tính chất ồ ạt và rộng lớn.”

Đặc biệt nhất là bản tường trình làm chú ý tới sự đe dọa đang lên của các loại vũ khí sinh hóa (biological and chemical) và những lại bom nguyên tử bỏ vào trong các va-ly sách tay dùng để chống Hoa kỳ. Hơn nữa sẽ nổi lên các quốc gia bất khả tín như Iraq và Iran đưa ra những loại hỏa tiễn phóng tầm xa trong tương lai rất gần.

Bản tường trình cho biết, Iran có thể sẽ cho thí nghiệm các loại vũ khí này sớm vào năm nay và các hỏa tiễn bay tản mạn vào năm 2004. Iraq có khả năng phóng hỏa tiễn thẳng vào Hoa kỳ năm 2015. Hiện nay hai quốc gia này đang cho phát triển các đầu phi đạn (warheads) loại như sinh học, hóa học và hạch nhân.

Tiềm thế bùng nổ hiện đang nằm sẵn trong ổ được biết, như ổ Ấn độ với Pakistan, ổ quan hệ Hoa lục với Đài Loan, ổ Trung Đông, đó là mhững nơi mà người ta rõ nhất có thể có cái nền hòa bình loại phớt lờ.

Dân số thế giới sẽ tăng thêm một tỷ người nơi nào đó để tới con số 7,2 tỷ dân cho toàn thế giới, sự gia tăng dân số hầu hết xẩy ra ở các đô thị được mệnh danh là “megacity” trong thế giới đang có sự mở mang. Chỉ có “megacity” mới giải quyết được nạn thất nghiệp trầm trọng tại cái thế giới đó.

Tại Âu châu và Nhật Bản, có một dân số người già với sinh xuất tĩnh như cần thêm sự di dân để lấp vào sự thiếu cố hữu nhân công. Có những tiên đoán không sáng sủa lắm được dành cho Phi Châu, có nạn bịnh Aid, nạn chết đói, những hỗn loạn kinh tế và chính trị cứ tiếp tục biến diễn khiến cho dân số của các quốc gia Phi châu sẽ giảm xuống. Nước thiếu sẽ tăng lên cho ít nhất ba tỷ dân nằm trong những vùng của Phi Châu.

Mặt khác, có tin tốt là những năng lượng được cung cấp dồi dào. “Các nguồn năng lượng sẽ đủ cung cấp cho mọi nhu cầu,” theo như cuộc khảo cứu đã cho biết. Bản tường trình của cơ quan CIA cho biết, kinh tế thế giới khá lạc quan, tiềm năng kinh tế tăng trưởng chưa từng thấy những năm sau 1960. Bản tường trình này cũng cho biết, kỹ thuật về computer đang đại diện cho sự biến đổi quan trọng đối với toàn cầu sau cuộc cách mạng kỹ nghệ.

“Cùng trong thời gian này, các vụ thu hoạch về mùa màng cho loại gien được biến cải sẽ đưa ra tiềm năng canh cải sự dinh dưỡng cho một tỷ dân trên thế giới hiện đang bị thiếu dinh dưỡng.
Nền kinh tế của Trung quốc sẽ tăng trưởng để trở thành nền kinh tế lớn nhất đứng vào hàng thứ hai trên thế giới sau Hoa kỳ và trội hơn Âu châu một chút. Nền kinh tế của Nga sẽ co lại tới mức chỉ bằng một phần năm nền kinh tế Hoa kỳ.

Cuộc khảo cứu này trông mong khoảng cách kinh tế giữa Liên Âu và Hoa kỳ được hẹp lại. Tuy nhiên cuộc khảo cứu chỉ rõ sự thiếu uyển chuyển còn nấn ná về thị trường lao động và luật lệ quốc gia làm cho Âu châu sẽ không hoàn toàn đạt được những giấc mơ để ngang hàng với Hoa kỳ như một nhà hình thành cho một hệ thống kinh tế toàn cầu.

Bản tường trình về năm 2015 được cơ quan CIA cho cập nhật hóa sự nghiên cứu làm năm 1997 cho năm 2010, bản tường trỉn này đã công nhận khuyết điểm đã không tiên liệu được sự khủng hoảng kinh tế xẩy ra khoảng năm 1997 và 1998, cuộc khủng hoảng này đã ảnh hưởng quá mạnh tới các nước tại Viễn Đông và tại Nga.

Cuộc khảo sát mới đưa ra một con số cho các bối cảnh thay thế, không có bối cảnh nào làm cho người đọc có được sự khoan khoái. Các bối cảnh này là cuộc chiến tranh mậu dịch giữa Âu Châu với Hoa kỳ và giữa quốc gia đồng minh với các tổ chức khủng bố nhắm tấn công các nước Tây phương.

Cái báo động nhất trên hết, vấn đề là có thể có sự ứ động kinh tế ngay sau khi Hoa kỳ không còn đóng vai trò cảnh sát thế giới.

Trong cùng thời gian này, các căng thẳng bắt đầu gia tăng tại vùng Viễn Đông, Trung quốc sẽ ra lệnh cho Nhật Bản phải bỏ chương trình nguyên tử, không được thay thế, hành động này sẽ buộc Hoa kỳ phải nhẩy vào Á Châu trong trường hợp bất đắc dĩ khi gần xẩy ra một cuộc chiến tranh quan trọng có ảnh hưởng đến toàn thể thế giới.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Theo truyền thông địa phương, những người phản đối chính phủ, một lần nữa xuống đường, đã chọn một chiến thuật mới vào Chủ nhật: thay vì một cuộc biểu tình tập trung lớn như những tuần trước, họ đã tổ chức 20 cuộc biểu tình "không tập trung" ở thủ đô Minsk, theo truyền thông địa phương.
Nhiều cuộc biểu tình đã diễn ra khắp nước Pháp hôm Thứ Bảy, 28 tháng 11 năm 2020, để chống lại luật an ninh toàn cầu được đề xuất và biện pháp dấu ấn của nó để hạn chế việc quay phim các cảnh sát, theo CNN cho biết hôm Thứ Bảy.
Lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un, được tường trình đã biểu lộ “rất giận dữ” về đại dịch vi khuẩn corona và thiệt hại kinh tế của nước này, theo tình báo Nam Hàn cho biết hôm Thứ Sáu qua bản tin của Yahoo News hôm Thứ Bảy, 28 tháng 11 năm 2020.
Khoa học gia hàng đầu Iran được tin là chịu trách nhiệm đối với việc phát triển chương trình nguyên tử quân sự của Iran đã bị giết chết hôm Thứ Sáu, tạo ra sự phẫn nỗ tại Iran và làm tăng mối quan tâm của Hoa Kỳ về khả năng trả đũa, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020.
Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã chấp thuận việc bán các hệ thống vũ khí tiên tiến cho Đài Loan, trong thương lượng trị giả khỏang 1.8 tỉ đô la gồm các bộ phận cảm biến, các phi đạn và pháo, theo Ngũ Giác Đài cho biết qua bản tin của Yahoo News hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020.
Công ty Walt Disney đang có kế hoạch sa thải 32,000 nhân viên của họ vào cuối tháng 3 – hơn 4,000 đã được tuyên bố trước đây – khi đại dịch tiếp tục làm thiệt hại kinh doanh công viên và khu giải trí của họ, theo báo CNN Business cho biết hôm Thứ Năm, 26 tháng 11 năm 2020.
Huyền thoại bóng đá Argentina là Diego Maradona đã qua đời sau khi đứng tim ở tuổi 60, theo luật sư của ông là Matias Morla xác nhận với CNN hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020.
Các du khách trong tương lai từ hơn 20 quốc gia, hầu hết tại Phi Châu, có thể phải trả tới $15,000 tiền thế chân để có được visa vào Hoa Kỳ theo quy định mới từ chính phủ Trump, qua tường thuật của Đài CBS News hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020.
Hàng trăm người tại thành phố Tigray thuộc phía bắc Ethiopia đã bị đâm, bóp cổ và tấn công cho đến chết trong một cuộc tấn công dựa vào chủng tộc rõ rệt mà có thể dẫn đến tội ác chống nhân loại và chiến tranh, theo tổ chức theo dõi nhân quyền của Ethiopia cho biết hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020 qua tường thuật của báo The Washington Post.
Hải Quân Hoa Kỳ đã thách thức điều mà họ gọi là “tuyên bố chủ quyền biển quá đáng” của Nga đối với vùng Biển Nhật Bản hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020, đưa tàu chiến vào một vùng biển được Moscow tuyên bố chủ quyền, một hành động đưa tới cảnh báo từ một tàu chiến Nga, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.