Hôm nay,  
Việt Báo Online

Cia Đoán Năm 2015: Chính Phủ Yếu Đi, Tội Ác Dữ Hơn

02/01/200100:00:00(Xem: 3464)
Cia Đoán Năm 2015: Chính Phủ Yếu Đi, Tội Ác Dữ Hơn
NEW YORK (KL) – 1/1/2001 - Tin của Sunday Telegraph - Thế giới kề gần thời đại mới, một thời đại y hệt như các chuyện phim về điệp viên James Bond, thời đại mà những vấn đề quốc tế có sự giải quyết được gia tăng qua những tổ chức lớn có nhiều quyền thế hơn là quyền thế của chính quyền, theo như một cuộc nghiên cứu của cơ quan tình báo CIA đã lập thành tài liệu và vừa mới cho xuất bản.

Những tổ chức này gồm có các bè đảng giữa một số tổ chức tội phạm có quyền lực mạnh nhất như bọn Mafia của Tây phương và bọn Tam đầu chế của Trung quốc (bọn sà thủ). Theo cơ quan tình báo CIA, các bè đảng như thế sẽ làm thối nát những nhà cầm đầu nằm trong quốc gia thiếu ổn định, quốc gia có nền kinh tế mong manh, hay các nhà cầm đầu đã bị thất bại trong việc cầm chính quyền, tự lách mình ngay vào các ngân hàng hay các cuộc kinh doanh đã có vấn đề sẵn. Các nhà cầm đầu thất bại này còn cộng tác với các phong trào chính trị để làm loạn xã hội với mưu mô khống chế lãnh thổ có tài nguyên thiên nhiên để khai thác riêng (Thí dụ như Sierra Lone, Fiji, Tam Giác Vàng của Đông Nam Á và v.v.)

Cơ quan tình báo này còn cho biết thêm : “Lợi tức của các nhà cầm quyền thối nát này là do buôn bán ma túy; tham gia để đưa nhập cảnh lậu dân lạ vào các quốc gia giầu có và có đời sống caọ; buôn bán phụ nữ và trẻ em; chuyển lậu độc chất, cho đổ lậu các phế liệu nguy hại, trao đổi các vũ khí bất hợp lệ để lấy tài nguyên, cho bán các kỹ thuật quân sự và các loại hàng hóa trốn thuế; gian lận hay biển thủ ngân qũy; và dùng các mưu mô hay thủ đoạn sảo trá kiếm tiền như bắt cóc, tống tiền, vu oan vá họa.”

Bản tường trình này dầy 70 trang có đề mục “Global Trends 2015” (Khuynh hướng toàn cầu năm 2015) sẽ được đọc cho tân tổng thống George W. Bush và các nhà cố vấn cao cấp về chính sách của Hoa kỳ nghe. Bản tường trình đưa ra vào đầu những năm của thế kỷ tới có đầy cả hai như vấn đề tiềm tàng có thể xẩy ra trong tương lai và hiểm họa sẽ phải xẩy ra.

Bản tường trình này được tổng kết với sự trợ giúp của các nhà tư vấn (think-tanks) tại Hoa kỳ và Viện Quốc Tế Chiến Lược tại Anh quốc, bản tường trình này trưng ra một tương lai của sư toàn cầu hóa với hình bóng của Liên Âu, Qũy Tiền Tệ Quốc Tế, các tập đoàn của các công ty vĩ đại cấu kết với bè lũ khủng bố xen vào các cuộc sống của những người dân thường.

“Chính quyền sẽ càng ngày càng mất quyền kiểm soát về những vấn đề như thông tin, kỹ thuật, bịnh hoạn, di trú, vũ khí và các vụ chuyển ngân hợp pháp hay không hợp pháp qua nhiều hính thức rửa tiền dưới dạng đầu tư hay mua bán các chứng khoán,” theo như sự kết luận của cơ quan CIA.

Thêm vào đó là sự đụng độ về kinh tế và về quyền lực quân đội đang lên của Trung quốc và Ấn độ, trong khi quốc gia Nga lại đi xuống. Cơ quan CIA cho biết : “Từ nay cho tới năm 2015, các chiến thuật của quân khủng bố sẽ tối tân, phức tạp hơn và thiết kế để đạt nhữngï tổn thất có tính chất ồ ạt và rộng lớn.”

Đặc biệt nhất là bản tường trình làm chú ý tới sự đe dọa đang lên của các loại vũ khí sinh hóa (biological and chemical) và những lại bom nguyên tử bỏ vào trong các va-ly sách tay dùng để chống Hoa kỳ. Hơn nữa sẽ nổi lên các quốc gia bất khả tín như Iraq và Iran đưa ra những loại hỏa tiễn phóng tầm xa trong tương lai rất gần.

Bản tường trình cho biết, Iran có thể sẽ cho thí nghiệm các loại vũ khí này sớm vào năm nay và các hỏa tiễn bay tản mạn vào năm 2004. Iraq có khả năng phóng hỏa tiễn thẳng vào Hoa kỳ năm 2015. Hiện nay hai quốc gia này đang cho phát triển các đầu phi đạn (warheads) loại như sinh học, hóa học và hạch nhân.

Tiềm thế bùng nổ hiện đang nằm sẵn trong ổ được biết, như ổ Ấn độ với Pakistan, ổ quan hệ Hoa lục với Đài Loan, ổ Trung Đông, đó là mhững nơi mà người ta rõ nhất có thể có cái nền hòa bình loại phớt lờ.

Dân số thế giới sẽ tăng thêm một tỷ người nơi nào đó để tới con số 7,2 tỷ dân cho toàn thế giới, sự gia tăng dân số hầu hết xẩy ra ở các đô thị được mệnh danh là “megacity” trong thế giới đang có sự mở mang. Chỉ có “megacity” mới giải quyết được nạn thất nghiệp trầm trọng tại cái thế giới đó.

Tại Âu châu và Nhật Bản, có một dân số người già với sinh xuất tĩnh như cần thêm sự di dân để lấp vào sự thiếu cố hữu nhân công. Có những tiên đoán không sáng sủa lắm được dành cho Phi Châu, có nạn bịnh Aid, nạn chết đói, những hỗn loạn kinh tế và chính trị cứ tiếp tục biến diễn khiến cho dân số của các quốc gia Phi châu sẽ giảm xuống. Nước thiếu sẽ tăng lên cho ít nhất ba tỷ dân nằm trong những vùng của Phi Châu.

Mặt khác, có tin tốt là những năng lượng được cung cấp dồi dào. “Các nguồn năng lượng sẽ đủ cung cấp cho mọi nhu cầu,” theo như cuộc khảo cứu đã cho biết. Bản tường trình của cơ quan CIA cho biết, kinh tế thế giới khá lạc quan, tiềm năng kinh tế tăng trưởng chưa từng thấy những năm sau 1960. Bản tường trình này cũng cho biết, kỹ thuật về computer đang đại diện cho sự biến đổi quan trọng đối với toàn cầu sau cuộc cách mạng kỹ nghệ.

“Cùng trong thời gian này, các vụ thu hoạch về mùa màng cho loại gien được biến cải sẽ đưa ra tiềm năng canh cải sự dinh dưỡng cho một tỷ dân trên thế giới hiện đang bị thiếu dinh dưỡng.
Nền kinh tế của Trung quốc sẽ tăng trưởng để trở thành nền kinh tế lớn nhất đứng vào hàng thứ hai trên thế giới sau Hoa kỳ và trội hơn Âu châu một chút. Nền kinh tế của Nga sẽ co lại tới mức chỉ bằng một phần năm nền kinh tế Hoa kỳ.

Cuộc khảo cứu này trông mong khoảng cách kinh tế giữa Liên Âu và Hoa kỳ được hẹp lại. Tuy nhiên cuộc khảo cứu chỉ rõ sự thiếu uyển chuyển còn nấn ná về thị trường lao động và luật lệ quốc gia làm cho Âu châu sẽ không hoàn toàn đạt được những giấc mơ để ngang hàng với Hoa kỳ như một nhà hình thành cho một hệ thống kinh tế toàn cầu.

Bản tường trình về năm 2015 được cơ quan CIA cho cập nhật hóa sự nghiên cứu làm năm 1997 cho năm 2010, bản tường trỉn này đã công nhận khuyết điểm đã không tiên liệu được sự khủng hoảng kinh tế xẩy ra khoảng năm 1997 và 1998, cuộc khủng hoảng này đã ảnh hưởng quá mạnh tới các nước tại Viễn Đông và tại Nga.

Cuộc khảo sát mới đưa ra một con số cho các bối cảnh thay thế, không có bối cảnh nào làm cho người đọc có được sự khoan khoái. Các bối cảnh này là cuộc chiến tranh mậu dịch giữa Âu Châu với Hoa kỳ và giữa quốc gia đồng minh với các tổ chức khủng bố nhắm tấn công các nước Tây phương.

Cái báo động nhất trên hết, vấn đề là có thể có sự ứ động kinh tế ngay sau khi Hoa kỳ không còn đóng vai trò cảnh sát thế giới.

Trong cùng thời gian này, các căng thẳng bắt đầu gia tăng tại vùng Viễn Đông, Trung quốc sẽ ra lệnh cho Nhật Bản phải bỏ chương trình nguyên tử, không được thay thế, hành động này sẽ buộc Hoa kỳ phải nhẩy vào Á Châu trong trường hợp bất đắc dĩ khi gần xẩy ra một cuộc chiến tranh quan trọng có ảnh hưởng đến toàn thể thế giới.

25/05/2019(Xem: 249)
Ấn Độ – Theo Reuters, vào sáng Thứ Sáu (24/5), lực lượng vũ trang Ấn Độ tuyên bố đã giết chết Zakir Rashid Bhat, thủ lĩnh 25 tuổi của một nhóm phiến quân liên kết với al Qaeda ở Kashmir.
25/05/2019(Xem: 437)
Cộng hòa Dominica --- Theo Reuters, vào Thứ Năm (23/5), tòa đại sứ Trung Cộng tại Cộng hòa Dominica đã ra một tuyên bố cáo buộc Hoa Kỳ tìm cách can thiệp vào quan hệ với quốc gia Caribbean này.
25/05/2019(Xem: 646)
WASHINGTON - 173 hãng sản xuất giày làm kiến nghị hô hào TT Trump ngưng chiến tranh thương mại để tránh thiệt hại tai họa với người tiêu thụ trong nước.
25/05/2019(Xem: 317)
LONDON - Gạt lệ, Thủ Tướng May loan báo từ chức, mở đầu cho cuộc đối đầu EU về Brexit 3 năm sau trưng cầu dân ý với 52% cử tri chấp thuận đề nghị ly thân.
25/05/2019(Xem: 181)
PYONGYANG - Phát ngôn viên Bộ ngoại giao Bắc Hàn tuyên bố: thái độ áp chế và thiếu trung thực của Washington đưa tới tan vỡ bất ngờ của hội ngộ Kim-Trump cuối Tháng 2 tại Hà Nội – viên chức cảnh báo: vấn đề phi nguyên tử sẽ không bao giờ được giải quyết nếu Bạch Ốc không chọn cách tiếp cận khác.
25/05/2019(Xem: 134)
JAKARTA - Cảnh sát Indonesia loan báo: 2 nghi can bị bắt vì can dự bạo động hậu tuyển cử là thành viên của 1 nhóm có liên lạc với “nhà nước Hồi Giáo - ISIS”.
24/05/2019(Xem: 827)
BAGHDAD - Tổng giám mục giáo phận Irbil (thủ phủ của Kurdistan tại Iraq) lên án tập thể lãnh đạo Thiên chúa giáo Anh Quốc hành động không nỗ lực để bảo vệ cộng đồng Thiên chúa giáo ngày càng thu hẹp tại Iraq.
24/05/2019(Xem: 304)
Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ đã truy tố nhà sáng lập trang mạng WiliLeads Julian Assange tội nhận và phổ biến các thông tin mật.
24/05/2019(Xem: 254)
LONDON - Đề nghị Brexit thứ 4 của Thủ Tướng Theresa May không được biểu quyết và không được công bố trước Tháng 7, theo nguồn tin chính phủ.
24/05/2019(Xem: 203)
NEW DEHLI - Thủ Tướng Narendra Modi thắng tổng tuyển cử với đa số áp đảo – đảng cầm quyền BJP được trông đợi chiếm 300 trong số 543 ghế dân biểu, theo kết quả kiểm phiếu cập nhật.
24/05/2019(Xem: 457)
TOKYO - Công ty điện tử Panasonic đang xem lại các giao hoán với Huawei và 68 vệ tinh của Huawei có vi phạm các hạn chế của Hoa Kỳ hay không.
23/05/2019(Xem: 1562)
AUSTRALIA -- Các khoa học gia từ Đại Học The Australian National University (ANU) đã, lần đầu tiên, trình bày khả năng tối đa của các vật liệu cực mỏng 2-D để tạo ra điện sử dụng ánh mặt trời.
23/05/2019(Xem: 989)
WASHINGTON - Thuế trả đũa và các phản ứng ngoài thuế gây ảnh hưởng tiêu cực với các doanh nghiệp tổ chức sản xuất tại Hoa Lục, theo ghi nhận của Phòng thương mại Hoa Kỳ tại Beijing và tại Shanghai.
23/05/2019(Xem: 341)
WASHINGTON - Chế độ Assad tại Syria đã được thông báo: mọi trường hợp xử dụng vũ khí hóa học sẽ bị trừng trị tức khắc và thích đáng.
23/05/2019(Xem: 303)
ANCHORAGE - Thông cáo của Bộ tư lệnh phòng không Bắc Mỹ (NORAD xác nhận: chiến đấu cơ F-22 bay lên nghênh cản oanh tạc cơ và chiến đấu cơ Nga 2 ngày liên tiếp tại vùng nhận diện phòng không Alaska, trải rộng tới 200 dặm phía tây bờ biển Alaska.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 05/2019, sau nhiều lần trì hoãn, cuối cùng dự án Starlink, dự án bao phủ Internet băng thông rộng trên toàn thế giới qua vệ tinh, của Elon Musk sẽ bắt đầu bằng việc phóng tàu SpaceX chở 60 vệ tinh lên vũ trụ vào ngày 23/05/2019.
Khoảng cuối tháng 05/2019, mẫu xe thử nghiệm các nghệ an toàn mới nhất của Mercedes-Benz đã chính thức được giới thiệu với tên gọi khá dài - Experimental Safety Vehicle (ESF) và được xây dựng dựa trên phiên bản hybrid cắm sạc (plug-in hybrid) của Mercedes-Benz GLE-Class thế hệ thứ 4. Bên cạnh vai trò dùng thử các công nghệ an toàn tiên tiến nhất của Mercedes, ESF còn có khả năng tự lái ở một số điều kiện lưu thông nhất định. Đặc biệt, ESF có thể giao tiếp với các phương tiện khác khi tham gia giao thông dưới chế độ tự lái.
Khoảng cuối tháng 05/2019, Cơ quan giám sát bảo mật dữ liệu của Ireland thông báo mở cuộc điều tra nhắm vào hoạt động thu thập dữ liệu quảng cáo trực tuyến của Google.
Hàng triệu năm trước, một tai nạn di truyền ngẫu nhiên có thể đã kích hoạt cho sự ra đời và phát triển của tất cả cuộc sống đa bào như hiện nay. Chỉ một thay đổi duy nhất đã tạo nên bước chuyển đổi từ sự sống đơn bào (như vi khuẩn) sang sự sống đa bào, trong đó bao gồm cả con người.
Khoảng cuối tháng 05/2019, theo trang Bloomberg, nhiều khả năng sẽ có thêm 5 công ty công nghệ Trung Quốc bị Mỹ đưa vào danh sách đen và áp dụng lệnh cấm giống Huawei, mà đa số là các công ty sản xuất thiết bị và camera giám sát.
Khoảng cuối tháng 05/2019, Panasonic, hãng công nghệ Nhật Bản, đã đưa ra thông báo chính thức về việc ngừng cung cấp linh kiện cho Huawei sau khi hãng phải chịu những cấm vận từ Mỹ.
Khoảng cuối tháng 05/2019, trong một bài viết được đăng tải trên blog của công ty, Google cho biết đã phát hiện ra một lỗ hổng bảo mật có thể khiến mật mã tài khoản của một lượng lớn người dùng dịch vụ G Suite bị lưu dưới dạng văn bản thuần túy.
Ngày 20 tháng 5, Trăng tròn và Sao Mộc, hành tinh lớn nhất của Hệ Mặt trời, gần như đã chia sẻ cùng khung nhìn trong ảnh.
Khoảng cuối tháng 05/2019, theo trang TechCrunch, dữ liệu tài khoản chứa thông tin cá nhân của 49 triệu người dùng Instagram đã vô tình bị rò rỉ trên mạng Internet. Những tài khoản bị ảnh hưởng bao gồm cả người nổi tiếng, tài khoản thương hiệu và một lượng người dùng có tầm ảnh hưởng lớn trên Instagram
Hồi tháng 03/2019, Apple chính thức thừa nhận bàn phím cánh bướm của hãng gặp lỗi và ra mắt chương trình sửa miễn phí. Tuy nhiên, chương trình vẫn bị nhiều người dùng phàn nàn vì không hỗ trợ các mẫu MacBook vừa ra mắt như MacBook Air 2018 và MacBook Pro 2018. Hai mẫu laptop đã được cập nhật bàn phím nhưng cuối cùng vẫn gặp lỗi.
Khoảng cuối tháng 05/2019, Ngân hàng Trung ương Nepal tuyên bố cấm cửa ví điện tử Alipay và WeChat Pay tại Nepal
Tháng 05/2019, chính quyền ông Donald Trump đã ra lệnh cấm các công ty Mỹ hợp tác với Huawei. Tuân thủ chính sách mới, Google đã chính thức rút giấy phép sử dụng Android của Huawei và một loạt công ty Mỹ khác như Qualcomm, Intel cũng yêu cầu nhân viên tạm ngừng hợp tác với Huawei.
Khoảng cuối tháng 05/2019, Facebook chia sẻ rằng hãng đang giúp đỡ các tổ chức y tế cộng đồng chống lại các dạng dịch bệnh bằng cách chia sẻ cho họ 3 dạng bản đồ số có chứa các thông tin liên quan đến nhân khẩu học, cách thức di chuyển và khả năng truy cập Internet của người dùng mạng xã hội.
Xung đột thương mại Mỹ - Trung leo thang lên một bước mới khi vào ngày 10/05/2019, tổng thống Trump chính thức nâng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc, từ 10% lên 25%. Điều này đang làm các nhà đầu tư vào Apple và chuỗi cung cấp của họ lo lắng hơn bao giờ hết. Ngay cả người luôn lạc quan vào Trung Quốc như nhà đầu tư lớn Thornburg Investment Management cũng đang rút vốn ra khỏi Apple và các công ty thuộc chuỗi cung ứng của họ, khi lo ngại rằng việc Mỹ áp đặt thuế quan có thể gây ra các tác động nghiêm trọng đến hệ sinh thái công nghệ.
Tại thời điểm tế bào khỏe mạnh bị căng thẳng, nó có thể chọn một trong hai con đường: hoặc là kích hoạt một quá trình tự hủy rồi chết, hoặc trở thành tế bào zombie