Hôm nay,  

Cia Đoán Năm 2015: Chính Phủ Yếu Đi, Tội Ác Dữ Hơn

02/01/200100:00:00(Xem: 4294)
NEW YORK (KL) – 1/1/2001 - Tin của Sunday Telegraph - Thế giới kề gần thời đại mới, một thời đại y hệt như các chuyện phim về điệp viên James Bond, thời đại mà những vấn đề quốc tế có sự giải quyết được gia tăng qua những tổ chức lớn có nhiều quyền thế hơn là quyền thế của chính quyền, theo như một cuộc nghiên cứu của cơ quan tình báo CIA đã lập thành tài liệu và vừa mới cho xuất bản.

Những tổ chức này gồm có các bè đảng giữa một số tổ chức tội phạm có quyền lực mạnh nhất như bọn Mafia của Tây phương và bọn Tam đầu chế của Trung quốc (bọn sà thủ). Theo cơ quan tình báo CIA, các bè đảng như thế sẽ làm thối nát những nhà cầm đầu nằm trong quốc gia thiếu ổn định, quốc gia có nền kinh tế mong manh, hay các nhà cầm đầu đã bị thất bại trong việc cầm chính quyền, tự lách mình ngay vào các ngân hàng hay các cuộc kinh doanh đã có vấn đề sẵn. Các nhà cầm đầu thất bại này còn cộng tác với các phong trào chính trị để làm loạn xã hội với mưu mô khống chế lãnh thổ có tài nguyên thiên nhiên để khai thác riêng (Thí dụ như Sierra Lone, Fiji, Tam Giác Vàng của Đông Nam Á và v.v.)

Cơ quan tình báo này còn cho biết thêm : “Lợi tức của các nhà cầm quyền thối nát này là do buôn bán ma túy; tham gia để đưa nhập cảnh lậu dân lạ vào các quốc gia giầu có và có đời sống caọ; buôn bán phụ nữ và trẻ em; chuyển lậu độc chất, cho đổ lậu các phế liệu nguy hại, trao đổi các vũ khí bất hợp lệ để lấy tài nguyên, cho bán các kỹ thuật quân sự và các loại hàng hóa trốn thuế; gian lận hay biển thủ ngân qũy; và dùng các mưu mô hay thủ đoạn sảo trá kiếm tiền như bắt cóc, tống tiền, vu oan vá họa.”

Bản tường trình này dầy 70 trang có đề mục “Global Trends 2015” (Khuynh hướng toàn cầu năm 2015) sẽ được đọc cho tân tổng thống George W. Bush và các nhà cố vấn cao cấp về chính sách của Hoa kỳ nghe. Bản tường trình đưa ra vào đầu những năm của thế kỷ tới có đầy cả hai như vấn đề tiềm tàng có thể xẩy ra trong tương lai và hiểm họa sẽ phải xẩy ra.

Bản tường trình này được tổng kết với sự trợ giúp của các nhà tư vấn (think-tanks) tại Hoa kỳ và Viện Quốc Tế Chiến Lược tại Anh quốc, bản tường trình này trưng ra một tương lai của sư toàn cầu hóa với hình bóng của Liên Âu, Qũy Tiền Tệ Quốc Tế, các tập đoàn của các công ty vĩ đại cấu kết với bè lũ khủng bố xen vào các cuộc sống của những người dân thường.

“Chính quyền sẽ càng ngày càng mất quyền kiểm soát về những vấn đề như thông tin, kỹ thuật, bịnh hoạn, di trú, vũ khí và các vụ chuyển ngân hợp pháp hay không hợp pháp qua nhiều hính thức rửa tiền dưới dạng đầu tư hay mua bán các chứng khoán,” theo như sự kết luận của cơ quan CIA.

Thêm vào đó là sự đụng độ về kinh tế và về quyền lực quân đội đang lên của Trung quốc và Ấn độ, trong khi quốc gia Nga lại đi xuống. Cơ quan CIA cho biết : “Từ nay cho tới năm 2015, các chiến thuật của quân khủng bố sẽ tối tân, phức tạp hơn và thiết kế để đạt nhữngï tổn thất có tính chất ồ ạt và rộng lớn.”

Đặc biệt nhất là bản tường trình làm chú ý tới sự đe dọa đang lên của các loại vũ khí sinh hóa (biological and chemical) và những lại bom nguyên tử bỏ vào trong các va-ly sách tay dùng để chống Hoa kỳ. Hơn nữa sẽ nổi lên các quốc gia bất khả tín như Iraq và Iran đưa ra những loại hỏa tiễn phóng tầm xa trong tương lai rất gần.

Bản tường trình cho biết, Iran có thể sẽ cho thí nghiệm các loại vũ khí này sớm vào năm nay và các hỏa tiễn bay tản mạn vào năm 2004. Iraq có khả năng phóng hỏa tiễn thẳng vào Hoa kỳ năm 2015. Hiện nay hai quốc gia này đang cho phát triển các đầu phi đạn (warheads) loại như sinh học, hóa học và hạch nhân.

Tiềm thế bùng nổ hiện đang nằm sẵn trong ổ được biết, như ổ Ấn độ với Pakistan, ổ quan hệ Hoa lục với Đài Loan, ổ Trung Đông, đó là mhững nơi mà người ta rõ nhất có thể có cái nền hòa bình loại phớt lờ.

Dân số thế giới sẽ tăng thêm một tỷ người nơi nào đó để tới con số 7,2 tỷ dân cho toàn thế giới, sự gia tăng dân số hầu hết xẩy ra ở các đô thị được mệnh danh là “megacity” trong thế giới đang có sự mở mang. Chỉ có “megacity” mới giải quyết được nạn thất nghiệp trầm trọng tại cái thế giới đó.

Tại Âu châu và Nhật Bản, có một dân số người già với sinh xuất tĩnh như cần thêm sự di dân để lấp vào sự thiếu cố hữu nhân công. Có những tiên đoán không sáng sủa lắm được dành cho Phi Châu, có nạn bịnh Aid, nạn chết đói, những hỗn loạn kinh tế và chính trị cứ tiếp tục biến diễn khiến cho dân số của các quốc gia Phi châu sẽ giảm xuống. Nước thiếu sẽ tăng lên cho ít nhất ba tỷ dân nằm trong những vùng của Phi Châu.

Mặt khác, có tin tốt là những năng lượng được cung cấp dồi dào. “Các nguồn năng lượng sẽ đủ cung cấp cho mọi nhu cầu,” theo như cuộc khảo cứu đã cho biết. Bản tường trình của cơ quan CIA cho biết, kinh tế thế giới khá lạc quan, tiềm năng kinh tế tăng trưởng chưa từng thấy những năm sau 1960. Bản tường trình này cũng cho biết, kỹ thuật về computer đang đại diện cho sự biến đổi quan trọng đối với toàn cầu sau cuộc cách mạng kỹ nghệ.

“Cùng trong thời gian này, các vụ thu hoạch về mùa màng cho loại gien được biến cải sẽ đưa ra tiềm năng canh cải sự dinh dưỡng cho một tỷ dân trên thế giới hiện đang bị thiếu dinh dưỡng.
Nền kinh tế của Trung quốc sẽ tăng trưởng để trở thành nền kinh tế lớn nhất đứng vào hàng thứ hai trên thế giới sau Hoa kỳ và trội hơn Âu châu một chút. Nền kinh tế của Nga sẽ co lại tới mức chỉ bằng một phần năm nền kinh tế Hoa kỳ.

Cuộc khảo cứu này trông mong khoảng cách kinh tế giữa Liên Âu và Hoa kỳ được hẹp lại. Tuy nhiên cuộc khảo cứu chỉ rõ sự thiếu uyển chuyển còn nấn ná về thị trường lao động và luật lệ quốc gia làm cho Âu châu sẽ không hoàn toàn đạt được những giấc mơ để ngang hàng với Hoa kỳ như một nhà hình thành cho một hệ thống kinh tế toàn cầu.

Bản tường trình về năm 2015 được cơ quan CIA cho cập nhật hóa sự nghiên cứu làm năm 1997 cho năm 2010, bản tường trỉn này đã công nhận khuyết điểm đã không tiên liệu được sự khủng hoảng kinh tế xẩy ra khoảng năm 1997 và 1998, cuộc khủng hoảng này đã ảnh hưởng quá mạnh tới các nước tại Viễn Đông và tại Nga.

Cuộc khảo sát mới đưa ra một con số cho các bối cảnh thay thế, không có bối cảnh nào làm cho người đọc có được sự khoan khoái. Các bối cảnh này là cuộc chiến tranh mậu dịch giữa Âu Châu với Hoa kỳ và giữa quốc gia đồng minh với các tổ chức khủng bố nhắm tấn công các nước Tây phương.

Cái báo động nhất trên hết, vấn đề là có thể có sự ứ động kinh tế ngay sau khi Hoa kỳ không còn đóng vai trò cảnh sát thế giới.

Trong cùng thời gian này, các căng thẳng bắt đầu gia tăng tại vùng Viễn Đông, Trung quốc sẽ ra lệnh cho Nhật Bản phải bỏ chương trình nguyên tử, không được thay thế, hành động này sẽ buộc Hoa kỳ phải nhẩy vào Á Châu trong trường hợp bất đắc dĩ khi gần xẩy ra một cuộc chiến tranh quan trọng có ảnh hưởng đến toàn thể thế giới.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.