Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bản Tin Viện Hóa Đạo Số 5: Sư Ni Hải Ngoại Gửi Tiền Giúp

12/11/199900:00:00(Xem: 4716)
Trưng dụng chùa làm kho chứa - Nhiều SV ngoại quốc theo tăng ni cứu trợ

SAIGON (VB) — Giáo Hội PGVN Thống Nhất vẫn đang tăng tốc phục hoạt mạnh mẽ, và bản tin thứ 5 của Viện Hóa Đạo cũng vừa được chuyển ra hải ngoại. Công cuộc cứu trợ nạn nhân bão lụt hiện đang được Giáo Hội ủy thác cho Thượng Tọa Tuệ Sỹ, một cựu tù nhân lương tâm, và còn trong tình trạng quản chế. Nhưng phong trào “cứu trợ không cần giấy phép” đã bộc phát khắp tất cả các chùa, bất kể mọi cơ nguy lập lại việc bắt bớ phái đoàn cứu trợ GHPGVNTN khi cứu lụt Miền Tây năm 1994. Và bản tin email của Viện Hóa Đạo hiện nay cũng không cần giấy phép xuất bản nào cả. Nguyên văn bản tin số 5 như sau.

TIN CỨU TRỢ BÃO LỤT MIỀN TRUNG (Bản tin số 5)
Tối nay 9/11/1999, tin tức từ Ban, Đoàn cứu trợ của GHPGVNTN các nơi điện về:
Tin từ Huế
Như thường lệ, trước giờ phát xuất làm công tác cứu trợ, quý thầy, quý cô và các anh chị em Huynh trưởng GĐPT đều vân tập trước tôn dung đức Bổn sư làm lễ cầu nguyện cho những người quá cố được vãng sinh, những người còn sống được sớm thoát cảnh cơ cực sau cơn bão lụt. Buổi lễ tuy ngắn gọn nhưng tha thiết trang nghiêm, thắm đượm tình người (chánh điện chùa Thiền lâm - nơi đặt văn phòng tạm thời của BCT- đã phải tạm trưng dụng để cất chứa phẩm vật cứu trợ nên phải hành lễ ở trước sân nhà hậu Tổ).

Sáng nay các đoàn đã chia nhau về các vùng thôn quê:

1. Tại xã Quảng thọ (h.Quảng điền) do Thầy Phước Cần hướng dẫn đã về các thôn Niêm phò, Phò nam, Tân xuân lai. Đoàn đã tặng quà cho 800 hộ.
Tại đây có ba người bị chết (là Nguyễn t Diệp, Trần Quang Hải và Hoàng Sáng).

2. Tại Huyện Phú vang do thầy Khế Viên làm trưởng đoàn đã công tác ở:
- Thôn Phú khê, trao 262 phần quà
- Thôn Dương nổ cồn, 152 ph. qùa
- Thôn Mỹ an, 200 ph. quà
- Thôn Lưu khánh, 130 ph.quà
Tại Mỹ An có 2 người chết (Nguyễn t Mong 37 tuổi và Dương Thanh Mẫn 7 tuổi)

3. Tại xã Phú thanh (Phu vang) Thầy Vân Đức trưởng đoàn, về công tác tại:
- Thôn La Y, tặng 245 ph.quà
- Các thôn Vọng trì trong, Vọng trì ngoài và Giang thơ, tặng 367 ph.quà
- Thôn Tiên nộn, tặng 230 ph.quà
Tổng cọng có 865 phần quà đã trao cho đồng bào. Tại thôn Vọng trì Ngoài có 1 người chết, thôn Tiên Nộn trôi 7 nhà.

4. Tại huyện Hương Trà do thầy Minh Đức làm trưởng đoàn, về công tác tại:
- Thôn Triều sơn đông, trao 265 ph.quà
- Thôn Triều sơn trung, Triều sơn nam và Thạch lại: trao quà cho 240 hộ
- Thôn La khê, trao 260 ph. quà
- Thôn Dương xuân, trao 200 ph.quà
Tổng cộng 950 phần quà đã trao tặng tại đây.

5. Tại Huyện Phú lộc, thầy Thái Hưng hướng dẫn đoàn về công tác tại:
Xã Lộc an:
- Các thôn Hà nam, Hà vĩnh, trao 130 ph.quà
- Các thôn Hà thành, Hà Thượng, trao 108 ph.quà
Xã Lộc điền: thôn Lương quý phú, trao 270 ph.quà
Tổng cọng: 508 hộ mà đoàn đã trao phẩm vật cứu trợ. Cũng tại vùng này có 5 ngôi nhà bị trôi, 8 nhà bị hư hại nặng, 01 người bi chết đuối.

Đặc biệt trong những đợt công tác vừa qua, chính quyền tại các địa phương nơi đoàn đến, đã tận tình giúp cho đoàn hoăc phương tiện di chuyển như ghe, bè chuối (những cây chuối được kết dính vào nhau), hoặc giữ gìn trật tự... giúp đoàn làm việc có hiệu quả.
Các đoàn đã nhận được từ đồng bào và chính quyền sở tại những tình cảm sâu sắc, lòng kính trọng. Có nơi đồng bào hoặc cán bộ đã trao những bức thư viết vội bày tỏ lòng biết ơn, nỗi xúc động, tình quyến luyến và mong mỏi đoàn trở lại. (Chúng tôi sẽ lần lượt chuyển đến quý vị những hình ảnh mà các đoàn cứu trợ đã ghi lại)

Tin từ tỉnh Quảng Trị
Ngày hôm qua chúng tôi đã liên lạc được với thầy Hải Tạng, qua điện đàm chúng tôi nhận được thông tin sau:
Từ ngày 2/11/1999, khi đập thủy lợi Thạch hãn bị vỡ cũng là lúc tỉnh Quảng trị chìm ngập trong biển nước mênh mông và chảy xiết..., nhà cửa, ruộng vườn, gia cầm, gia súc, thôn xóm làng mạc bỗng nhiên ngập sâu trong nước đến độ không ai kip di chuyển đồ đạc ra khỏi nhà. Họ, những người dân quê hiền lành chất phác phải vội vã bế bồng con cái tìm phuong tránh lũ... thiên tai đã bất thần lấy đi nguồn sinh lực của họ!
Đã có bao nhiêu người bị chết đuối, bao nhiêu nhà cửa bị cuốn trôi, bị sập bị hư hại;
Bao nhiêu thôn bản xóm làng bị “xóa sổ”....tất cả vẫn đang là ẩn số.
Trước tình hình nguy ngập đó, chư tăng bản tỉnh với bằng khả năng của mình, đã vận dụng tối đa mọi phương tiện để giúp đỡ bà con bị nạn. Tin tức chi tiết chúng tôi sẽ đưa vào Bản tin sau (Bản tin số 6, 7.....).

Tin từ tỉnh Quảng Nam Đà Nẵng
Tai Đà Nẳng, đoàn Nữ Phật tử Tâm Chánh vẫn tiếp tục công tác cứu trợ không mệt mỏi (cừ thật!). Hôm nay đoàn đã đến thăm bà con xã Đại thạnh, nơi đây có 100 hộ dân cư, đoàn đã phát 500 phần quà, trị giá 35.000 đồng/phần.
Như vậy kể từ lúc khởi sự đến nay, đoàn Tâm Chánh đã phát được 2.200 phần cho 2.200 hộ gia đình. Tổng cọng trị giá 64.100.000 đồng. (Sư cô Chân Không ủng hộ 4.000USD, lạc quyên được 1.000.000 đồng.)
Đoàn dự tính ngày mai sẽ đi thăm GĐPT và quý thầy ở Hội an, sau đó sẽ cùng GĐPT và quý thầy Hội an đi ủy lạo Cẩm nam có 450 hộ); ngày 12/11/99 đi ủy lạo ở xã Tiên phước.
Các tỉnh Quảng Ngãi, Bình Định chúng tôi đang tìm cách liên lạc. Điều nghiên tình hình để lên phương án cứu trợ. Rất tiếc hệ thống giao thông bị gián đoạn vì đường hư hại nặng; hệ thống thông tin cùng lâm tình trạng tương tự. Do đó, dù cố gắng hết mình chúng tôi vẫn “dậm chân” tại chỗ.
Trước khi kết thúc bản tin 5, xin quý vị hãy cùng chúng tôi lắng đọng tâm tư hướng về quê hương yêu dấu, nơi bà con chúng ta đang quằn quại trong đói rét, bệnh tật, không nơi trú ẩn... để chắp tay nguyện cầu cho họ được bình an, những vong linh bất hạnh được sớm chuyển sinh về tịnh cảnh.

Bản tin được đúc kết lúc 23giờ 20 cùng ngày.
VPVHĐ

GHI CHÚ CỦA VIỆT BÁO: Bản tin trên không ghi rõ, nhưng các tấm ảnh Viện Hóa Đạo gửi ra hải ngoại cho thấy có nhiều thanh niên ngoại quốc trong phái đoàn tăng ni và GĐPT đi cứu trợ. Mời độc giả xem hàng chục tấm hình đặc biệt này trên Vietbao Online http://www.vietbao.com, phần “Thảo Luận,” forum “Bão Lụt.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.