Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nguyễn Lý-tưởng Ra Mắt ‘thuyền Ai Đậu Bến Văn Lâu’

10/10/200100:00:00(Xem: 4276)
Trong không khí căng thẳng sau biến cố tháng 9 ngày 11 vừa qua tại New York và Washington D.C, các sinh hoạt tại địa phương đều hướng về việc truy điệu và quyên góp tiền bạc để cứu trợ các nạn nhân...thì vào lúc 2 giờ chiều Chủ nhật 07 tháng 10 năm 2001, tại Trung Tâm Công Giáo VN Giáo phận Orange, California, nhóm thân hữu của Nguyễn Lý-Tưởng mà chủ lực là "Thi Đàn Hương Việt" (do Ông Hoàng Duy Lê Văn Ba) và "Hội Thơ Tài Tử Việt Nam Hải Ngoại" (do Ông Như Hoa Lê Quang Sinh) đã đứng ra tổ chức buổi sinh hoạt văn hóa để giới thiệu một lúc 3 tác phẩm của nhà văn, nhà báo...Nguyễn Lý-Tưởng:
1.THUYỀN AI ĐỢI BẾN VĂN LÂU (gồm 25 đề tài nghiên cứu lịch sử, xuất bản tháng 08-2001)
2.THU CÒN VƯƠNG NẮNG (xuất bản năm 2000) và ĐÀN BƯỚM LẠ TRONG VƯỜN (xuất bản lần thứ nhất 1998 và tái bản năm 2000; hai tập truyện in chung trong một cuốn sách)
3.TÌNH KHÚC MÙA XUÂN (Thơ, xuất bản năm 2000)
Hai MC Nhất Phương và Như Hảo điều khiển chương trình. Hơn 300 quan khách gồm nhân sĩ, trí thức, nhà văn, nhà thơ, nhà báo, giáo sư đại học...đã tham dự buổi sinh hoạt nầy. Có những người bạn của NLT đến từ xa như Ông Bà Nguyễn Duy Từ (Phong Trào Giáo Dân ở Houston), Ông Lê Quang Sinh (Hội Thơ TTVNHN ở Sacramento), Tiến Sĩ Lê Đình Cai (ở San Jose), Kỹ Sư Đỗ Như Điện (PTGD ở San Diego), nhà báo Đỗ Tiến Đức, Nguyễn Vạn Hùng, Võ Quốc Thanh,GS Nguyễn Cao Hoàn ...(ở Los Angeles)...
Sau phần nghi thức chào cờ VNCH, mặc niệm các chiến sĩ và đồng bào đã hy sinh vì tự do...Nhất Phương đã giới thiệu Giáo Sư Tiến Sĩ Trần Huy Bích, phát biểu về tác phẩm "THUYỀN AI ĐỢI BẾN VĂN LÂU" của Nguyễn Lý-Tưởng.
Đây là một tác phẩm gồm 25 đề tài nghiên cứu lịch sử thật độc đáo từ cổ sử đến hiện đại. Giáo sư Trần Huy Bích đã từng là Giáo sư Đại Học tại Việt Nam và hiện nay cũng đang giảng dạy tại Đại Học Hoa Kỳ. Ông là "con mọt sách" đã từng phụ trách ngành thư viện, am hiểu cả Pháp, Anh và Hán văn, đã tiếp cận với nhiều nguồn tài liệu sách vở Đông Tây. Nhận xét của ông về tác phẩm nghiên cứu của Nguyễn Lý-Tưởng quả nhiên có một tầm vóc lớn...Ông đã xác nhận Giáo Sư Nguyễn Lý-Tưởng, ngoài tư cách một nhà tranh đấu chính trị, một nhà lập pháp (vì ông đã từng là Dân Biểu VNCH từ 1967...)...Ông còn là một nhà văn, nhà báo, một người nghiên cứu lịch sử có tầm vóc. Ưu điểm của Nguyễn Lý-Tưởng là có một cái vốn khá về chữ Hán, ông xuất thân từ Viện Hán Học và Đại Học Sư Phạm ngành Sử Địa...Ngoài ra ông còn có cái duyên may quen biết và gặp gỡ nhiều nhân chứng lịch sử, quen biết nhiều gia đình dòng họ lớn đã từng đóng vai trò quan trọng trong các biến cố lịch sử cận đại, hiện đại và đã từng giữ vai trò then chốt trong guồng máy chính trị quốc gia...Nguyễn Lý-Tưởng đã đưa ra ánh sáng, hiệu đính nhiều chỗ sai lầm về địa danh, nhân danh hay các sự kiện lịch sử mà sách vở trước đây đã ít nhiều nhầm lẫn...Đây là một công trình nghiên cứu trải qua nhiều năm tháng làm việc vất vả và tốn kém ...Ngoài một vài chỗ sai sót về chính tả do sơ suất về đánh máy, Nguyễn Lý-Tưởng quả thật đã đem lại cho người đọc nguồn hứng thú khi tiếp cận với các nguồn sử liệu cũng như cách trình bày các biến cố lịch sử của ông.
Tiếp đến, Tiến Sĩ Lê Đình Cai, đến từ San Jose (Bắc Cali), nguyên là giáo sư ngành Sử Học tại Đại Học Văn Khoa Huế trước 1975, một người bạn cùng ngành học với tác giả từ 1962 tại Huế... đã phát biểu bổ túc về "THUYỀN AI ĐỢI BẾN VĂN LÂU" của Nguyễn Lý-Tưởng. Ông nói rằng:"Sử học có mục đích un đúc tinh thần tự hào về nguồn cội, củng cố tình yêu quê hương đất tổ, tác động mãnh liệt lên niềm hãnh diện nòi giống và là chiếc cầu bắc qua các thế hệ tiếp nối trong diễn trình hình thành và bành trướng của một dân tộc...Đưa sử học hay đúng hơn đưa những bài học lịch sử vào sâu trong quảng đại quần chúng ấy là hướng đầu tư cần thiết và có hiệu quả nhất trong sự nghiệp giáo dục lòng ái quốc cho thế hệ ngày mai".

Ông đi đến kết luận:"Nguyễn Lý-Tưởng đã thử nghiệm thành công khi dùng văn chương để chuyển tải lịch sử chứ không trình bày lịch sử theo dạng tác phẩm biên khảo mang tính hàn lâm khô khan và khó đọc."
Tiến Sĩ Phạm Thị Huê, Khoa Trưởng tại Đại Học Hoa Kỳ đã lên diễn đàn giới thiệu hai tập truyện ngắn "THU CÒN VƯƠNG NẮNG" và "ĐÀN BƯỚM LẠ TRONG VƯỜN" của Nguyễn Lý-Tưởng. Bà nói rằng:"Trong một chuyến đi Boston, bà đã tình cờ gặp được tập truyện ngắn của Nguyễn Lý-Tưởng mang tựa đề "ĐÀN BƯỚM LẠ TRONG VƯỜN"(1998)...Hôm đó bà trằn trọc mãi không ngủ được, nên muốn đọc vài trang để dỗ giấc ngủ...Không ngờ tập truyện quá hấp dẫn làm cho bà không thể buông sách xuống được. Bà đã thức suốt đêm để đọc cho xong tác phẩm đó. Sau này, bà con có dịp đọc lại nữa...Gần đây, bà tình cờ gặp tác giả là ông Nguyễn Lý-Tưởng và được biết ông Tưởng vừa cho ra đời một tác phẩm mới "THU CÒN VƯƠNG NẮNG" (2000) và tái bản "ĐÀN BƯỚM LẠ TRONG VƯỜN" hai tập gồm 19 truyện ngắn in chung thành một cuốn sách dày 320 trang...Nguyễn Lý-Tưởng đã nhờ bà đứng ra giới thiệu tác phẩm đó ngày hôm nay...Và bà đã hoan hỷ nhận lời ngay, không từ chối...
Người phát biểu cuối cùng là nhà văn, nhà thơ, nhà báo Đặng Nguyên Phả (tuần báo Saigon Post) nhận xét về tập thơ "TÌNH KHÚC MÙA XUÂN" (2000) của Nguyễn Lý-Tưởng.
Ông nói: "Tập TÌNH KHÚC MÙA XUÂN gồm 70 bài thơ cộng thêm một Bài Văn Tế và một Sớ Táo Quân. Những bài thơ này được viết trong những năm từ 1996 đến 2000 trừ bài Sớ Táo Quân làm vào tháng 2 năm 1986 tại trại cải tạo Nam Hà, tỉnh Hà Nam Ninh miền Bắc VN khi tác giả bị tù ở đó. Trong "Đôi Lời Tâm Sự" tác giả cho biết: "Với tâm tình tạ ơn Đấng Tối Cao đã tạo dựng và an bài mọi sự trong vũ trụ, tôi hân hoan ghi lại những cảm xúc của một người tìm lại được cuộc sống tự do đã mất, tìm về một mùa Xuân với muôn màu, muôn sắc, muôn nhạc điệu hài hòa qua thi phẩm mới: TÌNH KHÚC MÙA XUÂN."
Qua sự bộc bạch này, tác giả đã xác định thời điểm và diễn biến tình cảm mà tập thơ có mặt. Trước đó nó đã có một người anh ra đời cách bốn năm là tập thơ "THEO DẤU CHÂN CHIM", vào năm 1996. Theo tác giả, sự đi tìm "dấu chân chim" nói lên tình cảm của những kẻ ly hương, thân phận của những người vong quốc mà mộng lớn chưa thành, lý tưởng chưa đạt. Nhưng tập thơ "TINH KHÚC MÙA XUÂN" này tràn trề tình cảm, ẩn chứa niềm tin và hy vọng. Nó không đi tìm, đi mãi mà chẳng gặp như "THEO DẤU CHÂN CHIM" mà nó phô bày, ngay đây tình cảm tác giả về con người, về tình yêu, về sự sống của ngày qua và hôm nay với hy vọng về ngày mai tươi sáng....”
Nhân vật mà mọi người chờ đợi là Gs Nguyễn Lý-Tưởng, ông đã ngỏ lời cám ơn mọi người đã đến với ông trong ngày hôm nay.
Ông nói đại ý:"Quận Cam vốn là nơi địa linh, nhân kiệt, anh hùng tụ hội, là địa danh mà người Việt tỵ nạn khắp thế giới đều biết...Có thể nói là trung tâm xuất phát mọi biến cố, mọi phong trào tranh đấu của người Việt tỵ nạn...Tôi chỉ là một thành phần nhỏ bé chưa đóng góp gì được cho Cộng Đồng...Hôm nay đứng trước mặt quý vị đây chẳng khác nào nữ thiếu hiệp Quách Tường đứng trước Thái Sơn mà không biết.Vì thế, tôithật vô cùng bối rối, lo lắng, nếu có điều gì thất lễ hoặc bất kính đối với quý vị...Kính mong quý vị bỏ qua cho. Trước những tình cảm anh em, bạn bè mà quý vị đã dành cho tôi, tôi thật vô cùng cảm kích."
Sau đó, ông Như Hoa Lê Quang Sinh đã đại diện cho anh chị em trong Hội Thơ Tài Tử VN Hải Ngoại tặng kỷ vật và bà Trúc Minh đã lên trao cho ông Nguyễn Lý-Tưởng một bó hoa nói là của một người bạn (Chị Minh Chúc) tặng.
Chen lẫn với những bài thuyết trình là những bài thơ của Nguyễn Lý-Tưởng đã được các nghệ sĩ ngâm như :
-"Con Về Với Mẹ" (Tuyết Lê ngâm);
-"Tình Khúc Mùa Xuân" (Phi Loan ngâm);
-"Ngại Ngùng" (Hà Phương ngâm).
Ngoài ra, ca sĩ Mỹ Thúy, nhạc sĩ Nam Hưng...cũng đã hát giúp vui.
Buổi giới thiệu tác phẩm của NLT đã chấm dứt lúc 4:30 PM cùng ngày.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thống đốc Gavin Newsom cho biết: “Không có ưu tiên nào cao hơn việc phân phối các loại vắc xin này một cách hiệu quả và công bằng càng nhanh càng tốt cho những ai đang đối diện với hậu quả nặng. “Những người từ 65 tuổi trở lên hiện là nhóm tiếp theo đủ điều kiện để bắt đầu nhận vắc xin. Đối với những người chưa đủ điều kiện tiêm vắc-xin, sẽ sắp đến lượt bạn. Chúng tôi đang làm mọi cách để đưa thêm vắc xin vào tiểu bang ”.
Nhiều đoàn thể đã lên tiếng hỗ trợ Dự Án Xây Dựng Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị. Bắt đầu với Gia Đình Mũ Đỏ Trung Ương bao gồm có hội Gia Đình Mũ Đỏ, tức cựu quân nhân lực lượng nhảy dù trong QLVNCH, một đơn vị đã đóng góp những chiến công lịch sử trong trận chiến tái chiếm Cổ Thành Quảng Trị trong Mùa Hè Đỏ Lửa năm 1972.
Trong tuyên bố của mình, ông Rouda nói rằng không ngạc nhiên khi thấy bà Michelle Steel đứng về phía những kẻ nổi loạn và bỏ phiếu chống lại cuộc luận tội. Bởi vì bà ta đã có một lịch sử lâu dài gắn bó với những kẻ chủ thuyết âm mưu, thượng tôn da trắng và những phần tử khủng bố nội địa trong suốt chiều dài sự nghiệp chính trị của mình.
Vào ngày 11 tháng 1 năm 2021, trong phiên họp thường lệ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ, được thực hiện bằng trực tuyến, các thành viên tham dự đã bầu tân Ban Thường Vụ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ cho nhiệm kỳ 2021 đến 2023
Tại nhà quàn Funeral Home Peek Family số 7801 Bolsa Ave vào lúc 4 giờ chiều Thứ 5 ngày 7 tháng 1 năm 2021, Liên Đoàn Hướng Đạo Hùng Vương đã long trọng tổ chức lễ tưởng niệm, tiễn biệt Trưởng “Hổ Trực Tính” Nguyễn Tấn Tiến lìa rừng.
County of Orange và nhóm y tế 360 Clinic hiện cung cấp xét nghiệm COVID-19 miễn phí cho tất cả cư dân Garden Grove và Orange County tại hai địa điểm tại Thành phố Garden Grove. Một điểm thử nghiệm nằm tại Civic Center Park, gần Trung tâm cao niên H. Louis Lake Senior Center của Thành phố, địa chỉ là 11300 Stanford Avenue; và địa điểm còn lại tọa lạc tại Công viên Magnolia Park, địa chỉ 11402 Magnolia Street.
Trái đất xoay tròn, một năm nữa lại đến. Gió xuân, mai đào, bánh chưng, bánh tét... đang đem niềm vui mùa xuân đến cho hành tinh chúng ta. Quý Ni sư kính lời vấn an sức khỏe đến quý Phật tử, tri ân tình thương của quý vị trong thời gian qua, nhất là trong mùa đại dịch Covid Corona, quý vị luôn đồng hành ủng hộ để Chùa Hương Sen được yên ổn sinh hoạt và an tâm tu tập, tụng niệm.
Thành phố Westminster đã chuẩn thuận ngân khoản để giúp đỡ ngắn hạn cho cho cư dân thành phố Westminster đang gặp hoàn cảnh không trả nổi tiền thuê nhà, tiền thuê đất mobile home trong lúc đại dịch. Đây là lần trợ giúp thứ hai kể từ tháng 5 vừa qua.
Thành Phố Garden Grove tiếp tục tìm kiếm đóng góp từ cộng đồng để phát triển một chiến lược nhà ở trong cộng đồng trong thời gian tám năm tới nhằm để cập nhật Hạng mục Gia cư, Hạng mục An toàn, Hạng mục về Sử dụng Đất, và áp dụng Yếu tố Công bằng Môi trường mới vào kế hoạch Quy hoạch chung Garden Grove.
Công ty tiện ích cảnh báo khách hàng về một trò lừa đảo mới có thể xảy ra khi những kẻ lừa đảo sử dụng các bức bưu thiếp có logo của SCE và CPUC được in trái phép để quảng bá về một chương trình cứu trợ COVID-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc
Hôm thứ Hai (18/01/2021), ông Trump đã duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, Châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/01/2021.
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.