Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Công Giáo Vn Mừng Lễ Phong Á Thánh Mới

10/02/200000:00:00(Xem: 4457)
VATICAN (VB) - Theo tin của AP, Đức Giáo Hoàng John Paul II sắp phong Chân Phước cho hơn 30 vị thánh tử đạo trong buổi lễ vào tháng tới, ngày 5.3.2000, theo lời Vatican hôm Thứ Tư.
Các vị được phong này là từ các nước Ba Tây, Đài Loan, Việt Nam, Phi Luật Tân và Belarus. Chân Phước là giai đoạn chính thức cuối cùng trước khi có thể được phong Thánh.

Trong khi đó, Đức Ông Giuse Đinh Đức Đạo vừa phổ biến một bản văn gửi toàn thể Cộng Đồng Dân Chúa Việt Nam Hải Ngoại, hướng dẫn cụ thể về lễ Tuyên Phong Chân Phước cho Thầy Anrê Phú Yên. Bản văn như sau.

Trong niềm hân hoan đón nhận tin Đức Thánh Cha đã quyết định nâng vị Tôi Tớ Chúa Thầy Giảng Anrê Phú Yên lên hàng Chân Phước, Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam Hải Ngoại chúng ta cùng hiệp thông với Giáo Hội tại Quê Nhà cảm tạ Thiên Chúa. Đồng thời, đây cũng là dịp chúng ta được mời gọi noi theo gương ngài, chân thành sống đức tin và hăng say loan truyền sứ điệp tình yêu của Chúa cho mọi người.

Để chuẩn bị tâm hồn tham dự lễ Tuyên Phong Chân Phước, Văn Phòng Phối Kết, sau khi đã tham khảo ý kiến các Đại Diện Cộng Đồng Dân Chúa, xin đề nghị một Chương Trình và thông báo một số chỉ dẫn cụ thể sau đây:

I. CHƯƠNG TRÌNH

1. Trước Lễ Tuyên Phong Chân Phước: Xin các Vị Trách Nhiệm trong Cộng Đồng Dân Chúa tạo điều kiện để mọi người chuẩn bị tâm hồn sốt sắng mừng Lễ Tuyên Phong Chân Phước. Tùy hoàn cảnh và phương tiện, xin các Giáo Xứ, Cộng Đoàn, các Phong Trào và Hội Đoàn, các Nhóm, nhất là các giáo lý viên và giới trẻ, tìm phương thức thích hợp để:
a) Học hỏi tiểu sử, nhất là đời sống và tinh thần của Thầy Giảng Anrê Phú Yên để áp dụng vào cuộc sống kitô hữu trong hoàn cảnh hiện tại.
b) Tổ chức các buổi kinh (Tuần 9 ngày, Tuần 7 ngày, Tuần 3 ngày hay 1 ngày).
c) Xin các cơ quan Truyền Thông (Báo Chí, Truyền Thanh, Truyền Hình, Internet) phổ biến rộng rãi các tài liệu để gây lên trong Cộng Đồng Dân Chúa bầu khí hứng khởi học hỏi và noi gương Chân Phước Thầy Giảng Anrê Phú Yên.

2. Chính Ngày Lễ Tuyên Phong Chân Phước
a) Tại Roma
- Sáng Chủ Nhật (05 tháng 03): Tham dự Thánh Lễ Tuyên Phong Chân Phước do Đức Thánh Cha chủ tế (cùng với Thầy Giảng Anrê Phú Yên, cũng sẽ có 43 Tôi Tớ Chúa nữa, tất cả thuộc 7 quốc gia, được tuyên phong Chân Phước).
- Chiều Chủ Nhật (05 tháng 03): Chầu Mình Thánh Tạ Ơn (riêng Giáo Đoàn Việt Nam).
- Sáng Thứ Hai (06 tháng 03): Triều Yết Đức Thánh Cha (hy vọng Giáo Đoàn Việt Nam sẽ được triều yết riêng).


b) Khắp nơi trong Cộng Đồng Dân Chúa Việt Nam Hải Ngoại. Xin mọi người hiệp thông trong Thánh Lễ (hoặc giờ Kinh Cộng Đồng nếu không có linh mục cử hành Thánh Lễ) chính ngày Chủ Nhật (05 tháng 03) hay chiều Thứ Bảy Lễ Vọng.

3. Sau ngày Lễ Tuyên Phong Chân Phước
a) Chủ Nhật sau lễ Tuyên Phong Chân Phước (12 tháng 03) Khắp nơi trong Cộng Đồng Dân Chúa Việt Nam Hải Ngoại, xin ccùng hiệp thông dâng Thánh Lễ Tạ Ơn. Nơi nào vì hoàn cảnh không thể dâng Thánh Lễ Tạ Ơn trong ngày ấn định, xin tìm một ngày nào thuận tiện trong năm.
b) Học hỏi tinh thần của Chân Phước Anrê Phú Yên
Tùy hoàn cảnh, trong suốt năm sau ngày lễ Tuyên Phong Chân Phước, tiếp tục học hỏi tinh thần của Chân Phước Anrê Phú Yên, trợ lực cho cuộc hành trình thiêng liêng Năm Thánh.

II. CHỈ DẪN CỤ THỂ
1. Xin các Vị Trách Nhiệm các Giáo Xứ, Cộng Đoàn, Phong Trào và Hội Đoàn tổ chức, hoặc khích lệ và chỉ dẫn giáo dân về Roma tham dự đông đảo lễ Tuyên Phong Chân Phước.
2. Chỗ ăn ở tại Roma: mỗi người và mỗi phái đoàn tự lo liệu.
Văn Phòng Phối Kết có loan báo trên mạng lưới của Văn Phòng (http://phoiket.net) địa chỉ các Nhà Trọ và các Cơ Quan giúp tìm Nhà Trọ.
3. Xin các Vị Trách Nhiệm (ai đi với tư cách cá nhân, cũng xin liên lạc qua các Vị Trách Nhiệm địa phương) thông báo ngay cho Văn Phòng Phối Kết biết số người về tham dự (Thánh Lễ ngày Chủ Nhật và Buổi Triều Yết ngày Thứ Hai) để Văn Phòng Phối Kết kịp thời lo liệu vé tham dự. Văn Phòng Phối Kết sẽ thông báo sau ngày giờ và nơi đến lãnh vé.
4. Để giúp các Vị Trách Nhiệm các Giáo Xứ, Cộng Đoàn, Phong Trào và Hội Đoàn trong việc chuẩn bị tinh thần giáo dân, Văn Phòng Phối Kết đã xin một số vị lo điều hành các công tác dưới đây:
a) Tài liệu học hỏi và suy niệm tu đức về Thầy Giảng Anrê Phú Yên: ĐÔ Vinh Sơn Trần Ngọc Thụ và ĐÔ Phanxicô Borgia Trần Văn Khả điều hành để mời các cộng tác viên.
b) Nghi thức Phụng vụ và chỉ dẫn cho Tuần 9 ngày, 7 ngày...: ĐÔ Phanxicô Borgia Trần Văn Khả.
c) Thánh ca trong các buổi Lễ tại Roma: Cha Giuse Hoàng Minh Thắng.

Các tài liệu học hỏi và suy niệm tu đức, các nghi thức Phụng Vụ và các chỉ dẫn cho Tuần 9 ngày, 7 ngày... sẽ được phổ biến trong một thời gian gần đây, trên mạng lưới của Văn Phòng Phối Kết.
Xin Thiên Chúa, nhờ lời cầu bầu của Vị Tôi Tớ Chúa Anrê Phú Yên, ban muôn ơn lành cho Quí Đức Ông, Quí Cha, Quí Tu Sĩ Nam Nữ, Quí Ông Bà và Anh Chị Em Giáo Hữu để ngày lễ Tuyên Phong Chân Phước của Ngài sẽ là dịp mang lại nhiều ơn lành cho tất cả Cộng
Đồng Công Giáo Việt Nam Hải Ngoại chúng Ta.

Roma, 07 tháng 02 năm 2000
Lm. Giuse Đinh Đức Đạo, Giám Đốc Văn Phòng Phối Kết

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Các cuộc họp nảy sẽ là các cuộc họp cấp bộ của Hoa Kỳ-ASEAN, Thượng Đỉnh Đông Á (EAS), Diễn Đàn Khu Vực ASEAN (ARF), Đối Tác Mekong-Hoa Kỳ, và Những Người Bạn Mekong. Trong các cuộc họp này, Ngoại Trưởng Mỹ sẽ tham dự với các lãnh đạo từ khắp khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương về các vấn đề cấp bách của khu vực và quốc tế. Ngoại Trưởng Mỹ sẽ tái khẳng định cam kết của Hoa Kỳ đối với sự trung lập của ASEAN để làm việc với ASEAN và các đối tác quốc tế để chống lại đại dịch Covid-19 và ủng hộ việc phục hồi kinh tế.
Một vận động viên chạy nước rút người Belarus cáo buộc nhóm Olympic của cô đã cố bứng cô ra khỏi Nhật Bản trong một tranh luận dẫn tới bế tắc vào chiều tối Chủ Nhật, 1 tháng 8 năm 2021 tại phi trường chính của Tokyo, theo bản tin của AP tường thuật hôm Chủ Nhật. Nhóm hoạt động ủng hộ Krystsina Tsimanouskaya nói rằng cô tin là cuộc sống của cô đã gặp nguy hiểm tại Belarus và sẽ tìm tị nạn với Tòa Đại Sứ Áo tại Tokyo.
Hoàn toàn ngập tràn trong cảm xúc hạnh phúc, Alexander Zverev ăn mừng thành công lớn nhất trong sự nghiệp của mình tại Thế vận hội Olympic. Alexander Zverev đã giành được Huy Chương Vàng quần vợt đơn nam tại Thế vận hội Olympic 2021- với tư cách là người Đức đầu tiên. Đó là thành công lớn nhất trong sự nghiệp của anh ấy. Khi đã đạt được mục tiêu trong mơ, Alexander Zverev khuỵu gối như thể đang quay phim chậm và nắm lấy tay trước mặt. Rồi những giọt nước mắt chiến thắng của anh trào ra.
Vì đạo tràng tu học không phải toạ lạc trên một quốc gia nào như trước đây, mà đạo tràng chỉ là khoảng không gian ảo, vì vậy không có sự sinh hoạt tập thể hằng ngày như là; Toạ Thiền - Tụng Thần Chú Lăng Nghiêm buổi sáng sớm, rồi Tảo Thực (điểm tâm), các ban Hành Đường, Trai Soạn và Vệ Sinh chấp tác, Học Pháp, Quá Đường Kinh Hành, Tụng Kinh Cầu An buổi trưa, Học Pháp và Vãn Thực (dùng chiều) rồi dạo quanh khung viên đạo tràng trước khi vào buổi học pháp cuối cùng trong ngày, rồi cùng chỉ tịnh chung trong một căn phòng từ 10 đến 20 người hoặc hơn và chính vì vậy mà mọi người được thưởng thức tiếng nhạc trong đêm khuya với đủ loại nhạc cụ và âm điệu, được phát ra từ mỗi học viên, nhưng kỳ 32 này chỉ có Học Pháp và tương tác với nhau trên màn ảnh nhỏ.
Phát biểu tại Singapore như là một phần của chuỗi Fullerton Lecture được bảo trợ bởi Viện Nghiên Cứu Chiến Lược Quốc Tế (IISS), Austin nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ là đối tác đáng tin cậy đối với các quốc gia Đông Nam Á và nêu chi tiết về tư duy của người Mỹ về môi trường trong khu vực chiến lược này.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã gặp đại diện của Đức Đạt Lai Lạt Ma tại New Delhi, Ấn Độ, hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021, một hành động có thể làm Bắc Kinh giận dữ vì xem nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng là nhà ly khai nguy hiểm, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Tư.
Thiếu nữ Nishiya Momiji của Nhật Bản đã thắng môn trượt ván đường phố của phụ nữ tại Thế Vận Hội Tokyo 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 26 tháng 7 năm 2021. Ở tuổi 13, cô bé hiện là một trong những người đoạt huy chương vàng trẻ nhất trong lịch sử Thế Vận Hội. Cô này chỉ già hơn 1 tháng so với bé gái giữ kỷ lục hiện nay, là tay lặn người Mỹ Marjorie Gestring, đã 13 tuổi và 267 ngày khi cô thắng huy chương vàng tại Thế Vận Hội Berlin vào năm 1936.
Hàng ngàn người đã chiếm các đường phố của Sydney và nhiều thành phố khác ở Úc hôm Thứ Bảy, 24 tháng 7 năm 2021, để chống các hạn chế phong tỏa giữa đợt gia tăng các trường hợp lây nhiễm Covid-19 khác, và cảnh sát đã bắt giữ nhiều người sau khi các đám đông phá những hàng rào cản trở và ném chai nhựa và cây cối, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
Tuyên bố được phổ biến bởi lãnh sự quán TQ ở New York nói rằng NBC “đã làm tổn thương phẩm cách và tình cảm của người dân TQ” qua việc chiếu “bản đồ không đầy đủ” trong lúc các lực sĩ của nước này đến dự Thế Vận Hội. “Chúng tôi thúc giục NBC nhận ra bản chất nghiêm trọng của vấn đề này và thực hiện các biện pháp sửa đổi lỗi lầm,” theo tuyên bố nói trên cho biết.
Khi ông ấy tiến tới trạm kiểm soát, Pardis đã đạp ga để tăng tốc độ chạy xuyên qua. Ông đã không còn được thấy sống nữa. Những người dân làng đã chứng kiến sự kiện nói với Red Crescent là Taliban đã bắn vào xe của ông ấy trước khi nó chạy qua và dừng lại. Sau đó họ đã treo Pardis lên xe và chặt đầu ông ấy. Pardis là một trong hàng ngàn thông dịch viên người Afghanistan làm việc cho quân đội Hoa Kỳ và hiện đang đối diện sự khủng bố bởi Taliban, khi nhóm này giành lấy sự kiểm soát nhiều vùng rộng lớn hơn của đất nước này.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.