Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Công Giáo Vn Mừng Lễ Phong Á Thánh Mới

10/02/200000:00:00(Xem: 4477)
VATICAN (VB) - Theo tin của AP, Đức Giáo Hoàng John Paul II sắp phong Chân Phước cho hơn 30 vị thánh tử đạo trong buổi lễ vào tháng tới, ngày 5.3.2000, theo lời Vatican hôm Thứ Tư.
Các vị được phong này là từ các nước Ba Tây, Đài Loan, Việt Nam, Phi Luật Tân và Belarus. Chân Phước là giai đoạn chính thức cuối cùng trước khi có thể được phong Thánh.

Trong khi đó, Đức Ông Giuse Đinh Đức Đạo vừa phổ biến một bản văn gửi toàn thể Cộng Đồng Dân Chúa Việt Nam Hải Ngoại, hướng dẫn cụ thể về lễ Tuyên Phong Chân Phước cho Thầy Anrê Phú Yên. Bản văn như sau.

Trong niềm hân hoan đón nhận tin Đức Thánh Cha đã quyết định nâng vị Tôi Tớ Chúa Thầy Giảng Anrê Phú Yên lên hàng Chân Phước, Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam Hải Ngoại chúng ta cùng hiệp thông với Giáo Hội tại Quê Nhà cảm tạ Thiên Chúa. Đồng thời, đây cũng là dịp chúng ta được mời gọi noi theo gương ngài, chân thành sống đức tin và hăng say loan truyền sứ điệp tình yêu của Chúa cho mọi người.

Để chuẩn bị tâm hồn tham dự lễ Tuyên Phong Chân Phước, Văn Phòng Phối Kết, sau khi đã tham khảo ý kiến các Đại Diện Cộng Đồng Dân Chúa, xin đề nghị một Chương Trình và thông báo một số chỉ dẫn cụ thể sau đây:

I. CHƯƠNG TRÌNH

1. Trước Lễ Tuyên Phong Chân Phước: Xin các Vị Trách Nhiệm trong Cộng Đồng Dân Chúa tạo điều kiện để mọi người chuẩn bị tâm hồn sốt sắng mừng Lễ Tuyên Phong Chân Phước. Tùy hoàn cảnh và phương tiện, xin các Giáo Xứ, Cộng Đoàn, các Phong Trào và Hội Đoàn, các Nhóm, nhất là các giáo lý viên và giới trẻ, tìm phương thức thích hợp để:
a) Học hỏi tiểu sử, nhất là đời sống và tinh thần của Thầy Giảng Anrê Phú Yên để áp dụng vào cuộc sống kitô hữu trong hoàn cảnh hiện tại.
b) Tổ chức các buổi kinh (Tuần 9 ngày, Tuần 7 ngày, Tuần 3 ngày hay 1 ngày).
c) Xin các cơ quan Truyền Thông (Báo Chí, Truyền Thanh, Truyền Hình, Internet) phổ biến rộng rãi các tài liệu để gây lên trong Cộng Đồng Dân Chúa bầu khí hứng khởi học hỏi và noi gương Chân Phước Thầy Giảng Anrê Phú Yên.

2. Chính Ngày Lễ Tuyên Phong Chân Phước
a) Tại Roma
- Sáng Chủ Nhật (05 tháng 03): Tham dự Thánh Lễ Tuyên Phong Chân Phước do Đức Thánh Cha chủ tế (cùng với Thầy Giảng Anrê Phú Yên, cũng sẽ có 43 Tôi Tớ Chúa nữa, tất cả thuộc 7 quốc gia, được tuyên phong Chân Phước).
- Chiều Chủ Nhật (05 tháng 03): Chầu Mình Thánh Tạ Ơn (riêng Giáo Đoàn Việt Nam).
- Sáng Thứ Hai (06 tháng 03): Triều Yết Đức Thánh Cha (hy vọng Giáo Đoàn Việt Nam sẽ được triều yết riêng).


b) Khắp nơi trong Cộng Đồng Dân Chúa Việt Nam Hải Ngoại. Xin mọi người hiệp thông trong Thánh Lễ (hoặc giờ Kinh Cộng Đồng nếu không có linh mục cử hành Thánh Lễ) chính ngày Chủ Nhật (05 tháng 03) hay chiều Thứ Bảy Lễ Vọng.

3. Sau ngày Lễ Tuyên Phong Chân Phước
a) Chủ Nhật sau lễ Tuyên Phong Chân Phước (12 tháng 03) Khắp nơi trong Cộng Đồng Dân Chúa Việt Nam Hải Ngoại, xin ccùng hiệp thông dâng Thánh Lễ Tạ Ơn. Nơi nào vì hoàn cảnh không thể dâng Thánh Lễ Tạ Ơn trong ngày ấn định, xin tìm một ngày nào thuận tiện trong năm.
b) Học hỏi tinh thần của Chân Phước Anrê Phú Yên
Tùy hoàn cảnh, trong suốt năm sau ngày lễ Tuyên Phong Chân Phước, tiếp tục học hỏi tinh thần của Chân Phước Anrê Phú Yên, trợ lực cho cuộc hành trình thiêng liêng Năm Thánh.

II. CHỈ DẪN CỤ THỂ
1. Xin các Vị Trách Nhiệm các Giáo Xứ, Cộng Đoàn, Phong Trào và Hội Đoàn tổ chức, hoặc khích lệ và chỉ dẫn giáo dân về Roma tham dự đông đảo lễ Tuyên Phong Chân Phước.
2. Chỗ ăn ở tại Roma: mỗi người và mỗi phái đoàn tự lo liệu.
Văn Phòng Phối Kết có loan báo trên mạng lưới của Văn Phòng (http://phoiket.net) địa chỉ các Nhà Trọ và các Cơ Quan giúp tìm Nhà Trọ.
3. Xin các Vị Trách Nhiệm (ai đi với tư cách cá nhân, cũng xin liên lạc qua các Vị Trách Nhiệm địa phương) thông báo ngay cho Văn Phòng Phối Kết biết số người về tham dự (Thánh Lễ ngày Chủ Nhật và Buổi Triều Yết ngày Thứ Hai) để Văn Phòng Phối Kết kịp thời lo liệu vé tham dự. Văn Phòng Phối Kết sẽ thông báo sau ngày giờ và nơi đến lãnh vé.
4. Để giúp các Vị Trách Nhiệm các Giáo Xứ, Cộng Đoàn, Phong Trào và Hội Đoàn trong việc chuẩn bị tinh thần giáo dân, Văn Phòng Phối Kết đã xin một số vị lo điều hành các công tác dưới đây:
a) Tài liệu học hỏi và suy niệm tu đức về Thầy Giảng Anrê Phú Yên: ĐÔ Vinh Sơn Trần Ngọc Thụ và ĐÔ Phanxicô Borgia Trần Văn Khả điều hành để mời các cộng tác viên.
b) Nghi thức Phụng vụ và chỉ dẫn cho Tuần 9 ngày, 7 ngày...: ĐÔ Phanxicô Borgia Trần Văn Khả.
c) Thánh ca trong các buổi Lễ tại Roma: Cha Giuse Hoàng Minh Thắng.

Các tài liệu học hỏi và suy niệm tu đức, các nghi thức Phụng Vụ và các chỉ dẫn cho Tuần 9 ngày, 7 ngày... sẽ được phổ biến trong một thời gian gần đây, trên mạng lưới của Văn Phòng Phối Kết.
Xin Thiên Chúa, nhờ lời cầu bầu của Vị Tôi Tớ Chúa Anrê Phú Yên, ban muôn ơn lành cho Quí Đức Ông, Quí Cha, Quí Tu Sĩ Nam Nữ, Quí Ông Bà và Anh Chị Em Giáo Hữu để ngày lễ Tuyên Phong Chân Phước của Ngài sẽ là dịp mang lại nhiều ơn lành cho tất cả Cộng
Đồng Công Giáo Việt Nam Hải Ngoại chúng Ta.

Roma, 07 tháng 02 năm 2000
Lm. Giuse Đinh Đức Đạo, Giám Đốc Văn Phòng Phối Kết

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sự rạn nứt nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên giữa Hoa Kỳ và Pháp dường như đang được vá lại hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021, sau khi Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng Thống Joe Biden có cuộc điện đàm hôm Thứ Tư để làm liền lạc mọi thứ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Trong nửa giờ điện đàm mà Bạch Ốc mô tả là “thân thiện,” 2 nhà lãnh đạo đã đổng ý gặp mặt vào tháng tới để thảo luận phương cách đi tới sau khi Pháp chống đối mạnh mẽ khi Hoa Kỳ, Úc và Anh tuyên bố hiệp ước quốc phòng mới Ấn Độ-Thái Bình Dương vào tuần rồi làm Pháp mất một hợp đồng tàu ngầm trị giá hàng chục tỉ đô la. Pháp cũng đồng ý sẽ gửi đại sứ của họ trở lại Washington.
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.