Hôm nay,  

Chính Thức Tấn Phong Đức Cha Thuận Lên Hồng Y

22/02/200100:00:00(Xem: 4570)
Đức Giáo Hoàng tương lai có thể sẽ không phải người gốc Ý

TÒA THÁNH VATICAN (Reuters) - Đức Giáo Hoàng John Paul đã sắc phong 44 Hồng y mới trong một buổi lễ long trọng cử hành ngày thứ tư 21-2 và càng thêm có nhiều khả năng là vị Giáo Hoàng tương lai cũng không phải người gốc Ý.

Dưới bầu trời nắng rực rỡ và trước cử tọa 40 ngàn người tụ tập tại công viên Thánh PhêRô, Đức Giáo Hoàng nói "Hôm nay là 1 ngày trọng đại của giáo hội Công Giáo hoàn vũ". Có 40 vị trong các Hồng y mới dưới 80 tuổi, như vậy là đủ tư cách ngồi vào Đại hội Hồng Y để bầu Giáo Hoàng mới, khi Giáo hoàng hiện nay người gốc Ba Lan qua đời. Giáo Hoàng John Paul đang bị nhiều bệnh. Người ta cho rằng sau lễ này, vị Giáo Hoàng tương lai rất có thể là người từ các nước đang phát triển.

Sau buổi lễ sắc phong hôm thứ tư, tổng số các vị Hồng y trên toàn thế giới đã lên đến con số chưa từng thấy là 135 vị, tất cả trừ 10 (tức 92.5%) đều do Giáo Hoàng John Paul sắc phong. Như vậy lại càng thêm có khả năng là vị Giáo Hoàng kế vị sẽ là một người bảo thủ về thần học theo hình ảnh Giáo hoàng hiện nay.

Sau vụ sắc phong mới, lần đầu tiên số Hồng Y dự bầu Giáo hoàng sẽ dưới 50% và số Hồng y Nam Mỹ La-Tinh là 27 vị, nhiều hơn số Hồng y Ý chỉ có 24 vị. Cũng lần đầu tiên trong tổng số Hồng y dự bầu, các vị ở thế giới bên ngoài mhiều hơn các vị ở Âu châu. Hồng y Âu châu có 47%, còn Hồng y của phần còn lại trên thế giới có 53%.

Kể từ khi được bầu vào chức giáo chủ Công giáo năm 1978, đây là lần thứ 8 Giáo Hoàng John Paul sắc phong Hồng y và cũng là lần có nhiều Hồng y mới nhất. Điều đó cho thấy Đức Giáo Hoàng cảm thấy Ngài không còn sống được bao lâu nữa.

Các vị Hồng y mới là người đến từ Âu châu, Nam Mỹ La Tinh, Phi châu, Á châu, Trung Đông và Hoa Kỳ. Tất cả đều là những vị hiện đang phục vụ tại Tòa Thánh Vatican, trong số này có một vị Hồng y Việt Nam là Đức cha Nguyễn Văn Thuận.

Bản tin Reuters có một mục riêng dành cho Hồng y Francois Xavier Nguyễn Văn Thuận như sau:

Đức cha Thuận đã sống 13 năm tù cải tạo và quản lý tại gia sau khi Cộng sản chiếm được miền Nam Việt Nam năm 1975. Trước đó Ngài là Giám Mục Nha Trang và Saigon. Chính quyền Cộng sản đàn áp mạnh Giáo hội Công giáo Việt Nam. Trong tổng số 79 triệu dân Việt Nam có khoảng 10% theo Thiên chúa giáo phần lớn là Công giáo La Mã.

Trong những năm ở tù, Đức cha Thuận viết những tư tưởng của Ngài về tâm linh, về sự sống còn và hy vọng. Cuốn sách đã được dịch ra nhiều thứ tiếng sau khi Đức cha Thuận đến được Âu châu. Đức cha Thuận thăm viếng Roma năm 1991, khi chính phủ Cộng sản tuyên bố Ngài thuộc loại thành tích bất trị. Hiện Hồng y Nguyễn Văn Thuận chỉ huy Hội đồng Tòa Thánh Vì Công lý và Hòa bình.

Theo tin VietCatholic, hiện diện trong buổi lễ cũng có một số các vị chức sắc của Giáo Hội từ Việt Nam qua như: Đức TGM Phạm Minh Mẫn, Đức TGM Nguyễn Như Thể, Đức Cha Nguyễn Văn Sang, Đức Cha Nguyễn Văn Yến, Đức Cha Trần Xuân Hạp, và Sơ bề trên Nguyễn thị Thanh, Sơ Bề Trên Mến Thánh Giá Chợ Quán.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.