Hôm nay,  
Việt Báo Online

Ấn Sẽ Ảnh Hưởng Qua Các Công Ty Xuyên Quốc

10/01/200100:00:00(Xem: 3186)
Ấn Sẽ Ảnh Hưởng Qua Các Công Ty Xuyên Quốc
HANOI (KL) – 9/1 - Ngày thứ hai Việt Nam đã trải thảm đỏ để đón tiếp Thủ tướng Atal Bihari Vajpayee của Ấn Độ, sự viếng thăm này là một điểm quanh mới để mở ra quan hệ song phương của hai nước.

Thủ tướng Vajpayee đã cám ơn sự tiếp đón của Việt Nam sau khi thủ tướng nhận bó hoa từ tay một em bé gái của đoàn thiếu nhi cộng sản tiền phong trong khi đội quân nhạc nổi lên bài ca chúc mừng.

“Tôi vui mừng được đứng tại đây, đứng tại Việt Nam đã được thống nhất,” theo như lời thủ tướng đã nói với Thủ tướng CSVN Phan Văn Khải.

Trong ba ngày thăm chính thức, Thủ tướng Vajpayee đã hoạch định mở các cuộc nói chuyện với các nhà cầm đầu của Viêt Nam và các doanh nhân của cả hai quốc gia về mậu dịch, đầu tư gia tăng và sự trao đổi kỹ thuật qua các công ty xuyên quốc gia.

Công ty xuyên quốc gia là một công ty ứng dụng kỹ thuật của quốc gia mình phối hợp với sự khai thác tài nguyên và vật lực để kinh doanh tại quốc gia có quan hệ mậu dịch.

Đây là cuộc viếng thăm đầu tiên của thủ tướng Ấn Độ sau năm 1994 và tiếp nối cuộc viếng thăm Ấn Độ của chủ tịch nước Trần Đức Lương năm 1999. Dân của Ấn độ cư trú tại Việt Nam rất ít theo như so sánh với dân Trung quốc hiện đang cư ngụ tại miền Nam của Việt Nam. Dân Việt Nam tại miền Nam thường gọi dân Ấn là người Chà và cũng dùng tiếng Chà để gọi người Nam Dương.

Việt Nam và Ấn Độ là hai quốc gia có quan hệ mật thiết về chính trị và có cùng các quan diểm về các vấn đề trên thế giới, nhưng văn hoá của Việt Nam lại khác xa văn hóa của Ấn Độ mặc dầu dân của hai quốc gia này sùng bái đạo Phật. Điểm này cho thấy rõ Việt Nam nằm trong vùng lợt lạt có ảnh hưởng văn hóa của Ấn Độ tại vùng Đông Nam Á.

Sự thực đáng để chú ý, thành phố Sài Gòn có bốn triệu dân cư, nhưng chỉ có hai nhà hàng Ấn Độ. Hai nhà hàng này là Khazana và Tandoor chuyên phục vụ khách hàng bằng các món nấu với cà-ri. Trước năm 1954, dân miền Nam của Việt Nam thường coi các phim Ấn Độ, nhưng sau đó phim của Hoa kỳ ảnh hưởng mạnh hơn và không thấy người ta đề cập tới phim Ấn Độ nữa.

Hiện nay tại thành phố Sài Gòn, có kênh cáp truyền hình Hindi của Ấn Độ, nhưng phim của Trung quốc và Hong Kong được ngưới ta thích nhiều hơn.

Theo giới chức của toà đại sứ Ấn Độ, toàn quốc Việt Nam có khoảng chừng 350 người Ấn Độ, phần lớn sắc dân Mumbai của Ấn Độ đều ï tập trung tại thành phố Sài Gòn. Còn tại thủ đô Hanoi và các tỉnh miền bắc của Việt Nam dân Bombay của Ấn Độ xưa kia mở các tiệm bán vải vóc, một số dân Ấn Độ làm nghề gác gian cho các nhà máy và các ngân hàng ngoại quốc và một số dân Ấn Độ có vợ Việt Nam sống bằng nghề cho vay tiền cá nhân để kiếm lời, tất cả những người Ấn Độ này đều đã rút về nước sau khi đảng CSVN cầm quyền.

Tại Hanoi hiện nay, người mang mầu sắc của dân Ấn Độ nhiều hơn cả là giáo sư Z.N. Patil, làm việc cho học viện về Bang giao Quốc tế như một giáo sư dạy Anh ngữ và ngoại ngữ đại diện cho Học viện Trung tâm tại Hyderrabad của Ấn Độ, theo một sinh viên trẻ tuổi của Việt Nam, học trò của giáo sư này, đã cho biết, giáo sư Patil ở Việt Nam được 18 tháng, nhưng giáo sư còn rành rẽ về Việt Nam hơn người sinh quán tại Việt Nam.

Giáo sư Patil cho biết, dân Việt Nam rất thích học Anh ngữ, Bộ Ngoại vụ của Ấn chuyên về chương trình Hợp tác Kinh tế và Kỹ thuật Quốc tế ITEC (International Technical and Economic Cooperation) đã đề cử giáo sư sang giúp Việt Nam. Các sinh viên Việt Nam tốt nghiệp học viện Bang giao Quốc tế đều được làm tại Bộ Ngoại vụ của Việt Nam chuyên về lãnh vực tài chánh công hay tài chánh tư nhân.

Ấn Độ mở rộng sự trợ giúp Việt Nam dưới chương trình ITEC và dành 110 chỗ đào luyện tại Ấn Độ cho các sinh viên Việt Nam để theo học đủ các ngành như nông nghiệp, ngư nghiệp, mục súc, quản lý, ngoại thương, khoa học và kỹ thuật, thông tin quần chúng và v.v.

Có một điểm là dân Việt Nam rất cần các giáo sư dạy Anh ngữ; vì thế Patil là một trong những giáo sư dạy Anh ngữ trong chương trình này, nhưng Việt Nam hiện nay còn cần thêm nhiều giáo sư dạy Anh ngữ nữa.

Một nổi bật nhất về sự hiện diện của Ấn Độ tại Việt Nam ngày hôm nay là có nhiều đại diện của các công ty dược phẩm như Ranbaxy, Bác sĩ Reddy’s và v.v. Theo như Ajay H. Panot của công ty dược phẩm Raptakos, Brett & Co. cho biết, “Làm ăn khấm khá và tương lai có nhiều hứa hẹn.”

Các dược phẩm của Á châu thường được bào chế từ thực vật, lối bào chế này có vẻ tốn kém và ít công hiệu. Hiện nay có khuynh hướng bào chế dược phẩm rẻ tiền là lấy từ các sinh vật dưới đáy biển và nhất là gần đây kỹ thuật “genetic” phát sinh, Anh quốc đang cho nghiên cứu để chế tạo loại dược phẩm “genetic” trị bịnh tận gốc an toàn qua sự khảo cứu về đột biến của các tế bào và các virus sau khi phân tích DNA của các “genomes” và lập được hệ thống của các “genomes” này.

Còn cái quan trọng khác của Ấn Độ tại Việt Nam theo lối đầu tư cũ theo hình thức xuyên quốc gia là lãnh vực tinh lọc đường mía. Hiện nay Ấn Độ có bốn công ty có nhà máy tại Việt Nam : Rajshree Sugars & Chemical, KCP Vietnam Ltd., Nagarjiuna International và Dhampur Sugar Mills. Một công ty Godrej liên doanh gần đây có dự án sáu triệu Mỹ kim để mở chi nhánh làm đồ đạc như tủ kệ, bàn ghế dùng cho các văn phòng tại thành phố Sài Gòn. Các đồ đạc văn phòng làm ra sẽ bán cho các công ty ngoại quốc cho lập văn phòng tại Việt Nam, các đồ đạc làm bằng gỗ của rừng Việt Nam và tay nghề mộc của Việt Nam sẽ cho xuất khẩu.

Một công dân Ấn cư ngụ tại thành phố Sài Gòn đã cho biết: “Mặc dù Ấn Độ đầu tư nhỏ nhoi, nhưng có thiện chí.” Ông ta hy vọng một ngày nào đó, không phải là “ngày tết Congo”, kinh tế Việt Nam khởi sắc, sự đầu tư của Ấn độ sẽ lựa đà và tăng theo rất mau.

Lê Đăng Doanh là một giáo sư của Viện trung ương về Vận dụng Kinh tế của Việt Nam, ông cho biết hiện nay các nhà đầu tư quan trọng là người Tân Gia Ba, người Đài Loan, người Nhật Bản, người Nam Hàn và người Hong Kong.

Tất cả những nhà đầu tư nước ngoài này là những người đã biết khai thác cái đạo lý hay đức tin trung kiên của Khổng học có sẵn trong đầu người dân địa phương, những người dân không còn tin vào cái xã hội mà CSVN khoe khoang đang tiến lên xã hội chủ nghĩa với số người thất nghiệp và ăn xin đang lan tràn tại các thành thị và các cán bộ đã cách xa người dân thường quá nhiều. Bằng chứng là các công nhân Việt gốc Hoa tại Việt Nam vẫn một lòng, một dạ với các chủ nhân của họ, mặc dầu đồng lương trả họ chỉ đủ để đổi chác qua ngày.

17/10/2018(Xem: 207)
Trong suốt thời gian bị giam cầm một cách bất công, Mẹ Nấm cho thấy sự can đảm và tiếp tục đấu tranh cho quyền tự do phát biểu. Mẹ Nấm là một niềm khích lệ cho tất cả chúng ta, và tôi sung sướng được biết
17/10/2018(Xem: 919)
Trưa thứ Tư, ngày 17.10.2018 Nguyễn Ngọc Như Quỳnh và gia đình đã đáp chuyến máy bay EVA 398 rời Hà Nội, quá cảnh tại Taipei và sẽ đến Houston trên chuyến bay EVA 52 vào lúc 11 khuya cùng ngày
17/10/2018(Xem: 446)
Nhạc sĩ SONG NGỌC vừa qua đời tại Houston - Texas tối chủ nhật, 14/10/2018. Ông là tác giả của nhiều nhạc phẩm nổi tiếng trong đó có HÀ NỘI NGÀY THÁNG CŨ, một nhạc phẩm bất hủ về Hà Nội.
17/10/2018(Xem: 681)
Sự hả hê (và hể hả) lan toả khắp nước sau cái chết của nhị vị lương đống quốc gia là điều hoàn toàn sai trái, đi ngược với chủ trương và đường lối của Đảng và Nhà Nước, cần phải chấn chỉnh ngay.
17/10/2018(Xem: 536)
Face ID trên iPhone X và XS sẽ cố xác thực gương mặt tối đa 5 lần trước khi tính năng bị vô hiệu hóa và yêu cầu mật mã để mở khóa. Với cơ chế hoạt động như vậy, trang Motherboards đưa tin công ty luật Elcomsoft khuyên các nhà hành pháp “không nhìn vào màn hình, nếu không điều tương tự sẽ xảy ra như tại sự kiện Apple”.
17/10/2018(Xem: 367)
Những kẻ lừa đảo thông qua tiền mã hóa đang chứng tỏ sự sáng tạo của mình khi đang giấu các malware đào tiền mã hóa ngay trong những bộ cập nhật hợp lệ của Adobe Flash Player.
17/10/2018(Xem: 372)
Westminster (Bình Sa)- - Tại hội trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 3 giờ chiều Chủ Nhật ngày 14 tháng 10 năm 2018, Ủy Ban Tổ Chức Bầu Cử các cơ chế Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California nhiệm kỳ 2018-2021 đã tổ chức buổi đại hội cộng đồng để bầu Hội Đồng Đại Biểu Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California nhiệm kỳ 2018-2021.
17/10/2018(Xem: 211)
Westminster (Bình Sa)- - Tại Rose Center, 14140 All America Way, thành phố Westminster, vào lúc 9 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 14 tháng 10, 2018, Hội Y Sĩ Việt Nam Miền Nam California đã tổ chức Hội Chợ Y Tế miễn phí hằng năm, đây là năm Thứ 14, để khám, chữa bệnh cho cư dân trong vùng Nam California.
17/10/2018(Xem: 1728)
Xuyên qua lịch sử thế giới có lẽ thời CS là thời Trung Hoa với quốc hiệu mới Trung Quốc trỗi dậy, vươn lên cao nhứt. Chủ Tịch Tập cận Bình tóm thâu chánh trị, quân sự, đảng, nhà nước vào tay mình, có thể như làm hoàng đế suốt đời. Nhưng phàm pháp nhân hay thể nhân sống trên cõi đời này, vạn vật đều bị chi phối bởi hai qui luật bất biến của Tạo Hoá.
17/10/2018(Xem: 653)
RIYADH - Thừa lệnh TT, ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo đã đến hội đàm với nhóm lãnh đạo vương quốc Hồi Giáo Saudi Arabia về nghi án mất tích nhà báo đối lập Jamal Khashoggi.
17/10/2018(Xem: 329)
RIYADH - Nhà báo đối lập thường xuyên phê bình vương triều Saudi Arabia biến mất từ 2 tuần gây sôi động trong dư luận thế giới – giới chức thẩm quyền Riyadh có thể sắp công bố giải thích về cái chết của ký giả Khashoggi, là ký mục gia của báo Washington Post – dù giải trình ấy là thế nào, mô tả của nhà cầm quyền Thổ Nhĩ Kỳ mới thực rùng rợn, là ông Khashoggi bị thẩm vấn, bị tra tấn và bị phân thây.
17/10/2018(Xem: 306)
SAN FRANCISCO - Ống nhựa nổi trên mặt biển dài 2000 feet được gọi bằng tên Wilson bắt đầu thu gom rác nhựa giữa Thái Bình Dương, giữa California và Hawaii – từ Tháng 10.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 10/2018, Apple đã chính thức lên tiếng xin lỗi người dùng ở Trung Quốc khi một số tài khoản Apple ID bị tấn công để lấy cắp tiền.
Khoảng giữa tháng 10/2018, theo trang CNBC, Đại học North Carolina cho biết Apple sẽ tài trợ 1,000 chiếc Watch Series 4 để phục vụ một công trình nghiên cứu sắp tới về chứng rối loạn ăn uống.
Chính phủ Úc đã từng đề xuất dự luật “Tiếp cận và hỗ trợ Bill” yêu cầu các công ty khổng lồ như Facebook, Apple cung cấp các thông tin mã hóa để đề phòng đối tượng khủng bố và tội phạm. Nhưng Apple đã gửi lá thư dài 7 trang để phản đối dự luật.
Messier 15 là một cụm sao khổng lồ chứa hơn 100,000 ngôi sao. Cụm sao hình cầu 13 tỷ năm tuổi, được hình thành từ những năm đầu đời của thiên hà, là một trong những cụm sao cầu già cỗi nhất từng được biết đến.
Trong những năm qua, nhiều quốc gia trên thế giới như Anh, Pháp, Mỹ... đã bắt đầu xây dựng các trạm sạc EV dành riêng cho xe điện 2 bánh và 4 bánh, nhưng người dùng thường gặp khó khăn khi tìm kiếm các điểm sạc qua các công cụ thông tin.
Khoảng giữa tháng 10/2018, giới truyền thông Hàn Quốc cho biết, LG Display và Lenovo đã ký thoả thuận hợp tác phát triển máy tính bảng màn hình gập. Sản phẩm đầu tay của liên minh dự kiến sẽ được trang bị màn hình OLED 13 inch, và có thể sẽ ra mắt trong năm 2019.
Khoảng giữa tháng 10/2018, 4 tháng kể từ lần đầu tiên tiết lộ những thông tin về mẫu xe điện Taycan, Porsche cho biết đã đầu tư 6 tỷ Euro (khoảng 6.95 tỷ USD) và tuyển dụng khoảng 1,200 người để phục vụ cho dây chuyền sản xuất hàng loạt tại nhà máy ở Zuffenhausen, Đức.
Khoảng giữa tháng 10/2018, Samsung Electronics, hãng sản xuất chip hàng đầu thế giới, đã giới thiệu thương hiệu Exynos Auto – sản phẩm sẽ được sử dụng trong các bộ vi xử lý tùy chỉnh cho xe hơi. Công ty cũng giới thiệu thương hiệu ISOCELL Auto cho các cảm biến hình ảnh.
Từng xuất hiện nhiều dự đoán cho rằng, chiếc Samsung Galaxy S10 sẽ xuất hiện với bốn biến thể khác nhau, nhưng theo bản ghi danh chính thức được tiết lộ cho thấy Samsung sẽ chỉ ra mắt 3 phiên bản thiết bị mới, có vẻ như để cạnh tranh trực tiếp với bộ ba mới ra mắt của Apple: iPhone XS, XS Max và XR.
Những kẻ lừa đảo thông qua tiền mã hóa đang chứng tỏ sự sáng tạo của mình khi đang giấu các malware đào tiền mã hóa ngay trong những bộ cập nhật hợp lệ của Adobe Flash Player.
Face ID trên iPhone X và XS sẽ cố xác thực gương mặt tối đa 5 lần trước khi tính năng bị vô hiệu hóa và yêu cầu mật mã để mở khóa. Với cơ chế hoạt động như vậy, trang Motherboards đưa tin công ty luật Elcomsoft khuyên các nhà hành pháp “không nhìn vào màn hình, nếu không điều tương tự sẽ xảy ra như tại sự kiện Apple”.
Khoảng giữa tháng 10/2018, sau một quãng thời gian im hơi lặng tiếng, hãng smartphone sang trọng Vertu đã trở lại. Thương hiệu ban đầu được sở hữu bởi Nokia, nhưng sau đó đổi chủ vài lần trước khi tuyên bố phá sản và ngừng kinh doanh vào năm 2017
Sao Mộc trông hơi khác một chút trong ánh sáng cực tím. Để giải thích tốt hơn về những chuyển động đám mây của sao Mộc và giúp tàu vũ trụ Juno robot của NASA nghiên cứu bối cảnh hành tinh của những vùng nhỏ mà nó nhìn thấy, Kính viễn vọng Không gian Hubble sẽ được định hướng để thường xuyên ghi lại hình ảnh toàn bộ hành tinh khổng lồ này.
Khoảng giữa tháng 10/2018, tại hội nghị Adobe MAX 2018 tại Los Angeles, Adobe đã trả lời yêu cầu của cộng đồng sáng tạo bằng cách tiết lộ một sản phẩm được gọi là Photoshop CC "chính chủ" dành cho iPad
Khoảng giữa tháng 10/2018, Adobe đã giới thiệu ứng dụng biên tập video trực tiếp có tên là Premiere Rush CC, phiên bản rút gọn của phần mềm Premiere Pro hướng đến người dùng dựng phim cơ bản, hỗ trợ ứng dụng di động trước mắt trên nền tảng iOS cho iPhone và iPad, bên cạnh ứng dụng cho PC và macOS. Ứng dụng cho nền tảng Android sẽ được phát hành trong năm 2019.