Hôm nay,  
Việt Báo Online

Ấn Sẽ Ảnh Hưởng Qua Các Công Ty Xuyên Quốc

10/01/200100:00:00(Xem: 3206)
Ấn Sẽ Ảnh Hưởng Qua Các Công Ty Xuyên Quốc
HANOI (KL) – 9/1 - Ngày thứ hai Việt Nam đã trải thảm đỏ để đón tiếp Thủ tướng Atal Bihari Vajpayee của Ấn Độ, sự viếng thăm này là một điểm quanh mới để mở ra quan hệ song phương của hai nước.

Thủ tướng Vajpayee đã cám ơn sự tiếp đón của Việt Nam sau khi thủ tướng nhận bó hoa từ tay một em bé gái của đoàn thiếu nhi cộng sản tiền phong trong khi đội quân nhạc nổi lên bài ca chúc mừng.

“Tôi vui mừng được đứng tại đây, đứng tại Việt Nam đã được thống nhất,” theo như lời thủ tướng đã nói với Thủ tướng CSVN Phan Văn Khải.

Trong ba ngày thăm chính thức, Thủ tướng Vajpayee đã hoạch định mở các cuộc nói chuyện với các nhà cầm đầu của Viêt Nam và các doanh nhân của cả hai quốc gia về mậu dịch, đầu tư gia tăng và sự trao đổi kỹ thuật qua các công ty xuyên quốc gia.

Công ty xuyên quốc gia là một công ty ứng dụng kỹ thuật của quốc gia mình phối hợp với sự khai thác tài nguyên và vật lực để kinh doanh tại quốc gia có quan hệ mậu dịch.

Đây là cuộc viếng thăm đầu tiên của thủ tướng Ấn Độ sau năm 1994 và tiếp nối cuộc viếng thăm Ấn Độ của chủ tịch nước Trần Đức Lương năm 1999. Dân của Ấn độ cư trú tại Việt Nam rất ít theo như so sánh với dân Trung quốc hiện đang cư ngụ tại miền Nam của Việt Nam. Dân Việt Nam tại miền Nam thường gọi dân Ấn là người Chà và cũng dùng tiếng Chà để gọi người Nam Dương.

Việt Nam và Ấn Độ là hai quốc gia có quan hệ mật thiết về chính trị và có cùng các quan diểm về các vấn đề trên thế giới, nhưng văn hoá của Việt Nam lại khác xa văn hóa của Ấn Độ mặc dầu dân của hai quốc gia này sùng bái đạo Phật. Điểm này cho thấy rõ Việt Nam nằm trong vùng lợt lạt có ảnh hưởng văn hóa của Ấn Độ tại vùng Đông Nam Á.

Sự thực đáng để chú ý, thành phố Sài Gòn có bốn triệu dân cư, nhưng chỉ có hai nhà hàng Ấn Độ. Hai nhà hàng này là Khazana và Tandoor chuyên phục vụ khách hàng bằng các món nấu với cà-ri. Trước năm 1954, dân miền Nam của Việt Nam thường coi các phim Ấn Độ, nhưng sau đó phim của Hoa kỳ ảnh hưởng mạnh hơn và không thấy người ta đề cập tới phim Ấn Độ nữa.

Hiện nay tại thành phố Sài Gòn, có kênh cáp truyền hình Hindi của Ấn Độ, nhưng phim của Trung quốc và Hong Kong được ngưới ta thích nhiều hơn.

Theo giới chức của toà đại sứ Ấn Độ, toàn quốc Việt Nam có khoảng chừng 350 người Ấn Độ, phần lớn sắc dân Mumbai của Ấn Độ đều ï tập trung tại thành phố Sài Gòn. Còn tại thủ đô Hanoi và các tỉnh miền bắc của Việt Nam dân Bombay của Ấn Độ xưa kia mở các tiệm bán vải vóc, một số dân Ấn Độ làm nghề gác gian cho các nhà máy và các ngân hàng ngoại quốc và một số dân Ấn Độ có vợ Việt Nam sống bằng nghề cho vay tiền cá nhân để kiếm lời, tất cả những người Ấn Độ này đều đã rút về nước sau khi đảng CSVN cầm quyền.

Tại Hanoi hiện nay, người mang mầu sắc của dân Ấn Độ nhiều hơn cả là giáo sư Z.N. Patil, làm việc cho học viện về Bang giao Quốc tế như một giáo sư dạy Anh ngữ và ngoại ngữ đại diện cho Học viện Trung tâm tại Hyderrabad của Ấn Độ, theo một sinh viên trẻ tuổi của Việt Nam, học trò của giáo sư này, đã cho biết, giáo sư Patil ở Việt Nam được 18 tháng, nhưng giáo sư còn rành rẽ về Việt Nam hơn người sinh quán tại Việt Nam.

Giáo sư Patil cho biết, dân Việt Nam rất thích học Anh ngữ, Bộ Ngoại vụ của Ấn chuyên về chương trình Hợp tác Kinh tế và Kỹ thuật Quốc tế ITEC (International Technical and Economic Cooperation) đã đề cử giáo sư sang giúp Việt Nam. Các sinh viên Việt Nam tốt nghiệp học viện Bang giao Quốc tế đều được làm tại Bộ Ngoại vụ của Việt Nam chuyên về lãnh vực tài chánh công hay tài chánh tư nhân.

Ấn Độ mở rộng sự trợ giúp Việt Nam dưới chương trình ITEC và dành 110 chỗ đào luyện tại Ấn Độ cho các sinh viên Việt Nam để theo học đủ các ngành như nông nghiệp, ngư nghiệp, mục súc, quản lý, ngoại thương, khoa học và kỹ thuật, thông tin quần chúng và v.v.

Có một điểm là dân Việt Nam rất cần các giáo sư dạy Anh ngữ; vì thế Patil là một trong những giáo sư dạy Anh ngữ trong chương trình này, nhưng Việt Nam hiện nay còn cần thêm nhiều giáo sư dạy Anh ngữ nữa.

Một nổi bật nhất về sự hiện diện của Ấn Độ tại Việt Nam ngày hôm nay là có nhiều đại diện của các công ty dược phẩm như Ranbaxy, Bác sĩ Reddy’s và v.v. Theo như Ajay H. Panot của công ty dược phẩm Raptakos, Brett & Co. cho biết, “Làm ăn khấm khá và tương lai có nhiều hứa hẹn.”

Các dược phẩm của Á châu thường được bào chế từ thực vật, lối bào chế này có vẻ tốn kém và ít công hiệu. Hiện nay có khuynh hướng bào chế dược phẩm rẻ tiền là lấy từ các sinh vật dưới đáy biển và nhất là gần đây kỹ thuật “genetic” phát sinh, Anh quốc đang cho nghiên cứu để chế tạo loại dược phẩm “genetic” trị bịnh tận gốc an toàn qua sự khảo cứu về đột biến của các tế bào và các virus sau khi phân tích DNA của các “genomes” và lập được hệ thống của các “genomes” này.

Còn cái quan trọng khác của Ấn Độ tại Việt Nam theo lối đầu tư cũ theo hình thức xuyên quốc gia là lãnh vực tinh lọc đường mía. Hiện nay Ấn Độ có bốn công ty có nhà máy tại Việt Nam : Rajshree Sugars & Chemical, KCP Vietnam Ltd., Nagarjiuna International và Dhampur Sugar Mills. Một công ty Godrej liên doanh gần đây có dự án sáu triệu Mỹ kim để mở chi nhánh làm đồ đạc như tủ kệ, bàn ghế dùng cho các văn phòng tại thành phố Sài Gòn. Các đồ đạc văn phòng làm ra sẽ bán cho các công ty ngoại quốc cho lập văn phòng tại Việt Nam, các đồ đạc làm bằng gỗ của rừng Việt Nam và tay nghề mộc của Việt Nam sẽ cho xuất khẩu.

Một công dân Ấn cư ngụ tại thành phố Sài Gòn đã cho biết: “Mặc dù Ấn Độ đầu tư nhỏ nhoi, nhưng có thiện chí.” Ông ta hy vọng một ngày nào đó, không phải là “ngày tết Congo”, kinh tế Việt Nam khởi sắc, sự đầu tư của Ấn độ sẽ lựa đà và tăng theo rất mau.

Lê Đăng Doanh là một giáo sư của Viện trung ương về Vận dụng Kinh tế của Việt Nam, ông cho biết hiện nay các nhà đầu tư quan trọng là người Tân Gia Ba, người Đài Loan, người Nhật Bản, người Nam Hàn và người Hong Kong.

Tất cả những nhà đầu tư nước ngoài này là những người đã biết khai thác cái đạo lý hay đức tin trung kiên của Khổng học có sẵn trong đầu người dân địa phương, những người dân không còn tin vào cái xã hội mà CSVN khoe khoang đang tiến lên xã hội chủ nghĩa với số người thất nghiệp và ăn xin đang lan tràn tại các thành thị và các cán bộ đã cách xa người dân thường quá nhiều. Bằng chứng là các công nhân Việt gốc Hoa tại Việt Nam vẫn một lòng, một dạ với các chủ nhân của họ, mặc dầu đồng lương trả họ chỉ đủ để đổi chác qua ngày.

19/12/2018(Xem: 166)
Nếu sau chiến tranh mà bà Bình này cũng trở thành một phụ nữ 4 không: không nhà, không cấp dưỡng, không con, không chồng (hoặc chỉ là một người chồng qua đêm, y như bà Bình kia) thì khán thính giả của
19/12/2018(Xem: 101)
Một, CSVN giúp tráo hàng Trung Cộng xuất qua Mỹ để không bị Mỹ tăng thuế quan, Mỹ sẽ trừng phạt nếu tiếp tục và làm nhiều. CSVN bao che TC, đổi xuất xứ hàng hoá made in China thành made in VN để trốn tránh thuế quan mà Mỹ tăng lên hàng TC. Cái kiểu làm ăn gian dối, buôn gian, bán lậu này không qua mắt được Mỹ, sớm muộn gì Mỹ cũng có thái độ và hành động trừng phạt vì làm hại đến chính sách chiến tranh thương mại Mỹ chống TC.
19/12/2018(Xem: 71)
MEXICO CITY — Hoa Kỳ và Mexico cùng tuyên bố hôm Thứ Ba chương trình hỗ trợ song phương để cắt giảm di dân từ Trung Mỹ, ra dấu cho một cuộc bỏ phiếu sớm về niềm tin từ chính phủ Trump ttrong chính sách đối ngoại của tân tổng thống Mexico Andrés Manuel Lĩpez Obrador.
19/12/2018(Xem: 79)
NEW YORK - Cổ phiếu dầu thô tiếp tục giảm giá tệ hại trong lúc khả năng tăng trưởng kinh tế bấp bênh và sản lượng dầu xuất cảng dư thừa. Giá dầu nội địa Hoa Kỳ tính vào trưa Thứ Ba là 47.48 MK/thùng, có lúc là 46.97 MK, là yếu nhất từ Tháng 9-2017.
19/12/2018(Xem: 59)
LONDON - Lãnh đạo hành pháp vương quốc UK loan báo: thỏa ước Brexit gần 600 trang đạt được với EU sẽ được đưa ra QH biểu quyết vào giữa Tháng 1-2019. Cuộc biểu quyết này buộc các nhà lập pháp quyết định chấp nhận mô hình ấy, hay “ly thân không thỏa thuận.”
19/12/2018(Xem: 77)
PARIS - Mặt trận mới của “phong trào Áo Vàng” xuống đường biểu tình tại thủ đô Pháp trong mấy tuần lể qua là “trưng cầu dân ý”. Phóng viên tường thuật: 1 số người biểu tình giương cao khẩu hiệu “Sáng kiến trưng cầu dân ý với công dân – hay RIC”.
19/12/2018(Xem: 66)
BUCHAREST - Nhà báo Tây Âu nhận xét: bộ mặt ẩn khuất của chủ nghĩa CS tại Romania chưa mất, còn bám rễ tại thượng tầng xã hội – văn chương của kỷ nguyên CS tại quốc gia này luôn nhắc nhở “Đảng là mọi việc và mặt trời mỉm cười vào ngày mai”.
19/12/2018(Xem: 72)
Nhật Bản đang từng bước xây dựng nền quốc phòng không những có sức tự vệ mà còn đủ sức phản công trước sức mạnh xâm lăng của Trung Cộng và Bắc Hàn, mà cụ thể là tăng quân phí 5 năm lên tới 284 tỉ đô la và khởi đầu với 2 hàng không mẫu hạm, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm Thứ Ba.
19/12/2018(Xem: 67)
Đầu tháng 12/2018, Bruno Le Maire, Bộ trưởng Kinh tế Pháp cho biết, Pháp sẽ chờ EU đến tháng 03/2019 để quyết định đánh thuế các công ty Internet lớn của Mỹ. Tuy nhiên, 10 ngày sau, ông thông báo thuế sẽ được giới thiệu từ ngày 01/01/2019 do những khó khăn trong việc thống nhất về quy định trên toàn khối. Ông Le Maire kỳ vọng thuế mới sẽ mang về 500 triệu EUR (khoảng 570 triệu USD) cho Pháp trong năm 2019.
19/12/2018(Xem: 62)
Samsung đã lên lịch ra mắt Galaxy S10 trước thềm sự kiện Mobile World Congress MWC 2019. Khoảng giữa tháng 12/2018, nguồn tin mới từ Hàn Quốc còn cho biết thêm rằng Samsung cũng sẽ trình diễn nguyên mẫu smartphone 5G của hãng tại sự kiện MWC diễn ra ở Barcelona vào tháng 02/2019.
19/12/2018(Xem: 149)
Một bác sĩ tại thành phố Irvine, Nam California, bị nghi là đã cho toa thuốc giảm đau (opioids) và những loại cần sa mạnh khác cho những người không có xét nghiệm y tế -- gồm một người đàn ông bị truy tố say rượu lái xe gây tai nạn giết chết một sĩ quan cứu hỏa tại Costa Mesa đang làm nhiệm vụ -- đã bị bắt vào sáng Thứ Ba, theo các viên chức thẩm quyền cho biết.
19/12/2018(Xem: 122)
Hôm Thứ Ba,  Bạch Ốc đã hạ thấp đòi hỏi tài trợ cho chính quyền gồm 5 tỉ đô la cho TT Trump xây tường tại biên giới Mexico.
19/12/2018(Xem: 71)
WASHINGTON - Nhu cầu sử dụng thuốc lá điện tử của thanh thiếu niên tăng vọt, là nguy cơ đe dọa sức khỏe công cộng. Kết quả khảo sát mới ghi: 37% học sinh năm cuối bậc trung học thử dùng e-cigarette so với 28% trong năm trước.
19/12/2018(Xem: 71)
WASHINGTON - Lệnh cấm băng đạn gọi là “bump stock” mà tay súng tàn sát đám đông theo dõi đại nhạc hội Las Vegas dùng, biến súng bán tự động thành tự động, sắp trở thành chính thức.
19/12/2018(Xem: 80)
NEW YORK - TT Trump thỏa thuận đóng Trump Organization là cơ sở từ thiện của gia đình tiếp theo các tố cáo về lạm dụng tiền quỹ làm lợi riêng cho ông Trump và hoạt động kinh doanh của ông.
Tin công nghệ
Tháng 12/2018, nhiều người dùng nhận thấy Apple đang gửi tin quảng cáo chương trình Carpool Karaoke của ứng dụng TV dưới dạng thông báo, dù cho ứng dụng không được cấp quyền gửi thông báo quảng cáo, và thậm chí chính sách trên App Store của Apple cũng cấm các nhà phát triển gửi quảng cáo như thế.
Sao băng (thiên thạch) có thể có nhiều màu sắc khác nhau. Mắt người thường không thể phân biệt được nhiều màu sắc như các camera. Trong ảnh là một sao băng Geminid được chụp bằng camera trong trận mưa sao băng tuần trước, một cơn mưa không chỉ rực sáng ấn tượng mà còn đầy màu sắc.
Có thể nói, trong tất cả các thương hiệu xe hơi hạng sang, Audi luôn tỏ ra tích cực trong việc đưa công nghệ bán tự lái vào những chiếc xe thương mại của hãng. Và trong những buổi tiếp xúc với truyền thông, nhà sản xuất xe hơi của Đức đã hé lộ vài thông tin quan trọng về kế hoạch sản xuất những chiếc xe hoàn toàn không có người lái. Bên cạnh đó, công ty cũng chia sẻ về một trong những đối tác sẽ hỗ trợ họ trong chiến dịch làm cho những chiếc xe tự lái mang logo 4 vòng tròn lăn bánh trên đường một cách hợp pháp từ năm 2021.
Khoảng giữa tháng 12/2018, nhà phân tích Ming-Chi Kuo, người đã dự đoán chính xác các sản phẩm của Apple, cho biết ông tin rằng Amazon và Google sẽ ra mắt sản phẩm để cạnh tranh với AirPods của Apple, dự đoán là vào giữa năm 2019.
Khoảng giữa tháng 12/2018, theo một nguồn tin cho biết, LG Electronics Inc. có kế hoạch bắt đầu bán TV màn hình cuộn vào năm 2019. Dòng TV đặc biệt có thể cuộn lại và cất đi như một tấm áp phích. Đây là sản phẩm trọng tâm của LG trong nỗ lực đẩy mạnh thị phần TV tương lai.
Khoảng giữa tháng 12/2018, một số nguồn tin cho biết, có vẻ như Malta sắp có một ngân hàng bắt đầu chuyên phục vụ các công ty tiền mã hóa và blockchain cũng như các cá nhân có giá trị ròng cao, các đối tượng đã và đang bị các ngân hàng truyền thống xa lánh với cái gọi là Hòn đảo Blockchain.
Khi Choi Ba-da chào mời Hyundai mua lại ứng dụng đi nhờ xe Luxi hồi năm 2017, ông đã thẳng thắn chia sẻ với công ty đại gia Hàn Quốc rằng họ cũng như các hãng xe hàng đầu khác sẽ không thể thành công nếu không biết tiếp cận các công nghệ hiện đại mới
Khoảng giữa tháng 12/2018, Aleph Farms, công ty công nghệ thực phẩm tại Israel, đã nuôi cấy trong phòng thí nghiệm và phát triển một loại thịt bò bíp tết mà không phải giết mổ động vật.
Samsung đã lên lịch ra mắt Galaxy S10 trước thềm sự kiện Mobile World Congress MWC 2019. Khoảng giữa tháng 12/2018, nguồn tin mới từ Hàn Quốc còn cho biết rằng Samsung cũng sẽ trình diễn nguyên mẫu smartphone 5G của hãng tại sự kiện MWC diễn ra ở Barcelona vào tháng 02/2019
Đầu tháng 12/2018, Bruno Le Maire, Bộ trưởng Kinh tế Pháp cho biết, Pháp sẽ chờ EU đến tháng 03/2019 để quyết định đánh thuế các công ty Internet lớn của Mỹ. Tuy nhiên, 10 ngày sau, ông thông báo thuế sẽ được giới thiệu từ ngày 01/01/2019 do những khó khăn trong việc thống nhất về quy định trên toàn khối. Ông Le Maire kỳ vọng thuế mới sẽ mang về 500 triệu EUR (khoảng 570 triệu USD) cho Pháp trong năm 2019.
Công nghệ Face ID siêu phức tạp của Apple được triển khai cho iPhone X và toàn bộ iPhone, iPad 2018 được đánh giá là đáng tin cậy và an toàn. Tuy nhiên, có vẻ như Apple vẫn muốn tiếp tục hoàn thiện các giải pháp sinh trắc học của hãng trong tương lai.
Hàng loạt các bong bóng bị đóng băng vào hồ Baikal là gì? Câu trả lời là khí Mê-tan (Methane). Hồ Baikal ở Nga, Di sản Thế giới được UNESCO công nhận là hồ lớn nhất (tính theo thể tích), lâu đời nhất và sâu nhất thế giới, chứa hơn 20% lượng nước ngọt của thế giới.
Khoảng giữa tháng 12/2018, Boeing đã khánh thành nhà máy đầu tiên tại Trung Quốc thuộc dây chuyền lắp ráp và hoàn thiện dòng máy bay phản lực thương mại thân hẹp 737. Đây cũng là động thái nhấn mạnh cam kết của Boeing đối với thị trường máy bay lớn nhất thế giới trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ - Trung ngày một gia tăng.
Vụ tai nạn kinh hoàng của con tàu RMS Titanic hồi năm 1912 đã gợi lên vô số những thuyết âm mưu, bao gồm cả việc con tàu chưa bao giờ bị chìm. Và vào năm 1985, một nhà hải dương học với mơ ước được làm sáng tỏ mọi việc đã có một quyết định táo bạo: làm một cuộc trao đổi với Hải quân Mỹ. Sau đó, vì nhiều lý do chính trị, câu chuyện đã bị đưa vào danh sách tuyệt mật và mãi cho tới tháng 12/2018, mọi việc mới được tiết lộ để chúng ta biết được rằng: chuyến đi tìm Titanic thật ra là một chuyến đi tìm tàm ngầm hạt nhân bị thất lạc.
Khoảng giữa tháng 12/2018, Intel và công ty thể thao điện tử ESL đã mở rộng mối quan hệ đối tác lâu năm bằng cách ký thỏa thuận 3 năm, trị giá 100 triệu USD với mục tiêu thúc đẩy sự hiện diện của Esports trên toàn thế giới.