Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Y Học: Bệnh Nóng Mùa Xuân; Uống Kích Thích Tố Nữ Vừa Đủ

13/04/200200:00:00(Xem: 4406)
Chất kim loại kẽm và sinh tố folic acid giúp tăng tinh trùng cho quí ông:

Trong thử nghiệm gần đây cho biết nếu đàn ông uống sinh tố folic acid cộng thêm đồ ăn có kim loại kẽm (zinc) sẽ tăng sinh sản tinh trùng lên 74% nghĩa là giúp cho nam giới giải quyết một phần nào vấn đề hiếm muộn. Tuy nhiên thử nghiệm tiếp theo sẽ cho biết tinh trùng loại này có giúp được gì được cho vấn đề thụ thai.

Thuốc mới FLUNET chữa cúm sắp ra đời:

Hy vọng sang năm sẽ có loại thuốc chữa cúm mới. Đây là thứ thuốc vừa có công hiệu trị cúm vừa ngừa cúm. Thử nghiệm FLUNET dùng thuốc Relenza giúp thuốc giữ lâu trong phổi và trong bộ máy hô hấp để chống cúm. Thuốc ở lâu trong phổi một tuần lễ, nghĩa là chỉ cần một liều thuốc là có thể trị được cúm khi triệu chứng cúm vừa mớí xuất hiện.

Thuốc chủng mới chữa ung thư vú:

Thuốc chủng ngừa ung thư vú Herceptin chống chất HER-2, là chất tăng trưởng gây tế bào ung thư vú. Chất HER-2 sinh sản thiệt lẹ, và trước đây không có cách gì kiểm soát được. Mục đích của thuốc chủng ung thư vú là giúp kích thích hệ thống miễn nhiễm của bệnh nhân, nghĩa là giúp bệnh nhân tự tiêu diệt chất HER-2 trong tế bào. Thử nghiệm thuốc chủng mới đang thực hiện cho một số bệnh nhân ung thư vú. Tên thuốc chủng là AutoVac.

Uống kích thích tố nữ vừa đủ:

Uống kích tố có lợi giúp xương cứng cáp. Nhưng chỉ cần uống vài năm cũng đủ giúp tránh bệnh rỗng xương, loãng xương. Uống kích thích tố nữ giúp phụ nữ lớn tuối giảm nhiều triệu chứng khi mất kinh, phòng ngừa bệnh tim mach, và giảm bệnh rỗng xương. Tuy nhiên kết quả khảo cứu gần đây cho thấy nếu uống kích thích nữ quá 5 năm có thể gây cơ nguy ung thư vú. Vả lại, uống kích thích tố nữ trong 3 năm cũng đủ giúp cứng xương cứng cáp giống như uống lâu tới 7 năm.

Bởi vậy, nếu chỉ uống kích thích tố nữ trong vòng 5 năm và sau đó thay thế bằng thuốc khác (Evista) cũng sẽ giúp cho xương cứng, tránh bệnh loãng xương và giảm được nguy cơ ung thư vú.

Mùa xuân gây nhựa sống và tăng thêm năng lực cho nhân loại:

Khi mùa xuân tới, không phải chỉ đem bụi phấn hoa gây dị ứng cho chúng ta. Nhưng mùa xuân thổi tới luồng không khí mới. Ở Mỹ, cứ vào mùa này lại có nhiều người muốn nghỉ ngơi hưởng thụ mùa xuân (Spring break hay Spring vacation), xuất hiện nhiều đám cưới vào mùa xuân (Spring weddings) hay muốn thử cơn nóng mùa xuân (Spring Fever).

Năng lực do mùa xuân tới là làm ngày dài hơn và trái đất thêm nhiều ánh nắng mặt trời hơn. Cuộc đời chúng ta sống trên trái đất này thay đổi mỗi ngày theo mùa, theo từng chu kỳ của vũ trụ và cũng biến hóa tuần hoàn cơ cấu cơ thể sinh học con người. Hay nói cách khác, luật tuần hoàn của đời sống ảnh hưởng cấu tạo con người trong vũ trụ.

Điển hình là khi mùa xuân tới, võng mạc con người tự nhiện phản ứng tiếp nhận thêm nhiều lượng ánh sáng mặt trời.

Phản ứng võng mạc mắt gây thay đổi kích thích tố trong cơ thể, thí dụ ảnh hưởng kích thích tố melatonin, ảnh hưởng chu kỳ giấc ngủ và ảnh hưởng tính tình con ngưới. Vào mùa đông, chất melatonin tiết ra nhiều hơn và làm con người ưu trầm thêm, xuống tinh thần nhiều hơn. Nhưng ngược lại, khi mùa xuân tới, chất melanin giảm xuống, sẽ làm con người tỉnh táo hơn. Hơn nữa, khi tiếp nhận nhiều ánh sáng mặt trời, con người càng thêm nhiều năng lực và ít ngủ. Nhưng con người cũng dễ bị bấn loạn hơn. Cơ thể lên cân, mập ra.

Tuy nhiên, vào mùa xuân, tai nạn cơn đau tim-heart attack cũng tăng cao nhiều hơn.

Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D., F.A.A.F.P.; E-mail: nmtran@hotmail.com; Điện thoại: (714) 547-3915.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Thường thường phải có thời gian trung bình là từ ba tới sáu tháng để một móng mọc ra từ gốc tới đầu của móng.Hướng mọc của móng được một lớp da mỏng mọc theo chiều cong ở đáy của móng. Miễn là nơi này của móng không bị tiêu hủy, các thương tích của móng có khuynh hướng kích thích sự tăng trưởng cho tới khi nó lành trở lại.
Theo Thiền sư Munindra (1915- 2003), tỉnh thức không phải là điều huyền bí nhưng đó là một một trạng thái bình thường mà chúng ta ai cững có thể thực hiện được bất cứ lúc nào hết. Nên hành thiền trong mọi hoàn cảnh và cho mọi sự việc: lúc ăn, lúc uống, lúc thay quần áo, lúc thấy, lúc nghe, lúc ngửi, lúc nếm, lúc sờ mó, lúc suy nghĩ…
Vị bác sĩ có ảnh hưởng y học trong suốt thế kỷ thứ 15 được sinh ra tại một thị trấn trước đây thuộc Hy Lạp Pergamum (ngày nay là Bergama, Thổ Nhĩ Kỳ) vào khoảng 129 AD. Claudius Galenus hoặc Galen là một thần đồng, viết ba cuốn sách lúc mới 13 tuổi. Sau khi đã hoàn tất toán học, canh nông, thiên văn học, và triết học, anh ta trở lại học y khoa và, trong 12 năm (thời đó học quá lâu) tại thành phố của mình và tại Smyrna, Corinth và quan trọng hơn, tại Alexandria.
“Năm 2008, thế giới có 115 nước trồng lúa và sản xuất khoảng gần 700 triệu tấn thóc mỗi năm…Lúa gạo là thức ăn căn bản của 36 quốc gia và cung cấp từ 20 đến 70% nguồn năng lượng quan trọng cho hơn phân nửa dân thế giới, đặc biệt tại nhiều nước Á Châu…“…Hiện nay lúa gạo ngày càng trở nên phổ biến sâu rộng ở các lục địa khác, như châu Mỹ, Trung Đông và nhất là châu Phi, vì loại thực phẩm này được xem như thức ăn bổ dưỡng lành mạnh cho sức khỏe và thích hợp cho đa dạng hóa thức ăn hàng ngày…” (Trần V. Đạt Ph.D)
Mỗi ngày ta hít thở khoảng 18,925 lít không khí. Thở có hai nhiệm vụ: Thứ nhất là nó cung cấp cho cơ thể dưỡng khí cần để đốt thực phẩm và cho dưỡng khí. Thứ hai là nó thải ra thán khí là chất không cần của đời sống. Dưỡng khí là chất hơi chiếm khoảng 20 phần trăm không khí mà ta hít vào phổi. Không khí thở ra chứa nhiều thán khí. Mặc dù thở là không tự chủ, tuy nhiên ta có thể du di nó một phần nào. Thí dụ ta có thể lấy hơi thật lớn trước khi lặn ở dưới nước.Ta cũng có thể ngưng thở nhưng đừng ngưng lâu quá; phản ứng không tự chủ bắt con người thở quá mạnh khiến ta không thể tự tử bằng cách ngưng thở.
Trong đời sống hằng ngày, cho để nhận là một chuyện rất bình thường trong mọi sự trao đổi lẫn nhau. Tôi trả tiền, tôi nhận món hàng. Vậy, cho để nhận là một quy luật tự nhiên hay còn là một nguyên tắc đạo đức? Đó là một hành động tự nguyện, bất vụ lợi, xuất phát từ lòng thương người?
Hoa Kỳ mất đi một cây cổ thụ quý giá có một trăm năm với hai ngày lẻ tuổi thọ.Trước sự ra đi này, đích thân vị nguyên thủ quốc gia cũng phải lên tiếng tỏ ý nuối tiếc là người Mỹ mới mất một bảo vật hiếm có. Đó là tài tử Bob Hope mà nhân dân Hoa Kỳ coi như một nhà ái quốc, một diễn viên hài tuyệt hảo, một người mang niềm vui tới cho mọi người.
Cách nay 100 năm, Émile Coué (1857-1926) một nhà tâm lý học và đồng thời cũng là một dược sĩ Pháp đã đề xướng ra phương pháp tư tưởng tích cực (pensée positive) để cải thiện sức khỏe. Đây là một phương pháp đơn giản và rất dễ thực hiện. Theo nhiều người cho biết nó tỏ ra rất hiệu nghiệm.
Theo truyền thông Hoa kỳ, ông Trump đang được chữa trị với nhiều thứ thuốc cho bệnh COVID-19. Ba thuốc trong danh sách hôm nay 2 tháng 10, 2020 là Regeneron, famotidine, và aspirin. Chúng tôi xin lược sơ một cách tổng quát lý do mà ba thứ thuốc này được bác sĩ dùng cho ông Trump.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.