Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhiều Trí Thức Ra Lộ Trình, Áp Lực Dân Chủ Hóa Vn

13/04/200200:00:00(Xem: 4209)
WASHINGTON (HVD) - Trong hai ngày 10 và 11 vừa qua, một số chính khách Việt- Mỹ và ngoại quốc, mà phần lớn là các nhân vật trong Phong trào Thống Nhứt Dân Tộc và Xây Dựng Dân Chủ của ông Stephen Young trước đây đã mở một cuộc hội thảo tại Hoa thịnh đốn mà mục đích là nghiên cứu các khuyến cáo để đệ trình cho chính phủ Hoa kỳ để dân chủ hóa Việt nam và cho một nền tự trị chính trị địa lý ở Á châu (democratisation and the geopolitical autonomy). Các chính khách và nhân vật đó gồm có những ông Bùi Diễm, cựu đại sứ, Võ nhân Trí, Bùi Tín, Trần thanh Hiệp từ Bá lê tới, hay những nhân vật tại Hoa kỳ như Nguyễn hữu Sơn, Trần văn Chi, Nguyễn văn Thiện, v.v...

Các khuyến cáo đó hộp thành theo ý muốn của các hội thảo viên một bản lộ trình mới để dân chủ hóa Việt nam, gồm có 4 giai đoạn chính như sau :

Giai đoạn 1: CSVN cho phép các ứng cử viên không đảng phái được quyền ra tranh cử trong cuộc bầu cử tháng 5 năm 2002- Đảng CSVN công khai hóa nền tài chánh và các vụ đầu tư của mình. Về phía Hoa kỳ thì cung cấp và sửa chữa quân trang quân cụ cho quân đội CS Việt nam.

Giai đoạn 2: Phật Giáo, Cao Đài và Hòa Hảo phải được cho phép có những tổ chức quản trị riêng của họ. Đảng CSVN phải rút lui các ủy viên chính trị trong quân đội. Các chính trị phạm phải được trả tự do. Về phía Hoa kỳ thì chính thức viện trợ 500 triệu mỹ kim cho VN, tổ chức việc trao đổi để phát triển văn hóa, kinh tế...

Giai đoạn 3: Các đảng phái không cộng sản được quyền nói lên tiếng nói của họ, được chỉ trích chính phủ và tham gia các cuộc bầu cử. Các công ty quốc doanh phải được bán cho tư nhân. Về phía Hoa kỳ thì sự viện trợ chính thức sẽ tăng lên. Hoa kỳ sẽ phối hợp tập luyện cho các lực lượng võ trang của Việt Nam, Thái, Phi, Úc châu..v.v.

Giai đoạn 4: Việt nam phải tách rời cảnh sát và an ninh ra khỏi đảng cộng sản, giảm bớt nhân viên an ninh và cảnh sát xuống. Hoa kỳ đươc cho phép sử dụng Cam Ranh. Về phía Hoa kỳ thì viện trợ chính thức sẽ giảm bớt xuống. Các viện Đại học Hoa kỳ được khuyến khích phát triển ở Việt nam. Hoa kỳ mỗi năm phối hợp thao diễn quân dội hỗn họp với CSVN

Trên đây là tóm tắt 4 giai đoạn trong bản đồ lộ trình mới mà cuộc hội thảo hy vọng đệ trình lên chính phủ Hoa kỳ để dùng làm nền tảng trong việc dân chủ hóa Việt Nam.

Trong phần thảo luận, đại sứ Bùi Diễm cho rằng hiện nay chính phủ Bush đang lo giải quyết nhiều vấn đề quốc tế quan trọng: chiến tranh chống khủng bố, cuộc tranh chấp Do Thái-Palestine, việc phải trừng phạt Saddam Hussein, v.v... nên có lẽ không phải là lúc thích hợp để đệ trình một bản lộ trình về việc dân chủ hóa Việt nam như vậy.

Mặt khác người ta cũng lưu ý rằng những người tham gia chính trong việc tổ chức cuộc hội thảo nầy cũng như việc phác họa ra bản đồ lộ trình nói trên đều là do sáng kiến của ông Stephen và những người trong Phong Trào Thống Nhứt Dân Tộc và Xây Dựng Dân Chủ của ông trước đây. Người ta còn nhớ rõ rằng chính ông Stephen Young dã làm cho một số lớn anh em Tân Đại Việt bị bắt và bị ở tù cho tới nay chưa được thả như ông Nguyễn Đình Huy. Không ai nghĩ rằng ông Stephen Young sẽ gặp may mắn trong cuộc vận động chính trị nầy hơn là của cuộc vận động của ông cách nay mấy năm về trước.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chương trình Trợ giúp thuê nhà trong dịch COVID-19 của tiểu bang California cung cấp hỗ trợ tài chính miễn phí cho các hộ gia đình đủ điều kiện dựa trên thu nhập chi trả tiền thuê nhà và hóa đơn dịch vụ tiện ích chưa thanh toán
Qua sự phối hợp với chương trình phát thanh podcast Dear Asian Americans và tổ chức Center for Asian American Media, bộ ảnh mang tên #WeAreAPA sẽ vinh danh chiều sâu và sự đa dạng của cộng đồng trong dịp Tháng Di Sản Người Mỹ Gốc Á Châu Thái Bình Dương
Sau khi đọc lá thư kết thúc cuộc gây quỹ kéo dài 12 giờ của Stand With Asians trên Facebook Live; lá thư đã truyền cảm hứng cho Giám đốc Kevin Seo của Công ty Littlefield, và bức thư được thâu hình thâu âm thành một video để có thể lan truyền rộng rãi. Video gồm những những bức ảnh của những ngày đầu tiên những đứa trẻ người Mỹ gốc Á và Đảo Thái Bình Dương đặt chân đến Hoa Kỳ cùng với mẹ, bà và cả những người cha đơn thân đã nuôi dạy chúng. Trong số các bức ảnh có nhà thiết kế nội thất Kahi Lee và mẹ cô, Cathy Kimm; nhà sáng lập hai công ty Bites and Bashes, Crystal và Julie Coser; cũng như cặp mẹ và con gái người Việt hiện được giới sử dụng truyền thông xã hội yêu thích The Mama Mai và Jeannie Mai. Cả Quyenzi và mẹ của cô cũng xuất hiện trong video, được quay tại căn nhà kiểu Pháp ở ngay tại quận Cam, California. Ở cuối video là lời kêu gọi hành động: #MakeAsiansVisible hay #NgườiMỹGốcÁLênTiếng bằng cách hỗ trợ các tổ chức phi lợi nhuận trực tiếp giúp đỡ cộng đồng người Mỹ gốc Á AAPI:
Tôi quen nhà văn Huy Phương vào khoảng 60 năm về trước, khi cục tâm lý chiến tổ chức họp báo là tôi tham dự để viết bài cho báo Hòa Bình. Sau này, gặp lại khi gia đình anh định cư ở Orange County theo diện H.O. Anh hoạt động tích cực trong hội H.O cứu trợ thương phế binh và cô nhi quả phụ ở quê nhà.
Đường dây được cách điện và những cải tiến dự tính là những yếu tố quan trọng để giảm, rút ngắn thời gian Cắt Điện vì An Toàn Công Cộng và giảm ảnh hưởng tới những khách hàng trong hơn 60 thành phố và cộng đồng chưa hợp nhất vào thành phố.
SACRAMENTO, Calif. — Covered California đã khởi động một chiến dịch quảng cáo truyền hình mới vào thứ Hai nhằm nâng cao nhận thức trong cộng đồng người Mỹ gốc Á ở California về sự trợ giúp tài chính mới hiện có sẵn thông qua Kế Hoạch Cứu Trợ Hoa Kỳ. Các quảng cáo bằng tiếng Quan Thoại, Quảng Đông, Hàn Quốc và Việt Nam, nhấn mạnh cách 400,000 người Mỹ gốc Á có thể thực hiện để nhận được mức phí bảo hiểm y tế thấp hơn bắt đầu từ ngày 1 tháng Sáu.
Tính đến ngày hôm nay, hơn 30 triệu liều vắc-xin đã được cung cấp trên toàn tiểu bang, với hơn 6 triệu liều trong số đó dành cho những người ở các cộng đồng bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Gần 48 phần trăm cộng đồng người Mỹ gốc Á ở California đã được tiêm chủng đầy đủ và 26 phần trăm khác đã được tiêm chủng một phần. Chỉ hơn 54 phần trăm dân số người Hawaii bản địa và người Đảo Thái Bình Dương của bang cũng được tiêm chủng đầy đủ.
AB 1039 sẽ gia hạn SB 895 yêu cầu Ủy Ban Soạn Thảo Giảng Dạy (IQC) phát triển và đề xuất với Ủy Ban Giáo Dục Tiểu Bang về việc thiết lập mô hình giảng dạy những kinh nghiệm của người tị nạn, cụ thể là chương trình sẽ bao gồm câu chuyện của những người Mỹ gốc Việt tị nạn, trong đó có tiếng nói của các thuyền nhân Việt Nam và chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa.
Cảnh sát nói sáu người này tên là – Marta Chicui, Francisca Velcu, Floarea Micescu, Voinea Gratiani Miclescu, Claudia Velcu and Narcisa Velcu – đã bị bắt giữ về vấn đề uy hiếp tấn công vào chùa ở thành phố Rogers (AR). Từ khi bị bắt, sáu nghi phạm này đã được thông báo tiền bảo lãnh hầu tra. Các trinh thám cho rằng có nhiều người khác liên quan vụ việc này, nhưng họ nghĩ rằng những người này đã rời đi khỏi khu vực.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.