Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bush Ra Lệnh Cho California Bớt Xài Điện Để Tự Cứu

05/05/200100:00:00(Xem: 3817)
WASHINGTON (KL) – Các nhân viên liên bang tại California bị thiếu điện có thể đi thang bộ và chịu để mồ hôi chẩy ra trong mùa hè theo một chỉ thị tiết kiệm năng lượng do Tổng thống Bush ký hôm thứ năm.

Lệnh tổng thống ban ra sau vụ chỉ trích về cắt giảm ngân qũy trước đây trong chương trình hữu hiệu hóa năng lượng.

“Chúng ta phải hành động để giúp California bằng mọi cách. Cách hay nhất chúng ta có thể là tỏ ra những người công dân tốt,” theo như lời của ông Bush đã nói ra tại phòng họp của nội các với các cố vấn tối cao về chính sách năng lượng.

Tổng thống đã ra lênh các cơ sở của liên bang tại California phải kiên trì cắt giảm sự xử dụng điện tới mức tối đa để tỏ rõ sự trách nhiệm đối với công chúng. Các cơ sở quân sự đang xử dụng 1% điện của tiểu bang, cắt giảm điện vào những giờ cao điểm xuống một phần mười, theo như lời của Phụ tá Bộ trưởng Quốc Phòng Paul Wolfowitz.

Tổng thống là người đã bị chỉ trích ít có để ý tới sự khủng hoảng năng lượng của California, tổng thống đã gửi Bộ trưởng Năng lượng Spencer Abraham để tham quan một dinh thự liên bang tiết kiệm năng lượng tại San Francisco ngày thứ sáu.

Davis, một người của đảng Dân chủ, đã cho biết : “ Chắc chắn chính quyền liên bang có thể làm hơn thế nữa và làm thế nào để tiết kiệm được 20% tại các tòa nhàï của tiểu bang.”

Đưa các bộ phận điều nhiệt lên 78 độ F, đóng những nơi không cần thiết, tắt bớt đèn và ngát điện thang máy trong các giai đoạn có báo động số 2 theo biện pháp tiết kiệm điện do bộ năng lượng đã đề nghị. Tại California, báo động số 2 là khi điện dự trữ xuống hay điện xuống thấp dưới 5%.

Tòa Bạch Ốc cũng thế, sẽ tham dự vào sự tiết kiệm này, theo như Bush đã tuyên bố: “Hiện nay chúng ta tập trung vào California bởi vì tiểu bang này sắp bị mất điện. Nhưng chúng ta phải lưu ý để tiết kiệm điện. Vì thế tôi đã yêu cầu các cơ quan khác phải duyệt lại chính sách xài điện của cơ quan, tôi sẽ yêu cầu toà Bạch Ốc cũng làm như thế.”

Tất cả các văn phòng liên bang có 30 ngày để báo cáo với ông Abraham về các kế hoạch tiết kiệm điện.

Ông Bush cũng cho có sở hữu dự phòng liên bang, máy phát điện lưu động có sẵn để tiếp trong trường hợp khẩn trương vì thiếu điện. Một ý kiến đưa ra để cho các tầu ngầm chạy bằng năng lượng nguyên tử hỗ trợ làm các nguồn cung cấp điện cho tiểu bang, ý kiến này bị một phụ tá Bạch Ốc cho là điên khùng và đã bị bác bỏ khi ủy ban đặc biệt về năng lượng do Phó Tổng Thống Dick Cheney làm chủ tịch đã bắt tay hành động từ hồi tháng hai.

Lời công bố đưa ra thứ năm sau khi ông Cheney đã cho ý kiến được bốn ngày trước sự kinh hoàng của những nhà môi sinh học, việc tiết kiệm điện đó không phải là một phần chính trong kế hoạch lâu dài của tổng thống về năng lượng.

Tồng thống Bush đã cho biết : “ Tôi cho sự tiết kiệm là một cách làm chắc chắn để chúng ta có một chính sách năng lượng hợp lý, nhưng cái mà Phó Tổng Thống đang nói tới là chúng ta không có thể nào tiết kiệm điện theo đường lối của chúng ta để có năng lượng riêng. Chúng ta phải có được cả hai. Chúng ta buộc phải tiết kiệm, nhưng chúng ta cũng phải tìm ra những nguồn năng lượng mới.”

Khi Cheney và ủy ban đặc biệt về năng lượng báo cáo cuối tháng này, Bush đã nóit: “Tôi nghi dân chúng sẽ tìm ra một đường lối cân bằng.”

Có một điều không được rõ liệu lệnh ra ngày thứ năm có thể giảm chút nào mức tiêu thụ điện theo như ông Bush đã ra mà không định rõ chỉ tiêu.

“Chúng tôi không chọn một con số trừu tượng từ trên trời rớt xuống,” theo lời Abraham, đang phỏng định theo sự tin tưởng của chính quyền liên bang là mức tiêu thụ điện năng của California được giảm xuống từ 1, 8% cho tới 2%.

Phe Dân chủ nằm trong Quốc hội tại Capital Hill đã cho biết, ông Bush đã có ý kiên hay, nhưng đã không nghĩ xa.

“Chúng ta phải dùng các cơ quan của chính quyền liên bang có quyền lực hiện nay xuống tay đối với những giá cả bất thường đang gia tăng sắp sửa xẩy ra tại West Coast và có thể lan rộng ra khắp nơi trong nước,” theo lời của Dick Gephardt, một lãnh tụ Dân chủ tại Hạ viện Hoa kỳ.

Bộ trưởng báo chí Ari Fleischer của toà Bạch Ốc loại bỏ chuyện cho định giá cả, cho biết việc định giá chỉ làm cho nạn thiếu năng lượng gia tăng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Người chỉ trích Điện Kremlin hàng đầu của Nga là Alexey Navalny, đã bị bắt bởi công an tại Moscow hôm Chủ Nhật, 17 tháng 1 năm 2021, ngay sau khi ông này trở lại đất nước Nga và 5 tháng sau khi ông bị đầu độc với chất độc thần kinh Novichok, theo bản tin của CNN cho biết hôm Chủ Nhật.
Tại đại hội đảng CDU, Thống đốc Armin Laschet của tiểu bang Nordrhein-Westfalen (North Rhine-Westphalia) đã thắng thế trước các đối thủ và kế nhiệm bà Annegret Kramp-Karrenbauer. Chúng tôi đưa ra một cái nhìn tổng quan về những phản ứng đầu tiên trên mạng xã hội.
Chính phủ Trump hôm Thứ Hai, 11 tháng 1 năm 2021, đã tái chỉ định Cuba như là “nhà nước bảo trợ của khủng bố,” áp đặt thêm các trừng phạt mới mà có thể làm què quặt cam kết của Tổng Thống đắc cử Joe Biden để làm mới lại mối quan hệ với đảo quốc cộng sản, theo bản tin AP cho biết hôm Thứ Hai.
“Rõ ràng là Luật An Ninh Quốc Gia đang được sử dụng để loại bỏ giới bất đồng chính kiến và các quan điểm chính trị đối lập,” theo tuyên bố chung đọc được từ Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mikie Pompeo, Ngoại Trưởng Úc Marise Payne, Ngoại Trưởng Anh Dominic Raab, và Ngoại Trưởng Canada Francois-Philippe Champagne. “Chúng tôi kêu gọi các viên chức Hong Kong và Trung Quốc hãy tôn trọng các quyền được luật pháp bảo vệ và sự tự do của người dân Hong Kong không phải sợ hãi bị bắt và bị bỏ tù.”
Thủ Tướng Nicola Sturgeon nói rằng tổng thống Hoa Kỳ sẽ không được phép thăm viếng đất nước Tô Cách Lan, nơi ông đã làm chủ một sân golf từ năm 2004, bởi vì các hạn chế cấm đi lại không quan trọng vì Covid-19.
Vào lúc 0 giờ, Anh, Iceland và Iceland đã rung chuông đón mừng năm 2021. Đối với Anh Quốc, đây là ngày đầu tiên ra khỏi Liên Âu theo sau cuộc bỏ phiếu Brexit vào năm 2016. Trong thông điệp Năm Mới gửi qua video, Thủ Tướng Anh Boris Johnson gọi sự ra đi của Anh Quốc khỏi Liên Âu là “một khoảnh khắc kỳ diệu đối với đất nước này.” Trong thông điệp video gửi tới quốc dân, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố rằng, “Chung nhau, trong hài hòa… hãy cùng hướng tới tương lai… 2021 sẽ đánh dấu sự bắt đầu của một bình minh mới của nước Pháp, của sự phục hưng Châu Âu. Chúng ta hãy duy trì sự thống nhất, trong đoàn kết, và vinh hạnh về lịch sử, những giá trị và văn hóa của Pháp – hãy tự tin vào tương lai.”
Ít nhất 22 người đã bị giết chết và hơn 50 người bị thương trong một cuộc tấn công tại phi trường ở thành phố Aden thuộc miền nam Yemen, theo các viên chức cho biết qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Tư, 30 tháng 12 năm 2020. Có ít nhất một vụ nổ ngay sau khi một chiếc máy bay chở chính phủ mới thành lập của đất nước bị tàn phá vì chiến tranh từ lân bang Saudi Arabia tới.
Trung Quốc đã leo thang chiến dịch để kềm chế đế chế kỹ thuật rộng lớn được kiểm soát bởi Jack Ma, đồng sáng lập của Alibaba và là một trong những người giàu nhất của nước Tàu, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm Thứ Hai, 28 tháng 12 năm 2020.
Khu Trục Hạm Mỹ USS John S. McCain đã thực hiện Tự Do Hàng Hải, hay FONOP, vào ngày Trước Lễ Giáng Sinh tại Biển Đông, theo bản tin của Yahoo News cho biết hôm Thứ Năm, 24 tháng 12 năm 2020.
Thỏa thuận mậu dịch hậu Brexit của Thủ Tướng Anh Boris Johnson là độc đáo ở chỗ nó khiến cho nhiều kinh doanh đối diện nhiều trở ngại để làm ăn buôn bán hơn là họ đã làm trong khi Anh Quốc còn là thành viên của Liên Âu, theo bản tin của Bloomberg cho biết hôm Thứ Năm, 24 tháng 12 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc
Hôm thứ Hai (18/01/2021), ông Trump đã duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, Châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/01/2021.
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.