Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhiều Tàu Chiến Mỹ Rời Nhật; Iraq: Mỹ Phải Thay Đổi

18/09/200100:00:00(Xem: 3468)
YOKOSUKA - Hoạt động của các căn cứ quân sự Hoa Kỳ tại Nhật Bản gia tăng trong lúc Washington chuẩn bị hành động trả đũa quân khủng bố bằng sức mạnh quân sự, khu trục hạm Curis Wilber trang bị phi đạn điều khiên, đã rời căn cứ Yokosuka ở phiá tây nam Tokyo, tiếp theo là tuần dương hạm Vincennes, và tàu ngầm nguyên tử Bremerton.

Các viên chức Hải Quân Hoa Kỳ không tiết lộ sứ mạng và đích đến. Các chiến hạn Hoa Kỳ phải mất 1 tuần để di chuyển từ Nhật tới Trung Đông.
Tại căn cứ Atsugi, phi cơ của mẫu hạm Kitty Hawk luyện tập cho tới đêm trong những ngày cuối tuần qua.

PAKISTAN: SẮP HẾT HẠN NỘP LADEN
Trong khi đó, Pakistan hôm Thứ Hai thông báo rằng gần hết thời gian để chính quyền Taleban quyết định giao thủ lãnh khủng bố Bin Laden để tránh sự trừng phạt của Hoa Kỳ, trong lúc hàng chục ngàn thường dân hối hả bỏ các thành phố, hướng về các biên giới Pakistan và Iran để tránh họa bom đạn.

Thành phần ở lại thủ đô Kabul nói : họ sẵn sàng kháng cự bất cứ một trận tấn công nào.

Tại Islamanad, Ngoại Trưởng Abdul Sattar của Pakistan tuyên bố rằng Hoa Kỳ không còn kiên nhẫn để đấu lý. Trước đó, giám đốc tình báo Pakistan đã hội họp với các viên chức Taleban ở Kandahar, báo động về quy mô của 1 trận tấn công trả đũa từ Hoa Kỳ.

Các tổ chức ủng hộ Taleban cũng tổ chức biểu tình ở Karachi, quy tụ hàng ngàn người, hô khẩu hiệu chống Mỹ và đốt cờ Mỹ. Tin từ Manama cho biết, Thái Tử vương quốc Bahrain kêu gọi các nhà lãnh đạo Hồi Giáo đoàn kết sau trận tấn công khủng bố tại Hoa Kỳ đầu tuần qua, trong khi Iraq gợi ý Washington xét lại chính sách đối ngoại.

IRAQ: MỸ PHẢI ĐỔI CHÍNH SÁCH


Tại thủ đô Manama, Thái Tử Salman nói : ông tin rằng trận tấn công ngày 11-9 đã được chuẩn bị từ 2 năm, trực tiếp liên quan đến phong trào Intifada tại các lãnh thổ Hồi Giáo bị chiếm đóng, đi ngược lại tiến trình hoà bình nói chung. Thái Tử chỉ ra rằng Hồi Giáo không phải là sự diễn giải hẹp hòi của ông Bin Laden, cũng không thể là sự xung đột giữa các thế giới khác tín ngưỡng, ngược với nền văn minh của nhân loại.

Tại Baghdad, Ngoại Trưởng Naji Savri của Iraq nói : khắp thế giới hi vọng rằng các viên chức và các chính khach Hoa Kỳ sẽ suy nghĩ lại, vì hãy nhìn xem, các sứ quán của Mỹ đều là pháo đài, tại sao điều tương tự không xẩy ra với các nước khac. Báo chí Iraq cũng tiên đoán hành động trừng phạt của Hoa Kỳ sẽ nhắm vào Iraq sau các trận tấn công khủng bố ngày 11-9.

Báo Babel, của con trưởng TT Saddam Hussein, viết : Chúng ta không loại trừ trường hợp Iraq đứng ở hàng đầu các quốc gia sẽ bị Hoa Kỳ đánh.

PAKISTAN: ĐỪNG TẤN CÔNG HỒI GIÁO
Tin từ Lahore cho biết, các chính khách Hồi Giáo tại Pakistan nhắc nhở Washington thận trọng chớ tấn công đạo Hồi hay 1 quốc gia Hồi Giáo. Ông Faizul Rahman, lãnh tụ đảng Jaamat e-Islami, tuyên bố hôm qua tại lahore rằng : mặc dù các quy trach đang hướng về Hồi Giáo, cuộc điều tra chưa có kết luận, Pakistan cũng đang chịu áp lực, và ông nói đây là một vấn đề rất nhậy cảm. Hội nghị của 42 chính đảng, đa số thuộc phe Hồi Giáo cực hữu, đã ra nghị quyết đòi hỏi chính phủ Pakistan không cho phép sử dụng lãnh thổ và tài nguyên của Pakistan để đánh thủ lãnh khủng bố Bin Laden và nước lân bang Afghanistan nếu không có bằng chứng. Hội nghị đảng phái toàn quốc lên án hành động khủng bố và tỏ tình thông cảm với gia đình các nạn nhân. Sau hội nghị, đa số các vị giáo phẩm bay về thủ đô Islamabad để dự 1 hội nghị do TT MUsharraf triệu tập.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Giám Đốc Tài Chánh của Công Ty Hoa Vi là bà Mạnh Vãn Chu và Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021, đã ký thỏa thuận ngưng truy tố các cáo buộc của Hoa Kỳ chống lại bà cho đến cuối năm 2022, sau khi cho thấy các truy tố có thể bị bãi bỏ, theo theo bản tin của CNN Business tường thuật hôm Thứ Sáu. Thương lượng sẽ cho phép bà trở lại Trung Quốc, và có thể đưa đến chấm dứt gần 3 năm pháp lý mà đã tạo phức tạp cho các mối quan hệ giữa Hoa Kỳ, TQ và Canada.
Thượng đỉnh được dự kiến sẽ mang lại tiến bộ về thuốc chích ngừa Covid-19, hạ tầng cơ sở và hợp tác kỹ thuật. Trong khi TQ đã không được nhắc tới trong các phát biểu công khai bởi 4 nhà lãnh đạo, Bắc Kinh rõ ràng là ưu tiên hàng đầu. “Chúng tôi đứng chung ở đây, tại khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương, một khu vực mà chúng tôi mong muốn luôn luôn thoát khỏi sự áp bức, nơi mà quyền chủ quyền của tất cả các quốc gia được tôn trọng và nơi mà các tranh chấp được dàn xếp một cách ôn hòa và tuân theo luật pháp quốc tế,” theo Thủ Tướng Úc Scott Morrison phát biểu khai mạc hội nghị.
Trung Quốc ngày càng bị sức ép từ các nước trong vùng Á Châu-Thái Bình Dương chống đối về tham vọng xâm chiếm vùng Biển Đông để làm của riêng mà cụ thể gần nhất là việc hai nhà lãnh đạo Ấn Độ và Nhật Bản đã cùng lên tiếng phản đối TQ tìm cách thay đổi hiện trạng ở Biển Đông và cùng lúc Mỹ lại đưa nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm Ronald Reagan vào Biển Đông, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021.
Sự rạn nứt nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên giữa Hoa Kỳ và Pháp dường như đang được vá lại hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021, sau khi Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng Thống Joe Biden có cuộc điện đàm hôm Thứ Tư để làm liền lạc mọi thứ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Trong nửa giờ điện đàm mà Bạch Ốc mô tả là “thân thiện,” 2 nhà lãnh đạo đã đổng ý gặp mặt vào tháng tới để thảo luận phương cách đi tới sau khi Pháp chống đối mạnh mẽ khi Hoa Kỳ, Úc và Anh tuyên bố hiệp ước quốc phòng mới Ấn Độ-Thái Bình Dương vào tuần rồi làm Pháp mất một hợp đồng tàu ngầm trị giá hàng chục tỉ đô la. Pháp cũng đồng ý sẽ gửi đại sứ của họ trở lại Washington.
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.