Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Anh Xài Bom Napalm Hỏa Thiêu Thú Lở Mồm Sút Móng

28/03/200100:00:00(Xem: 3604)
LONDON (KL) – Tin của báo Independent – Chính phủ Anh cho dùng chất của bom napalm được nổi tiếng mà Hoa kỳ đã dùng trong chiến tranh Việt Nam như một cách khẩn cấp để thiêu hủy các gia súc đã bị giết chết vì dịch của bịnh lở mồm long móng.

Các giới chức của Bộ Nông nghiệp, Ngư nghiệp và Thực phẩm (MAFF) đã yêu cầu Hoa kỳ cung cấp chi tiết thử nghiệm thành công chất của bom napalm không gây nổ của quân đội được dùng vào việc tiêu hủy các súc vật bị nhiễm bịnh than (anthrax). Bộ MAFF của Anh còn đang giành lại sự lựa chọn này bởi vì địa phương thiếu cây làm tà-vẹt cho đường xe lửa trong khi dùng vào việc làm dàn hoả thiêu cho xác của súc vật, việc chuyên chở xác súc vật cũng gặp khó khăn, than dùng trong việc hỏa thiêu này lại ở xa đối với vùng thôn quê.

Các khoa học gia Anh quốc đã thấy loại súng phun lửa bằng chất của bom napalm được gắn lên một xe vận tải cỡ nhỏ tạo ra được một nhiệt độ cao hơn than và củi dùng để hỏa thiêu và có hiệu quả nhiều hơn trong việc đốt xác của súc vật.

Các giới chức Anh đã xin các chi tiết về cuộc thử nghiệm của ông Ron Anderson, một giới chức thú y của Hoa kỳ làm trong sở nông nghiệp của tiểu bang Nevada, ông này đã dùng một đèn xì dùng chất của bom napalm phà ra ngọn lửa ghê hồn, được gọi là đèn napalm gia dụng (domestic napalm torch), để thanh toán cả chục con bò đã bị nhiễm mầm của bịnh than giết người.

Ông Anderson đã cho biết : “Đèn ghê hồn này như là một súng phun lửa cỡ nhỏ, súng này không phun lửa, đầu tiên súng phun ra một chất keo sền sệt phủ lên các xác của súc vật và sau đó mới phát hoả bằng một mồi điện khi ông bạn cảm thấy chất của bom napalm đã phủ đầy đủ.

“Chất này có điểm bốc hơi để cháy thấp lúc được mồi, nó không phà lửa như khi ông bạn đánh diêm quẹt gần bình xăng. Độ nóng rất khá, bởi vì ông bạn có thể thiêu 500kg súc vật trong vòng có một tiếng đồng hồ. Còn theo như cách đốt bằng dàn thiêu thông thường mất tới vài tiếng đồng hồ,” theo như ông Anderson đã nói cho biết.

“Chất của bom napalm gia dụng này là một hỗn hợp gồm có 60% dầu cặn (diesel), 40% dầu hôi và một chất đuợc gọi là keo cháy. Chất keo cháy này có khả năng bám dính vào xác thú vật, nó là một loại sà-phòng được chế bằng palmic acide cho tác dụng với chất naphthalene, chất lấy ra từ dầu mỏ. Nhưng chất napalm dùng cho bom tại chiến trường Việt Nam có pha lẫn thêm một chất lấy từ mủ cao su. Các chất dùng cho bom napalm không được pha sẵn và chỉ được pha chế khi có lệnh cho phi xuất thả bom nào đó.

“Các xác của các súc vật khó thiêu hủy bởi vì bộ lòng hay ruột của các xác này có chứa nhiều nước. Sự thiêu đốt các con cừu cũng có trở ngại vì lông của cừu là loại khó cháy. Dùng dàn thiêu thì phải đốt nhiều ngày cho tới khi xác con vật nát thành tro mới có thể đem đi chôn xuống dưới đất được.”

Ông Anderson đã cho biết, các đèn xì ghê hồn có đủ các cỡ và có hiệu quả trong việc thiêu hủy xác các con cừu. “Loạïi đèn xì ghê hồn này rất là lý tưởng để thiêu hủy những động vật nhỏ. Nó là loại hảo hạng , than và củi còn thua xa đối với nó. Nguyên cái xác của thú vật, chất keo giữ nguyên hình dạng. Việc này thiệt quả rất hữu hiệu trong việc thiêu cũng như kiểm soát sau khi thiêu.”

Giới chức của Bộ MAFF đã cho biết, các chi tiết về cuộc thí nghiệm thiêu bằng chất của bom napalm đã được một phân bộ của cơ quan này cho áp dụng trong việc thanh toán các xác của thú vật. “Đây là cái gì mà chúng tôi có thể nghĩ tới trong tương lai trong trường hợp chúng tôi cần tới. Vào lúc này chúng tôi không chọn nó, nhưng không có nghĩa là chúng tôi sẽ không cho áp dụng trong tương lai trường hợp việc cung cấp nguyên liệu để đốt bị khan hiếm.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...
Sáng thứ Hai 10/10/22 vùa qua, phải chăng Putin đã thay đổi bản chất cuộc chiến ở Ukraine khi phóng 83 hỏa tiễn nhằm thẳng 11 cơ sở vật chất dân sự và nhà cửa dân chúng? Putin đã áp dụng đúng lý thuyết chiến tranh của cộng sản là tiêu diệt sự sống xã hội của quốc gia địch khi mục tiêu không đạt được. Nhưng có người cho rằng oanh tạc Ukraine hôm thứ Hai thực chất không phải Putin thay đổi chiến thuật mà đó chỉ để vớt vát thể diện trước dân chúng Nga và thế giới sau nhiều thất bại liên tiếp ở Ukraine và, đau đớn hơn nữa, « cầu Putin » (Kertch) bị đặc công Ukraine phá hỏng...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.