Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Anh Xài Bom Napalm Hỏa Thiêu Thú Lở Mồm Sút Móng

28/03/200100:00:00(Xem: 3228)
LONDON (KL) – Tin của báo Independent – Chính phủ Anh cho dùng chất của bom napalm được nổi tiếng mà Hoa kỳ đã dùng trong chiến tranh Việt Nam như một cách khẩn cấp để thiêu hủy các gia súc đã bị giết chết vì dịch của bịnh lở mồm long móng.

Các giới chức của Bộ Nông nghiệp, Ngư nghiệp và Thực phẩm (MAFF) đã yêu cầu Hoa kỳ cung cấp chi tiết thử nghiệm thành công chất của bom napalm không gây nổ của quân đội được dùng vào việc tiêu hủy các súc vật bị nhiễm bịnh than (anthrax). Bộ MAFF của Anh còn đang giành lại sự lựa chọn này bởi vì địa phương thiếu cây làm tà-vẹt cho đường xe lửa trong khi dùng vào việc làm dàn hoả thiêu cho xác của súc vật, việc chuyên chở xác súc vật cũng gặp khó khăn, than dùng trong việc hỏa thiêu này lại ở xa đối với vùng thôn quê.

Các khoa học gia Anh quốc đã thấy loại súng phun lửa bằng chất của bom napalm được gắn lên một xe vận tải cỡ nhỏ tạo ra được một nhiệt độ cao hơn than và củi dùng để hỏa thiêu và có hiệu quả nhiều hơn trong việc đốt xác của súc vật.

Các giới chức Anh đã xin các chi tiết về cuộc thử nghiệm của ông Ron Anderson, một giới chức thú y của Hoa kỳ làm trong sở nông nghiệp của tiểu bang Nevada, ông này đã dùng một đèn xì dùng chất của bom napalm phà ra ngọn lửa ghê hồn, được gọi là đèn napalm gia dụng (domestic napalm torch), để thanh toán cả chục con bò đã bị nhiễm mầm của bịnh than giết người.

Ông Anderson đã cho biết : “Đèn ghê hồn này như là một súng phun lửa cỡ nhỏ, súng này không phun lửa, đầu tiên súng phun ra một chất keo sền sệt phủ lên các xác của súc vật và sau đó mới phát hoả bằng một mồi điện khi ông bạn cảm thấy chất của bom napalm đã phủ đầy đủ.

“Chất này có điểm bốc hơi để cháy thấp lúc được mồi, nó không phà lửa như khi ông bạn đánh diêm quẹt gần bình xăng. Độ nóng rất khá, bởi vì ông bạn có thể thiêu 500kg súc vật trong vòng có một tiếng đồng hồ. Còn theo như cách đốt bằng dàn thiêu thông thường mất tới vài tiếng đồng hồ,” theo như ông Anderson đã nói cho biết.

“Chất của bom napalm gia dụng này là một hỗn hợp gồm có 60% dầu cặn (diesel), 40% dầu hôi và một chất đuợc gọi là keo cháy. Chất keo cháy này có khả năng bám dính vào xác thú vật, nó là một loại sà-phòng được chế bằng palmic acide cho tác dụng với chất naphthalene, chất lấy ra từ dầu mỏ. Nhưng chất napalm dùng cho bom tại chiến trường Việt Nam có pha lẫn thêm một chất lấy từ mủ cao su. Các chất dùng cho bom napalm không được pha sẵn và chỉ được pha chế khi có lệnh cho phi xuất thả bom nào đó.

“Các xác của các súc vật khó thiêu hủy bởi vì bộ lòng hay ruột của các xác này có chứa nhiều nước. Sự thiêu đốt các con cừu cũng có trở ngại vì lông của cừu là loại khó cháy. Dùng dàn thiêu thì phải đốt nhiều ngày cho tới khi xác con vật nát thành tro mới có thể đem đi chôn xuống dưới đất được.”

Ông Anderson đã cho biết, các đèn xì ghê hồn có đủ các cỡ và có hiệu quả trong việc thiêu hủy xác các con cừu. “Loạïi đèn xì ghê hồn này rất là lý tưởng để thiêu hủy những động vật nhỏ. Nó là loại hảo hạng , than và củi còn thua xa đối với nó. Nguyên cái xác của thú vật, chất keo giữ nguyên hình dạng. Việc này thiệt quả rất hữu hiệu trong việc thiêu cũng như kiểm soát sau khi thiêu.”

Giới chức của Bộ MAFF đã cho biết, các chi tiết về cuộc thí nghiệm thiêu bằng chất của bom napalm đã được một phân bộ của cơ quan này cho áp dụng trong việc thanh toán các xác của thú vật. “Đây là cái gì mà chúng tôi có thể nghĩ tới trong tương lai trong trường hợp chúng tôi cần tới. Vào lúc này chúng tôi không chọn nó, nhưng không có nghĩa là chúng tôi sẽ không cho áp dụng trong tương lai trường hợp việc cung cấp nguyên liệu để đốt bị khan hiếm.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Mark Esper hôm Thứ Năm, 9 tháng 7 năm 2020, xác nhận rằng ông đã được báo cáo về tin liên quan đến Nga trả tiền cho Taliban, có vẻ thừa nhận rằng việc hỗ trợ của Nga đối với nhóm dân quân tại Afghanistan không phải là “tin vịt,” như TT Trump đã nói, theo bản tin của CNN cho biết. Tuy nhiên, ông Esper cũng nói rõ rằng ông đã không thấy tin tình báo chứng thực rằng lính Mỹ đã bị giết là kết quả của tiền “thưởng,” đi một đường ranh giữa việc thừa nhận mối đe dọa được biết và tiềm năng đụng độ với Tổng Thống.
Tổng Thống Brazil Jair Bolsonaro, người đã đùa giỡn với những hiểm nguy của vi khuẩn, đã tuyên bố thử nghiệm dương tính trong lúc ông phát biểu trên truyền hình toàn quốc hôm Thứ Ba, 7 tháng 7. Ông là nhà lãnh đạo thứ hai trên thế giới, sau Thủ Tướng Anh Boris Johnson, xác nhận bị truyền nhiễm vi khuẩn. Với hơn 1.6 triệu trường hợp bị lây vi khuẩn được xác nhận tính tới Thứ Ba, Brazil là nước bị lây lan nhiều thứ hai trên thế giới, sau Hoa Kỳ. Hơn 65,000 người đã thiệt mạng vì các biến chứng liên quan tới Covid-19 – cũng là nước có số tử vong cao thứ hai trên toàn cầu chỉ sau Mỹ. Các nhà nghiên cứu Brazil tin rằng con số thực sự còn nhiều hơn, cao hơn con số chính thức công bố.
Tổng Thống Donald Trump đã chính thức rút Hoa Kỳ ra khỏi Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO), theo bản tin của BBC tiếng Anh cho biết hôm 7 tháng 7 năm 2020. Tổng thống đã làm rõ điều này vào cuối tháng 5, cáo buộc WHO về việc bị TQ khống chế trong đại dịch vi khuẩn corona. Bất kể lời kêu gọi từ Liên Âu và những nước khác, ông Trump nói ông rút khỏi tổ chức này và lấy tài trợ đem cho nơi khác. Hôm nay ông Trump đã thông báo với Liên Hiệp Quốc và Quốc Hội về quyết tâm của ông, dù tiến trình này có thể mất ít nhất một năm.
Viện Kinh tế Đức (IW) đã phân tích cho nhật báo "Spiegel" khi nào bạn chính thức được coi là giàu có ở Đức và do đó là một phần trong mười phần trăm hàng đầu của dân số. Viện IW đã kiểm tra thu nhập và cơ cấu gia đình của tổng số 16.000 gia đình. Kết quả: Tất cả những người kiếm được hơn 3.529 € một tháng (tính ra khoảng 3990 USD !) đã trừ thuế (net income) đều thuộc hạng giàu có - chắc chắn ít hơn nhiều người nghĩ. Tuy nhiên, nghiên cứu đã kiểm tra không chỉ các tài sản tài chính, mà tổng thu nhập. Điều này cũng bao gồm bất động sản hoặc cổ phiếu.
Hải Quân Hoa Kỳ đưa 2 hàng không mẫu hạm và nhiều tàu chiến tháp tùng tới Biển Đông trong những ngày kế tiếp để tham dự một cuộc tập trận, theo các viên chức Hải Quân Hoa Kỳ cho biết hôm Thứ Sáu, 3 tháng 7 năm 2020. Cuộc tập trận đã định từ lâu nhưng đến cùng lúc các cuộc tập trận của TQ gần Quần Đảo Hoàng Sa, mà đã bị Hoa Kỳ và nhiều nước khác chỉ trích. Báo The Wall Street Journal tường trình đầu tiên về việc các hàng không mẫu hạm tham dự vào cuộc tập trận sắp tới. “Mỹ đồng ý với các nước bạn hữu Đông Nam Á rằng: Cuộc tập trận của Trung Quốc trong các vùng biển tranh chấp của Biển Đông là khiêu khích cao độ. Chúng tôi chống lại các tuyên bố chủ quyền phi pháp của Bắc Kinh,” theo Bộ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ Mike Pompeo viết Twitter cho biết hôm Thứ Sáu.
Các nỗ lực để ngăn chận Đảng Cộng Sản cai trị TQ không áp đặt thêm uy quyền lên Hong Kong đã không có hiệu quả. Giờ đây TQ đã đưa ra luật an ninh quốc gia mới cho lãnh thổ này, các cường quốc thế giới đang tìm cách trừng phạt Bắc Kinh. Cựu thực dân của Hong Kong là Anh Quốc, đang dọn đường cho hơn 3 triệu người Hong Kong có thể định cư tại Anh và xin nhập tịch. Úc đang xem xét việc cung cấp thiên đường an toàn cho cư dân Hong Kong. Và Đài Loan đã mở cửa văn phòng mới để giúp người Hong Kong chạy trốn. Tại Thủ Đô Washington, Quốc Hội đã đệ trình dự luật trong tuần này để nới lỏng cho người Hong Kong được xếp hạng tị nạn và được phép vào Hoa Kỳ.
Các chỉ huy Taliban đã xác nhận rằng Nga đã cung cấp tiền và ủng hộ vật chất để các thành viên của họ trao đổi bằng cách tấn công các căn cứ Hoa Kỳ tại Afghanistan, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm 1 tháng 7 năm 2020. Điều này đã được báo The New York Times tường trình trước tiên hôm Thứ Sáu tuần rồi, mà đã trích thuật tin từ các viên chức tình báo Hoa Kỳ. Tổng Thống Donald Trump từ đó đã mạnh mẽ bác bỏ rằng ông đã được báo cáo về tin tình báo này và ông đã tấn công vào sự khả tín của nó, mô tả việc Nga thưởng tiền là giả mạo. Nhưng 3 nguồn tin Taliban khác nhau đã nói với Insider là họ đã biết về việc Nga thưởng tiền.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin đã chiến thắng trong đợt cá cược của ông để tiếp tục nắm quyền cho đến giữa thập niên tới, khi người Nga đã bỏ phiếu áp đảo để chứng thực hiện trạng chính trị của quốc gia, theo các kết quả sơ khởi cho thấy, theo CNN cho hay hôm 1 tháng 7 năm 2020. Người Nga đi bầu hôm Thứ Tư để bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý toàn quốc về các tu chính hiến pháp. Cuộc bỏ phiếu dọn đường cho Putin, người đã cai trị 2 thập niên, vẫn sẽ làm tổng thống tới năm 2036.
Hong Kong đang đối diện với một thực tại mới hôm Thứ Tư, 1 tháng 7 năm 2020, sau khi chính quyền trung ưng TQ đã thông qua luật an ninh quốc gia vào đêm trước mà các chí trích nói rằng đã tước đi quyền tự trị và các quyền tự do xã hội và dân sự quý giá của nó, và siết chặt sự cai trị độc đoán của Bắc Kinh đối với lãnh thổ, theo tin CNN cho biết. Hàng trăm người đã xuống đường biểu tình chống luật tại địa hạt mua sắm sầm uất của Causeway Bay nhưng đã đối diện với lực lượng an ninh dày đặc. Cảnh sát chống bạo loạn đã bắn hơi cay vào đám đông, đã giải tán người biểu tình, và đặt vòi rồng xịt nước.
Người dân Hong Kong có thể đối diện tù chung thân vì vi phạm luật an ninh mới đầy tranh cãi đã được TQ đề xuất. Luật này đã được thông qua hôm Thứ Ba, 30 tháng 6 năm 2020 nhưng toàn văn thì chỉ được công bố nhiều giờ sau đó. Nó đã được đưa ra bởi Bắc Kinh theo sau sự bất ổn gia tăng và phong trào ủng hộ dân chủ lan rộng. Những người chống đối nói rằng luật mới siết chặt biểu tình và làm suy yếu nền tự do của Hong Kong. Lãnh đạo Hong Kong, bà Carrie Lam, bênh vực đạo luật, nói rằng nó lấp đầy “lỗ trống” trong nền an ninh quốc gia.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.