Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Vương Quốc Của Hoàng Đế Sun Myung Moon

22/05/200000:00:00(Xem: 5356)
Với 500 ngàn tín đồ tại nhiều quốc gia trên khắp thế giới, giáo hội Thống nhất của mục sư Syn Myung Moon đã từng làm cho nhiều người kinh sợ với những vụ tai tiếng, những đồn về việc mua bán vũ khí, những vụ tẩy não và cả những âm mưu bắt cóc kiểu mafiạ Tuy nhiên bất chấp những khía cạnh đen tối đó vị mục sư 80 tuổi này vẫn thu vén được một gia tài đến 450 triệu đô lạ Tự xưng mình là "Cha Thật", mục sư Moon đang thực hiện tham vọng lớn nhất cuộc đời của ông ta là cho xây dựng một vương quốc riêng của ông ta nằm sâu trong rừng rậm xứ Brazil, tránh xa con mắt nhòm ngó phàm tục của người trần thế.

Nằm sâu trong lãnh thổ Brazil cách biên giới Paraguay 160 cây số là một vùng đất rộng lớn và hoang sơ tương đương với diện tích của nước Pháp, gọi là Pantanal. Chính nơi đây vào đầu thế kỷ 20, em gái của nhà triết học Đức Nietzsche là Elizabeth đã cố gắng xây dựng một thuộc địa của chủng tộc Ayran thượng đẳng. Tuy nhiên mọi nỗ lực phi nhân của bà ta đã thất bại và ngày nay một thế lực khác đang manh nha chiếm hữu vùng đất được xem là một nơi thiêng liêng, thiên đàng địa giới của những đầu óc cuồng tín. Năm 1996 mục sư Moon đã mua một vùng đất rộng đến 56 ngàn hecta nằm trong khu vực này và đặt cho vùng đất cái tên là "Vườn Đông Tân Hy Vọng", nơi ông ta sẽ đặt nền móng để xây dựng một cõi địa đàng cho giáo hội của ông tạ

Chỉ sau năm năm vùng đất nầy đã biến thành một nơi đáng tò mò cho cả thế giớị Khác với những nơi thờ phượng tôn giáo khác, chỉ có những người có giấy tờ hợp lệ nhất mới được nhân viên an ninh cho vào bên trong. Nhiều ngôi nhà nhiều tầng đã được xây dựng gồm có thánh đường, nhà tập thể cho tín đồ và tịnh xá huy hoàng cho giáo chủ Moon, có thể một ngày kia sẽ đến sống vĩnh viễn tại nơi nàỵ Dân cư thực sự và thường trực của vườn Tân Hy Vọng không biết bao nhiêu vì người ra vào cứ ào ào như suối chảy và lúc cao điểm 5000 tín đồ cùng một lúc có thể hội ngộ để nghe Cha Thật giảng giải về lý thuyết tôn giáo của ông tạ Thêm vào đó có cả một trường đại học với nhiều chuyên khoa thu nhận cả tín đồ và những sinh viên bản xứ sống trong khu vực.

Sinh ngày 6.1.1920 tại Bắc Triều Tiên trong một gia đình nông dân theo đạo Tin lành, từ năm 16 tuổi Moon đã tin rằng mình có sứ mạng cao cả là hoàn thành công việc còn dang dở của Chúa Jesus trên trần thế. Năm 1941 Moon theo học đại học ngành kỹ sư tại Nhật và từng bị bắt giam tù nhiều lần vì biểu dương tinh thần chống Nhật. Đến năm 1954 Moon bắt đầu thành lập giáo hội Thống nhất của ông ta tại Seoul. Cũng giống như nhiều lãnh tụ tôn giáo Á Châu khác, ông ta thuyết giảng một thứ giáo lý hỗn tạp gồm lý thuyết của Phật giáo, của Thiên Chúa Giáo và của Khổng tử. Đến năm 1970 tín đồ của Moon đã lên đến 500 ngàn người và ông ta từng nổi tiếng thế giới với những cuộc kết hôn tập thể lên đến hàng ngàn cặp nam nữ thanh niên nhiều người chưa hề quen biết.

Sự giàu có của ông ta cũng tăng lên cùng lúc với sự tiếp cận của Moon với nhiều nhân vật tiếng tăm của thế giới như cố tổng thống Richard Nixon, cựu thủ tướng Anh Edward Heath và trùm độc tài Chile Augusto Pinochet và nhiều nhân vật khác. Theo nhiều nguồn tin thì ước lượng tài sản của giáo hội Thống nhất lên đến 450 triệu đô la gồm cổ phần trong các xí nghiệp chế tạo xe hơi, nhà máy đóng tàu, ngân hàng, đài truyền hình, nhật báo, một trường đại học và viện nghệ thuật vũ ballet. Tuy nhiên năm 1980 Moon bị tù 18 tháng ở New York vì tội trốn thuế và từ đó thanh danh của ông ta bị suy giảm nghiêm trọng và số lượng tín đồ cũng mất đi chừng 30 ngàn ngườị Những tai tiếng bên trong gia đình của ông ta cũng làm dân chúng Nam Triều Tiên và nhiều quốc gia Tây phương dần dần xa lánh ông ta, khiến Moon bắt đầu nhắm vào khu vực Nam Mỹ làm chiến trường mớị

Brazil là một nơi lý tưởng cho một giáo chủ như Moon tung hoành. Là một quốc gia nơi mà tiền là tất cả, các doanh gia giàu có có thể làm bất cứ việc gì mà hầu như rất ít khi bị chính quyền can thiệp. Giấc mộng lớn nhất của Moon là xây dựng một vương quốc tôn giáo cho riêng mình. Năm 1973 giáo phái của Moon lan tràn đến Brazil qua sự tiếp tay của một thầy tu Thiên Chúa Giáo phản đạọ Khởi đầu nhiều người đã đi theo giáo hội này nhưng năm 1981 khi sự nghi ngờ của dân chúng địa phương lên đến cực điểm, những cuộc bạo hành chống giáo hội Thống nhất của Moon đã lan tràn khắp nơi ở Brazil gây không biết bao nhiêu thiệt hại về thanh danh và tài sản cho Moon. 14 năm sau, năm 1995 Moon đến thăm Brazil và sau khi đi câu ở Pantanal, ông ta tuyên bố đã gặp Chúa và Chúa bảo Moon hãy chọn nơi này để xây dựng một thiên đàng trên địa giớị

Sau đó Moon gửi một đệ tử tên là Kim Yoon Sang từ Nam Triều Tiên qua và dùng tiền bạc thừa thãi mua đất của nông dân địa phương. Kim trả 3500 đô cho mỗi hecta trong khi giá lúc đó chỉ là 1200 đô la mà thôị Tuy nhiên khi một đứa con trai của Kim chết đuối trên một dòng sông thì hắn ta thôi không dám tiếp tục mua đất nữạ Sau tai nạn này Kim kết giao với một tay doanh gia địa phương tên là Luis Ribas và chính Ribas đã đứng ra làm đại lý mua bán bất động sản cho Kim. Bằng nhiều thủ đoạn mua chuộc và quà cáp, Ribas đã mua thêm nhiều đất rẻ mạt cho giáo hội của Moon. Khi đất đai bắt đầu ổn định công việc xây dựng cũng bắt đầu và cho đến hiện nay toàn bộ tiền bạc đầu tư cho Vườn Tân Hy Vọng đã lên đến 45 triệu đô lạ Tuy nhiên theo tay quản lý Vườn là Zaduski cho biết ngân sách đầu tư là vô hạn định.

Năm 1996 Moon đến tham quan công trường xây dựng Vườn Tân Hy Vọng và nhân dịp này tặng cho dân chúng địa phương một chi phiếu 800 ngàn đô lạ Toàn bộ số tiền này dùng mua 29 chiếc xe cứu thương mới cóng. Thân hào nhân sĩ trong địa phương dù thích hay không thích Moon cũng đã tụ tập tại Vườn Tân Hy Vọng để làm lễ đón nhận đoàn xe cứu thương mới tinh nàỵ Mặc dầu thế, mọi người trong khu vực ai cũng lấy làm ngạc nhiên bàn tán tại sao tay mục sư Á Châu này lại vung ra nhiều tiền một cách đáng nể để mua chuộc cảm tình của dân cư trong vùng. Theo thị trưởng thành phố Jardim thì khi một giáo hội nào đến địa phương, họ thường hay đi xin tiền của dân chúng. Tuy nhiên giáo hội của Moon thì lại làm ngược lại vì thế dân chúng tò mò muốn biết xem ý đồ thật sự của Moon là gì.

Giáo hội của Moon cũng xây trường học nhận học sinh từ 3 đến 16 tuổi và trường được trang bị hiện đại hơn bất cứ trường nào của Brazil trong vùng. Cuối cùng nhiều giáo viên giỏi nhất cũng bị thu phục và nhiều gia đình Brazil muốn con em mình có một tương lai tốt đẹp hơn cũng đã xin cho chúng vào học. Mặc dầu trong chương trình không có dạy về tôn giáo, nhiều gia đình luôn luôn kiểm tra xem con em có bị nhồi sọ hay tẩy não gì không. Nhưng nguy hiểm nhất đối với nhiều người là Moon đã thành lập một đội bóng đá địa phương, tuyển chọn cầu thủ và thuê những huấn luyện viên giỏi nhất khiến cho đội bóng Jardim trở thành đội vô địch quốc gia năm 1998. Bóng đá là một thứ tôn giáo ở Brazil và hành động của Moon đã đi vào lòng của người dân địa phương.

Người chống đối Moon dữ dội nhất là giám mục Thiên Chúa Giáo Bruno Pederon. Ông nói: "Dân chúng lo sợ vì không hiểu tại sao gã đàn ông Á Châu này lại xuất hiện trong thị trấn của họ. Ông ta mở một trường học và thành lập một đội bóng. Ông ta có mênh mông đất mà chẳng hề trồng một cây gì. Chính tôi đã bảo các vị linh mục của tôi hãy thuyết giảng chống lại ông mục sư nàỵ Giáo hội Thống nhất làm tôi lo lắng. Ông ta đã 80 tuổi rồi, tại sao ông ta không chết quách đi và rơi vào địa ngục để cho giáo dân của tôi được sống trong an bình và hạnh phúc".

Cũng từ năm 1998 để đáp lại sự lo ngại của dân chúng nhiều cuộc điều tra đã được tiến hành nhắm vào giáo hội của Moon tuy nhiên người ta không phát hiện ra gì khác ngoài việc chất thải từ vườn địa đàng được bơm vào sông chưa xử lý khiến sông nổi đầy phân và ô nhiễm. Moon bị phạt 16 ngàn đô la nhưng rồi mọi việc rơi vào quên lãng. Dân chúng địa phương vẫn tiếp tục bán đất với giá cao và cho rằng giáo hội này không có gì đáng ngại vì chẳng có ai bị hại bao giờ từ khi họ đến vùng nàỵ Tuy nhiên những tin đồn rùng rợn vẫn tiếp tục xảy ra trong vùng. Sáu cái chết trong vườn Tân Hy Vọng với bốn người chết đuối và hai người chết rất bí ẩn. Chẳng có cuộc điều tra chính thức nào và cũng chẳng thấy ai lên tiếng gì về những cái chết nói trên.

Một làn sóng thù địch với Vườn Tân Hy Vọng vì thế cũng đang phát triển và tay quản lý của Moon là Zaduski cho biết ông ta đã từng bị ám sát hụt. Theo Zaduski thì giáo chủ Moon muốn mang sự thịnh vượng đến cho khu vực Nam Mỹ và ông bắt đầu tại Brazil. Zaduski ngạc nhiên tự hỏi vì sao người dân địa phương không chấp nhận một sự thật là những gì giáo hội Thống nhất làm đều vì tương lai phát triển của khu vực nàỵ Suốt ngày Zaduski phải lo phản bác với những tin đồn, những lời vu khống của các thành phần thù địch. Ví dụ có người cho rằng một nông trại mà Moon thành lập trong Vườn Tân Hy Vọng đại diện cho một quốc gia, tuy nhiên Zaduski cho rằng tất cả những nông trại đó sẽ trở thành những trung tâm nghiên cứu nông nghiệp và chẳng đại diện cho quốc gia nào cả.

Cũng theo Zaduski thì trong giai đoạn hiện tại giáo hội Thống nhất của Moon không hề có ý định gì để cải đạo những người dân Thiên Chúa Giáo trong địa phương nàỵ Tuy nhiên Zaduski cũng không giấu diếm gì ý định về lâu về dài của giáo chủ Moon là thu nhận nhiều tín đồ càng tốt và sẽ xây dựng kiểu một quốc gia trong một quốc gia, một nhà nước giáo hội Thống nhất trong một quốc gia Thiên Chúa Giáo Brazil. Cho dù tương lai của giáo hội Thống nhất của Moon có đi về đâu đi nữa, Vườn Tân Hy Vọng có phát triển đến mức độ nào đi nữa thì có một sự thật rõ ràng là Vườn Tân Hy Vọng đã được xây dựng tại một nơi hẻo lánh nhất trên thế giới và con người trên địa cầu này ngoài tín đồ của Moon, có mấy ai biết về sự tồn tại của Vườn nàỵ

Bất chấp những tin đồn khủng khiếp, những tai tiếng về thuế vụ cho đến hiện nay chưa có bất cứ một truy tố hình sự nào đối với giáo phái Thống nhất của Moon. Biết đâu mục sư Moon, một con người thông minh thức thời, biết lợi dụng tôn giáo để làm giàu và muốn dùng Vườn Hy Vọng để xây dựng một thế giới hoàn hảo thực sự theo quan điểm riêng của ông ta, ngoài ra không có âm mưu gì khác thì saỏ

Việt Đăng

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.