Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ Đẩy Tàu Dân Lậu Tq Qua Canada Để Né Rắc Rối?

07/01/200000:00:00(Xem: 4833)
OTTAWA (KL) - Thiệt sự cảng tại Seattle không có chỗ cho chiếc tầu biển như tin đã loan, 25 di dân Trung quốc trốn trên tầu biển ghé cảng này rất có thể bị gửi trở về Trung quốc vào cuối tháng này.
Bến để đổ người không có chỗ, nên tầu biển California Jubiter phải cuỡi sóng đi vào Vancouver. Tại đây nhân viên hải quan Canada đã tìm thấy người nhốt trong thùng chứa hàng. Theo luật đặt chân lên đất xứ lá phong, 25 di dân Trung quốc được quyền làm thủ tục xin tỵ nạn. Thủ tục hành chánh chậm như rùa, muốn hoàn tất tính ra có cả năm.
Hai chiếc tầu biển khác đã cập bến Seattle, 39 đàn ông và trẻ em tìm thấy trốn trên hai tầu, số người này sẽ được đưa trả Hong Kong ngay trong vài tuần, nếu sở INS (Di trú và nhập tịch Hoa kỳ) xét thấy sự xin tỵ nạn không hợp lý.
Khi trả về Hong Kong, Hoa kỳ sẽ lấy mỗi đầu người một ngàn đô Mỹ gọi là tiền nhập lậu vào Bắc Mỹ.
Irene Mortensen, phát ngôn viên của sở INS Hoa kỳ nói ngày hôm thứ tư: “Chúng tôi đã nói chuyện với họ khi gặp lần đầu tiên. Nếu họ khai xin tỵ nạn, sự tỵ nạn của họ đúng sự thiệt; họ sẽ được tách ra khỏi đám người nhập cư bất hợp pháp.”
“Những người đuợc xếp vào diện có quyền tỵ nạn sẽ được tách ra trong vòng vài tuần.”
John Ryenold, người chuyên chỉ trích về chuyện canh cải luật pháp, ông nói Canada phải loại trừ công dân của một số quốc gia trong đó có Trung quốc đang tìm cách xin tỵ nạn tại Canada.
Reynold nói: “Những loại dân này, họ không phải là dân tỵ nạn thực sự. Trung quốc là một nước đang giầu lên, yeah, lẽ dĩ nhiên là không bằng Canada. Vì là một nước đang giầu và tiến bộ, họ không còn đủ tư cách để xin tỵ nạn nữa.”
Có hai di dân, một đàn bà và một đàn ông, trong 600 di dân đến tỉnh bang British Columbia bằng chiếc tầu mục nát trong mùa hè, cuối cùng đã được đảm bảo quyền xin tỵ nạn vào cuối năm.
Người đàn bà đã khai xin tỵ nạn với lý do đã phạm phải chính sách một con của nhà nước trung quốc, còn người đàn ông khai với lý do bị bạc đãi vì tôn giáo.
Chiếc tầu biển California Jupiter là chiế tầu hàng lần đầu tiên chở di dân tới Vancouver, nếu cho những người đàn ông có quyền tỵ nạn, như thế vụ di dân bất hợp pháp còn kéo ra dài dài.
Bộ trưởng di trú Eleanor Caplan không có ý kiến.

Victor Wong nằm trong Hiệp hội dân Canada gốc Trung hoa tại vancouver cho biết, cứ ba người xin tỵ nạn, có một người được quyền ở lại sau khi xét xử bởi vì họ đã vin vào sự hà lạm nhân quyền của chính phủ Trung quốc.
Wong cho lời nói của Reynold là sự thiếu hiểu biết nên kinh hoàng. Wong cho biết ông sẽ đi thăm 25 người Trung quốc có tầu bị kéo vào bến thiệt sớm tại Vancouver Pretrial Centre nơi họ bị giam giữ
Reynold tố giác giới chức Hoa kỳ đã gửi tầu tới Vancouver khi biết tầu này có trở di dân nhập cảnh lậu, bởi vì giới chức Hoa kỳ không muốn nhà nước bị tốn tiền.
Ông nói: “Cũng có thể Hoa kỳ không muốn chuyện rắc rối.” Nhưng giới chức tại cảng Seattle cho biết cảng không có chỗ cho tầu đậu, trong khi đó người nằm trong thùng chứa hàng không thể nào ở lâu được.
Như hồi mùa hè vừa qua, có ba người dân Lỗ Ma Ni tìm thấy bị chết ngạt trong một thùng chứa hàng tại Montreal. Kể ra có cả trăm người kiếm cách xin tỵ nạn mỗi năm tại Montreal theo kiểu nằm trong thùng hay ẩn núp trên tầu.
Chính quyền Canada đã kêu gọi nhà cầm quyền Trung quốc chặn sự nhập lậu ngay từ gốc. Cảnh sát Hong Kong đã truy ra nhà xuất cảng thùng chứa hàng Lap Kei Trading Co. of Hong Kong.
Hãng tầu biển NYK Lines bị phạt $375.000, nhưng hãng này nhận được thư của sở di trú Canada, sở này cho biết $80.000 có thể sẽ trả lại sau khi truy cứu về sự xin quyền tỵ nạn. Mỗi người xin tỵ nạn bị phạt $15.000, tổn phí hành chánh mất $3200 sẽ không được hoàn lại theo như ông Shawn Beaver, nhân viên của sở di trú cho biết.
“Phần tiền còn lại sẽ chi phí vào việc gửi người trả về Trung quốc. Nếu di dân nào được tách ra khỏi số dân nhập lậu, số tiền còn lại mới được hoàn trả hãng.”
George Varnai, phát ngôn viên của sở di trú Canada, xác nhận trong khi phỏng vấn ngày thứ tư, chiếu theo luật di dân, chính phủ trả tiền cho những di dân được phép ở lại Canada. Có nghĩa là số tiền này là tiền thuế của công dân Canada được dùng chi phí vào tiền thực phẩm, tiền ở, tiền khám bịnh, tiền trả thông dịch viên, tiền tòa án và tiền luật sư biện hộ.
Chuyên gia về tổ chức tội phạm Á châu cho thành phố Vancouver biết, có một băng tội phạm nhúng tay trong việc nhập lậu ào ạt các thùng chứa hàng loại này hoạt động dọc duyên hải phía tây của Bắc Mỹ.
Số đàn ông, đàn bà và con nít tới Vancouver vào mùa hè và đòi quyền tỵ nạn, chỉ có hai trong 150 người khai được hưởng quyền tỵ nạn mà thôi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Phát biểu tại Singapore như là một phần của chuỗi Fullerton Lecture được bảo trợ bởi Viện Nghiên Cứu Chiến Lược Quốc Tế (IISS), Austin nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ là đối tác đáng tin cậy đối với các quốc gia Đông Nam Á và nêu chi tiết về tư duy của người Mỹ về môi trường trong khu vực chiến lược này.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã gặp đại diện của Đức Đạt Lai Lạt Ma tại New Delhi, Ấn Độ, hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021, một hành động có thể làm Bắc Kinh giận dữ vì xem nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng là nhà ly khai nguy hiểm, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Tư.
Thiếu nữ Nishiya Momiji của Nhật Bản đã thắng môn trượt ván đường phố của phụ nữ tại Thế Vận Hội Tokyo 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 26 tháng 7 năm 2021. Ở tuổi 13, cô bé hiện là một trong những người đoạt huy chương vàng trẻ nhất trong lịch sử Thế Vận Hội. Cô này chỉ già hơn 1 tháng so với bé gái giữ kỷ lục hiện nay, là tay lặn người Mỹ Marjorie Gestring, đã 13 tuổi và 267 ngày khi cô thắng huy chương vàng tại Thế Vận Hội Berlin vào năm 1936.
Hàng ngàn người đã chiếm các đường phố của Sydney và nhiều thành phố khác ở Úc hôm Thứ Bảy, 24 tháng 7 năm 2021, để chống các hạn chế phong tỏa giữa đợt gia tăng các trường hợp lây nhiễm Covid-19 khác, và cảnh sát đã bắt giữ nhiều người sau khi các đám đông phá những hàng rào cản trở và ném chai nhựa và cây cối, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
Tuyên bố được phổ biến bởi lãnh sự quán TQ ở New York nói rằng NBC “đã làm tổn thương phẩm cách và tình cảm của người dân TQ” qua việc chiếu “bản đồ không đầy đủ” trong lúc các lực sĩ của nước này đến dự Thế Vận Hội. “Chúng tôi thúc giục NBC nhận ra bản chất nghiêm trọng của vấn đề này và thực hiện các biện pháp sửa đổi lỗi lầm,” theo tuyên bố nói trên cho biết.
Khi ông ấy tiến tới trạm kiểm soát, Pardis đã đạp ga để tăng tốc độ chạy xuyên qua. Ông đã không còn được thấy sống nữa. Những người dân làng đã chứng kiến sự kiện nói với Red Crescent là Taliban đã bắn vào xe của ông ấy trước khi nó chạy qua và dừng lại. Sau đó họ đã treo Pardis lên xe và chặt đầu ông ấy. Pardis là một trong hàng ngàn thông dịch viên người Afghanistan làm việc cho quân đội Hoa Kỳ và hiện đang đối diện sự khủng bố bởi Taliban, khi nhóm này giành lấy sự kiểm soát nhiều vùng rộng lớn hơn của đất nước này.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố các trừng phạt mới hôm Thứ Năm, 22 tháng 7 năm 2021, nhắm vào viên chức đứng đầu quân sự Cuba và một đơn vị của bộ máy an ninh nhà nước đàn áp của chính quyền, mà ông nói là chịu trách nhiệm cho việc đàn áp tàn bạo cuộc biểu tình lịch sử khắp đảo quốc trong tháng này, theo bản tin của báo USA Today hôm Thứ Năm.
Như nhiều vùng trên thế giới đang chứng kiến sự tàn phá do hạn hán và các đợt nóng kinh hoàng vì biến đổi khí hậu, tỉnh Hà Nam của Trung Quốc, có dân số hơn 100 triệu người, đã và đang trải qua những trận mưa như trút nước và lũ lụt, theo bản tin của Buzz Feed News tường thuật hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021.
Thống đốc Laschet đã nói về một "thảm họa lũ lụt có tỷ lệ lịch sử". Đồng nghiệp của ông từ Rheinland-Pfalz, Malu Dreyer (SPD), gọi tình hình “vẫn còn cực kỳ căng thẳng ở tiểu bang của chúng tôi”. Tại Trier, Bà Dreyer nói thêm: "Sự đau khổ cũng chưa kết thúc." Tại một cuộc họp video với Laschet, bà Merkel đã hứa sẽ hỗ trợ ngắn hạn và dài hạn từ chính phủ liên bang cho những người bị ảnh hưởng.
Ít nhất 70 người đã thiệt mạng tại Đức và Bỉ sau một trận mưa lớn kỷ lục làm các con sông vỡ bờ, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021. Hầu hết các nạn nhân là tại Đức, nhưng ít nhất 11 người đã chết tại Bỉ, với nhiều người hơn được báo cáo đang mất tích.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.