Hôm nay,  

Mỹ Đẩy Tàu Dân Lậu Tq Qua Canada Để Né Rắc Rối?

07/01/200000:00:00(Xem: 5539)
OTTAWA (KL) - Thiệt sự cảng tại Seattle không có chỗ cho chiếc tầu biển như tin đã loan, 25 di dân Trung quốc trốn trên tầu biển ghé cảng này rất có thể bị gửi trở về Trung quốc vào cuối tháng này.
Bến để đổ người không có chỗ, nên tầu biển California Jubiter phải cuỡi sóng đi vào Vancouver. Tại đây nhân viên hải quan Canada đã tìm thấy người nhốt trong thùng chứa hàng. Theo luật đặt chân lên đất xứ lá phong, 25 di dân Trung quốc được quyền làm thủ tục xin tỵ nạn. Thủ tục hành chánh chậm như rùa, muốn hoàn tất tính ra có cả năm.
Hai chiếc tầu biển khác đã cập bến Seattle, 39 đàn ông và trẻ em tìm thấy trốn trên hai tầu, số người này sẽ được đưa trả Hong Kong ngay trong vài tuần, nếu sở INS (Di trú và nhập tịch Hoa kỳ) xét thấy sự xin tỵ nạn không hợp lý.
Khi trả về Hong Kong, Hoa kỳ sẽ lấy mỗi đầu người một ngàn đô Mỹ gọi là tiền nhập lậu vào Bắc Mỹ.
Irene Mortensen, phát ngôn viên của sở INS Hoa kỳ nói ngày hôm thứ tư: “Chúng tôi đã nói chuyện với họ khi gặp lần đầu tiên. Nếu họ khai xin tỵ nạn, sự tỵ nạn của họ đúng sự thiệt; họ sẽ được tách ra khỏi đám người nhập cư bất hợp pháp.”
“Những người đuợc xếp vào diện có quyền tỵ nạn sẽ được tách ra trong vòng vài tuần.”
John Ryenold, người chuyên chỉ trích về chuyện canh cải luật pháp, ông nói Canada phải loại trừ công dân của một số quốc gia trong đó có Trung quốc đang tìm cách xin tỵ nạn tại Canada.
Reynold nói: “Những loại dân này, họ không phải là dân tỵ nạn thực sự. Trung quốc là một nước đang giầu lên, yeah, lẽ dĩ nhiên là không bằng Canada. Vì là một nước đang giầu và tiến bộ, họ không còn đủ tư cách để xin tỵ nạn nữa.”
Có hai di dân, một đàn bà và một đàn ông, trong 600 di dân đến tỉnh bang British Columbia bằng chiếc tầu mục nát trong mùa hè, cuối cùng đã được đảm bảo quyền xin tỵ nạn vào cuối năm.
Người đàn bà đã khai xin tỵ nạn với lý do đã phạm phải chính sách một con của nhà nước trung quốc, còn người đàn ông khai với lý do bị bạc đãi vì tôn giáo.
Chiếc tầu biển California Jupiter là chiế tầu hàng lần đầu tiên chở di dân tới Vancouver, nếu cho những người đàn ông có quyền tỵ nạn, như thế vụ di dân bất hợp pháp còn kéo ra dài dài.
Bộ trưởng di trú Eleanor Caplan không có ý kiến.

Victor Wong nằm trong Hiệp hội dân Canada gốc Trung hoa tại vancouver cho biết, cứ ba người xin tỵ nạn, có một người được quyền ở lại sau khi xét xử bởi vì họ đã vin vào sự hà lạm nhân quyền của chính phủ Trung quốc.
Wong cho lời nói của Reynold là sự thiếu hiểu biết nên kinh hoàng. Wong cho biết ông sẽ đi thăm 25 người Trung quốc có tầu bị kéo vào bến thiệt sớm tại Vancouver Pretrial Centre nơi họ bị giam giữ
Reynold tố giác giới chức Hoa kỳ đã gửi tầu tới Vancouver khi biết tầu này có trở di dân nhập cảnh lậu, bởi vì giới chức Hoa kỳ không muốn nhà nước bị tốn tiền.
Ông nói: “Cũng có thể Hoa kỳ không muốn chuyện rắc rối.” Nhưng giới chức tại cảng Seattle cho biết cảng không có chỗ cho tầu đậu, trong khi đó người nằm trong thùng chứa hàng không thể nào ở lâu được.
Như hồi mùa hè vừa qua, có ba người dân Lỗ Ma Ni tìm thấy bị chết ngạt trong một thùng chứa hàng tại Montreal. Kể ra có cả trăm người kiếm cách xin tỵ nạn mỗi năm tại Montreal theo kiểu nằm trong thùng hay ẩn núp trên tầu.
Chính quyền Canada đã kêu gọi nhà cầm quyền Trung quốc chặn sự nhập lậu ngay từ gốc. Cảnh sát Hong Kong đã truy ra nhà xuất cảng thùng chứa hàng Lap Kei Trading Co. of Hong Kong.
Hãng tầu biển NYK Lines bị phạt $375.000, nhưng hãng này nhận được thư của sở di trú Canada, sở này cho biết $80.000 có thể sẽ trả lại sau khi truy cứu về sự xin quyền tỵ nạn. Mỗi người xin tỵ nạn bị phạt $15.000, tổn phí hành chánh mất $3200 sẽ không được hoàn lại theo như ông Shawn Beaver, nhân viên của sở di trú cho biết.
“Phần tiền còn lại sẽ chi phí vào việc gửi người trả về Trung quốc. Nếu di dân nào được tách ra khỏi số dân nhập lậu, số tiền còn lại mới được hoàn trả hãng.”
George Varnai, phát ngôn viên của sở di trú Canada, xác nhận trong khi phỏng vấn ngày thứ tư, chiếu theo luật di dân, chính phủ trả tiền cho những di dân được phép ở lại Canada. Có nghĩa là số tiền này là tiền thuế của công dân Canada được dùng chi phí vào tiền thực phẩm, tiền ở, tiền khám bịnh, tiền trả thông dịch viên, tiền tòa án và tiền luật sư biện hộ.
Chuyên gia về tổ chức tội phạm Á châu cho thành phố Vancouver biết, có một băng tội phạm nhúng tay trong việc nhập lậu ào ạt các thùng chứa hàng loại này hoạt động dọc duyên hải phía tây của Bắc Mỹ.
Số đàn ông, đàn bà và con nít tới Vancouver vào mùa hè và đòi quyền tỵ nạn, chỉ có hai trong 150 người khai được hưởng quyền tỵ nạn mà thôi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.