Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chúng Ta & Thời Hậu Cộng Sản

07/01/200000:00:00(Xem: 5849)
Sau gần 10 năm tranh đấu sống chết với tàn dư Đảng Cộng sản Liên Xô để đưa nước Nga vào con đường dân chủ, Tổng Thống Boris Yeltsin từ chức ung dung tự tại. Sau gần 10 năm, thế lực dân chủ của chính trường Nga mới “đứng vững trên đôi chân của mình” qua sự thắng cử của đảng Unity do Thủ Tướng Putin mới thành lập, dù số dân biểu CS vào viện Duma có tương đối cao hơn Đảng Unity trong kỳ bầu cử vừa rồi, con số đó không đủ túc số để gây sóng gió nghị trường, lật đổ Thủ Tướng như trong các nhiệm kỳ trước. Sự thất bại của đảng CS kỳ này là dấu hiệu cao trào dân chủ tại Nga đủ mạnh để xóa dần tàn dư và đưa CS vào bóng tối của lịch sử. Cuộc tranh đấu lâu dài và khó khăn đó của Nga khiến người Việt quốc gia ngay bây giờ phải chuẩn bị cho thời hậu CS tại Việt Nam trong những tháng ngày sắp tới.

Thực vậy, chế độ CSVN không còn lý do tồn tại - sự sụp đổ của CSVN là một tất yếu. So sánh mức sản xuất với các quốc gia tự do, Kinh tế học đã xác nhận một cách khoa học rằng sản lượng trên đầu người, sản lượng gập trong nước và năng suất của nước CS vẫn thua kém. Tỷ lệ 1 trên 2.7 (UNDP,1990). Trái lại các nước CS rất mạnh tay trong việc kềm kẹp nhân dân và cấm đoán thông tin nghị luận nặng nề. Với xu thế toàn cầu kinh tế và chính trị của thời đại Cách Mạng Tin học, một chánh thể độc tài toàn diện như thế không thể tồn tại. Bên cạnh lý do lịch sử và học lý, sự sụp đổ của CSVN là một tất yếu do sự đấu tranh nội tại cái mà CS gọi là hủy thể trong biện chứng pháp. Hủy thể thứ nhứt là sự chống đối trong đảng không còn mang tính cách cá nhân, bè nhóm mà đã biến thể thành Nam-Bắc, Quân-Cảnh, Đảng-Quyền, và lập trường thân Tây phương hay bám giáo điều. Tương quan chiến lược của các thế lực nội bộ tranh giành quyền lực rất mong manh, có thể đổ vỡ bất cứ lúc nào do biến cố trong hay ngoài nước. Thứ hai là sự chống đối Đảng từ Nhân dân. Ba mươi năm ở Bắc, hai mươi năm ở Nam, người dân đã quá hiểu CS, không một cách gì có thể mị dân được nữa. Do vậy mà sự chống đối không còn trong tư tưởng, thái độ mà đã biến thành hành động, phong trào lan rộng và ăn sâu từ thành thị đến nông thôn. Thí dụ điển hình là phong trào các tôn giáo đòi tự do, PGHH, Cao đài giáo chống tổ chức tay sai của CS, đòi hủy bỏ điều 4 hiến pháp.

Quân đội và Công An CSVN liệu còn tinh thần, còn “trung” với Đảng trước áp lực quốc tế và cao trào của nhân dân" Hay sẽ đứng bên ngoài như quân đội Liên Xô hoặc bất lực như K.G.B lúc Boris Yeltsin và nhân dân vùng lên. Vấn đề sẽ trầm trọng hơn nếu có thêm tình báo các cường quốc chen vào. Mà ai dám đoan chắc là không có"

Một khi có chính biến dù do đảo chánh, nổi dậy hay nhượng bộ do áp lực trong hay ngoài nước, thì CSVN dù còn cũng phải biến thể, dù mất vẫn còn tàn dư. Thời kỳ tranh tối tranh sáng sẽ bắt đầu thời kỳ hậu Cộng sản. Đó cũng là lúc người Việt Quốc Gia phải đấu tranh quyết liệt. Cuộc đấu tranh quyết liệt đó đòi hỏi một sự chuẩn bị ngay từ bây giờ nếu không muốn bị trễ.

Nếu chúng ta hai triệu người Việt Hải ngoại dù có ít nhiều dị biệt về lập trường và quan điểm, nhưng hai mươi năm nay vẫn đứng vững trong một mẫu số chung là chống cộng. Thêm vào đó cái thế mạnh của sự hấp thụ khoa học kỹ thuật tây phương là một thế lực rất cần. Cần nhưng không đủ. Không đủ vì địa bàn đấu tranh là trong nước. Và đối thủ là lớp người CS đã ăn, ở, làm việc trong nước, kinh nghiệm hằng mấy thập niên.

Trong khi đó tại đấu trường, phải đau buồn mà nói rằng quần chúng thì có tinh thần chống cộng cao vì là nạn nhân trực tiếp của cộng sản nhưng thiếu tổ chức. Trừ hoạt động bí mật, ít còn một đảng phái chính trị nào tồn tại được với sự đàn áp của CS.
Chỉ có tổ chức tôn giáo còn tương đối vững mạnh, lại được gắn chặt với nhau bằng tín ngưỡng. Tín ngưỡng là hữu thần, là khắc tinh của vô thần. Cộng sản, chính vì có tổ chức và tinh thần đó mà gần đây các tôn giáo mới mạnh dạn đứng lên đòi tự do hành đạo trong nước. Do vậy, cuộc đòi hỏi này có tính cách lịch sử có thể kéo theo dây chuyền tranh đấu khác. Đó là cuộc thử nghiệm mà người Việt ưu tư cho tiền đồ Dân tộc. Không thể không tiếp tay vận động yểm trợ trong cũng như ngoài nước.

Rút kinh nghiệm nước Nga, mười năm chánh quyền cách mạng dân chủ phải đấu tranh quyết liệt mới đứng vững trên đôi chân của mình. Ông Boris Yeltsin mới yên tâm cáo lão qui điền, ông Clinton mới giã từ bằng lời khen ông Yeltsin là người vững lòng tin dân chủ. Chúng ta người Việt trước sự đấu tranh nguy hiểm ngàn cân treo trên tóc, thập tử nhất sinh của những đồng bào quê nhà, hãy đối diện với lương tâm mình mà tự hỏi “đã làm gì cho đất nước” Việt Nam chưa" Hỏi tức là trả lời, là ủng hộ cuộc đấu tranh hiện tại và dọn mình đứng vào hàng ngũ của cuộc đấu tranh hiện thời và thòi hậu Cộng sản.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.