Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Quí Vị Đầu Bếp La Hoảng Về Thực Phẩm Đổi Gien

15/12/199900:00:00(Xem: 5128)
OTTAWA (KL) - Theo tin từ Toronto, nhóm đầu bếp (cook chiefs) hiện nay chưa biết hậu họa về lâu, về dài của sự biến cải về các gien di tính.
Kể ra một mớ tai hại cho sức khỏe và sinh thái, nhóm đầu bếp tân tiến và các chủ nhà hàng, tất cả cùng các nhà trồng tỉa “Canadian Organic Growers” đã la thất thanh về công nghệ thực phẩm của gien di tính. Họ đã đòi hỏi các loại thực phẩm có gien di tính biến cải phải được dán nhãn GM (Gene Modified).
Michael Sullivan là đầu bếp có tiếng của tiệm Toronto’s Pronto. Anh nói: “Tôi biết các món ăn làm bằng loại thực phẩm có gien cải biến, hiện đang phục vụ cho khách hàng của chúng tôi. Tôi xin chào thua, tôi không biết chúng nằm trong những thực phẩm nào. Chỉ có thể biết loại thực phẩm này khi chúng được dán nhãn GM. Không có chính quyền ra luật dán nhãn, tôi không thể nào biết tôi đang nấu thứ nào cho khách ăn; Thiệt là sợ quá.”
Các hội trồng tỉa tại Ottawa, Charlottetown, Halifax và Vancouver đã đồng thanh kêu gọi nhà nước ra luật dán nhãn loại thực phẩm này. Hậu quả lâu dài của thực phẩm có di tính biến cải không có thể nào lường được trong một thời gian nnghiên cứu quá ngắn. Các vị đầu bếp và thành viên của các tổ chức vận động cho biết loại thực phẩm này có thể gây bịnh ung thư do tế bào phát triển tự do, sinh ra các quái thai và các chứng đau nhức của người già vì các hạch tuyến hình như chịu ảnh hưởng của các loại thực phẩm có di tính biến cải.
Nhóm chuyên về khoa học hữu cơ xác nhận rằng loại thực phẩm có gien di tính cải biến đang lan tràn trong môi sinh.
Đầu bếp Gary Hoyer đã báo động có độc tố và chất gây dị ứng phát hiện trong các rau và trái cây có gien di tính được cải biến. Anh còn cho biết các chất kháng sinh nằm trong các loại thực phẩm này đã làm cho vi trùng có khả năng chống lại một số thuốc trụ sinh.
Hãng Cookstown Greens là một hãng chuyên cung cấp thực phẩm cho các đầu bếp hiện làm ăn tại những miền phía Nam của tỉnh bang Ontario. David Cohlmeyer của hãng này cho ra môt thí dụ điển hình về loại gien vi trùng ghép vào gien của bắp để chống lại các con sâu phá hại ruộng trồng ngô:

“Bắp sinh ra phấn hoa. Phấn hoa bay vào vùng cỏ dại “Milkweed”, ổ của các con ngài (larva) sinh ra sâu ăn bắp. Kết quả là ổ ngài bị diệt chết, ngài không thành bướm để làm chức năng reo phấn hoa vào nhụy. Như thế có nghĩa là môi sinh đã bị tàn phá.”
Chuyện cũng y như chuyện Việt Nam bán rắn cho các thầy Tàu bên Trung quốc để làm thuốc. Kết quả giống rắn mất đi, chuột đẻ quá mức, gây ra dịch chuột phá mùa màng.
Ông Cohlmeyer cho biết một khi vi sinh vật được kỹ nghệ hóa bằng di tính biến cải và đem áp dụng trong sinh thái, vi sinh này không có tài nào kiềm chế được hay có thể tái tạo môi sinh như khi xưa được. Vụ này không khác gì vụ dầu loang chẩy trên mặt nước, chúng ta không có cách nào làm cho sạch hết vết dầu.
Eleanor Heist là chủ tịch của tổ chức vận động. Bà đã tuyên bố thúc đẩy như trước khi có luật dán nhãn cho loại thực phẩm GM, phải đình chỉ ngay việc phát triển các loại thực phẩm có di tính biến cải.
Có 10 công ty hiện cung cấp 80% thực phẩm cho toàn cầu. Trong đó có các hãng lớn như Monsanto, Novartis, Dow & Dupont. Tại Canada, có 60% hạt bắp, 45% khoai tây và 25% hạt đậu nành đều được công nghệ hóa theo kỹ thuật di tính biến cải.
Trong khi đó, tùy viên báo chí của bộ canh nông Canada là bà Sylvia Gillette Leduc. Bà nói cơ quan về y tế của Canada chỉ chấp thuận cho bán thực phẩm có di tính biến cải khi thực phẩm này không gây nguy hại cho người, cho thú vật hay hủy hoại môi sinh.
Lynn Lesage là phát ngôn nhân Y tế Cnada góp ý: “Tất cả các thực phẩm có đổi gien đều qua nhóm khoa học gia giám định về tính vô hại trước khi được chấp thuận tung ra bán.”
Joanne Boyle là phát ngôn viên cơ quan kiểm tra thực phẩm Canada cũng góp ý kiến, bất cứ loại thực phẩm được Canada chấp thuận đều phải qua guồng máy thử nghiệm kéo dài từ bẩy tới muời năm.
Bà Boyle cho biết, Cơ quan Kiểm tra Thực phẩm của Canada không chống luật dán nhãn, nhưng hiện thí nghiệm chưa được quốc tế công nhận để áp dụng cho loại thực phẩm có di tính biến cải. Bà Boyle nói: “Cơ quan Kiểm tra Thực phẩm Canada đã phải tìm khả năng kiểm chứng các nhãn có ghi đúng không và không đuợc đánh lừa người tiêu dùng.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hàng ngàn người đã chiếm các đường phố của Sydney và nhiều thành phố khác ở Úc hôm Thứ Bảy, 24 tháng 7 năm 2021, để chống các hạn chế phong tỏa giữa đợt gia tăng các trường hợp lây nhiễm Covid-19 khác, và cảnh sát đã bắt giữ nhiều người sau khi các đám đông phá những hàng rào cản trở và ném chai nhựa và cây cối, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
Tuyên bố được phổ biến bởi lãnh sự quán TQ ở New York nói rằng NBC “đã làm tổn thương phẩm cách và tình cảm của người dân TQ” qua việc chiếu “bản đồ không đầy đủ” trong lúc các lực sĩ của nước này đến dự Thế Vận Hội. “Chúng tôi thúc giục NBC nhận ra bản chất nghiêm trọng của vấn đề này và thực hiện các biện pháp sửa đổi lỗi lầm,” theo tuyên bố nói trên cho biết.
Khi ông ấy tiến tới trạm kiểm soát, Pardis đã đạp ga để tăng tốc độ chạy xuyên qua. Ông đã không còn được thấy sống nữa. Những người dân làng đã chứng kiến sự kiện nói với Red Crescent là Taliban đã bắn vào xe của ông ấy trước khi nó chạy qua và dừng lại. Sau đó họ đã treo Pardis lên xe và chặt đầu ông ấy. Pardis là một trong hàng ngàn thông dịch viên người Afghanistan làm việc cho quân đội Hoa Kỳ và hiện đang đối diện sự khủng bố bởi Taliban, khi nhóm này giành lấy sự kiểm soát nhiều vùng rộng lớn hơn của đất nước này.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố các trừng phạt mới hôm Thứ Năm, 22 tháng 7 năm 2021, nhắm vào viên chức đứng đầu quân sự Cuba và một đơn vị của bộ máy an ninh nhà nước đàn áp của chính quyền, mà ông nói là chịu trách nhiệm cho việc đàn áp tàn bạo cuộc biểu tình lịch sử khắp đảo quốc trong tháng này, theo bản tin của báo USA Today hôm Thứ Năm.
Như nhiều vùng trên thế giới đang chứng kiến sự tàn phá do hạn hán và các đợt nóng kinh hoàng vì biến đổi khí hậu, tỉnh Hà Nam của Trung Quốc, có dân số hơn 100 triệu người, đã và đang trải qua những trận mưa như trút nước và lũ lụt, theo bản tin của Buzz Feed News tường thuật hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021.
Thống đốc Laschet đã nói về một "thảm họa lũ lụt có tỷ lệ lịch sử". Đồng nghiệp của ông từ Rheinland-Pfalz, Malu Dreyer (SPD), gọi tình hình “vẫn còn cực kỳ căng thẳng ở tiểu bang của chúng tôi”. Tại Trier, Bà Dreyer nói thêm: "Sự đau khổ cũng chưa kết thúc." Tại một cuộc họp video với Laschet, bà Merkel đã hứa sẽ hỗ trợ ngắn hạn và dài hạn từ chính phủ liên bang cho những người bị ảnh hưởng.
Ít nhất 70 người đã thiệt mạng tại Đức và Bỉ sau một trận mưa lớn kỷ lục làm các con sông vỡ bờ, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021. Hầu hết các nạn nhân là tại Đức, nhưng ít nhất 11 người đã chết tại Bỉ, với nhiều người hơn được báo cáo đang mất tích.
Hoa Kỳ và Đức sẽ đứng chung để chống lại sự bành trướng của Nga, theo Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden phát biểu khi ông chào đón Thủ Tướng Đức Angela Merkel sắp ra đi tới thăm Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021 qua tường thuật của BBC tiếng Anh hôm Thứ Năm. Ông Biden nói rằng ông đã nêu quan ngại với Bà Merkel về đường ống dẫn khí đốt từ Nga tới Đức, nhưng họ đã đồng ý Moscow không thể được phép sử dụng năng lượng như một vũ khí. Tổng thống Hoa Kỳ nói rằng 2 đồng minh cũng chống lại các hành động phản dân chủ của Trung Quốc.
Cựu Tổng Thống Hoa Kỳ George W. Bush hôm Thứ Tư, 14 tháng 7 năm 2021, đã đưa ra lời chỉ trích mới nhất về việc rút quân đội Mỹ và NATO ra khỏi Afghanistan, khi chính phủ được Hoa Kỳ hậu thuẫn tại Kabul có vẻ ngày càng tê liệt và các tay súng Taliban tiếp tục nhanh chóng chiếm đất giành dân, theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Tư. Được hỏi có phải việc rút quân là một sai lầm, Bush nói với đài truyền hình Đức Deutsche Welle trong một cuộc phỏng vấn: “Tôi nghĩ đúng vậy, vâng. Bởi vì tôi nghĩ các hậu quả sẽ là xấu và buồn không thể tin được.”
Lịch sử dường như đang tái diễn tại Afghanistan, sau 46 năm Miền Nam thất trận và Mỹ di tản hàng ngàn người Việt làm việc cho Mỹ tại VN ra đi vào những ngày cuối tháng 4 năm 1975, qua việc chính phủ Biden hôm Thứ Tư, 14 tháng 7 năm 2021, nói rằng họ đã chuẩn bị để bắt đầu các chuyến bay di tản những thông dịch viên người Afghanistan là những người đã giúp nỗ lực quân sự Hoa Kỳ trong cuộc chiến gần 20 năm – nhưng những đích đến của họ vẫn chưa biết và có nhiều câu hỏi về cách bảo đảm sự an toàn của họ cho đến khi họ có thể lên máy bay, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Tư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.