Quí Vị Đầu Bếp La Hoảng Về Thực Phẩm Đổi Gien

15/12/199900:00:00(Xem: 5477)
OTTAWA (KL) - Theo tin từ Toronto, nhóm đầu bếp (cook chiefs) hiện nay chưa biết hậu họa về lâu, về dài của sự biến cải về các gien di tính.
Kể ra một mớ tai hại cho sức khỏe và sinh thái, nhóm đầu bếp tân tiến và các chủ nhà hàng, tất cả cùng các nhà trồng tỉa “Canadian Organic Growers” đã la thất thanh về công nghệ thực phẩm của gien di tính. Họ đã đòi hỏi các loại thực phẩm có gien di tính biến cải phải được dán nhãn GM (Gene Modified).
Michael Sullivan là đầu bếp có tiếng của tiệm Toronto’s Pronto. Anh nói: “Tôi biết các món ăn làm bằng loại thực phẩm có gien cải biến, hiện đang phục vụ cho khách hàng của chúng tôi. Tôi xin chào thua, tôi không biết chúng nằm trong những thực phẩm nào. Chỉ có thể biết loại thực phẩm này khi chúng được dán nhãn GM. Không có chính quyền ra luật dán nhãn, tôi không thể nào biết tôi đang nấu thứ nào cho khách ăn; Thiệt là sợ quá.”
Các hội trồng tỉa tại Ottawa, Charlottetown, Halifax và Vancouver đã đồng thanh kêu gọi nhà nước ra luật dán nhãn loại thực phẩm này. Hậu quả lâu dài của thực phẩm có di tính biến cải không có thể nào lường được trong một thời gian nnghiên cứu quá ngắn. Các vị đầu bếp và thành viên của các tổ chức vận động cho biết loại thực phẩm này có thể gây bịnh ung thư do tế bào phát triển tự do, sinh ra các quái thai và các chứng đau nhức của người già vì các hạch tuyến hình như chịu ảnh hưởng của các loại thực phẩm có di tính biến cải.
Nhóm chuyên về khoa học hữu cơ xác nhận rằng loại thực phẩm có gien di tính cải biến đang lan tràn trong môi sinh.
Đầu bếp Gary Hoyer đã báo động có độc tố và chất gây dị ứng phát hiện trong các rau và trái cây có gien di tính được cải biến. Anh còn cho biết các chất kháng sinh nằm trong các loại thực phẩm này đã làm cho vi trùng có khả năng chống lại một số thuốc trụ sinh.
Hãng Cookstown Greens là một hãng chuyên cung cấp thực phẩm cho các đầu bếp hiện làm ăn tại những miền phía Nam của tỉnh bang Ontario. David Cohlmeyer của hãng này cho ra môt thí dụ điển hình về loại gien vi trùng ghép vào gien của bắp để chống lại các con sâu phá hại ruộng trồng ngô:

“Bắp sinh ra phấn hoa. Phấn hoa bay vào vùng cỏ dại “Milkweed”, ổ của các con ngài (larva) sinh ra sâu ăn bắp. Kết quả là ổ ngài bị diệt chết, ngài không thành bướm để làm chức năng reo phấn hoa vào nhụy. Như thế có nghĩa là môi sinh đã bị tàn phá.”
Chuyện cũng y như chuyện Việt Nam bán rắn cho các thầy Tàu bên Trung quốc để làm thuốc. Kết quả giống rắn mất đi, chuột đẻ quá mức, gây ra dịch chuột phá mùa màng.
Ông Cohlmeyer cho biết một khi vi sinh vật được kỹ nghệ hóa bằng di tính biến cải và đem áp dụng trong sinh thái, vi sinh này không có tài nào kiềm chế được hay có thể tái tạo môi sinh như khi xưa được. Vụ này không khác gì vụ dầu loang chẩy trên mặt nước, chúng ta không có cách nào làm cho sạch hết vết dầu.
Eleanor Heist là chủ tịch của tổ chức vận động. Bà đã tuyên bố thúc đẩy như trước khi có luật dán nhãn cho loại thực phẩm GM, phải đình chỉ ngay việc phát triển các loại thực phẩm có di tính biến cải.
Có 10 công ty hiện cung cấp 80% thực phẩm cho toàn cầu. Trong đó có các hãng lớn như Monsanto, Novartis, Dow & Dupont. Tại Canada, có 60% hạt bắp, 45% khoai tây và 25% hạt đậu nành đều được công nghệ hóa theo kỹ thuật di tính biến cải.
Trong khi đó, tùy viên báo chí của bộ canh nông Canada là bà Sylvia Gillette Leduc. Bà nói cơ quan về y tế của Canada chỉ chấp thuận cho bán thực phẩm có di tính biến cải khi thực phẩm này không gây nguy hại cho người, cho thú vật hay hủy hoại môi sinh.
Lynn Lesage là phát ngôn nhân Y tế Cnada góp ý: “Tất cả các thực phẩm có đổi gien đều qua nhóm khoa học gia giám định về tính vô hại trước khi được chấp thuận tung ra bán.”
Joanne Boyle là phát ngôn viên cơ quan kiểm tra thực phẩm Canada cũng góp ý kiến, bất cứ loại thực phẩm được Canada chấp thuận đều phải qua guồng máy thử nghiệm kéo dài từ bẩy tới muời năm.
Bà Boyle cho biết, Cơ quan Kiểm tra Thực phẩm của Canada không chống luật dán nhãn, nhưng hiện thí nghiệm chưa được quốc tế công nhận để áp dụng cho loại thực phẩm có di tính biến cải. Bà Boyle nói: “Cơ quan Kiểm tra Thực phẩm Canada đã phải tìm khả năng kiểm chứng các nhãn có ghi đúng không và không đuợc đánh lừa người tiêu dùng.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.