Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Miền Trung 10 Ngày Sau Lũ Lụt Còn Nhiều Vùng Bị Cô Lập

14/11/199900:00:00(Xem: 5324)
Đất liền Hòa Duân bị xé thành cửa biển. Núi sập bít đường vào A Lưới

Đã 10 ngày sau lũ, nhưng vẫn còn những vùng bị biệt lập. Sau đây là bản tường trình trích từ báo trong nước:
Sau lũ, trời nắng ráo, tất cả các con đường ở Thừa Thiên-Huế, đoạn đi qua các huyện, bà con mang hết thóc lúa, áo quần, chăn chiếu ra phơi, ở bất cứ nơi nào có thể phơi.
Đường về các thôn xã, phù sa ngập quá đầu gối. Nhiều đoạn bị sạt lở, cầu cống bị trôi khiến cho công tác cứu trợ gặp rất nhiều khó khăn. Nhưng dù sao, bằng các phương tiện khác cũng có thể khắc phục được.
Trong lúc đó, A Lưới, Nam Đông và một số vùng ven đầm phá vẫn đang bị cô lập. Hạt quản lý đường bộ A Lưới cho hay: Quốc lộ 49 chỉ trong đoạn từ Bốt đỏ về Hồng Hạ đã có 70 điểm bị sạt lở. Chừng 100.000 m3 đất đá đổ xuống vùi lấp con đường. 3 cầu A Nô, Tà Rê, Tà Ho đều bị sạt lở ở hai đầu mố. Tại cây số 99, ta-luy âm sạt làm mất mặt đường nhựa. Cách Bốt Đỏ 300m, một phần ba quả núi sập xuống chắn ngang đường, cô lập 2 xã Hương Nguyên và Hồng Hạ. Trên quốc lộ 14, một mảng núi lở chắn ngang đường giữa xã Hồng Kim và Bắc Sơn. Thị trấn A Lưới bị cô lập hoàn toàn.
Vì các xã bị chia cắt nên không thể nắm hết thiệt hại được. Hơn 100.000 tấn mía không vận chuyển được có nguy cơ bị hư bỏ. Đường 49 nối Huế-A Lưới bị chia cắt thành 64 đoạn, có nơi 200m đường nhựa bị trôi xuống vực. Cầu Tà Lương và Bình Điền bị trôi hoàn toàn. Ngoài hai chuyến máy bay trực thăng chở 2 tấn hàng cứu hộ, chưa có cách nào để lên được A Lưới. Hiện nay, nhiều người dân bị thiếu gạo, muối, dầu thắp và các vật phẩm khác. Khắc phục hư hại và thông xe đường 49 là việc làm chưa thể thực hiện, vì vậy cần phải có biện pháp ứng cứu A Lưới như A Lưới đang trong cơn lũ.
Theo tỉnh lộ 14B lên Nam Đông, đến cầu Khe Sến bắc qua con suối đầu nguồn sông Truồi, một cảnh tượng hãi hùng hiện ra trước mặt: Cả một xóm dân cư và 20 km đường đã bị cuốn phăng theo dòng lũ. Đi bộ tiếp 12 km, chúng tôi không tin được những gì mà mình đang chứng kiến. Nhiều trụ cột điện bị bật gốc, đẩy ra xa, trên đèo La Hy, cả núi đất đá đổ sụp lấp kín con đường. Các cây cầu Khe Sến, Khe Vũng Vàng, Khe Lốt... đều bị xói trôi nón mố. Hiện tại đường nối Nam Đông đang ách tắc, việc ứng cứu cho nhân dân vùng thiệt hại nặng gặp rất nhiều khó khăn.
Eo Hòa Duân mới hôm nào là một dải đất liền nối thông các xã Phú Thuận, Phú Hải và các xã vùng III huyện Phú Lộc bây giờ bị xé toang thành một cửa biển mênh mông, 71 ngôi nhà bị cuốn trôi làm 19 người thiệt mạng, trong đó có gia đình ông Trần Văn Cựu mất một lúc 12 người. Đời sống của bà con vô cùng khốn khó trong lúc phương tiện đi lại duy nhất để nối với đất liền chỉ bằng những con đò nhỏ.
Tương tự, huyện Phước Sơn (phía Tây Quảng Nam-giáp giới Gia Lai, Kon Tum) vẫn còn bị cô lập và ngăn cách với đồng bằng Trung bộ ngoài phương tiện liên lạc qua đường điện thoại. Tuyến đường hơn 50 km từ huyện Nam Giang lên thị trấn Khâm Đức (Phước Sơn) bị hỏng nặng 81 điểm, với khoảng 110.000 m3 đất đá sạt lở, trong đó có 5 điểm “đứt đường” hoàn toàn. Các ngành hữu quan đang cố gắng sửa đường và dự kiến sớm nhất phải đến 15 ngày tới mới có thể thông xe. Hiện chuyến hàng cứu trợ đặc biệt cho Phước Sơn trị giá 200 triệu đồng của Báo Thanh Niên do Malteser tài trợ vẫn đang nằm tại kho Đà Nẵng.


Tại vùng trọng điểm lũ lụt trong những ngày này mới thấy hết nghĩa tình của đồng bào cả nước. Nhiều đoàn công tác xã hội, nhiều xe cứu trợ liên tục đến và tỏa đi khắp nơi. Ai cũng làm việc không tiếc sức mình. Tuy thế, có một thực tế là nhiều đoàn cứu trợ chỉ đến những nơi mà xe ôtô đến được, những nơi khác, tỉnh Thừa Thiên-Huế đã huy động tối đa năng lực của địa phương nhưng cùng lúc khó có thể đáp ứng được. Vì thế, theo chúng tôi, các tổ chức xã hội, các đơn vị cứu trợ cần tính đến phương án chuyển hàng đến các vùng đang còn biệt lập, những nơi bị chia cắt không thể đi bằng đường bộ. Tại những nơi đó, suốt 10 ngày qua, người dân đang chờ đợi chúng ta từng phút, từng giờ.
Miền Trung: khoảng 2 triệu người đang cần cứu trợ khẩn cấp
Theo ước tính sơ bộ, tổng thiệt hại do lũ lụt gây ra tại 7 tỉnh miền Trung ít nhất cũng lên tới 4.000 tỉ đồng. Số người chết thống kê được là 574 người, số người mất tích là 49 và số người bị thương là 204. Khoảng 2 triệu người đang đói cần được cứu trợ (riêng tỉnh Thừa Thiên-Huế đã có tới trên 901.500 người và tỉnh Quảng Nam có khoảng 162.000 người).
Bẩy việc cấp bách đang được các ngành, các cấp và nhân dân tập trung giải quyết sau lũ lụt là: tiếp tục tổ chức đưa hàng cứu trợ, thuốc men tới tận người dân; xử lý ô nhiễm môi trường, chôn xác súc vật (có 24 ngàn con trâu bò, gần 200 ngàn con lợn và trên 1 triệu gia cầm chết), khai thông luồng lạch, giải quyết nước sạch cho dân; giúp các gia đình bị sập, đổ nhà nhanh chóng khắc phục cảnh màn trời chiếu đất; khôi phục bệnh viện, trạm xá, trường học, cung cấp sách vở cho học sinh; phục hồi đường sá, nhất là giao thông liên huyện, liên xã, đường lên miền núi; cung cấp giống lúa, rau màu cho dân phục hồi sản xuất; giữ gìn an ninh, trật tự xã hội.
Theo ủy ban trung ương Mặt Trận Tổ Quốc, tổ chức ngoại vi của đảng Cộng Sản VN, đến nay đồng bào cả nước đã quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung được hơn 40 tỉ đồng. Đặc biệt, 3 ngàn gói bột làm sạch nước do Viện Khoa học vật liệu (Trung tâm Khoa học tự nhiên và công nghệ quốc gia) và sinh viên khoa Môi trường-ĐH Khoa học tự nhiên Hà Nội sản xuất, đóng gói được chuyển đến miền Trung ngày hôm nay 12.11.1999. Mỗi gói bột có khả năng làm sạch và tiệt trùng 3 ngàn lít nước trong vòng 15 phút. Đây là biện pháp hữu hiệu nhằm ngăn chặn ô nhiễm, phòng chống dịch bệnh sau cơn lũ.
Cũng trong ngày hôm qua, 11.11, hai chuyến máy bay C.130 của Chính phủ Hoa Kỳ đã đáp xuống sân bay Phú Bài, mang theo 67 kiện chăn mền, 126 kiện áo quần và 103 thùng hàng tấm lợp giúp nhân dân Thừa Thiên-Huế khắc phục lũ lụt. Cùng ngày, chuyến bay A-320 của Hội Chữ thập đỏ quốc tế đã chuyển đến cho Thừa Thiên-Huế 1,8 tấn hàng gồm chăn mền và mì gói.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.