Hôm nay,  
Việt Báo Online

Miền Trung 10 Ngày Sau Lũ Lụt Còn Nhiều Vùng Bị Cô Lập

14/11/199900:00:00(Xem: 5121)
Miền Trung 10 Ngày Sau Lũ Lụt Còn Nhiều Vùng Bị Cô Lập
Đất liền Hòa Duân bị xé thành cửa biển. Núi sập bít đường vào A Lưới

Đã 10 ngày sau lũ, nhưng vẫn còn những vùng bị biệt lập. Sau đây là bản tường trình trích từ báo trong nước:
Sau lũ, trời nắng ráo, tất cả các con đường ở Thừa Thiên-Huế, đoạn đi qua các huyện, bà con mang hết thóc lúa, áo quần, chăn chiếu ra phơi, ở bất cứ nơi nào có thể phơi.
Đường về các thôn xã, phù sa ngập quá đầu gối. Nhiều đoạn bị sạt lở, cầu cống bị trôi khiến cho công tác cứu trợ gặp rất nhiều khó khăn. Nhưng dù sao, bằng các phương tiện khác cũng có thể khắc phục được.
Trong lúc đó, A Lưới, Nam Đông và một số vùng ven đầm phá vẫn đang bị cô lập. Hạt quản lý đường bộ A Lưới cho hay: Quốc lộ 49 chỉ trong đoạn từ Bốt đỏ về Hồng Hạ đã có 70 điểm bị sạt lở. Chừng 100.000 m3 đất đá đổ xuống vùi lấp con đường. 3 cầu A Nô, Tà Rê, Tà Ho đều bị sạt lở ở hai đầu mố. Tại cây số 99, ta-luy âm sạt làm mất mặt đường nhựa. Cách Bốt Đỏ 300m, một phần ba quả núi sập xuống chắn ngang đường, cô lập 2 xã Hương Nguyên và Hồng Hạ. Trên quốc lộ 14, một mảng núi lở chắn ngang đường giữa xã Hồng Kim và Bắc Sơn. Thị trấn A Lưới bị cô lập hoàn toàn.
Vì các xã bị chia cắt nên không thể nắm hết thiệt hại được. Hơn 100.000 tấn mía không vận chuyển được có nguy cơ bị hư bỏ. Đường 49 nối Huế-A Lưới bị chia cắt thành 64 đoạn, có nơi 200m đường nhựa bị trôi xuống vực. Cầu Tà Lương và Bình Điền bị trôi hoàn toàn. Ngoài hai chuyến máy bay trực thăng chở 2 tấn hàng cứu hộ, chưa có cách nào để lên được A Lưới. Hiện nay, nhiều người dân bị thiếu gạo, muối, dầu thắp và các vật phẩm khác. Khắc phục hư hại và thông xe đường 49 là việc làm chưa thể thực hiện, vì vậy cần phải có biện pháp ứng cứu A Lưới như A Lưới đang trong cơn lũ.
Theo tỉnh lộ 14B lên Nam Đông, đến cầu Khe Sến bắc qua con suối đầu nguồn sông Truồi, một cảnh tượng hãi hùng hiện ra trước mặt: Cả một xóm dân cư và 20 km đường đã bị cuốn phăng theo dòng lũ. Đi bộ tiếp 12 km, chúng tôi không tin được những gì mà mình đang chứng kiến. Nhiều trụ cột điện bị bật gốc, đẩy ra xa, trên đèo La Hy, cả núi đất đá đổ sụp lấp kín con đường. Các cây cầu Khe Sến, Khe Vũng Vàng, Khe Lốt... đều bị xói trôi nón mố. Hiện tại đường nối Nam Đông đang ách tắc, việc ứng cứu cho nhân dân vùng thiệt hại nặng gặp rất nhiều khó khăn.
Eo Hòa Duân mới hôm nào là một dải đất liền nối thông các xã Phú Thuận, Phú Hải và các xã vùng III huyện Phú Lộc bây giờ bị xé toang thành một cửa biển mênh mông, 71 ngôi nhà bị cuốn trôi làm 19 người thiệt mạng, trong đó có gia đình ông Trần Văn Cựu mất một lúc 12 người. Đời sống của bà con vô cùng khốn khó trong lúc phương tiện đi lại duy nhất để nối với đất liền chỉ bằng những con đò nhỏ.
Tương tự, huyện Phước Sơn (phía Tây Quảng Nam-giáp giới Gia Lai, Kon Tum) vẫn còn bị cô lập và ngăn cách với đồng bằng Trung bộ ngoài phương tiện liên lạc qua đường điện thoại. Tuyến đường hơn 50 km từ huyện Nam Giang lên thị trấn Khâm Đức (Phước Sơn) bị hỏng nặng 81 điểm, với khoảng 110.000 m3 đất đá sạt lở, trong đó có 5 điểm “đứt đường” hoàn toàn. Các ngành hữu quan đang cố gắng sửa đường và dự kiến sớm nhất phải đến 15 ngày tới mới có thể thông xe. Hiện chuyến hàng cứu trợ đặc biệt cho Phước Sơn trị giá 200 triệu đồng của Báo Thanh Niên do Malteser tài trợ vẫn đang nằm tại kho Đà Nẵng.
Tại vùng trọng điểm lũ lụt trong những ngày này mới thấy hết nghĩa tình của đồng bào cả nước. Nhiều đoàn công tác xã hội, nhiều xe cứu trợ liên tục đến và tỏa đi khắp nơi. Ai cũng làm việc không tiếc sức mình. Tuy thế, có một thực tế là nhiều đoàn cứu trợ chỉ đến những nơi mà xe ôtô đến được, những nơi khác, tỉnh Thừa Thiên-Huế đã huy động tối đa năng lực của địa phương nhưng cùng lúc khó có thể đáp ứng được. Vì thế, theo chúng tôi, các tổ chức xã hội, các đơn vị cứu trợ cần tính đến phương án chuyển hàng đến các vùng đang còn biệt lập, những nơi bị chia cắt không thể đi bằng đường bộ. Tại những nơi đó, suốt 10 ngày qua, người dân đang chờ đợi chúng ta từng phút, từng giờ.
Miền Trung: khoảng 2 triệu người đang cần cứu trợ khẩn cấp
Theo ước tính sơ bộ, tổng thiệt hại do lũ lụt gây ra tại 7 tỉnh miền Trung ít nhất cũng lên tới 4.000 tỉ đồng. Số người chết thống kê được là 574 người, số người mất tích là 49 và số người bị thương là 204. Khoảng 2 triệu người đang đói cần được cứu trợ (riêng tỉnh Thừa Thiên-Huế đã có tới trên 901.500 người và tỉnh Quảng Nam có khoảng 162.000 người).
Bẩy việc cấp bách đang được các ngành, các cấp và nhân dân tập trung giải quyết sau lũ lụt là: tiếp tục tổ chức đưa hàng cứu trợ, thuốc men tới tận người dân; xử lý ô nhiễm môi trường, chôn xác súc vật (có 24 ngàn con trâu bò, gần 200 ngàn con lợn và trên 1 triệu gia cầm chết), khai thông luồng lạch, giải quyết nước sạch cho dân; giúp các gia đình bị sập, đổ nhà nhanh chóng khắc phục cảnh màn trời chiếu đất; khôi phục bệnh viện, trạm xá, trường học, cung cấp sách vở cho học sinh; phục hồi đường sá, nhất là giao thông liên huyện, liên xã, đường lên miền núi; cung cấp giống lúa, rau màu cho dân phục hồi sản xuất; giữ gìn an ninh, trật tự xã hội.
Theo ủy ban trung ương Mặt Trận Tổ Quốc, tổ chức ngoại vi của đảng Cộng Sản VN, đến nay đồng bào cả nước đã quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung được hơn 40 tỉ đồng. Đặc biệt, 3 ngàn gói bột làm sạch nước do Viện Khoa học vật liệu (Trung tâm Khoa học tự nhiên và công nghệ quốc gia) và sinh viên khoa Môi trường-ĐH Khoa học tự nhiên Hà Nội sản xuất, đóng gói được chuyển đến miền Trung ngày hôm nay 12.11.1999. Mỗi gói bột có khả năng làm sạch và tiệt trùng 3 ngàn lít nước trong vòng 15 phút. Đây là biện pháp hữu hiệu nhằm ngăn chặn ô nhiễm, phòng chống dịch bệnh sau cơn lũ.
Cũng trong ngày hôm qua, 11.11, hai chuyến máy bay C.130 của Chính phủ Hoa Kỳ đã đáp xuống sân bay Phú Bài, mang theo 67 kiện chăn mền, 126 kiện áo quần và 103 thùng hàng tấm lợp giúp nhân dân Thừa Thiên-Huế khắc phục lũ lụt. Cùng ngày, chuyến bay A-320 của Hội Chữ thập đỏ quốc tế đã chuyển đến cho Thừa Thiên-Huế 1,8 tấn hàng gồm chăn mền và mì gói.

22/04/2019(Xem: 564)
Khối Nhân Quyền Cho Việt Nam sẽ là tiếng nói chung chống lại sự lạm dụng liên tục các quyền cơ bản của con người và tự do tôn giáo của Cộng Sản Việt Nam. Tất cả các thành viên của Khối này sẽ cùng nhau làm việc và kết hợp với các nhà hoạt động trong và ngoài Việt Nam.
22/04/2019(Xem: 419)
các em Hướng Đạo Sinh thuộc Liên Đoàn Hướng Đạo Văn Lang đang nghiêm chỉnh làm lễ chào cờ khai mạc cho buổi tưởng niệm và hội thảo Tháng Tư Đen do Ban Liên Lạc Các Hội Đoàn Giới Trẻ tổ chức vào trưa ngày Chủ Nhật, 21 Tháng Tư, 2019
22/04/2019(Xem: 464)
ngày 21/4/2019 hãng Reuters loan tin, “Hơn 290 người chết và tối thiểu 500 bị thương trong bảy cuộc đánh bom liên tiếp vào ba nhà thờ Thiên Chúa Giáo và bốn khách sạng sang trọng tại miền đông Tích Lan (Sri Lanka) vào ngày hôm nay do nhóm cực đoan Quốc Gia Thowfeek Jamaath thực hiện và đây là cuộc tấn công đầu tiên lớn nhất vào hòn đảo ở Ấn Độ Dương kể từ khi cuộc nội chiến chấm dứt cách đây mười năm
22/04/2019(Xem: 694)
Bộ Công an, phối hợp với an ninh TP. Hà Nội, đã bắt giữ, câu lưu, thẩm vấn Cao Vĩnh Thịnh - thành viên nhóm Green Trees (Cây Xanh) - suốt một ngày. Trong lúc giam Thịnh ở đồn, công an cũng kéo đến nhà riêng của cô đòi khám nhà, lừa gia đình rằng “chị Thịnh đã hợp tác và chỉ chỗ giấu sách của Đoan Trang”
22/04/2019(Xem: 315)
“Thuyền-nhân….biểu-tượng cuả Tự-Do” Đêm Thuyền-Nhân - Xem một số hình ảnh sinh hoạt từ trại tị-nạn Văn-nghệ tháng Tư và mạn đàm cùng vài thuyền-nhân và Trại trưởng trại tị-nạn Cheras (Malaysia) và Palawan (Philippines).
22/04/2019(Xem: 299)
Mây đi liền với khí hậu nên khi xem tin thời tiết trưóc khi đi ra khỏi nhà, các bản tin khí tượng có đề cập đến nhiệt độ, áp suất không khí và mây. Nói về mây, ta có mây vàng, mây trắng, mây xám, mây đen v.v. Mây đi liền với văn học nên tựa đề một quyển sách của Thượng Tọa Thích Nhất Hạnh có tựa Đường xưa mây trắng.
22/04/2019(Xem: 1159)
Cũng là thuyền nhân, từng đi ghe vượt biển đến Mã Lai cuối năm 1978, ở trại tị nạn Kota Baru, trải qua những nỗi buồn vượt biển tị nạn, tôi cảm nhận hồn thơ đó và ôm đàn lẩm nhẩm cố gắng tạo nên một ca khúc
21/04/2019(Xem: 762)
hôm 15-4, đại diện Nhật Bản, Toshimitsu Montego, bộ trưởng Tái thiết Kinh tế Nhật, chỉ muốn một Hiêp định Thương mại hướng tới hàng hóa. Trong khi đó đai diện thương mai Mỹ, Robert Lighthizer, muốn cuộc đàm phán mở rộng thêm một số vấn đề bao quát hơn gồm có hàng hóa
21/04/2019(Xem: 376)
Thông thường phản ứng đối với một hành động sẽ tránh được tính cách nông nổi, bộp chộp, chủ quan, hoặc thiếu bình tĩnh, nếu giữa hành động và phản ứng ấy có một quãng thời gian trống. Phản ứng có thể là một hành động chống lại, hay chỉ là một thế đứng, một nhận định, một góc nhìn
21/04/2019(Xem: 509)
Vì yêu âm nhạc họ vẫn miệt mài sáng tác, chau chuốt những hình nốt âm thanh giai điệu đến cuối đời vì nghệ thuật. Những tác phẩm nghệ thuật đó đã nói được tâm tình của người dân và hồn dân tộc cũng giống như Dân Nhạc ba miền đều nói được tâm tình người dân và hồn dân tộc góp phần làm phong phú kho tàng văn hóa dân tộc
21/04/2019(Xem: 789)
Bởi họ đã chiến đấu để bảo vệ khát vọng của dân tộc trong suốt thể kỷ 20: một nền dân chủ, tự do đúng nghĩa... Lịch sử Đảng Cộng sản, kể từ khi cướp công lao “Tuyên cáo Việt nam Độc lập” của vua Bảo Đại (ngày 11/3/1945) , là lịch sử của sự lừa đảo và dối trá.
21/04/2019(Xem: 1117)
Từ đau đớn và truân chuyên, tôi gởi đến cho mọi người hạnh phúc vững bền của chữ nghĩa. (Hoàng Ngọc Tuấn) - Nếu không có cái tên Hoàng Ngọc Tuấn và những trang truyện ngắn đầy những chất thơ nói về tình yêu, hẳn là tuổi trẻ chúng tôi 40 năm trước chỉ có một thời để chết và một thời để nhớ mãi khôn nguôi.
21/04/2019(Xem: 2153)
Tôi nhận được bài viết có tựa đề “Thượng nghị sỹ Mỹ kể về cái hôn bất ngờ ở Việt Nam và câu chuyện khiến Tổng thống Bush rơi nước mắt” do một người bạn trẻ ở Houston, Texas chuyển lại kèm theo lời nhắn dễ mến của cô: Câu chuyện cảm động quá chú ơi!
21/04/2019(Xem: 1131)
Sinh hoạt diễn ra tại Trung Tâm Đa Văn Hóa, thành phố Falls Church, Virginia vào trưa thứ bảy 13 tháng tư năm 2019 với chủ đề “Làm sao để tạo được sức mạnh đấu tranh”.
21/04/2019(Xem: 910)
Chế độ Cộng Sản tiêu tùng. “Thời bao cấp” của nền kinh tế quốc doanh đưa Cộng Sản Việt Nam đến chỗ kiệt quệ. Để được sống còn, đảng CSVN buộc phải mở cửa hội nhập vào kinh tế thế giới
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 04/2019, một sinh viên ở New York đã đệ đơn kiện Apple, yêu cầu khoản tiền bồi thường lên tới 1 tỷ USD. Sinh viên cáo buộc phần mềm nhận dạng gương mặt của Apple đã nhận dạng sai, khiến anh dính líu tới một loạt vụ trộm tại các cửa hàng Apple Store trước đó.
Khoảng cuối tháng 04/2019, công ty nghiên cứu xe tự lái Uber Advanced Technologies Group (Uber ATG) đang đạt được thỏa thuận nhận khoảng đầu tư có tổng giá trị lên đến 1 tỷ USD. Trong đó, 667 triệu USD đến từ Toyota cùng nhà sản xuất linh kiện xe hơi Denso, còn Quỹ đầu tư Softbank góp số tiền 337 triệu USD.
Tính đến tháng 04/2019, mạng xã hội và truyền thông chính thống các nước đang hết sức nỗ lực để loại bỏ sự tồn tại tin giả, nhưng không có nhiều hiệu quả. Các bản tin giả thường nhắm vào cảm xúc nên có thể đạt độ lan tỏa rất nhanh trong thời gian ngắn, khiến bất kỳ ai cũng dễ dàng trở thành nạn nhân mà không hay. Vậy chúng ta phải làm gì để tránh được các tin tức loại này?
Đêm nay là đỉnh điểm của mưa sao băng Lyrid khiêm tốn, với một vài thiên thạch mỗi giờ có thể nhìn thấy từ các vị trí tối với bầu trời quang đãng.
Chi tiền trên nền tảng đám mây của Apple phản ánh quyết tâm của công ty trong việc cấp các dịch vụ trực tuyến như iCloud một cách nhanh chóng và đáng tin cậy, ngay cả khi phải phụ thuộc vào đối thủ để làm điều đó.
Khoảng giữa tháng 04/2019, Cơ quan tình báo trung ương (CIA) đã cáo buộc Huawei về việc tập đoàn công nghệ đồng ý nhận tài trợ từ Ủy ban An ninh Quốc gia Trung ương (CNSC), Lực lượng Quân đội Giải phóng Nhân dân và một nhánh thứ 3 của Mạng lưới Tình báo Trung Quốc
Trong một tài liệu nộp cho Cơ quan an toàn giao thông đường cao tốc quốc gia Mỹ (National Highway Traffic Safety Administration), BMW đã giải thích về một lỗi có thể khiến cho hơi ẩm xâm nhập vào bộ làm nóng cho van thông khí các-te (Positive Crankcase Ventilation) trên xe, khiến cho các thành phần làm từ nhựa có thể bị hao mòn và xuống cấp theo thời gian. Trong tình huống xấu nhất, hỏng hóc sau đó có thể dẫn đến hiện tượng chập điện dẫn đến cháy nổ ngay khi động cơ của xe không hoạt động.
Khoảng giữa tháng 04/2019, theo thông tin từ giới truyền thông, Huaxintong Semiconductor Technologies (HXT), liên doanh giữa nhà sản xuất chip của Mỹ Qualcomm và chính quyền tỉnh Quý Châu Trung Quốc vào năm 2016 để tạo nên các chip máy chủ, sẽ dừng hoạt động vào cuối tháng 04/2019.
Khoảng giữa tháng 04/2019, trong bài phát biểu tại Đại học Stanford, Chủ tịch Microsoft Brad Smith đã chia sẻ một số tin tức khá bất ngờ về các hoạt động nhằm đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng trên thế giới của Microsoft. Theo đó, ông Smith chia sẻ rằng thời gian qua, Microsoft đã từ chối bán công nghệ nhận dạng gương mặt của hãng cho một cơ quan thực thi pháp luật ở California và một thủ đô giấu tên vì những lo ngại về nhân quyền
Sự khác biệt giữa các hệ điều hành thời gian thực (Real-Time OS - RTOS) và các nền tảng truyền thống khác nằm ở khả năng dự đoán trước của chúng. Với một RTOS, nhà phát triển có thể đảm bảo rằng, việc gián đoạn xử lý hay chuyển từ tiến trình này sang tiến trình khác sẽ được thực hiện trong một thời gian biết trước. Điều này sẽ đảm bảo mạnh mẽ cho các ứng dụng rằng chúng có thể đáp ứng kịp thời gian để các sự kiện phần cứng, các chương trình timer hoặc các chương trình khác có thể sử dụng CPU nếu muốn.
Liệu có thể xảy ra một sự kiện thuộc lớp Carrington tác động đến Trái đất, thiệt hại ước tính có thể xảy ra đối với lưới điện và điện tử toàn cầu ở quy mô chưa từng có? Cực quang trong ảnh được chụp vào năm 2016 trên hồ Thingvallavatn ở Iceland.
Apple từng bị nhiều công ty kiện vì trùng thương hiệu sản phẩm, iPhone, iPad và hầu hết hãng đều thắng. Nhưng tháng 04/20119, Apple đã thua trên chiến trường pháp lý dưới tay của Swatch - hãng làm đồng hồ nổi tiếng của Thụy Sĩ vì câu nói huyền thoại của cố CEO Steve Jobs: "One more thing"
Theo hình ảnh do hệ thống camera bãi xe ghi lại, khói trắng bất ngờ bốc lên từ nắp ca-pô chiếc Tesla Model S màu trắng. Sau đó xe phát nổ và bốc cháy, làm hư hỏng những chiếc xe xung quanh. Vụ việc diễn ra vào khoảng 20h ngày 21/04/2019
Động vật ăn cỏ sẽ chỉ ăn cỏ để sinh tồn, cũng như động vật ăn thịt chỉ ăn thịt. Tuy nhiên, thực tế có những trường hợp những con vật đáng yêu ăn cỏ vẫn ăn thịt, không phải vì không có gì ăn mà rất có thể vì chúng đang thiếu một chất gì đó.
Khoảng giữa tháng 04/2019, sau vụ cháy làm tan nát cả phần mái của Nhà thờ Đức Bà ở Paris, đã có hơn 1 tỷ USD được quyên góp để giúp phục dựng lại kiến trúc mang tính lịch sử của cả nhân loại. Tuy nhiên, lại phát sinh có 1 vấn đề khác đó là nếu muốn phục dựng đúng y phiên bản cũ, nước Pháp đang không có các cây đủ lớn để làm nguyên liệu