Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

1 Sv Việt Nam Vào Danh Sách 10 Sv Gốc Á Xuất Sắc Về Lãnh Đạo

01/09/200100:00:00(Xem: 3597)
College Park, MD (VANN) - Nhân dịp niên học mới khai giảng, để tạo phần thưởng khích lệ cho những sinh viên có thành tích đóng góp tích cực qua các sinh hoạt tại trường và cộng đồng, số phát hành vào tháng Tám và Chín năm 2001, của tờ aMagazine đã xướng danh 10 sinh viên gốc Á Châu có tài xuất sắc về Lãnh Đạo và Tổ Chức Sinh Hoạt Học Đường trong niên khóa 2000-2001. Trong số này có Anh Đỗ Tiến Sĩ (Peter) sinh viên Việt học ngành Sử (History) tại Đại Học Maryland, College Park Campus. Đỗ Tiến Sĩ là một trong những sinh viên nổi bậc của Đại Học Binghamton tại New York, trước khi Anh chuyển trường về theo học tại Maryland.

Được biết, năm nay là năm thứ hai tờ aMagazine tổ chức xướng danh các sinh viên gốc Á Châu Con số "finalist" năm 2001 là 70 sinh viên, sau khi được chọn từ danh sách đề cử của hơn 200 đại học có sinh viên Á Châu gởi về tòa soạn. Ngoài Đỗ Tiến Sĩ là người Việt còn có 2 sinh viên Hmong, 3 Đại Hàn, 2 Trung Hoa, 1 Phi Luật Tân và 1 Ấn Độ.

Theo tài liệu của aMagazine, Tiến Sĩ đã có công rất lớn là làm cho hội sinh viên Việt Nam phát triển mạnh qua các sinh hoạt văn hóa và với tài ngoại giao xuất sắc Tiến Sĩ đã đưa Hội này hội nhập vào hội sinh viên của các nước Á Châu khác, ghi chú lúc bấy giờ Sĩ chỉ mới là sinh viên năm thứ nhất. Thành tích đã lưu dấu lại đại học Binghamton là một đại Tết do ban chấp hành sinh viên Việt tổ chức rất công phu và thành công, trong khi họ chỉ có 7 người.

Đỗ Tiến Sĩ, quyết định rời New York để xuống Maryland vì anh muốn theo học ngành Sử Các Nước Á Châu Theo Sĩ, "Vì bố mẹ em cho tên em là Đỗ Tiến Sĩ nên Em phải học giỏi đúng như là tên của em vậy". Nhưng hơn thế, Sĩ là một sinh viên rất quan tâm về nguồn cội và truyền thống văn hóa của người Việt tuy em sinh ra và lớn lên tại Hoa Kỳ. Sĩ cho biết, "Khi người Mỹ nói đến người Á Châu, người ta nghĩ ngay đến Nhật, trung Hoa hay Đại Hàn. Ít có mấy ai nghĩ đếm Việt Nam hay người Việt". Theo Sĩ đây la điều thiệt thòi lớn cho người Việt trong lúc chung sống với những sắc dân khác tại Hoa Kỳ. Chính điều này đã giúp em tham gia nhiều hơn các sinh hoạt của sinh viên Á Châu và nhờ vậy Em đã được họ bầu vào "The top 10 APA College Student Leaders 2001".

Sĩ là em út trong gia đình, một anh và một chị, di tản đến Hoa Kỳ 1975 và định cư tại New York Tuy rất giỏi về vĩ cầm (học violin lúc 8 tuổi và thích nhất là bài Ru Em Từng Ngón Xuân Nồng) nhưng Đỗ Tiến Sĩ lại ước mơ trở thành Giáo Sư Đại Học dạy các môn học liên quan đến Việt Nam như sử, văn hóa và văn chương . Sĩ cho biết, "Nhờ học về sử, nên em mới biết được tiếng mẹ đẻ rất quan trọng, gần như là chìa khóa để bảo tồn văn hóa và sự tồn tại của một giống dân". Hiện nay Sĩ không giỏi tiếng Việt như em mong muốn do đó em phải cố gắng rất nhiều. Khi được hỏi "Em nghĩ thế nào nếu được về dạy học cho các em trong nước"". Sĩ trả lời, "Rất tiếc hiện nay Việt Nam nhà cầm quyền không thích hợp cho những công việc có ý thức tự phát như em đang làm và suy tính. Việt Nam không có tự do, do đó em không thể làm gì được, mặc dù em rất muốn được dạy học tại VN".

Hiện nay Sĩ đang là Phó Chủ Tịch Đặc Trách Ngoại Giao của Hội Sinh Viên VN tại College Park. Thành Viên của Hội Đồng Quản Trị Sinh Viên Á Châu UMCP. Trong cộng đồng thì Sĩ là Xướng Ngôn Viên (Speaker) và thành viên đắc lực của Hội Chợ Thiếu Nhi cho trẻ Em tại Maryland, sẽ được tổ chức vào dịp Tết Trung Thu 22/9/2001.

(Võ Thành Nhân)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thành Phố Westminster có vẻ đã sẵn sàng trong tuần này để giao công việc tổng quản trị thành phố cho Chu Thai, nhưng ngay trong cuộc họp đầu của hội đồng thành phố vào tối Thứ Tư, ngày 8 tháng 7 năm 2020, Luật Sư Thành Phố Dick Jones đã đề nghị hoãn lại, theo bản tin của Báo Orange County Register cho biết hôm 9 tháng 7. Các nhà hoạt động địa phương đã liên hệ với Tòa Thị Chánh bày tỏ quan ngại về sự báo động mà họ thấy trong lịch sử làm việc của Thai. Ghi nhận “sự tranh cãi khởi lên,” theo Jones cho biết, “Chúng tôi đã xác định rằng kiểm tra lý lịch đối với chức vụ tổng quản trị thành phố đã chưa được hoàn tất.”
Chuyên gia có bằng hành nghề kiểm tra hàng năm và ý thức là cách phòng tránh tốt nhất cho các mối nguy hiểm tiềm ẩn khi ở trong hồ bơi, bồn tắm nước nóng và spa.
Các tài xế thương mại có thể tiếp tục cung cấp các mặt hàng và nguyên liệu cần thiết trong đại dịch COVID-19 mà không cần phải lo lắng về bằng lái hoặc chứng nhận y tế hết hạn sau khi Ủy Ban Xe Cơ Giới California (California Department of Motor Vehicle) công bố thêm một loạt gia hạn mới. Theo hướng dẫn mới được cập nhật từ Văn Phòng An Toàn Xe Cơ Giới Liên Bang, DMV đã công bố gia hạn đến hết tháng chín cho tất cả các bằng lái thương mại, giấy phép học, giấy chứng nhận và giấy phép đã hết hạn trong vòng tháng ba đến tháng chín năm 2020. Một quyết định gia hạn trước đó sẽ hết hiệu lực vào cuối tháng sáu.
Nhiều nhà chuyên môn đã tìm cách giúp người dân Mỹ chuẩn bị đời sống tinh thần vững vàng để vượt qua mùa đại dịch. Tiến Sĩ Giáo Dục Bạch Xuân Khỏe là một trong số này. Thực ra, Tiến Sĩ Khỏe không xa lạ đối với cộng đồng giáo dục California. Là một giáo viên trung học tại Sacramento, trước đây anh đã từng có những buổi huấn luyện cho các giáo viên thuộc các học khu California về chủ đề ứng dụng thực tập Chánh Niệm (Mindfulness) tại các trường học, giúp học sinh tăng cường khả năng học tập, và có sức khỏe tâm lý vững vàng hơn. Trong mùa dịch COVID-19, những buổi hướng dẫn của anh đã được thực hiện theo dạng trực tuyến trên mạng. Đại Học Stanford và The California Teachers Association (CTA) đã phối hợp tổ chức hai buổi webinar: vào ngày 21 tháng 04 có chủ đề “Mindfulness and Self-Care for Educators in the Time of Pandemic”, và ngày 5 tháng 5 có chủ đề “The Science of Mindfulness and Self-Care”. Hai diễn giả là Tiến Sĩ Bạch Xuân Phẻ và Jason Dilg- Giám Đốc Điều Hành của tổ chức Be Mindfu
11 giờ sáng ngày 4 tháng 7/2020 trước tượng đài chiến sĩ Việt Mỹ thành phố Westminster, được mệnh danh lả thủ phủ của người Việt Nam chống Cộng Sản, đồng bào báo chí truyền thông đã đợi sẵn đoàn xe Jeep của ông Phạm Công, chủ tịch Hội cựu quân nhân Việt Mỹ và đồng minh, kiêm chủ tịch hội Quân Xã Việt Mỹ từ từ tiến đến. Ký giả Thanh Phong của báo Viễn Đông, ký giả Thanh Huy của Việt Báo, đang đứng dưới bóng cây đợi đoàn xe Jeep tới, cả hai ông là sĩ quan QLVNCH đã ở tù nhiều năm dưới chế độ Cộng Sản, ngồi bút của các ông rất sắt bén.
Chương trình vay CalHome với khoản trả góp 30 năm, không yêu cầu thanh toán hàng tháng, không vượt quá $60,000, với 3% tiền lời tích lũy đơn giản hàng năm cho hết kỳ vay. Chương trình được đề xuất để thêm khoản tiền vay (ngoài số tiền người nộp đơn đã được ngân hàng chánh chấp thuận cho vay) và hỗ trợ những gia đình có thu nhập thấp hoặc rất thấp để đủ khả năng chi trả tiền nhà so với giá trị thực sự của một căn nhà theo định giá thị trường hiện nay.
Nghị Viên Hội Đồng Thành Phố Westminster Sergio Contreras Tiếp Tục Nhận Được Những Sự Hỗ Trợ Quan Trọng Khi Hiệp Hội Y Tế Quận Cam Kết Hợp Với Liên Minh Yểm Trợ Cuộc Vận Động Vào Chức Vụ Giám Sát Quận Cam Sau nhiều tuần lễ gây tranh cãi, khởi đi từ việc các chuyên viên y tế của Quận Cam hủy bỏ lệnh bắt buộc mang khẩu trang ở nơi công cộng dưới áp lực chính trị nặng nề từ Ban Giám Sát Quận Cam, sau đó là tình trạng gia tăng những trường hợp lây nhiễm và nhập viện vì COVID-19, hôm nay nghị viên hội đồng thành phố Westminster, ông Sergio Contreras đã được sự đề cử của Hiệp Hội Y Khoa Quận Cam (OCMA) trong việc vận động đưa ông vào chức vụ Giám Sát Viên Quận Cam.
Tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 4 tháng 7 ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ, một số Hậu Duệ thuộc các quân binh chủng Quân Lực Việt nam Cộng Hòa phối hợp cùng Hội Quân Nhân Việt Mỹ, Hội Quân Xa do ông Phạm Công làm Hội Trưởng đã tổ chức buổi chào Quốc Kỳ và lễ đặt vòng hoa tưởng niệm nhân ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ.
Ban Phục Vụ Cộng Đồng Thành phố Garden Grove giới thiệu chương trình Preschool ‘Kare Bears’ niên khoá Mùa Thu/Mùa Đông 2020 cho các em nhỏ từ 3-4 tuổi, nhằm giúp các em có chuẩn bị trước khi vô học mẫu giáo. Các lớp sẽ bắt đầu ghi danh vào ngày Thứ Tư, 8 tháng Bảy, 2020, lúc 6:00 giờ chiều. Để đủ điều kiện, trẻ em phải biết tự đi vệ sinh và đủ 3 tuổi trước ngày 1 tháng Chín năm 2020. Việc đăng ký ghi danh sẽ qua hệ thống xổ số trực tiếp, được đặt tại Trung tâm Hội nghị Cộng đồng Garden Grove, tại 11300 Stanford Avenue.
Sở cảnh sát Garden Grove nhắc nhở cộng đồng để có được ngày lễ July 4 an toàn, trong dịp lễ này, chỉ có thể đốt pháo bông vào ngày Thứ Bảy, 4 tháng Bảy, từ 10:00 giờ sáng đến 10:00 giờ tối và có ký hiệu 'California State Fire Marshal.'
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.