Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

1 Sv Việt Nam Vào Danh Sách 10 Sv Gốc Á Xuất Sắc Về Lãnh Đạo

01/09/200100:00:00(Xem: 3670)
College Park, MD (VANN) - Nhân dịp niên học mới khai giảng, để tạo phần thưởng khích lệ cho những sinh viên có thành tích đóng góp tích cực qua các sinh hoạt tại trường và cộng đồng, số phát hành vào tháng Tám và Chín năm 2001, của tờ aMagazine đã xướng danh 10 sinh viên gốc Á Châu có tài xuất sắc về Lãnh Đạo và Tổ Chức Sinh Hoạt Học Đường trong niên khóa 2000-2001. Trong số này có Anh Đỗ Tiến Sĩ (Peter) sinh viên Việt học ngành Sử (History) tại Đại Học Maryland, College Park Campus. Đỗ Tiến Sĩ là một trong những sinh viên nổi bậc của Đại Học Binghamton tại New York, trước khi Anh chuyển trường về theo học tại Maryland.

Được biết, năm nay là năm thứ hai tờ aMagazine tổ chức xướng danh các sinh viên gốc Á Châu Con số "finalist" năm 2001 là 70 sinh viên, sau khi được chọn từ danh sách đề cử của hơn 200 đại học có sinh viên Á Châu gởi về tòa soạn. Ngoài Đỗ Tiến Sĩ là người Việt còn có 2 sinh viên Hmong, 3 Đại Hàn, 2 Trung Hoa, 1 Phi Luật Tân và 1 Ấn Độ.

Theo tài liệu của aMagazine, Tiến Sĩ đã có công rất lớn là làm cho hội sinh viên Việt Nam phát triển mạnh qua các sinh hoạt văn hóa và với tài ngoại giao xuất sắc Tiến Sĩ đã đưa Hội này hội nhập vào hội sinh viên của các nước Á Châu khác, ghi chú lúc bấy giờ Sĩ chỉ mới là sinh viên năm thứ nhất. Thành tích đã lưu dấu lại đại học Binghamton là một đại Tết do ban chấp hành sinh viên Việt tổ chức rất công phu và thành công, trong khi họ chỉ có 7 người.

Đỗ Tiến Sĩ, quyết định rời New York để xuống Maryland vì anh muốn theo học ngành Sử Các Nước Á Châu Theo Sĩ, "Vì bố mẹ em cho tên em là Đỗ Tiến Sĩ nên Em phải học giỏi đúng như là tên của em vậy". Nhưng hơn thế, Sĩ là một sinh viên rất quan tâm về nguồn cội và truyền thống văn hóa của người Việt tuy em sinh ra và lớn lên tại Hoa Kỳ. Sĩ cho biết, "Khi người Mỹ nói đến người Á Châu, người ta nghĩ ngay đến Nhật, trung Hoa hay Đại Hàn. Ít có mấy ai nghĩ đếm Việt Nam hay người Việt". Theo Sĩ đây la điều thiệt thòi lớn cho người Việt trong lúc chung sống với những sắc dân khác tại Hoa Kỳ. Chính điều này đã giúp em tham gia nhiều hơn các sinh hoạt của sinh viên Á Châu và nhờ vậy Em đã được họ bầu vào "The top 10 APA College Student Leaders 2001".

Sĩ là em út trong gia đình, một anh và một chị, di tản đến Hoa Kỳ 1975 và định cư tại New York Tuy rất giỏi về vĩ cầm (học violin lúc 8 tuổi và thích nhất là bài Ru Em Từng Ngón Xuân Nồng) nhưng Đỗ Tiến Sĩ lại ước mơ trở thành Giáo Sư Đại Học dạy các môn học liên quan đến Việt Nam như sử, văn hóa và văn chương . Sĩ cho biết, "Nhờ học về sử, nên em mới biết được tiếng mẹ đẻ rất quan trọng, gần như là chìa khóa để bảo tồn văn hóa và sự tồn tại của một giống dân". Hiện nay Sĩ không giỏi tiếng Việt như em mong muốn do đó em phải cố gắng rất nhiều. Khi được hỏi "Em nghĩ thế nào nếu được về dạy học cho các em trong nước"". Sĩ trả lời, "Rất tiếc hiện nay Việt Nam nhà cầm quyền không thích hợp cho những công việc có ý thức tự phát như em đang làm và suy tính. Việt Nam không có tự do, do đó em không thể làm gì được, mặc dù em rất muốn được dạy học tại VN".

Hiện nay Sĩ đang là Phó Chủ Tịch Đặc Trách Ngoại Giao của Hội Sinh Viên VN tại College Park. Thành Viên của Hội Đồng Quản Trị Sinh Viên Á Châu UMCP. Trong cộng đồng thì Sĩ là Xướng Ngôn Viên (Speaker) và thành viên đắc lực của Hội Chợ Thiếu Nhi cho trẻ Em tại Maryland, sẽ được tổ chức vào dịp Tết Trung Thu 22/9/2001.

(Võ Thành Nhân)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Từ khi tiệm sách sắp đóng cửa, chỉ mở cửa ngày thứ bảy và chúa nhật, đợi đến cuối tháng 12/2020 thì dẹp tiệm luôn. Tôi thường đến mua sách để tặng bằng hữu, những quyển sách tôi chọn lựa là sách triết học về Phật Giáo, Công Giáo, Phật Giáo Tây Tạng, và những quyển sách xuất sắc của những nhà văn nổi tiếng từ mấy chục năm nay.
Trong Tuần Lễ Nhận Thức về Lừa Đảo Tiền Tiện Ích, hãng tiện ích khuyến khích mọi người cảnh giác khi sắp đến mùa nghỉ lễ.
Theo thông lệ hằng năm cứ vào dịp lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) Hội Sinh Viên Công Giáo (SVCG) Nam California đều tổ chức tặng quà, và bữa ăn đặc biệt cho người vô gia cư và các gia đình kém may mắn. Những năm trước đây Hội đều tổ chức tại nhà thờ Saint Anselm Episcopal, Garden Grove. Năm nay vì dịch bệnh Covid-19, nên Hội phải tổ chức vào trưa Thứ Sáu ngày 27.11.2020 tại sân đậu xe của nhà thờ Living Spring Church, 9851 Bixby Ave, Garden Grove, CA 92841.
Năng lượng là phần gắn liền với cuộc sống hàng ngày và chúng ta dễ dàng coi là điều hiển nhiên. Khi chuẩn bị cho mùa đông ở nhà, hãy cùng nhau thực hiện những thay đổi nhỏ có thể làm nên sự khác biệt lớn, để giữ cho California mãi là tiểu bang vàng và cho phép chúng ta trở thành những vị anh hùng của thế hệ tương lai.
Mở đầu ông Thị Trưởng Tạ Đức Trí nói ông rất quan tâm đến chuyện những ngôi chùa trong cả ba thành phố cùng bị phá hoại. Ông cho biết cảnh sát sẽ tuần tiễu thường xuyên hơn và ông khuyến khích cư dân phải mạnh dạn lên tiếng để bảo vệ những nơi thờ phượng này. Ông nói rằng, “Không có sự tiếp tay, sự giúp sức của quý vị, sở cảnh sát không thể nào bắt được kẻ phá hoại.” Ông Thị Trưởng Steve Jones cho biết cảnh sát của ba thành phố sẽ phối hợp chặt chẽ để chia xẻ thông tin, nhanh chóng hơn hầu ngăn chặn sự phá hoại mà ông tin rằng có tổ chức này. Ông nhấn mạng rằng, “Đây là một việc không thể tha thứ.” Ông Thị Trưởng Vicente Sarmiento nói: “Khi một nơi thờ phượng bị tấn công là mọi nơi thờ phượng cùng bị tấn công vì không nơi nào được để yên cả. Vì vậy, Santa Ana sẽ cùng Westminster và Garden Grove nhanh chóng ngăn chặn sự phá hoại này.” Sau lời phát biểu của ba vị Thị Trưởng, tiếp đến Nghị Viên Nguyễn Mạnh Chí trong lời phát biểu ông cho biết, hôm đầu tiên vụ phá hoại xảy ra
Nhìn những tấm hình của đồng bào lênh đênh trên nước, không ai không khỏi xúc động, đồng bào của mình sao khổ quá! Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp cùng những người thiện nguyện đi cứu trợ. Đức Cha mặc áo phao, nếu ghe lật xuống nước thì người sẽ nổi lên mặt nước nhờ chiếc áo phao này.
Chương trình SAC Promise mở rộng, được tài trợ bởi Văn phòng Hiệu trưởng Trường Đại học Cộng đồng California, áp dụng cho học sinh tốt nghiệp trung học Mùa xuân năm 2021 hoặc bất kỳ học sinh năm nhất nào, bất kể họ đã theo học trường trung học nào.
Vào ngày tồi tệ nhất vì cháy do nấu ăn của năm, nhận thức và phòng chống là việc quan trọng cần thiết để tránh các hiểm họa xảy ra khi nấu trên bếp, trong lò nướng và nấu bằng điện.
Mùa Giáng Sinh sắp về, nhà nhà đều sửa soạn nhà cửa cho thật đẹp để đón mùa Giáng Sinh, nhưng cũng có một số người nhức đầu, vì có người mướn nhà không trả tiền cho chủ nhà, chủ nhà không tiền trả tiền cho nhà băng, nhà có thể bị nhà băng tịch thu nếu 3 tháng không trả tiền nhà, nhà băng sẽ gửi giấy đến đòi nợ, rồi sẽ bán đấu giá.
Tịnh Xá Giác An tọa lạc tại số 12811 Dale Street, Garden Grove CA 92841 do Đại Đức Thích Giác Châu Trụ Trì vào tối 22 tháng 11 năm 2020 đã bị kẻ xấu dùng sơn đen đến xịt vào tượng Đức Phật Di Lặc và tượng Đức Quan Thế Âm.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Bộ Tư pháp Mỹ đang điều tra nghi vấn về đường dây liên quan đến Nhà Trắng - "đổi tiền lấy ân xá" của Tổng thống Donald Trump, theo lệnh của chánh án tòa liên bang.
Một nhóm nghị sĩ lưỡng đảng, lưỡng viện Mỹ đề xuất gói ngân sách 908 tỷ USD để cứu trợ trong đại dịch Covid-19, giữa lúc các lãnh đạo chịu áp lực phải đạt được thỏa thuận.
Các thiên hà xoắn ốc lớn dường như nhận được mọi vinh quang
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell nhấn mạnh tầm quan trọng của các chương trình cho vay mà ngân hàng trung ương triển khai trong đại dịch Covid-19.
chính quyền Trump có kế hoạch đưa hãng chíp Trung Quốc (Semiconductor Manufacturing International Corp – SMIC) và Tổng công ty Dầu khí Hải Dương Trung Quốc (China National Offshore Oil Corp - CNOOC) vào "danh sách đen" quốc phòng