Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Sách Thành Ngữ Việt- Anh Ra Mắt Tại Quận Cam

12/01/200200:00:00(Xem: 4486)
Nhằm mục đích góp phần trong việc phổ biến ngôn ngữ và văn hoá Việt Nam đến các thế hệ kế tiếp của người Việt tị nạn, và cho người ngoại quốc muốn học tiếng Việt (heritage and non-heritage learners), đặc biệt là sinh viên học sinh và học viên tại các trung tâm Việt ngữ, Giáo Sư Trần Ngọc Dụng mới đây tại Quận Cam vừa phát hành tập sách Thành Ngữ Tiếng Việt .

Sách Thành Ngữ Tiếng Việt được biên soạn thật công phu bằng song ngữ Việt -Anh. dầy 120 trang, giấy trắng. trang bìa là tranh "Tết Ba Miền" của họa sĩ Tôn Thất Văn, in tại nhà xuất bản Hồn Việt, giá ấn phí là 9 Mỹ Kim , giới thiệu gần 200 thành ngữ thông dụng theo vần mẫu tự tiếng Việt (từ a, ă, â đến y). Phần lớn mỗi thành ngữ tiếng Việt đều có thành ngữ tiếng Anh tương đương kèm theo; Số ít còn lại được chuyển theo nghĩa tiếng Anh thông thường. Ngoài ra,tác giả còn đưa ra những giải thích ngắn gọn cùng những câu thí dụ được sử dụng luôn nghĩa đen để làm nổi bật cái thâm thúy của từng thành ngữ tiếng Việt. Điều thú vị là tác giả đã gạn lọc được nhiều thành ngữ Tiếng Anh trùng hợp cả lời lẫn ý so với thành ngữ tiếng Việt như: nước mắt cá sấu "crocodile tears", nước đổ đầu vịt "water off a duck's back; con mắt to hơn cái bụng "eyes bigger than stomach"; kẻ tám lạng, người nửa cân "six of one and a half a dozen of the other"; da bọc xương "skin and bones" ..v..v... Đặc biệt hơn nữa, vẫn theo tác gia, tiếng Anh thuộc ngôn ngữ của văn minh cơ khí nên đa số đều mang tính chất "công nghiệp", điển hình như để diễn tả "một việc đã có kết quả rồi, không thể sửa đổi được nữa"thì thành ngữ tiếng Anh là "the die is cast"(hột súc sắc đã được đúc) còn tiếng Việt thì nói "ván đã đóng thuyền". Ngược lại, thành ngữ tiếng Việt đa số mang tính chất "nông nghiệp", nét tương phản giữa cách diễn tả về cùng một khái niệm của hai ngôn ngữ Việt Anh càng được thể hiện rõ ràng hơn qua thí dụ: "a fly in the ointment" so với "con sâu làm rầu nồi canh"thì rõ ràng "Dầu" là sản phẩm của công nghiệp, còn "Nồi Canh" là sản phẩm của nông nghiệp.

Giáo Sư Trần Ngọc Dụng xuất thân khóa 5/ Sinh Viên Sĩ Quan Trừ Bị Thủ Đức, nguyên giảng viên Trường Sinh Ngữ Quân Đội đến năm 1975. Sang định cư tại Hoa kỳ năm 1991. Ông đã ghi danh theo học lại từ đầu tại Coastline Community College năm 1992, đến năm 1997 tốt nghiệp Cao Học ngành Ngôn ngữ Học (Master of Arts in Linguistics) tại California State University, Fullerton, hiện tiếp tục theo học chương trình Tiến Sĩ.

Ngay sau khi tốt nghiệp Cao Học, Giáo Sư Dụng đã giảng dạy Anh Ngữ (ESL) tại các học khu North Orange County Community College và Garden Grove; Và kể tứ năm 2000, Ông còn dạy thêm tiếng Việt tại Coastline và Santa Ana College. Giáo Sư Trần Ngọc Dụng đã dịch nhiều sách từ Anh sang Việt và từ Việt sang Anh. Ngoài ra, ông cũng đang soạn một số sách tục ngữ, ca dao Việt Nam theo các chủ đề: phong cảnh, phong tục, tập quán, lễ nghi, tình quê hương, tình nghĩa vợ chồng, tình yêu trai gái, tình thương trong gia đình ..v..v... Các sách này đều được biên soạn theo dạng song ngữ Anh Việt và sẽ xuất bản trong thời gian ngắn tới đây.

Với khả năng,kinh nghiệm và tâm huyết của một nhà giáo chuyên về Anh ngữ, ước mong rằng sách Thành Ngữ Tiếng Việt của Giáo Sư Trần Ngọc Dụng sẽ thiết thực giúp ích trong công việc bảo tồn và phát huy nền văn hóa truyền thống dân tộc Việt, nhất là giúp giới trẻ Việt được sinh ra hoặc lớn lên tại hải ngoại, có thêm tài liệu để tra cứu, tìm hiểu về kho tàng ngôn ngữ dân tộc, ngõ hầu sẵn sàng giới thiệu nét tinh hoa của chính quê hương mình cho người bản xứ và bằng hữu thuộc các sắc dân khác. Việt Báo Kinh Tế xin hân hạnh giới thiệu cùng đọc giả, đặc biệt là các bạn trẻ tập sách Thành Ngữ Tiếng Việt. Địa chỉ liên lạc với tác giả:

Hồn Việt Publishing House
P.O. Box 609
Midway City, C.A 92655
(Attn Tran Ngoc Dung)
Phone: (714) 533 - 1557
email: tndung@vinet.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Yaamava’ Resort & Casino at San Manuel đã khánh thành tụ điểm vui chơi mới nhất, 909 Food Hall, nơi dừng chân cho những tín đồ “sành ăn, yêu bia và cuồng nhiệt với các môn thể thao”.
Vì Vi-rút Hợp Bào Đường Hô Hấp (RSV), bệnh cúm, và COVID-19 tiếp tục ảnh hưởng đến người dân California sớm hơn thường lệ trong năm nay, nên Nhà Dịch Tễ Học của tiểu bang, cũng chính là bác sĩ Erica Pan, kêu gọi mọi người trên toàn tiểu bang bảo vệ bản thân và gia đình của họ trước nhiều loại vi-rút đang hoành hoành.
Anthem Blue Cross hợp tác với Allied Pacific IPA từ năm 2021 để phục vụ cộng đồng người Mỹ gốc Hoa. Năm nay, Anthem Blue Cross hợp tác với Korean American Medical Group nhằm cung cấp các dịch vụ ghi danh bằng tiếng Hàn cho cộng đồng người Mỹ gốc Hàn, đồng thời tăng cường các nỗ lực tiếp cận trực tiếp cộng đồng người Mỹ gốc Việt ở Nam California.
Vào sáng Chủ Nhật ngày 26 tháng 11 năm 2022 tại Linh Đài Đức Mẹ La Vang trong khuôn viên Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kito, Garden Grove, CA 92840.
Theo thông lệ hằng năm, liên tục trong 22 năm qua, ngoại trừ những năm đại dịch Covid-19, cứ vào dịp Lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) Hội đồng hương Quảng Nam Đà Nẵng đều tổ chức dạ tiệc mừng Lễ Tạ Ơn gây qũy giúp thương phế binh Việt Nam Cộng Hòa tại Quảng Nam Đà Nẵng.
Một nghiên cứu mới cho thấy những người tin rằng đại dịch COVID-19 là một trò lừa bịp có xu hướng tin vào tất cả các loại thuyết âm mưu khác. Các nhà nghiên cứu đã công bố phát hiện của họ vào ngày 26 tháng 10 trên tạp chí PLOS One, cho rằng việc nghĩ rằng số ca tử vong do COVID-19 đã bị phóng đại hoặc Trung Quốc đã cố tình phát tán hoặc chế tạo vi-rút cho các mục đích bất chính, là một loại thuốc cửa ngõ dẫn đến niềm tin vào các thuyết âm mưu khác.
Nhân dịp Lễ Tạ Ơn, ban Giám Đốc và toàn thể nhân viên văn phòng RMI-USA kính chúc toàn thể quý vị và quý quyến một mùa lễ an lành và đoàn viên với thân nhân tại Hoa Kỳ. Không có gì nghi ngờ rằng Fentanyl là một vấn đề lớn ở Hoa Kỳ. Trong thập kỷ qua, Fentanyl đã gây ra sự gia tăng số ca tử vong do dùng thuốc quá liều ở Mỹ. Năm 2021, gần 90% số ca tử vong do sử dụng quá liều thuốc giảm đau gây nghiện nhóm Opioid, là Fentanyl.
Tại nhà Hàng Dimond Seafood Restaurant trên đường Lampson, Thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa chủ Nhật ngày 20 tháng 11 năm 2022, Hội Ái Hữu Quân Trường Đồng Đế Nha Trang đã tổ chức “Đại Hội Mùa Thu”, ra mắt Tân Ban Chấp Hành nhiệm kỳ 2022-2024.
Tại hội trường Trung Tâm Công Giáo VN, 1538 Century Blvd, Santa Ana vào lúc 11 giờ trưa Thứ Bảy ngày 19 tháng 11 năm 2022, Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam Tại Hoa Kỳ (HDLT) đã tổ chức Lễ Tạ Ơn và Ra Mắt tân Ban Thường Vụ nhiệm kỳ 2022 -2024.
Tại Hội trường Thành Phố Westminster, Nam California, vào lúc 2 giờ chiều ngày 20 tháng 11 năm 2022. Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam đã long trọng tổ chức buổi tiếp tân đánh dấu 25 năm hoạt động (1997-2022)
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.