Hôm nay,  

Sách Thành Ngữ Việt- Anh Ra Mắt Tại Quận Cam

12/01/200200:00:00(Xem: 4821)
Nhằm mục đích góp phần trong việc phổ biến ngôn ngữ và văn hoá Việt Nam đến các thế hệ kế tiếp của người Việt tị nạn, và cho người ngoại quốc muốn học tiếng Việt (heritage and non-heritage learners), đặc biệt là sinh viên học sinh và học viên tại các trung tâm Việt ngữ, Giáo Sư Trần Ngọc Dụng mới đây tại Quận Cam vừa phát hành tập sách Thành Ngữ Tiếng Việt .

Sách Thành Ngữ Tiếng Việt được biên soạn thật công phu bằng song ngữ Việt -Anh. dầy 120 trang, giấy trắng. trang bìa là tranh "Tết Ba Miền" của họa sĩ Tôn Thất Văn, in tại nhà xuất bản Hồn Việt, giá ấn phí là 9 Mỹ Kim , giới thiệu gần 200 thành ngữ thông dụng theo vần mẫu tự tiếng Việt (từ a, ă, â đến y). Phần lớn mỗi thành ngữ tiếng Việt đều có thành ngữ tiếng Anh tương đương kèm theo; Số ít còn lại được chuyển theo nghĩa tiếng Anh thông thường. Ngoài ra,tác giả còn đưa ra những giải thích ngắn gọn cùng những câu thí dụ được sử dụng luôn nghĩa đen để làm nổi bật cái thâm thúy của từng thành ngữ tiếng Việt. Điều thú vị là tác giả đã gạn lọc được nhiều thành ngữ Tiếng Anh trùng hợp cả lời lẫn ý so với thành ngữ tiếng Việt như: nước mắt cá sấu "crocodile tears", nước đổ đầu vịt "water off a duck's back; con mắt to hơn cái bụng "eyes bigger than stomach"; kẻ tám lạng, người nửa cân "six of one and a half a dozen of the other"; da bọc xương "skin and bones" ..v..v... Đặc biệt hơn nữa, vẫn theo tác gia, tiếng Anh thuộc ngôn ngữ của văn minh cơ khí nên đa số đều mang tính chất "công nghiệp", điển hình như để diễn tả "một việc đã có kết quả rồi, không thể sửa đổi được nữa"thì thành ngữ tiếng Anh là "the die is cast"(hột súc sắc đã được đúc) còn tiếng Việt thì nói "ván đã đóng thuyền". Ngược lại, thành ngữ tiếng Việt đa số mang tính chất "nông nghiệp", nét tương phản giữa cách diễn tả về cùng một khái niệm của hai ngôn ngữ Việt Anh càng được thể hiện rõ ràng hơn qua thí dụ: "a fly in the ointment" so với "con sâu làm rầu nồi canh"thì rõ ràng "Dầu" là sản phẩm của công nghiệp, còn "Nồi Canh" là sản phẩm của nông nghiệp.

Giáo Sư Trần Ngọc Dụng xuất thân khóa 5/ Sinh Viên Sĩ Quan Trừ Bị Thủ Đức, nguyên giảng viên Trường Sinh Ngữ Quân Đội đến năm 1975. Sang định cư tại Hoa kỳ năm 1991. Ông đã ghi danh theo học lại từ đầu tại Coastline Community College năm 1992, đến năm 1997 tốt nghiệp Cao Học ngành Ngôn ngữ Học (Master of Arts in Linguistics) tại California State University, Fullerton, hiện tiếp tục theo học chương trình Tiến Sĩ.

Ngay sau khi tốt nghiệp Cao Học, Giáo Sư Dụng đã giảng dạy Anh Ngữ (ESL) tại các học khu North Orange County Community College và Garden Grove; Và kể tứ năm 2000, Ông còn dạy thêm tiếng Việt tại Coastline và Santa Ana College. Giáo Sư Trần Ngọc Dụng đã dịch nhiều sách từ Anh sang Việt và từ Việt sang Anh. Ngoài ra, ông cũng đang soạn một số sách tục ngữ, ca dao Việt Nam theo các chủ đề: phong cảnh, phong tục, tập quán, lễ nghi, tình quê hương, tình nghĩa vợ chồng, tình yêu trai gái, tình thương trong gia đình ..v..v... Các sách này đều được biên soạn theo dạng song ngữ Anh Việt và sẽ xuất bản trong thời gian ngắn tới đây.

Với khả năng,kinh nghiệm và tâm huyết của một nhà giáo chuyên về Anh ngữ, ước mong rằng sách Thành Ngữ Tiếng Việt của Giáo Sư Trần Ngọc Dụng sẽ thiết thực giúp ích trong công việc bảo tồn và phát huy nền văn hóa truyền thống dân tộc Việt, nhất là giúp giới trẻ Việt được sinh ra hoặc lớn lên tại hải ngoại, có thêm tài liệu để tra cứu, tìm hiểu về kho tàng ngôn ngữ dân tộc, ngõ hầu sẵn sàng giới thiệu nét tinh hoa của chính quê hương mình cho người bản xứ và bằng hữu thuộc các sắc dân khác. Việt Báo Kinh Tế xin hân hạnh giới thiệu cùng đọc giả, đặc biệt là các bạn trẻ tập sách Thành Ngữ Tiếng Việt. Địa chỉ liên lạc với tác giả:

Hồn Việt Publishing House
P.O. Box 609
Midway City, C.A 92655
(Attn Tran Ngoc Dung)
Phone: (714) 533 - 1557
email: tndung@vinet.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Lễ Phật Đản ở các chùa Miền Nam California qua phóng sự bằng hình
Trường Cao Đẳng Cộng Đồng California Đang Giúp Tôi Vươn Tới Ước Mơ Của Mình—Và Bạn Cũng Sẽ Được Như Vậy!
Các chuyên gia trình bày việc thu thập dữ liệu đầy đủ, cụ thể hơn sẽ giúp sử dụng các nguồn lực liên bang nhiều hơn cho các cộng đồng sắc tộc hiện đang phải đối mặt với những thách thức lớn về sức khỏe.
Westminster, CA – Học Khu Westminster hân hoan tổ chức mừng lễ tốt nghiệp của các học sinh đầu tiên trong chương trình Song Ngữ Tiếng Việt (VDLI) tiên phong của học khu. Đây là khóa học sinh đầu tiên ra trường và các em sẽ được ghi nhận tại buổi lễ tốt nghiệp đặc biệt được tổ chức vào thứ Ba, ngày 28 tháng Năm, lúc 6:00 giờ chiều tại phòng Gymnasium của Trường Trung Cấp Warner (14171 Newland St, Westminster, CA 92683).
Tháng 5 là một tháng thú vị đối với cộng đồng người Mỹ gốc Á và đảo Thái Bình Dương (AAPI). Tháng Di sản AAPI tháng 5 không chỉ là một lễ kỷ niệm kéo dài một tháng nhằm tri ân các thế hệ AAPI đã định hình nên lịch sử đất nước chúng ta, mà còn là lúc chúng ta tôn vinh và ghi nhận thế hệ cha ông đã dũng cảm hy sinh cho tự do của chúng ta. Khi chúng ta kỷ niệm Ngày Chiến Sĩ Trận Vong, kỷ niệm những gì cộng đồng của chúng ta đã đạt được và hy sinh, tôi khuyến khích tất cả chúng ta ngay tại California này hãy góp phần tôn vinh cộng đồng của mình bằng cách giữ cho cộng đồng không có rác và sạch đẹp.
Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave, Thành phố Garden Grove do Đại Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Đại Lễ Phật Đản Phật Lịch 2568-DL.2024 vào lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật ngày 19 Tháng 5 năm 2024, với sự tham dự của hàng trăm đồng hương Phật tử. Chư tôn đức chứng minh ngoài Đại Lão HT. Thích Chơn Thành còn có Hòa Thượng Thích Tâm Vân cùng một số chư tôn đức Tăng, chư tôn đức Ni đến từ các chùa và tu viện tại Miền Nam California.
Trung Tâm Việt Ngữ Hồng Bàng đã tổ chức lễ mãn khóa niên học 2023 - 2024 vào lúc 1 giờ trưa Chủ Nhật ngày 19 tháng 5 năm 2024, tại hội trường Jordan Intermediate School, 9821 Woodbury road, Garden Grove
Giải thích về tình trạng thanh thiếu niên gốc Việt trong nhiều năm qua gặp nhiều vấn đề về sức khỏe tinh thần, bà Tricia cho rằng một phần nguyên nhân là vì những xung đột về văn hóa thường có trong một gia đình gốc Việt.
Harrah’s Resort Southern California chính thức chào đón nghệ sĩ hài kiêm diễn viên nổi tiếng Martin Short với tư cách là vị thị trưởng mới nhất của Funner, California hôm nay, kế nhiệm các cựu thị trưởng Jane Lynch, Rob Riggle và David Hasselhoff. Thị trưởng Marty, trong bộ vest màu tím và thắt nơ đặc trưng của mình, đã tuyên thệ nhậm chức trước sự ủng hộ tích cực của người dân Funner, California và xa hơn.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.