Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thiếu Lâm Kiến An Dự Lễ Kỷ Niệm Quang Trung

15/02/200000:00:00(Xem: 5308)
Mùng 2 Tết Canh Thìn tức ngày Chủ Nhật 6 thang 2 năm 2000 từ 12 giờ trưa chúng tôi đã có mặt tại Hội trường Regent West số 4717 W. First Street, Santa Ana để tham dự lễ kỷ niệm 211 năm chiến thắng Đống Đa và Đại Lễ tưởng niệm anh hùng Tây Sơn Nguyễn Huệ tức Quang Trung Đại đế.
Quang cảnh tấp nập, quan khách rất đông, chỉ còn một ít dãy ghế phía sau còn chỗ trống cho khán giả đến sau. Quí vị trong ban tổ chức, ban chấp hành, kể cả ông Chủ tịch hội Ái hữu Tây Sơn Bình Định Phạm Đình Tòng tích cực sắp xếp công việc vì sắp đến giờ khai mạc. Giữa dòng người đông đảo lũ lượt vào hội trường, chúng tôi chợt thấy một đoàn thanh niên cao lớn mạnh mẽ mặc võ phục đen, dây đai vàng, một vị mang đai đỏ trang nghiêm hùng dũng đi vào. Có tiếng mừng vui loan báo: “Đoàn võ sĩ Thiếu Lâm Kiến An Việt Nam đã đến quá đúng giờ.” Vâng, đúng là võ sư chưởng môn Nguyễn Lâm đang thân hành hướng dẫn môn đệ từ vùng thung lũng SAN FERNANDO xa xôi về đây tham gia cử hành lễ kỷ niệm Đại thắng Đống Đa và tưởng niệm vị đại anh hùng dân tộc Quang Trung Hoàng đế.
Sau nghi thức trang nghiêm vô cùng trọng thể chào quốc kỳ, quốc ca, rước kiệu, múa lân, tế lễ... đến phần văn nghệ và võ thuật. Ban tổ chức long trong giới thiệu sự đong góp của một võ phái Việt Nam, môn phái Thiếu Lâm KIENANDO vượt đường xa về tham gia cữ hành đại lễ. Xướng ngôn viên mời võ sư chưởng môn đích thân chỉ huy và diễn giải Chương trình biểu diễn võ thuật. Hội trường Regent West rộng lớn, khang trang và đẹp, nhưng với cuộc trình diển thì diện tích sân khấu phải nói là vẫn còn chật hẹp. Đoàn võ sĩ trang nghiêm xếp hàng dọc đi về phía sân khấu giữa lúc ban tổ chức còn đang sắp xếp khoảng trống cho đoàn võ sĩ biểu diễn thì một trở ngại... không chờ mà đến: Bục sân khấu rộng lớn nặng nề “chưa chịu” nhúc nhích với sức đẩy của ba bốn vị (có lẽ kẹt vật gì phía dưới). Bằng một hành động tự nhiên, rất thân hữu và bình dị của nhà Võ, vị võ sư dẫn đầu đoàn võ sĩ không nề hà chủ khách, ông xải bước về chiếc bục đồ sộ, tọa bộ tấn chữ Đinh, dang rộng đôi tay rắn chắc, nhẹ nhàng đẩy lui “chướng ngại vật” gây ấn tượng mạnh mẽ và thiện cảm với mọi người.
Được sự yêu cầu của ban tổ chức và MC khả ái Phạm Thanh Lương, võ sư Nguyễn Lâm thân hành điều động đội hình võ sĩ và diển giãi võ công.
Ngay tiết mục đầu tiên “cước pháp KIENANDO” với những đòn đá cao, nhanh, mạnh và đẹp, kình phong kình lực phát ra ào ạt như vũ bão hòa trong lời diễn giảng sang sảng trầm hùng hết sức lôi cuốn của võ sư Nguyễn Lâm đã gặt hái được sự tán thưởng nồng nhiệt của quan khách khán giả. Đội hình thi triển cước pháp do võ sư Hồng Ngọc Đại Nghĩa đích thân biểu diễn và chỉ huy các môn đệ Ngô Tải (Kim Tiêu Lôi Công), Bùi Thế Khoa (Phi Vân Cước), Vũ Bích Thủy (Kim Tiêu Câu Liêm), Nguyễn Thông (Song Long Cước). Đòn đá bay sấm sét “Phi Lôi Cước” cực kỳ đẹp mắt, dõng mãnh và khó được thực hiện bởi chính võ sư Đại Nghĩa. Pháo tay nổi lên vang dội khi anh đáp xuống mặt sàn nhẵn bóng trơn trợt nhưng trụ bộ vững như bàn thạch. Như cảm tạ thạnh tình khán giả, Đại Nghĩa tung mình lên cao “bay” tiếp 3 vòng đá “Giông tố trên cao” (Lãng không cuồng phong cước) và hạ xuống mặt sàn vừa sát hàng ghế đầu trong tiếng trầm trồ vỗ tay liên tục của quan khách.

Lần lượt các bài quyền không thủ “Âm Dương Nhật Nguyệt” với Nguyễn Thông, “Độc Long Côn” một trong những bình khí cổ truyền sở trường của Bình Định nói riêng và Việt Nam nói chung được Ngô Tải xử dụng khá mạnh mẽ và đẹp mắt, tuy vì cảm xúc em có sơ xuất kỹ thuật nhưng vẫn được khán giả bao dung tán thưởng. Bùi Thế Khoa điêu luyện với cây gậy ngắn (đoản côn) trong bài “Phá Bác Quái Trận Đơn Tiết Côn” và Vũ Bích Thủy ôn nhu nhưng sắc bén trong kiếm pháp Thiếu Lâm Kiến An Việt Nam. Thật là diễm ảo và nhuần nhuyễn với bài “Lưỡng Nghi Kiếm” như gợi lại nét anh thư của tiền nhân Triệu Trinh Nương và Trưng Nữ Vương, cả hai được khán giả hoan nghênh nhiệt liệt.
Sau hết, như để bày tỏ lòng tôn kính tiền nhân, vọng bái đại anh hùng dân tộc Quang Trung, Nguyễn Huệ, một đại cao thủ võ lâm, một danh tướng với tài dụng binh thần tốc được văn hóa thế giới coi như Nã Phá Luân Đại Đế của Phương Đông, và cũng để đáp lại thạnh tình của quan khách khán giả, võ sư Hồng Ngọc Đại Nghĩa thi triển quyền pháp tuyệt vời trong một bài quyền không thủ mạnh như sấm sét, nhanh như gió lốc có tên gọi “Cơn Mưa Sấm” (The Thundering Rain Kata) tức Lôi Vũ Quyền với kỹ thuật võ công điêu luyện, sức mạnh sung mãn của một võ sư trẻ tuổi, anh đã không phụ lòng mến mộ của các bạn trẻ yêu võ thuật và khán giả. Các đòn tay vần vũ rất mạnh và cực nhanh, mang nét dõng mảnh và tốc độ của quyền pháp Nam tông và Việt Nam. Các đòn chân đơn cước và liên hoàn cước rất mạnh, đẹp mắt, và phức tạp được anh thi triển đầy kình lực và kỹ thuật, bàng bạc nét uy dũng của Thiếu Lâm Trường Quyền. Đặc biệt các đòn đá bay (phi cước) thật tuyệt luân, tiếng gió rít ào ào, tiếng “phập, phập” từ kình lực của những cú đá sấm sét tung ra vừa dữ dội vừa ngoạn mục. Những tràng pháo tay vang dội làm sống động hội trường.
Võ sư Đại Nghĩa kết thúc bài quyền bằng ngọn cước “Chim Sẻ Cùng Bay” (Đồng tước song phi), đoạn anh hồi bộ bái tổ và nghiêng mình thi lễ chào quan khách.
Khán giả còn đang sảng khoái thưởng lãm cuộc trình diễn võ công Việt Nam thì võ sư Nguyễn Lâm đã nhanh chóng cho tập họp đội hình võ sĩ chào tạm biệt quan khách khán giả và xin hẹn tái ngộ dịp khác trong tiếng vỗ tay kéo dài và những cái vẫy tay chào lưu luyến của khán giả. Ông Phạm Đình Tòng thay mặt hội Tây Sơn Bình Định tiến đến võ sư Nguyễn Lâm nói lời cảm ơn chân tình và tỏ lời ái mộ tinh thần thượng võ và tài năng của võ sĩ Thiếu Lâm Kienando Việt Nam trong khi có giọng nói đầy thiện cảm của xướng ngôn viên Phạm Thanh Lương trên máy vi âm ”... vô cùng cám ơn nhiệt tình, tài năng võ công tuyệt vời và dũng mãnh của võ phái Thiếu Lâm Kiến An...”
Chúng tôi rảo bước theo chân đoàn võ sĩ trên hành lang ra về, nhiều vị khán giả ái mộ thân mật vuốt cánh tay các võ sĩ và hẹn có ngày tái ngộ, chúng tôi cũng nhận thấy có cả một số vị võ sư và thành viên ban chấp hành Hội Tây Sơn Bình Định như bà Trần Mỹ Tuyết, Tiến Sĩ Cai Văn Khiêm, ông Trương Thiết Kế, võ sư Lý Hoàng Tùng, nhạc sĩ Ngô Tín đưa tiễn và đàm đạo với chưởng môn Nguyễn Lâm.
Trời đã quá trưa, ánh thiều quang rực rỡ và ấm áp của mùa Xuân thiên niên kỹ mới, xuân Canh Thìn....

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dân biểu liên bang Lou Correa (CA-46) và Alan Lowenthal (CA-47), cùng với các đồng viện đã gửi một lá thư đến Ngoại trưởng Mike Pompeo để bày tỏ mối lo ngại về việc nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam bắt giam blogger, nhà báo độc lập, nhà hoạt động dân chủ Phạm Đoan Trang.
Tại Viện Bảo Tàng Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa (Museum of the Republic of Vietnam) tại số 9842 Bolsa Ave, Sute #205, Thành Phố Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 11 tháng 10, 2020 nhạc sĩ Xuân Điềm cùng Ban Tù Ca Xuân Điềm đã tổ chức buổi lễ trao tặng kỷ vật gồm một cây đàn Guitare của cố nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông và cây đàn Banjo của nhạc sĩ Xuân Điềm cho cho Bác Sĩ Nguyễn Hoàng Quân, Giám Đốc Bảo Tàng Viện QLVNCH.
THỨ BẢY ngày 31 tháng 10 năm 2020 từ 9g sáng đến 8g tối: Khóa tu một ngày - CHỦ NHẬT ngày 01 tháng 11 năm 2020 từ 9h sáng đến 1h chiều: Lễ Vía Quan Thế Âm Bồ Tát (ngày 19 tháng 09 âm lịch)
Vào lúc 12 giờ trưa Thứ Sáu ngày 9 tháng 10 năm 2020, Nghị Viên Thành Phố Garden Grove ông Phát Bùi, cũng là Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, đang ra tranh cử chức Thị Trưởng Thành Phố Garden Grove, cùng phu nhân đã đến thăm Tòa Soạn Việt Báo trên đường Garden Grove, Thành Phố Garden Grove.
Trong một lá thư gởi Ngoại Trưởng Mike Pompeo ghi ngày 14 tháng 10 2020, ba Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda, Alan Lowenthal, Lou Correa đã dẫn đầu cùng 12 đồng viện khác bày tỏ sự lo ngại sâu sắc về những phản ứng đầy bạo lực của chính quyền CSVN đối với vụ tranh chấp đất đai với người dân xã Đồng Tâm,
Nhà tôi ở Tuy Hòa thuộc Miền Trung nằm sát con sông nhỏ cho nên mỗi năm vào mùa mưa khoảng tháng 9 tháng 10 là lụt; có năm lụt nhỏ có năm lụt lớn. Nhìn con sông trở nên vạm vỡ, nước chảy cuồn cuộn trôi ra biển mà hiểu được sức mạnh của thiên nhiên.
Tin tức từ báo chí và các nguồn tin từ các trang mạng Việt Nam toàn cầu cho biết mưa lớn và lũ lụt tàn khốc đã tràn ngập khắp các tỉnh miền Trung và Nam Trung Bộ Việt Nam (Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên) từ ngày 07.10.2020
Văn phòng Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda sẽ tổ chức văn phòng di động để phục vụ cử tri Địa Hạt 48 tại vùng Little Saigon vào ngày Thứ Bảy mỗi tuần trong tháng 10.
Ban Phục Vụ Cộng Đồng Thành Phố Garden Grove xin giới thiệu đến cộng đồng và các em nhỏ chương trình ‘Jack O’Lantern Jamboree’ nhân mùa Halloween năm nay. Chương trình được điều chỉnh để giữ an toàn và bảo vệ sức khỏe theo những quy định Tiểu bang giữa dịch Covid-19, và được tổ chức vào Thứ Sáu, 23 tháng 10 tại Garden Grove Park, địa chỉ là 9301 Westminster Boulevard.
Caltrain - một huyết mạch quan trọng cho hành khách đi lại giữa San Francisco, vùng Peninsula và Silicon Valley - đang ở trên bờ vực bị đóng cửa. Nó chủ yếu dựa vào doanh thu vé mà số lượng hành khách lại bị giảm mạnh vì đại dịch. Nhưng hàng ngàn công nhân cần thiết phải phụ thuộc vào nó mỗi ngày vì họ không có điều kiện làm việc tại nhà, và một khi đại dịch chấm dứt, nhu cầu đi lại đối với các dịch vụ Caltrain sẽ quay trở lại.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.