Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

San Jose: Xin Cử Tri Việt Bỏ Phiếu Cho Chồng

12/01/200200:00:00(Xem: 3876)
(Tin Biển - San Jose) - Chị Như Hạnh với cái tên dài và đầy đủ là Công Tằng Tôn Nữ Như Hạnh đã đưa vấn đề ra một cách rất rõ ràng: Xin quý vị cử tri Việt Nam bỏ phiếu cho luật sư Thomas Spielbauer vì đây là ông xã của tôi.

Không thể có cổ động viên nào vận động cho cuộc bầu cử chức vụ Chánh Án Tòa Thượng Thẩm Santa Clara có thể khẳng định hơn như thế.

Người phụ nữ Việt Nam của giòng dõi hoàng tộc đất Thần Kinh đã bỏ phiếu cho Thomas một lần cách đây bảy năm bằng cả một cuộc đời của chị và 2 người đã có một cháu gái 3 tuổi rưỡi.

Luật sư Thomas Spielbauer là một di dân gốc Đức đã làm việc 21 năm tại cơ quan chuyên biện hộ cho các bị can nghèo không có đủ tiền thuê luật sư.

Trong giới anh em thân hữu, mọi người vẫn gọi Thomas là Tom. Ông là người vóc dáng cao, đẹp trai, thanh nhã, hiền lành, rất mẫu mục trên phương diện nhân quyền nhưng rất bao dung trên các lãnh vực nhân bản.

Suốt 21 năm, Thomas luôn luôn là một luật sư miễn phí lý tưởng cho giới lợi tức thấp mà lại vô phúc đáo tụng đình. Trong số các can phạm được luật sư Spielbauer biện hộ đã có rất nhiều người Việt Nam từ tội gian lận trợ cấp đến tội hành hung hay trộm cắp Thomas đã từng liên quan đến các hồ sơ, các hoàn cảnh của người Việt nhiều hơn bất cứ các luật sư nào khác tại vùng San Jose. Luôn luôn quan tâm và tận tụy. Nỗ lực của Tom dành cho các bị can còn nhiều hơn cả các luật sư biện hộ cho các thân chủ giàu có để lấy lệ phí.

Tuy nhiên, đại đa số trong cộng đồng Việt đều ít biết đến con người đã tận tụy và hy sinh cho đồng hương của chúng ta trong cảnh ngặt nghèo. Bởi về thực sự chúng ta chưa từng bước vào các thế giới của người nghèo mà lại mắc nạn. Và đa số những người được Tom hết lòng giúp đỡ cũng đã âm thầm để dĩ vãng trôi qua và không muốn nhớ đến những ngày khó khăn xưa cũ.

Trong bản trần tình để tự giới thiệu, luật sư Thomas Spielbauer cho biết ông quyết tâm ra tranh cử chức vụ Chánh Án Tòa Thượng Thẩm (Superior Court Judge) số 16 tại hạt Santa Clara vì muốn phục vụ một lý tưởng cao cả hơn là nhằm vào một chức vụ và quyền lợi.

Thomas không muốn chỉ hứa hẹn những điều giới hạn trong phạm vi công bình, bác ái của luật pháp thông thường mà bất cứ một ứng cử viên hay một vị chánh án nào cũng phải thực hiện.

Thomas muốn vươn lên cao hơn để cất tiếng cho những nguyên tác căn bản của Hiến Pháp Hoa Kỳ cùng với những hiểm họa cho tự do, cho dân quyền mà nước Mỹ hiện đang đứng bên lề của những mối đe dọa lớn lao.

Ông quản ngại cho những hoàn cảnh khó khăn của Mỹ quốc hiện nay sẽ tái diễn các hành động vi hiến của thời kỳ thế chiến I (1914-1918) và thế chiến II (1939-1945).

Ông cho biết đã hành nghề luật sư 23 năm trong đó có 21 năm toàn lo biện hộ cho dân nghèo, dân thiểu số và ông cảm nhận rõ ràng sự bấp bênh của cuộc sống trong cộng đồng di dân.

Khi ra trường với tư cách một luật sư trẻ, Thomas đã thề bảo vệ cho Hiến Pháp Hoa Kỳ và sự toàn vẹn, độc lập của một thể chế hiến định cao quý tại Hiệp Chủng Quốc. Lời thề đó vẫn còn mãi mãi giữ trong lòng luật sư Spielbauer khi ra tranh cử chức vụ chánh án của ghế số 16, tòa Santa Clara vùng San Jose.

Trong buổi nói chuyện riêng tư, Thomas vẫn dè dặt với vấn đề gây quỹ tranh cử và rất e ngại trong việc nhận tiền. Nếu lấy tiền của nhà giàu sẽ rất dễ bị ảnh hưởng và hiểu lầm. Lấy tiền của người nghèo là điều Thomas rất không muốn. Ứng cử viên cũng không muốn tạo ra cái ảo tưởng sẽ nhận sự yểm trợ để rồi trở thành một ông tòa dễ dàng đối với từng trường hợp.

Qua 20 năm làm việc với rất nhiều thân chủ, Thomas ghi nhận rằng người ta thường nói dân Việt e ngại tòa án, cảnh sát và toàn bộ hệ thống pháp lý. Cộng đồng ta tại Việt Nam cũng đã từng nghe câu "Cảnh sát là bạn dân" nhưng gặp cảnh sát không bao giờ thực sự là gặp bạn, mà toàn là gặp chuyện rắc rối. Thomas cho rằng đối với di dân tại Hoa Kỳ, chuyện cũ cũng không khác gì chuyện ở Hoa Kỳ. Sự e ngại cảnh sát và hệ thống tư pháp tại Hoa Kỳ cũng là hiện tượng chung ngay tại Mỹ quốc chứ không phải chỉ ở các quốc gia chậm tiến. Thomas ước mong sự đối xử với di dân cần phải được lưu tâm hơn nữa, nếu không sẽ sa lầy vào những sai lầm cũ của thời kỳ nước Mỹ tập trung tất cả dân Nhật trong chiến tranh Thái Bình Dương.

Đó là câu chuyện lý tưởng của một ứng cử viên chánh án đưa vấn đề dân sinh và dân quyền tại Mỹ ra để vận động. Không ứng cử viên nào đề cập đến vấn đề bảo vệ hiến pháp.

Kỳ này tại hạt Santa Clara có 2 ghế chánh án. Ghế số 16 và ghế số 9. Tất cả có 8 ứng cử viên. 4 người tranh cử vào 1 ghế. Cử tri Việt Nam đi bỏ phiếu sẽ thấy tên 8 người. Cứ một nhóm 4 người thì ta chọn một. Nếu có một chút quan tâm, quý vị sẽ thấy tên Thomas Spielbauer trong số 4 người tranh cử ghế số 16.

Tất cả 7 ứng cử viên khác đều đưa ra các đề tài thông thường. Ai cũng nói là mình tốt nhất. Ai cũng nói là mình quyết tâm. Thomas cũng thế, ông cũng nói là ông kinh nghiệm nhất, và ông cũng nói là ông quyết tâm phục vụ, nhưng hơn thế nữa ông đưa ra một con đường lý tưởng cao cả hơn nữa là bảo vệ Hiến Pháp Hoa Kỳ. Bản văn hơn 200 năm trước đã soi sáng toàn thế giới với những tuyên ngôn bất hủ như: "Con người sinh ra bình đẳng." "Con người được quyền mưu cầu hạnh phúc."

Bản văn như vậy đã mở con đường hạnh phúc cho đám di dân mới đến lập nghiệp tại Hoa Kỳ cuối thế kỷ thứ 20. Đó là những người di tản buồn 1975, thuyền nhân ra đi "nuôi cá, hay nuôi má" của năm 1980, HO và ODP, con lai của năm 1990. Những người như chúng ta, vẫn còn cần Thomas để bảo vệ cho bản Hiến Pháp Hoa Kỳ làm nhân chứng cho dân quyền để được định cư và sống yên lành ở Mỹ.

Đó là chân dung của một ứng cử viên chúng ta sẽ đi bầu vào tháng 3-2002 tại Hoa Kỳ. Đó là người mà cô gái xinh đẹp đất Thần KInh đã giới thiệu là ông xã, và xin quý vị bỏ phiếu cho chồng "em".

Tuy nhiên, muốn bầu cho chồng của Như Hạnh, chúng ta phải cấp tốc ghi danh nếu chưa ghi danh. Phải khai đổi chỗ ở nếu đã có thay đổi. Rồi phải hăng hái đi bầu, hoặc bầu bằng thư. Thông thường với hơn 40,000 cử tri Việt Nam tại San Jose hiện nay, chỉ có hơn 20,000 đi bầu vào tháng 3 năm nay. Trong số này, phần lớn chỉ bầu các chức vụ chính trị như thống đốc, thị trưởng, dân biểu v.v... mà không quan tâm đến các ông tòa. Do đó nếu 20,000 cử tri Việt đi bầu thì cũng chỉ có lối 10,000 bỏ phiếu cho các ông tòa. Như vậy là điều rất đáng tiếc.

Ước mong kỳ này chúng ta đi bầu 100% và cả 100% đó đều bầu các ông tòa. Trong số danh sách các ông tòa đó, nên nhớ có một ông đẹp trai hiền lành nhất. Đó là Tom tức Thomas Spielbauer của chị Như Hạnh.

Cô bác bầu cho ai cũng thế, xin bầu cho nhà cháu, nhà cháu cảm ơn.

Đó là câu chuyện người phụ nữ Việt Nam quyết xin phiếu cho chồng.

Và nếu chúng ta chú ý đi bầu như thế, chắc chắn khối cử tri gốc Việt sẽ làm nên lịch sử.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tết Canh Tý năm nay rơi vào những ngày cuối tuần, ngày 24, 25 và 26 tháng 1 năm 2020, nhằm ngày 30, Mùng Một và Mùng Hai Tết, nên không khí đón xuân tại Quận Cam, Miền Nam California, Hoa Kỳ, thêm tưng bừng và rầm rộ hơn các năm tại các chùa, nhà thờ, thánh thất, các nơi tổ chức diễn hành và hội chợ Tết, với hàng chục ngàn đồng hương Việt Nam tham dự.
Chương trình diễn hành sẽ bắt đầu đúng 8 giờ đến 11:30 sáng ngày thứ bảy, 25 tháng 1, năm 2020, tức ngày Mồng Một Tết Canh Tý. Vì chương trình năm nay bắt đầu sớm, xin quí đồng hương đến sớm trước 7 giờ sáng để kiếm chỗ đậu xe, tránh kẹt xe hay chen chúc và bắt đầu chương trình diễn hành đúng giờ.
Bắt đầu chụp ảnh vào lúc 10:00 am đến 1:30 pm @ Tất cả người mẫu welcome, mặc áo dài đến tham gia trong chương trình "Em đi lễ chùa" @ Tất cả nhiếp ảnh gia cũng như mẫu nam nên mặc áo dài đến tham gia buổi lễ .
Năm 1944 (Giáp Thân), theo nhân duyên tục đế, Ni trưởng được sanh ra trong dòng họ Lê, ở tỉnh Quảng Nam. Cha là Lê Trung Cự, thầy thuốc Bắc, chuyên hốt thuốc miễn phí cứu người, biết thông thạo tiếng Pháp và chữ Hán.
Trưa Chủ Nhật, ngày 19 tháng 1 năm 2020 tại nhà hàng Golden Sea, 9802 W.Katella Ave, Anaheim, Hội Ái Hữu Cảnh Sát Quốc Gia Việt Nam Cộng Hòa Nam California đã tổ chức tiệc tất niên mừng Xuân Canh Tý, tham dự buổi tất niên có hàng trăm quan khách cùng các chiến hữu và gia đình Cảnh Sát Quốc Gia VNCH tham dự buổi Họp Mặt Tất Niên, Mừng Xuân Canh Tý, đây là dịp để cùng chúc nhau năm mới mọi điều tốt đẹp.
Đã từ hàng chục năm nay, Hội Chợ Tết Sinh Viên đã trở thành một sinh hoạt không thể thiếu của không khí đón Tết Nguyên Đán của cộng đồng người Việt vùng Little Saigon Quận Cam Nam Cali. Có thể nói tại hội chợ này, người tham dự sẽ có đầy đủ hương vị của những ngày Tết cổ truyền Việt Nam, cùng cảm nhận được sức sống mạnh mẽ của cộng đồng gốc Việt tại Nam Cali.
Chương trình thực tập cho các em sinh viên đại học đang học hoặc mới tốt nghiệp có lý tưởng tìm hiểu và tiếp cận các chức năng của chính quyền tiểu bang cũng như những công việc mà Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg đang làm cho các cộng đồng trong địa hạt ông phụ trách – Anaheim, Fountain Valley, Garden Grove, Huntington Beach, Long Beach, Los Alamitos, Midway City, Orange, Rossmơor, Santa Ana, Seal Beach và Westminster.
TU VIỆN HOA NGHIÊM HÀNH HƯƠNG TẾT 2020 Thông Báo Hành Hương Tết Canh Tý của Tu Viện Hoa Nghiêm: Chủ Nhật 2/2/2020, 7 giờ sáng đến 6 giờ chiều. Tuyến đường Los Angeles và tuyến đường San Diego. Giá ủng hộ $70. Ghi danh đi 5 người sẽ tặng 1 vé tiệc chay, 10 người tặng 2 vé tiệc chay. Tu viện Hoa Nghiêm, 3222 W First St, Santa Ana, CA 92703. (714) 775-6799
Hội Đền Hùng Hải Ngoại địa chỉ 14550 Magnolia Street, Phòng 203, thành phố Westminster do Luật Sư Nguyễn Xuân Nghĩa làm Hội Trưởng đã tổ chức Lễ Tất Niên đưa Ông Táo về Trời vào lúc 11 giờ trưa thứ Sáu ngày 17 tháng 1 năm 2020 nhằm ngày 23 âm lịch năm Kỷ Hợi ngày Đưa Ông Táo Về Trời theo phong tục cổ truyền Việt Nam.
Công Ty Walt Disney sẽ chính thức gởi nhân vật Mickey Mouse tham dự cuộc diễn hành với tước hiệu Children’s Grand Marshall (Đại Sứ Danh Dự của Tuổi Thơ). Nhân vật thần tượng của tuổi thơ Mickey Mouse sẽ trong thành phần dẫn đầu cuộc diễn hành theo sau hai lá đại kỳ Việt và Mỹ được hộ tống bởi Đoàn Hậu Duệ Vì Dân và Đoàn Thiếu Sinh Quân của Trường Trung Học Santiago, thuộc Học Khu Garden Grove.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
XEM NHIỀU
(Xem: 6466)
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
(Xem: 5319)
Lời tòa soạn: Gần đây, nhiều ý kiến, tranh cãi gay gắt về vai trò và công trạng sáng lập chữ quốc ngữ, đặc biệt xung quanh nhà truyền giáo người Bồ Đào Nha Alexandre de Rhodes. Việt Báo xin trích đăng lại bài viết của tác giả Mai Kim Ngọc trong mục VVNM năm 2013, bài viết là một tham khảo kỹ lưỡng về chữ quốc ngữ và vai trò của Alexandre de Rhodes, và tác giả đề cập đến sự “vô phép” trong Phép Giảng Ngày khi người tu sĩ Đắc Lộ này nói về Tam Giáo của nước chủ nhà.
(Xem: 5176)
WASHINGTON (VB) -- Sở Hàng Không Liên Bang (FAA) nói rằng ngành hàng không rất là may mắn vì suýt nữa là có thể rớt thêm 15 chuyến bay trên phi cơ Boeing 737 MAX.
(Xem: 4570)
Mỹ đánh thuế lên thép nhập cảng từ Việt Nam lên tới 456% đối với các sản phẩm thép mà VN sử dụng nguyên vật liệu được nhập cảng từ Nam Hàn và Đài Loan, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 17 tháng 12. Bản tin VOA cho biết thêm thông tin như sau.
(Xem: 3908)
Vợ chồng ai cũng vậy, sau một thời gian dài sống chung thì thế nào tâm tánh cũng phải thay đổi chút chút…Chịu đựng nhau được hay không là chuyện riêng rẽ của từng gia đình và từng cá nhân mỗi người.