Hôm nay,  

San Jose: Xin Cử Tri Việt Bỏ Phiếu Cho Chồng

12/01/200200:00:00(Xem: 4794)
(Tin Biển - San Jose) - Chị Như Hạnh với cái tên dài và đầy đủ là Công Tằng Tôn Nữ Như Hạnh đã đưa vấn đề ra một cách rất rõ ràng: Xin quý vị cử tri Việt Nam bỏ phiếu cho luật sư Thomas Spielbauer vì đây là ông xã của tôi.

Không thể có cổ động viên nào vận động cho cuộc bầu cử chức vụ Chánh Án Tòa Thượng Thẩm Santa Clara có thể khẳng định hơn như thế.

Người phụ nữ Việt Nam của giòng dõi hoàng tộc đất Thần Kinh đã bỏ phiếu cho Thomas một lần cách đây bảy năm bằng cả một cuộc đời của chị và 2 người đã có một cháu gái 3 tuổi rưỡi.

Luật sư Thomas Spielbauer là một di dân gốc Đức đã làm việc 21 năm tại cơ quan chuyên biện hộ cho các bị can nghèo không có đủ tiền thuê luật sư.

Trong giới anh em thân hữu, mọi người vẫn gọi Thomas là Tom. Ông là người vóc dáng cao, đẹp trai, thanh nhã, hiền lành, rất mẫu mục trên phương diện nhân quyền nhưng rất bao dung trên các lãnh vực nhân bản.

Suốt 21 năm, Thomas luôn luôn là một luật sư miễn phí lý tưởng cho giới lợi tức thấp mà lại vô phúc đáo tụng đình. Trong số các can phạm được luật sư Spielbauer biện hộ đã có rất nhiều người Việt Nam từ tội gian lận trợ cấp đến tội hành hung hay trộm cắp Thomas đã từng liên quan đến các hồ sơ, các hoàn cảnh của người Việt nhiều hơn bất cứ các luật sư nào khác tại vùng San Jose. Luôn luôn quan tâm và tận tụy. Nỗ lực của Tom dành cho các bị can còn nhiều hơn cả các luật sư biện hộ cho các thân chủ giàu có để lấy lệ phí.

Tuy nhiên, đại đa số trong cộng đồng Việt đều ít biết đến con người đã tận tụy và hy sinh cho đồng hương của chúng ta trong cảnh ngặt nghèo. Bởi về thực sự chúng ta chưa từng bước vào các thế giới của người nghèo mà lại mắc nạn. Và đa số những người được Tom hết lòng giúp đỡ cũng đã âm thầm để dĩ vãng trôi qua và không muốn nhớ đến những ngày khó khăn xưa cũ.

Trong bản trần tình để tự giới thiệu, luật sư Thomas Spielbauer cho biết ông quyết tâm ra tranh cử chức vụ Chánh Án Tòa Thượng Thẩm (Superior Court Judge) số 16 tại hạt Santa Clara vì muốn phục vụ một lý tưởng cao cả hơn là nhằm vào một chức vụ và quyền lợi.

Thomas không muốn chỉ hứa hẹn những điều giới hạn trong phạm vi công bình, bác ái của luật pháp thông thường mà bất cứ một ứng cử viên hay một vị chánh án nào cũng phải thực hiện.

Thomas muốn vươn lên cao hơn để cất tiếng cho những nguyên tác căn bản của Hiến Pháp Hoa Kỳ cùng với những hiểm họa cho tự do, cho dân quyền mà nước Mỹ hiện đang đứng bên lề của những mối đe dọa lớn lao.

Ông quản ngại cho những hoàn cảnh khó khăn của Mỹ quốc hiện nay sẽ tái diễn các hành động vi hiến của thời kỳ thế chiến I (1914-1918) và thế chiến II (1939-1945).

Ông cho biết đã hành nghề luật sư 23 năm trong đó có 21 năm toàn lo biện hộ cho dân nghèo, dân thiểu số và ông cảm nhận rõ ràng sự bấp bênh của cuộc sống trong cộng đồng di dân.

Khi ra trường với tư cách một luật sư trẻ, Thomas đã thề bảo vệ cho Hiến Pháp Hoa Kỳ và sự toàn vẹn, độc lập của một thể chế hiến định cao quý tại Hiệp Chủng Quốc. Lời thề đó vẫn còn mãi mãi giữ trong lòng luật sư Spielbauer khi ra tranh cử chức vụ chánh án của ghế số 16, tòa Santa Clara vùng San Jose.

Trong buổi nói chuyện riêng tư, Thomas vẫn dè dặt với vấn đề gây quỹ tranh cử và rất e ngại trong việc nhận tiền. Nếu lấy tiền của nhà giàu sẽ rất dễ bị ảnh hưởng và hiểu lầm. Lấy tiền của người nghèo là điều Thomas rất không muốn. Ứng cử viên cũng không muốn tạo ra cái ảo tưởng sẽ nhận sự yểm trợ để rồi trở thành một ông tòa dễ dàng đối với từng trường hợp.

Qua 20 năm làm việc với rất nhiều thân chủ, Thomas ghi nhận rằng người ta thường nói dân Việt e ngại tòa án, cảnh sát và toàn bộ hệ thống pháp lý. Cộng đồng ta tại Việt Nam cũng đã từng nghe câu "Cảnh sát là bạn dân" nhưng gặp cảnh sát không bao giờ thực sự là gặp bạn, mà toàn là gặp chuyện rắc rối. Thomas cho rằng đối với di dân tại Hoa Kỳ, chuyện cũ cũng không khác gì chuyện ở Hoa Kỳ. Sự e ngại cảnh sát và hệ thống tư pháp tại Hoa Kỳ cũng là hiện tượng chung ngay tại Mỹ quốc chứ không phải chỉ ở các quốc gia chậm tiến. Thomas ước mong sự đối xử với di dân cần phải được lưu tâm hơn nữa, nếu không sẽ sa lầy vào những sai lầm cũ của thời kỳ nước Mỹ tập trung tất cả dân Nhật trong chiến tranh Thái Bình Dương.

Đó là câu chuyện lý tưởng của một ứng cử viên chánh án đưa vấn đề dân sinh và dân quyền tại Mỹ ra để vận động. Không ứng cử viên nào đề cập đến vấn đề bảo vệ hiến pháp.

Kỳ này tại hạt Santa Clara có 2 ghế chánh án. Ghế số 16 và ghế số 9. Tất cả có 8 ứng cử viên. 4 người tranh cử vào 1 ghế. Cử tri Việt Nam đi bỏ phiếu sẽ thấy tên 8 người. Cứ một nhóm 4 người thì ta chọn một. Nếu có một chút quan tâm, quý vị sẽ thấy tên Thomas Spielbauer trong số 4 người tranh cử ghế số 16.

Tất cả 7 ứng cử viên khác đều đưa ra các đề tài thông thường. Ai cũng nói là mình tốt nhất. Ai cũng nói là mình quyết tâm. Thomas cũng thế, ông cũng nói là ông kinh nghiệm nhất, và ông cũng nói là ông quyết tâm phục vụ, nhưng hơn thế nữa ông đưa ra một con đường lý tưởng cao cả hơn nữa là bảo vệ Hiến Pháp Hoa Kỳ. Bản văn hơn 200 năm trước đã soi sáng toàn thế giới với những tuyên ngôn bất hủ như: "Con người sinh ra bình đẳng." "Con người được quyền mưu cầu hạnh phúc."

Bản văn như vậy đã mở con đường hạnh phúc cho đám di dân mới đến lập nghiệp tại Hoa Kỳ cuối thế kỷ thứ 20. Đó là những người di tản buồn 1975, thuyền nhân ra đi "nuôi cá, hay nuôi má" của năm 1980, HO và ODP, con lai của năm 1990. Những người như chúng ta, vẫn còn cần Thomas để bảo vệ cho bản Hiến Pháp Hoa Kỳ làm nhân chứng cho dân quyền để được định cư và sống yên lành ở Mỹ.

Đó là chân dung của một ứng cử viên chúng ta sẽ đi bầu vào tháng 3-2002 tại Hoa Kỳ. Đó là người mà cô gái xinh đẹp đất Thần KInh đã giới thiệu là ông xã, và xin quý vị bỏ phiếu cho chồng "em".

Tuy nhiên, muốn bầu cho chồng của Như Hạnh, chúng ta phải cấp tốc ghi danh nếu chưa ghi danh. Phải khai đổi chỗ ở nếu đã có thay đổi. Rồi phải hăng hái đi bầu, hoặc bầu bằng thư. Thông thường với hơn 40,000 cử tri Việt Nam tại San Jose hiện nay, chỉ có hơn 20,000 đi bầu vào tháng 3 năm nay. Trong số này, phần lớn chỉ bầu các chức vụ chính trị như thống đốc, thị trưởng, dân biểu v.v... mà không quan tâm đến các ông tòa. Do đó nếu 20,000 cử tri Việt đi bầu thì cũng chỉ có lối 10,000 bỏ phiếu cho các ông tòa. Như vậy là điều rất đáng tiếc.

Ước mong kỳ này chúng ta đi bầu 100% và cả 100% đó đều bầu các ông tòa. Trong số danh sách các ông tòa đó, nên nhớ có một ông đẹp trai hiền lành nhất. Đó là Tom tức Thomas Spielbauer của chị Như Hạnh.

Cô bác bầu cho ai cũng thế, xin bầu cho nhà cháu, nhà cháu cảm ơn.

Đó là câu chuyện người phụ nữ Việt Nam quyết xin phiếu cho chồng.

Và nếu chúng ta chú ý đi bầu như thế, chắc chắn khối cử tri gốc Việt sẽ làm nên lịch sử.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Lễ Phật Đản ở các chùa Miền Nam California qua phóng sự bằng hình
Trường Cao Đẳng Cộng Đồng California Đang Giúp Tôi Vươn Tới Ước Mơ Của Mình—Và Bạn Cũng Sẽ Được Như Vậy!
Các chuyên gia trình bày việc thu thập dữ liệu đầy đủ, cụ thể hơn sẽ giúp sử dụng các nguồn lực liên bang nhiều hơn cho các cộng đồng sắc tộc hiện đang phải đối mặt với những thách thức lớn về sức khỏe.
Westminster, CA – Học Khu Westminster hân hoan tổ chức mừng lễ tốt nghiệp của các học sinh đầu tiên trong chương trình Song Ngữ Tiếng Việt (VDLI) tiên phong của học khu. Đây là khóa học sinh đầu tiên ra trường và các em sẽ được ghi nhận tại buổi lễ tốt nghiệp đặc biệt được tổ chức vào thứ Ba, ngày 28 tháng Năm, lúc 6:00 giờ chiều tại phòng Gymnasium của Trường Trung Cấp Warner (14171 Newland St, Westminster, CA 92683).
Tháng 5 là một tháng thú vị đối với cộng đồng người Mỹ gốc Á và đảo Thái Bình Dương (AAPI). Tháng Di sản AAPI tháng 5 không chỉ là một lễ kỷ niệm kéo dài một tháng nhằm tri ân các thế hệ AAPI đã định hình nên lịch sử đất nước chúng ta, mà còn là lúc chúng ta tôn vinh và ghi nhận thế hệ cha ông đã dũng cảm hy sinh cho tự do của chúng ta. Khi chúng ta kỷ niệm Ngày Chiến Sĩ Trận Vong, kỷ niệm những gì cộng đồng của chúng ta đã đạt được và hy sinh, tôi khuyến khích tất cả chúng ta ngay tại California này hãy góp phần tôn vinh cộng đồng của mình bằng cách giữ cho cộng đồng không có rác và sạch đẹp.
Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave, Thành phố Garden Grove do Đại Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Đại Lễ Phật Đản Phật Lịch 2568-DL.2024 vào lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật ngày 19 Tháng 5 năm 2024, với sự tham dự của hàng trăm đồng hương Phật tử. Chư tôn đức chứng minh ngoài Đại Lão HT. Thích Chơn Thành còn có Hòa Thượng Thích Tâm Vân cùng một số chư tôn đức Tăng, chư tôn đức Ni đến từ các chùa và tu viện tại Miền Nam California.
Trung Tâm Việt Ngữ Hồng Bàng đã tổ chức lễ mãn khóa niên học 2023 - 2024 vào lúc 1 giờ trưa Chủ Nhật ngày 19 tháng 5 năm 2024, tại hội trường Jordan Intermediate School, 9821 Woodbury road, Garden Grove
Giải thích về tình trạng thanh thiếu niên gốc Việt trong nhiều năm qua gặp nhiều vấn đề về sức khỏe tinh thần, bà Tricia cho rằng một phần nguyên nhân là vì những xung đột về văn hóa thường có trong một gia đình gốc Việt.
Harrah’s Resort Southern California chính thức chào đón nghệ sĩ hài kiêm diễn viên nổi tiếng Martin Short với tư cách là vị thị trưởng mới nhất của Funner, California hôm nay, kế nhiệm các cựu thị trưởng Jane Lynch, Rob Riggle và David Hasselhoff. Thị trưởng Marty, trong bộ vest màu tím và thắt nơ đặc trưng của mình, đã tuyên thệ nhậm chức trước sự ủng hộ tích cực của người dân Funner, California và xa hơn.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.