Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tiểu Đoàn 6 Tqlc Thần Ưng: Trận Bình Lợi 1968

02/02/200000:00:00(Xem: 5932)
* Lược ghi chiến sử Tiểu đoàn 6 TQLC Thần Ưng trong giai đoạn hình thành:
Tiểu đoàn 6 Thủy quân Lục chiến (TQLC) là một trong những tiểu đoàn ưu tú của lực lượng tổng trừ bị QL.VNCH, từ 1967 đến tháng 3/1975, tiểu đoàn đã lập được nhiều chiến tích trên các chiến trường của 4 Quân khu (Vùng chiến thuật). Trong kỳ báo này, chúng tôi giới thiệu đến bạn đọc bài lược trình chiến sử của Tiểu đoàn 6 TQLC có biệt danh là Thần Ưng từ khi thành lập cho đến mùa Hè 1968. Bài tổng hợp này được biên soạn dựa theo một số bài viết trong đặc san Sóng Thần, tạp chí KBC, và hồi ký của cựu sĩ quan TQLC Lê Văn Huyền-một trong những đại đội trưởng đầu tiên của Tiểu đoàn 6 TQLC:

Tiểu đoàn 6 được thành lập vào mùa Đông 1966 và do thiếu tá Phạm Văn Chung giữ chức tiểu đoàn trưởng đầu tiên với thành phần sĩ quan giữ các chức vụ nòng cốt gồm có: Đại úy Trần Văn Hiển Tiểu đoàn phó; trung úy Nguyễn Đình Thủy: đại đội trưởng đại đội 1; trung úy Nguyễn Tường Huy, đại đội trưởng đại đội 2; trung úy Lê Văn Huyền, đại đội trưởng đại đội 3; trung úy Lê Văn Cưu, đại đội trưởng đại đội 4. Tháng 11/1967, trung úy Thủy được thăng đại úy, đến Tết Mậu Thân, các đại đội trưởng Lê Văn Huyền, Lê Văn Cưu cũng được thăng cấp. Riêng tiểu đoàn Phạm Văn Chung, trong cuộc chiến Mùa Hè năm 1972 là đại tá lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 369 TQLC, sau đó là tham mưu trưởng bộ tư lệnh Hành quân Sư đoàn Thủy quân Lục chiến, chức vụ cuối cùng là tỉnh trưởng/tiểu khu trưởng Quảng Nam.

Sau khi quân số được bổ sung đầy đủ, tiểu đoàn thụ huấn và thao dượt tại Trung tâm Huấn luyện Quốc gia Vạn Kiếp. Cuối thu 1967, Tiểu đoàn 6 TQLC xuất quân. Vùng thử lửa đầu tiên là đặc khu Rừng Sát, một vùng sình lầy nước mặn quanh năm. Tiểu đoàn được giao nhiệm vụ bảo vệ an ninh sông Lòng Tảo, thủy trình từ Sài Gòn ra Cần Giờ. Rời Rừng Sát, tiểu đoàn về hậu cứ dưỡng quân một thời gian rồi lại lên đường hành quân tại chiến khu D, rồi từ chiến trường này, trở về gần Sài Gòn, hành quân bảo vệ vòng đai Bà Hom, Bà Quẹo, Bà Điểm, An Lạc, Hóc Môn; hành quân vào mật khu Lê Hồng Phong, cứ địa của CQ tại Đức Hòa, Đức Huệ.
Đầu năm 1966, Tiểu đoàn 6 TQLC được không vận từ Sài Gòn ra phi trường Đệ Đức, Bồng Sơn. Sau đó, chiến đoàn, dọc theo Quốc lộ 1 tiến quân về hướng Nam, đến bố trí quân tại làng Dương Liễu, Bình Dương thuộc tỉnh Bình Định. Tiểu đoàn hành quân trong đội hình chiến đoàn A TQLC.

* Trận chiến tháng Giêng Mậu Thân 1968:
7 giờ sáng mồng một Tết Mậu Thân, Tiểu đoàn 6 TQLC nhận lệnh hành quân giải tỏa Đà Lạt. Toàn tiểu đoàn được không vận bằng C-130 của Không lực Hoa Kỳ. Theo kế hoạch, dự trù từ 40-45 phút phi trình, tiểu đoàn sẽ đổ quân xuống phi trường Cam Ly. Tuy nhiên do phòng không của địch dày dặc, nên sau lúc bay vòng trên không phận, máy bay phải đổi hướng về Sài Gòn. Vào thời gian này, ban chỉ huy tiểu đoàn không liên lạc được với từng đại đội. Đến 6 giờ chiều, các đại đội về đến phi trường Tân Sơn Nhất. Ngay sau đó, tiểu đoàn trưởng họp các đại đội trưởng và cho biết CQ đã chiếm được một số vị trí trong Đô thành Sài Gòn, đặc biệt địch đã chiếm một số cao ốc và tổ chức cố thủ. Các đơn vị VNCH giải tỏa áp lực địch đã phải chiến đấu cam go, việc sử dụng phi pháo yểm trợ bị hạn chế để tránh tối đa sự thiệt hại về tài sản và nhân mạng của dân chúng.

Theo lệnh mới, tiểu đoàn được di chuyển đến phòng thủ trại Lê Văn Duyệt-nơi bộ Tư lệnh Biệt khu Thủ Đô đặt bản doanh. Ngày hôm sau, tiểu đoàn nhận lệnh giải tỏa áp lực CQ tại Thủ Đức. Khi đoàn quân xa chở tiểu đoàn đến gần ngã tư xa lộ, một sĩ quan thuộc hậu cứ 1 tiểu đoàn TQLC lái xe đến xe đến cho biết: Trong đêm qua, CQ đã tấn công vào hậu cứ Tiểu đoàn 2 và Tiểu đoàn 3 TQLC nhưng đã bị quân nhân hậu cứ đánh bật. Tới gần sáng địch quân đã rút chạy, tuy nhiên anh em trong hậu cứ chưa ra lục soát được vì quân số quá ít.

Các cánh quân tiếp tục truy kích cho đến vòng rào phòng thủ của hậu cứ Tiểu đoàn 2 và 3 TQLC, đếm được hơn 20 xác CQ nằm dọc theo vòng rào và tịch thu một số vũ khí đủ loại. Sau 4 ngày tảo thanh CQ tại Thủ Đức, tiểu đoàn đã tái lập an ninh tại thị trấn quận lỵ này và sau đó trở lại Sài Gòn. Tiểu đoàn nhận được nhiệm vụ hành quân giải tỏa áp lực địch ở khu vực giữa Cầu Sơn và Bình Triệu, khu Đồng Ông Cộ, khu Ngã Tư Hàng Xanh. Tại các khu vực này, giao tranh đã diễn ra quyết liệt, địch cố tử thủ, các đại đội TQLC nỗ lực giải tỏa. Trong một số trận tấn công, đại đội 1 do đại úy Nguyễn Đình Thủy chỉ huy được chọn làm nỗ lực chính và đã đánh bật CQ ra khỏi các cụm điểm mà địch cố thủ.

* Tiểu đoàn Thần Ưng tại mặt trận Bình Lợi hè 1968:


Ngày 5 tháng 5 năm 1968, CSBV mở đợt 2 cuộc tổng tấn công Mậu Thân vào vòng đai Sài Gòn. Lúc bấy giờ Tiểu đoàn 6 TQLC trách nhiệm an ninh cầu Bình Lợi và vùng phụ cận sông Sài Gòn-Lái Thiêu. Các đại đội và bộ chỉ huy tiểu đoàn được phối trí như sau:
Bộ chỉ huy tiểu đoàn đóng tại doanh trại của một đơn vị Địa phương quân ở phía Nam cầu Bình Lợi. Đại đội 1 tại cầu Băng Ky, một trung đội phòng thủ giữ hãng thuộc da. Đại đội 2 phía Đông, bảo vệ hông và mặt sau bộ chỉ huy tiểu đoàn. Đại đội 3 phía Tây Nam cầu Bình Lợi. Đại đội 4 nối tiếp đại đội 3 án ngữ dọc đường rầy xe lửa hướng về Gò Vấp.

Khoảng 7 giờ đêm, 1 tiểu đoàn CQ có đặc công dẫn đường, từ hướng Lái Thiêu tiến về khu vực đóng quân của Tiểu đoàn 6 TQLC. Địch quân mang vào người vượt sông Sài Gòn tiến thẳng vào tuyến Đại đội 4. Đặc công bò sát vô hiệu hóa các chướng ngại vật, đồng thời dồn mọi hỏa lực tấn công. Đại đội trưởng đại đội 4 là đại úy Lê Văn Cưu đã điều động các trung đội quyết tử thủ, không cho địch quân tràn vào. Trong hơn một giờ giao tranh, địch đã tung ra bốn đợt xung phong nhưng đều bị đẩy lùi trước sự chống trả dũng mãnh của các chiến binh TQLC. Địch mở thêm một đợt xung phong cường tập và chọc thủng được một phần của tuyến phòng thủ, chiếm vài căn nhà dân trước hãng thuộc da Bình Lợi.

Một trung đội thuộc đại đội 1 phòng thủ hãng này đã bị Cq tấn công với một quân số áp đảo. Trung đội bị dồn lên đến lầu ba, nhưng vẫn tiếp tục tử chiến và liên lạc thường xuyên với ban chỉ huy đại đội.

Thiếu tá Nguyễn Xuân Phúc-tiểu đoàn trưởng- ra lệnh cho đại đội 4 bằng mọi giá phải trám lại vị trí, đồng thời tiểu đoàn trưởng điều động một chi đội M 113 tăng phái để tiếp ứng và trên không phận trận địa có hai phi cơ trực thăng không yểm bao vùng. Tuy nhiên, không lâu, một trực thăng buộc phải hạ cánh xuống đường vì bị phòng không của địch.

Trận chiến diễn ra khốc liệt, đại đội 1 của đại úy Nguyễn Đình Thủy được điều động từ cầu Băng Ky đến giải tỏa áp lực địch. Đại đội trưởng Thủy liên lạc với trung đội trưởng đang chỉ huy trung đội tử thủ trên ao ốc để biết rõ tình hình địch. Anh quyết định phải đẩy lùi áp lực địch để cứu đứa con (trung đội). Để thực hiện được điều này, đại đội trưởng Thùy phân nhiệm cho các trung đội như sau: một trung đội lợi dụng bóng đêm tiến theo trục lộ phía trước, tập trung hỏa lực tối đa vào mục tiêu. Ban chỉ huy trung đội cùng một trung đội khác tiến mặt sau. Riêng đại úy Thủy, vị đại đội trưởng này đã cùng một toán trinh sát vọt lên với trung đội trưởng đi đầu, đôn đốc quân sĩ hành động nhanh chóng để mở cuộc tấn công. Đến sát mục tiêu, đại đội trưởng quan sát, cho lệnh trung đội trưởng mở đội hình thật nhanh chóng để sẵn sàng đồng loạt tấn công vào mục tiêu. Đại úy Thủy thổi còi hiệu, tất cả các loại súng M 16, đại liên, M 79, lựu đạn trên tay các chiến binh đồng loạt khai hỏa cùng với tiếng xung phong vang rền. Bị tấn công bất ngờ và bị bít lối, CQ bị đánh bật, một số chết, bị thương, thành phần sống sót bỏ chạy tán loạn.

Hơn một giờ giao tranh, đại đội 1 đã làm chủ trận địa, đánh bật toàn bộ CQ ra khỏi hãng thuộc da. Cả tiểu đoàn CQ tan rã, tàn quân bị dồn vào khu dừa nước rậm rạp, địch quân đã bị bao vây, không đường vượt thoát. Toán Tâm Lý chiến dùng loa kêu gọi đầu hàng. Một giờ sau, giữa trưa Sài Gòn nắng gắt, hơn 150 cán binh CSBV lần lượt ra đầu hàng với đầy đủ vũ khí.
Trong khi theo dõi các cánh quân, tiểu đoàn trưởng Nguyễn Xuân Phúc đã bị một viên đạn của địch bắn xớt qua mặt, bị thương nhẹ. Ông không chịu tản thương chỉ nhờ bác sĩ quân y tiểu đoàn băng bó để tiếp tục điều động đơn vị. Do vết thương lâu ngày không lành nên thiếu tá Phúc bàn giao quyền chỉ huy tiểu đoàn lại cho trung tá Nguyễn Thế Lương để về Sư đoàn nhận chức tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn Công vụ.

Tháng 6/1968, tình hình an ninh tại Sài Gòn đã trở lại yên tỉnh. Tháng 7/1968, Tiểu đoàn 6 TQLC được đặt thuộc quyền điều động của Chiến đoàn B TQLC hành quân tại tỉnh Chương Thiện. Hơn một tháng hành quân tại vùng này, từ Long Mỹ đến kinh Xà Nô, Thác Lác, ngày nào các chiến binh của tiểu đoàn cũng lội sình, vượt kinh, nước đến ngang bụng, tuy nhiên không có trận đụng độ nào lớn. Rời Chương Thiện, Tiểu đoàn 6 TQLC di chuyển về Cần Thơ và đặt thuộc quyền điều động của Chiến đoàn A TQLC. Tại vùng hành quân mới, một đại đội của tiểu đoàn được điều động tiếp ứng cho tiểu đoàn 5 TQLC đang kịch chiến với CQ tại ngã Năm Phụng Hiệp. Đại úy Nguyễn Đình Thủy, đại đội trưởng đại đội 1 tình nguyện nhận nhiệm vụ này và đã hy sinh trong khi đang điều động quân sĩ tấn công mục tiêu.

Kỳ sau: Tiểu đoàn 8 TQLC Ó Biển.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.