Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tq Phong 1 Phật Sống, Kình Đức Đạt Lai Lạt Ma

18/01/200000:00:00(Xem: 4239)
BẮC KINH (AP) - Trong một hành động dường như nhắm xiết chặt sự kiểm soát ở Tây Tạng, chính phủ Trung Quốc đã chấp thuận phong chức cho một cậu bé 2 tuổi làm Lạt ma tái sinh để kế vị một chức vụ chính trị quan trọng.
Trong buổi lễ trước tượng Phật Thích Ca Mâu Ni, cậu bé Tây Tạng sinh năm 1997 có tên là Soinam Puncog đã tiếp nhận Pháp danh và trở thành người kế vị chức Lạt Ma Reting đời thứ 6. Vị này đã từ trần năm 1997. Tân hoa xã đã loan tin như trên.
Một quan chức chính quyền địa phương đã trao một giấy chứng nhận của chính quyền chấp thuận sự sắc phong này.
Theo truyền thống, việc lựa chọn một chức sắc lạt ma quan trọng như Lạt Ma Reting phải có sự chấp nhận của Đạt Lai Lạt Ma, hiện đang sống lưu vong ở Ấn Độ.
Ông Desang, chánh văn phòng của Đạt Lai Lạt Ma hiện sống lưu vong ở Dharamsala, Ấn Độ, nói: “Đức Dạt Lai Lạt Ma không có lời tuyên bố nào về vụ này”.
Lần trước khi Bắc Kinh và Đạt Lai Lạt Ma cùng thỏa thuận về sự sắc phong một lạt ma tái sinh là vào năm 1992.
Vị Lạt ma Karmapa thứ 17, năm nay 14 tuổi, đã tị nạn qua Ấn Độ vào đầu tháng này sau một cuộc vượt qua Hy Mã Lạp Sơn cheo leo gian khổ trong 8 ngày để đến Ấn Độ. Tin cho biết Karmapa đã vượt núi vì bực tức, không được phép gập người thầy của lạt ma là Đức Đạt Lai Lạt Ma.

Bộ trưởng Quốc phòng Ấn George Fernandes hôm chủ nhật nói vị Lat ma Karmapa thứ 17 sẽ được phép ở lại Ấn Độ nếu xin tị nạn chính trị.
Ông nói: “Nếu có ai đến nước chúng tôi mà xin ở lại, điều đó không vi phạm cái gì hết”. Cho đến nay Ấn Độ đã cho phép hơn 100,000 người Tây Tạng định cư trên đất Ấn sau vụ nổi dậy bất thành của người Tây Tạng năm 1959 chống lại ách đô hộ của Trung Quốc.
Tuy nhiên Fernandez nói: “Theo chỗ tôi biết cho đến nay, không có ai xin tị nạn chính trị”.
Phật giáo Tây Tạng tin rằng các vị chức sắc lạt ma cao cấp khi chết có thể chọn nơi đầu thai để tái sinh. Các hàng tăng lữ cao cấp dùng phương pháp huyền bí để tìm ra người được tái sinh. Chế độ Trung Quốc cộng sản vô thần muốn tìm cách kiểm soát truyền thống này.
Điều phức tạp là, vị Phật Sống vừa do Trung Quốc tấn phong theo truyền thống từng giữ chức Nhiếp Chính nước Tây Tạng mỗi khi Đức Đạt Lai Lạt Ma vắng mặt. Và chính vị Lạt Ma Reting đời thứ 5, kiếp trước của cậu bé nói trên, lại có khuynh hướng thân Bắc Kinh.
Hôm Thứ Hai, văn phòng chính phủ Tây Tạng lưu vong cho biết Đức Đạt Lai Lạt Ma từ chối công nhận cậu bé 2 tuổi trên.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony J. Blinken đã gặp Ngoại Trưởng Nam Dương Retno Marsudi hôm Thứ Tư, 4 tháng 8 năm 2021 tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn, theo bản tin của trang web Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ www.state.gov cho hay. Ngoại Trưởng Blinken và Ngoại Trưởng Retno đã nhấn mạnh đến sự quan trọng đang ngày càng gia tăng của Sự Hơp Tác Chiến Lược Mỹ-Nam Dương và sự đóng góp của nó cho an ninh và thịnh vượng của khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương.
Chỉ vài ngày trước, một đề nghị bất thường đã thu hút rất nhiều người đến chích ngừa ở miền nam Thueringen (Thuringia): Một trung tâm tiêm chủng ở thành phố Sonneberg đã thưởng cho những người sẵn sàng tiêm vắc-xin (vaccine) "Bratwurst" miễn phí. Chiến dịch đã thành công tốt đẹp, rất nhiều người đã chọn liều chích ngừa của họ chỉ với chút đồ ăn vặt đó.
Các cuộc họp nảy sẽ là các cuộc họp cấp bộ của Hoa Kỳ-ASEAN, Thượng Đỉnh Đông Á (EAS), Diễn Đàn Khu Vực ASEAN (ARF), Đối Tác Mekong-Hoa Kỳ, và Những Người Bạn Mekong. Trong các cuộc họp này, Ngoại Trưởng Mỹ sẽ tham dự với các lãnh đạo từ khắp khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương về các vấn đề cấp bách của khu vực và quốc tế. Ngoại Trưởng Mỹ sẽ tái khẳng định cam kết của Hoa Kỳ đối với sự trung lập của ASEAN để làm việc với ASEAN và các đối tác quốc tế để chống lại đại dịch Covid-19 và ủng hộ việc phục hồi kinh tế.
Một vận động viên chạy nước rút người Belarus cáo buộc nhóm Olympic của cô đã cố bứng cô ra khỏi Nhật Bản trong một tranh luận dẫn tới bế tắc vào chiều tối Chủ Nhật, 1 tháng 8 năm 2021 tại phi trường chính của Tokyo, theo bản tin của AP tường thuật hôm Chủ Nhật. Nhóm hoạt động ủng hộ Krystsina Tsimanouskaya nói rằng cô tin là cuộc sống của cô đã gặp nguy hiểm tại Belarus và sẽ tìm tị nạn với Tòa Đại Sứ Áo tại Tokyo.
Hoàn toàn ngập tràn trong cảm xúc hạnh phúc, Alexander Zverev ăn mừng thành công lớn nhất trong sự nghiệp của mình tại Thế vận hội Olympic. Alexander Zverev đã giành được Huy Chương Vàng quần vợt đơn nam tại Thế vận hội Olympic 2021- với tư cách là người Đức đầu tiên. Đó là thành công lớn nhất trong sự nghiệp của anh ấy. Khi đã đạt được mục tiêu trong mơ, Alexander Zverev khuỵu gối như thể đang quay phim chậm và nắm lấy tay trước mặt. Rồi những giọt nước mắt chiến thắng của anh trào ra.
Vì đạo tràng tu học không phải toạ lạc trên một quốc gia nào như trước đây, mà đạo tràng chỉ là khoảng không gian ảo, vì vậy không có sự sinh hoạt tập thể hằng ngày như là; Toạ Thiền - Tụng Thần Chú Lăng Nghiêm buổi sáng sớm, rồi Tảo Thực (điểm tâm), các ban Hành Đường, Trai Soạn và Vệ Sinh chấp tác, Học Pháp, Quá Đường Kinh Hành, Tụng Kinh Cầu An buổi trưa, Học Pháp và Vãn Thực (dùng chiều) rồi dạo quanh khung viên đạo tràng trước khi vào buổi học pháp cuối cùng trong ngày, rồi cùng chỉ tịnh chung trong một căn phòng từ 10 đến 20 người hoặc hơn và chính vì vậy mà mọi người được thưởng thức tiếng nhạc trong đêm khuya với đủ loại nhạc cụ và âm điệu, được phát ra từ mỗi học viên, nhưng kỳ 32 này chỉ có Học Pháp và tương tác với nhau trên màn ảnh nhỏ.
Phát biểu tại Singapore như là một phần của chuỗi Fullerton Lecture được bảo trợ bởi Viện Nghiên Cứu Chiến Lược Quốc Tế (IISS), Austin nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ là đối tác đáng tin cậy đối với các quốc gia Đông Nam Á và nêu chi tiết về tư duy của người Mỹ về môi trường trong khu vực chiến lược này.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã gặp đại diện của Đức Đạt Lai Lạt Ma tại New Delhi, Ấn Độ, hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021, một hành động có thể làm Bắc Kinh giận dữ vì xem nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng là nhà ly khai nguy hiểm, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Tư.
Thiếu nữ Nishiya Momiji của Nhật Bản đã thắng môn trượt ván đường phố của phụ nữ tại Thế Vận Hội Tokyo 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 26 tháng 7 năm 2021. Ở tuổi 13, cô bé hiện là một trong những người đoạt huy chương vàng trẻ nhất trong lịch sử Thế Vận Hội. Cô này chỉ già hơn 1 tháng so với bé gái giữ kỷ lục hiện nay, là tay lặn người Mỹ Marjorie Gestring, đã 13 tuổi và 267 ngày khi cô thắng huy chương vàng tại Thế Vận Hội Berlin vào năm 1936.
Hàng ngàn người đã chiếm các đường phố của Sydney và nhiều thành phố khác ở Úc hôm Thứ Bảy, 24 tháng 7 năm 2021, để chống các hạn chế phong tỏa giữa đợt gia tăng các trường hợp lây nhiễm Covid-19 khác, và cảnh sát đã bắt giữ nhiều người sau khi các đám đông phá những hàng rào cản trở và ném chai nhựa và cây cối, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.