Hôm nay,  

Mccain Tới Little Saigon: Vì Dân Chủ Vn

02/03/200000:00:00(Xem: 4366)
McCain: Tôi biết quý vị sẽ không ngưng nghỉ cho tới khi nào VN hoàn toàn tự do, dân chủ, và quý vị là những anh hùng thật sự…

LITTLE SAIGON (VB) - Thượng Nghị Sĩ John McCain đã tới trước thương xá Phước Lộc Thọ để vận động hôm Thứ Tư, và được hơn 2,000 người Việt ủng hộ nồng nhiệt với rừng cờ Mỹ-VNCH trên tay phất và những lời hoan hô từng chặp.
TNS McCain đã được nhiều người giới thiệu rất trân trọng, nhưng cảm động nhất chính là một chiến hữu từ thời Cuộc Chiến Việt Nam. Một cựu sĩ quan phi công Mỹ trình bày trên diễn đàn rằng điều may mắn nhất trong đời của ông chính là “bị bắn rơi, làm tù binh Hỏa Lò Hà Nội để được quen biết phi công McCain, một anh hùng thật sự.”
McCain, người đang trong cuộc đua tranh sự đề cử của Đảng Cộng Hòa làm ứng cử viên Tổng Thống Cộng Hòa, đã tuyên bố rằng cuộc chiến cho tự do, dân chủ của Việt Nam Cộng Hòa là cuộc chiến với chính nghĩa cao quý, và ông biết rằng tất cả những người Việt vẫn sẽ không ngưng nghỉ cho tới khi nào Việt Nam hoàn toàn tự do, dân chủ và tôn trọng nhân quyền. Và, McCain nói, ông hãnh diện khi đứng trên sân khấu bên cạnh những người cựu tù H.O.
Khi McCain và phu nhân bước lên sân khấu, một nhóm cựu tù nhân chính trị đã đứng sẵn đón chào để trao tặng hoa. McCain đã quay lại giới thiệu với quần chúng từng người một - với người ở ở tù Cộng Sản ít nhất là 14 năm, cho tới người tù lâu nhất là 21 năm. McCain nói rằng các cựu sĩ quan quân lực VNCH đó mới chính là các anh hùng thật sự, họ đã chiến đấu để ngăn cản làn sóng cộng sản cho thế giới, và “những đau khổ và tàn bạo mà họ chịu đựng lớn lao hơn những gì mà các tù binh Hoa Kỳ đã chịu đựng.”


McCain nói, “Sẽ có một ngày bên ngoài Little Saigon, một tượng đài dựng lên để vinh danh các chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa.” Hàng ngàn người phất cao cờ, và hoan hô McCain nồng nhiệt.
McCain nói tiếp rằng nước Mỹ thực sự đang hãnh diện và mang ơn người Việt vì những đóng góp của họ - những di dân này đã làm việc rất cực nhọc để xây dựng một cuộc đời mới, để giáo dục những đứa con hiểu được giá trị của sự làm việc, hy sinh, phục vụ và “giá trị của cuộc chiến cho tự do dân chủ.”
McCain nói rằng, nếu trở thành Tổng Thống, Bạch Ốc sẽ luôn luôn mở cửa chào đón các cựu chiến sĩ VNCH - những người đã cùng với ông đứng chung một chiến tuyến vì một thế giới tự do, dân chủ và nhân quyền.
Về các chính sách khác, McCain chỉ trích chính phủ Clinton đã vuốt ve Bắc Kinh, “cặp tay, bá vai Giang Trạch Dân.” Theo ông, đó là sự sai lầm trước một chế độ tàn bạo với chính nhân dân của họ. Và nếu McCain trở thành Tổng Thống, thì ông sẽ chọn Đài Loan làm một “nước bạn chiến lược” (strategist partner) thay vì chọn Trung Quốc như kiểu Clinton.
McCain cũng hứa cải tổ giáo dục, công quyền, phá vỡ cái tam giác thép (iron triangle) của tiền bạc và thế lực đang làm hư hỏng nền chính trị Mỹ.
Khi McCain dứt lời, hoa giấy bắn rợp trời giữa tiếng hoan hô của đồng bào Việt.
Gần như tất cả người Việt đều biết tới TNS McCain chính là người đã soạn ra tu chính án McCain để đưa các con trên 21 tuổi của những người tù H.O. được định cư tại Hoa Kỳ - và đây là cơ hội cho ít nhất hàng chục ngàn, có thể là cả trăm ngàn, người Việt được vào nước Mỹ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.