Hôm nay,  

Canada, Mỹ Chỉ Trích Mã Bỏ Tù 1 Phóng Viên Gốc Canada

15/09/199900:00:00(Xem: 5307)
AUCLAND, N.Z. (CP) - Canada quyết trả đũa vụ bắt nhà báo gốc Canada vào tù. Murray Hiebert, chánh văn phòng của tạp chí Far Eastern Economic Review bị ngồi tù vào ngày thứ bẩy sau khi nhà báo này chống án. Sáu tuần chống án, cuối cùng nhà báo đã bị kết án và khép vào tội khinh mạn hệ thống toà án của Mã Lai.
Bộ Trưởng Ngoại Giao của Canada là Lloyd Axworthy, ông tuyên bố: “Tất cả chúng ta đều thấy quyết định của tòa là một hành vi vô nhân đạo. Riêng tôi nghĩ, đây là lần đầu tiên của nửa thế kỷ một nhà báo của Liên Hiệp Anh bị khép vào tội như thế.”
Ông Axworthy có mặt trong Hội nghị APEC được tổ chức tại Tân Tây Lan, ông nói: “Chúng tôi đương tìm một phương sách nào đó để chống đối trực tiếp về hành động của chính quyền ấy.”
Hiebert bị ngồi tù đã làm nhà trắng phải lên tiếng: “Bỏ tù nhà báo đang làm việc là phá hoại sự tự do báo chí. Sự tự do báo chí đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng một xã hội dân chủ. Chúng tôi sẽ làm lớn vụ này ra ngày rất gần”, theo như lời công bố của ông Joe Lockhart, tổng trưởng báo chí của tòa nhà trắng.
Tổng thống Bill Clinton đang có mặt tại Tân Tây Lan ngày thứ hai về Hội nghị hàng năm của khối APEC.
Người ta hỏi Thủ tướng Mã Lai Mahathir Mohamad, ông có nghĩ là Clinton đang xen vào công việc nội bộ không, Thủ tướng đã trả lời: “Ông ta tự do tuyên bố, nhưng nếu ông cho quân tới để phóng thích Hiebert, cái đó mới là việc chen vào nội bộ.”

Câu nói trên do chính miệng thủ tướng nói trong Hội Nghị về Luật pháp của Liên Hiệp Anh được tổ chức tại Kuala Lumpur, thủ tướng hy vọng làm hội trường nổi sóng trong đó có 1000 luật sư và vài quan chánh án từ các nước trong Liên Hiệp Anh tới hội nghị.
Sau đó ông Mahathir tìm cách đẩy cây Clinton như nói, “Thói quen của người Mỹ là bắt những người quốc gia của một quốc gia khác để xử tội tại Hoa Kỳ, chẳng hạn như Manual Noriega, nhà quân sự có thế lực mạnh của Panama, như thế họ đã chống lại quốc tế công pháp. Tôi cũng không thích Hoa Kỳ tiếp tục bỏ bom tại Iraq.”
Mã Lai là thuộc địa cũ của Anh quốc, một trong 54 nước thành viên của khối Liên Hiệp Anh.
Nhà báo Hiebert, 50 tuổi, dân vùng Steinbach của tỉnh bang Manitoba, Canada đã bị kết án tù về tội khinh mạn tòa theo như bài báo xuất bản vào Tháng Giêng 1997. Nguyên cáo là vợ của một quan tòa trong Tòa Phúc Thẩm, theo ý của nguyên cáo, nhà báo đã tấn công hệ thống của tòa án Mã Lai. Bài báo nhan đề “See You in Court” đã được bàn cãi về những vụ như kiện về tội phỉ báng đang xẩy ra nhiều tại Mã Lai.
Vợ và hai con của nhà báo Hiebert đã tái định cư tại Hoa Kỳ, còn nhà báo ta bị tịch thu hộ chiếu và không thể nào rời Mã Lai trong 27 tháng.
Dầu sao Tòa Phúc Thẩm cho phép nhà báo Hiebert được quyền kháng án lên Tòa Tối Cao, nhà báo sợ làm như thế nhà báo phải đợi một năm hay hai năm nữa mới đem ra xử, tốt hơn hết nhà báo chọn vào tù để có thể gặp gia dình trước dịp Giáng Sinh.
Ủy ban Bảo vệ Nhà báo tại New York gọi vụ bỏ tù Hiebert là một sự truy tố ma giáo. Đầu năm nay, Ủy ban nêu tên Mahathir là một trong 10 kẻ thù đứng đầu của báo chí trên toàn thế giới.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.