Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lhq Công Nhận Và Tổ Chức Đại Lễ Phật Đản

19/05/200000:00:00(Xem: 5266)
Pháp Hạnh Phạm Quốc Hưng viết theo tài liệu của Liên Hiệp Quốc
Mùa Khánh Đản lại về với người con Phật năm châu bốn biển. Đặc biệt hơn nữa cho mùa Phật Đản năm nay là lần đầu tiên trong lịch sử, Liên Hiệp Quốc đã ra nghị quyết công nhận và tổ chức Lễ Phật Đản tại trụ sở chính và các cơ quan chi nhánh của mình. Để chia sẻ niềm vui mùa Phật Đản và tán dương công đức của quý vị đại biểu các quốc gia đã góp phần vào việc vinh danh đức Thế Tôn trước ngưỡng cửa thế kỷ 21 trên trường quốc tế, chúng tôi xin lược qua tiến trình nghị quyết của Liên Hiệp Quốc nói trên.
Tiến Trình Thông Qua Dự Thảo Nghị Quyết Yêu Cầu Liên Hiệp Quốc Công Nhận và Tổ Chức Lễ Phật Đản
Ngày 24 tháng 11 năm 1999, Ủy Ban Tổng Quát của Liên Hiệp Quốc (LHQ) đã đề nghị đưa vào nghị trình của khóa họp khoáng đại lần thứ 54 Đại Hội Đồng LHQ bản dự thảo nghị quyết về việc công nhận Lễ Phật Đản, ngày lễ thiêng liêng của tín đồ Phật giáo, như là ngày lễ quốc tế. Theo bản dự thảo này, thì LHQ sẽ thu xếp tổ chức trụ sở chính và các văn phòng chi nhánh khắp nơi trên thế giới của họ cho thích hợp để đón mừng Phật Đản. Lễ này nhằm vào ngày trăng tròn tháng năm dương lịch. Ủy Ban Tổng Quát cũng nhấn mạnh rằng việc quốc tế công nhận Ngày Thiêng Liêng này sẽ nói lên sự biết ơn đối với các đóng góp lớn lao của Đạo Phật cho nền tâm linh nhân loại trong hơn hai thiên niên kỷ rưỡi vừa qua và trong tương lai. Đề nghị này được gởi lên chủ tịch Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc bởi các đại biểu thường trực của các nước Bangladesh, Bhutan, Cam-bốt, Ấn Độ, Cộng Hòa Dân Chủ Nhân Dân Lào, Maldives, Mông Cổ, Miến Điện, Nepal, Pakistan. Phi Luật Tân, Cộng Hoà Triều Tiên, Tây Ban Nha, Tích Lan, Thái Lan, và Ukraine.
Các đại biểu của Ấn Độ, Bangladesh, Thái Lan, Lào, Tây Ban Nha, và Bhutan đã lần lượt phát biểu ủng hộ dự thảo nói trên. Họ cho rằng Đức Phật đã để lại ảnh hưởng sâu xa đối với nền văn minh nhân loại. Giáo huấn và gương sáng của Ngài đã tạo nên nền móng đạo đức và đức trị cho nhiều xã hội. Lời dạy của Ngài dựa trên căn bản dứt trừ đau khổ, mang lại giác ngộ tâm linh, cũng như diệt trừ bạo lực và đàn áp. Các thành viên LHQ này kết luận rằng LHQ sẽ hết sức đúng đắn khi cho Phật giáo được sự công nhận mà các tôn giáo lớn khác đã được. Sau khi nghe phần trình bày lý do phải đưa dự thảo này vào nghị trình của khoá họp khoáng đại Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc của các đại biểu kể trên, đại biểu của nước Cyprus đã tình nguyện đứng vào bảo trợ cho dự thảo này khi nó được đưa vào phiên họp khoáng đại nói trên.
Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc Nhóm Họp và Thông Qua Dự Thảo Công Nhận và Tổ Chức Lễ Phật Đản
Tiếp theo đó, ngày 15 tháng 12 năm 1999, trong khoá họp khoáng đại lần thứ 54 của Đại Hội Đồng LHQ, ông John De Saram, đại diện cho Tích Lan đồng thời cũng thay mặt Đại Hội Phật Giáo Quốc Tế, đã phát biểu yêu cầu LHQ công nhận Lễ Phật Đản (ngày trăng tròn tháng 5 dương lịch), ngày mà hàng trăm triệu tín đồ Phật giáo chào đón lễ Đản Sanh, là ngày lễ được quốc tế công nhận. Đồng thời, ông cũng kêu gọi LHQ hãy tạo điều kiện thích hợp cho việc tổ chức Lễ Phật Đản tại các cơ quan LHQ trên thế giới. Sau lời phát biểu của ông, đại biểu các nước Hy lạp, Mauritius, Na Uy, và Thổ Nhĩ Kỳ cũng đồng thanh đứng ra bảo trợ cho dự thảo. Tiếp theo đó, bà Chrisine Lee, đại biểu của Singapore đã lên phát biểu qua đó bà cho biết Phật giáo là tôn giáo lớn tại đất nước của bà và Lễ Phật Đản là một lễ quan trọng tại đây. Bà còn nhấn mạnh rằng bản dự thảo đề nghị LHQ công nhận Lễ Phật Đản rất thích hợp vì nó hoà điệu với nghị quyết trước đó của LHQ công nhận năm 2000 là năm Quốc Tế Cho Nền Văn Hoá Hoà Bình cũng như tuyên bố của LHQ dành thập niên 2001 là Thập Niên của Văn Hoá Hoà Bình và Bất Bạo Lực cho Thiếu Nhi Thế Giới. Bà nói điểm nổi bật của Phật giáo là sự đề cao hoà bình và bất bạo động.
Ông Juan Luis Flores, đại biểu của Tây Ban Nha cũng phát biểu với tư cách là bảo trợ viên của dự thảo nghị quyết. Ông cho rằng công nhận Lễ Phật Đản sẽ nói lên sự biết ơn đóng góp của các tôn giáo và các nền văn hoá khác nhau trong việc xây dựng lòng khoan dung và thông hiểu lẫn nhau của nhân loại.
Ông U Win Mra, đại biểu Miến Điện, cho rằng Phật giáo đã đóng góp to lớn trong việc thực hành khoan dung và sống trong hoà bình. Theo ông, công nhận Lễ Phật Đản sẽ tạo cơ hội cho hàng triệu tín đồ Phật giáo được chia sẽ ngày thiêng liêng này của mình với cộng đồng quốc tế. Các đại biểu của Ấn Độ, Pakistan, Nepal, Bhutan, Bangladesh cũng lên diễn đàn ca ngợi đóng góp to lớn của Phật giáo vào hoà bình, nhân quyền, tương kính, và khoan dung. Đồng thời, họ cũng kêu gọi Đại Hội Đồng Liên Hợp Quốc thông qua dự thảo công nhận Lễ Phật Đản. Cộng hoà Lesotho, Nicaragua, và Hoa Kỳ cũng đồng ý tham gia như là bảo trợ viên cho dự thảo nghị quyết.
Sau khi bàn thảo và lắng nghe các phát biểu, Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc đã thông qua Nghị Quyết Công Nhận và Tổ Chức Ngày Phật Đản (Day of Vesak).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhiều nhà chuyên môn đã tìm cách giúp người dân Mỹ chuẩn bị đời sống tinh thần vững vàng để vượt qua mùa đại dịch. Tiến Sĩ Giáo Dục Bạch Xuân Khỏe là một trong số này. Thực ra, Tiến Sĩ Khỏe không xa lạ đối với cộng đồng giáo dục California. Là một giáo viên trung học tại Sacramento, trước đây anh đã từng có những buổi huấn luyện cho các giáo viên thuộc các học khu California về chủ đề ứng dụng thực tập Chánh Niệm (Mindfulness) tại các trường học, giúp học sinh tăng cường khả năng học tập, và có sức khỏe tâm lý vững vàng hơn. Trong mùa dịch COVID-19, những buổi hướng dẫn của anh đã được thực hiện theo dạng trực tuyến trên mạng. Đại Học Stanford và The California Teachers Association (CTA) đã phối hợp tổ chức hai buổi webinar: vào ngày 21 tháng 04 có chủ đề “Mindfulness and Self-Care for Educators in the Time of Pandemic”, và ngày 5 tháng 5 có chủ đề “The Science of Mindfulness and Self-Care”. Hai diễn giả là Tiến Sĩ Bạch Xuân Phẻ và Jason Dilg- Giám Đốc Điều Hành của tổ chức Be Mindfu
11 giờ sáng ngày 4 tháng 7/2020 trước tượng đài chiến sĩ Việt Mỹ thành phố Westminster, được mệnh danh lả thủ phủ của người Việt Nam chống Cộng Sản, đồng bào báo chí truyền thông đã đợi sẵn đoàn xe Jeep của ông Phạm Công, chủ tịch Hội cựu quân nhân Việt Mỹ và đồng minh, kiêm chủ tịch hội Quân Xã Việt Mỹ từ từ tiến đến. Ký giả Thanh Phong của báo Viễn Đông, ký giả Thanh Huy của Việt Báo, đang đứng dưới bóng cây đợi đoàn xe Jeep tới, cả hai ông là sĩ quan QLVNCH đã ở tù nhiều năm dưới chế độ Cộng Sản, ngồi bút của các ông rất sắt bén.
Chương trình vay CalHome với khoản trả góp 30 năm, không yêu cầu thanh toán hàng tháng, không vượt quá $60,000, với 3% tiền lời tích lũy đơn giản hàng năm cho hết kỳ vay. Chương trình được đề xuất để thêm khoản tiền vay (ngoài số tiền người nộp đơn đã được ngân hàng chánh chấp thuận cho vay) và hỗ trợ những gia đình có thu nhập thấp hoặc rất thấp để đủ khả năng chi trả tiền nhà so với giá trị thực sự của một căn nhà theo định giá thị trường hiện nay.
Nghị Viên Hội Đồng Thành Phố Westminster Sergio Contreras Tiếp Tục Nhận Được Những Sự Hỗ Trợ Quan Trọng Khi Hiệp Hội Y Tế Quận Cam Kết Hợp Với Liên Minh Yểm Trợ Cuộc Vận Động Vào Chức Vụ Giám Sát Quận Cam Sau nhiều tuần lễ gây tranh cãi, khởi đi từ việc các chuyên viên y tế của Quận Cam hủy bỏ lệnh bắt buộc mang khẩu trang ở nơi công cộng dưới áp lực chính trị nặng nề từ Ban Giám Sát Quận Cam, sau đó là tình trạng gia tăng những trường hợp lây nhiễm và nhập viện vì COVID-19, hôm nay nghị viên hội đồng thành phố Westminster, ông Sergio Contreras đã được sự đề cử của Hiệp Hội Y Khoa Quận Cam (OCMA) trong việc vận động đưa ông vào chức vụ Giám Sát Viên Quận Cam.
Tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 4 tháng 7 ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ, một số Hậu Duệ thuộc các quân binh chủng Quân Lực Việt nam Cộng Hòa phối hợp cùng Hội Quân Nhân Việt Mỹ, Hội Quân Xa do ông Phạm Công làm Hội Trưởng đã tổ chức buổi chào Quốc Kỳ và lễ đặt vòng hoa tưởng niệm nhân ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ.
Ban Phục Vụ Cộng Đồng Thành phố Garden Grove giới thiệu chương trình Preschool ‘Kare Bears’ niên khoá Mùa Thu/Mùa Đông 2020 cho các em nhỏ từ 3-4 tuổi, nhằm giúp các em có chuẩn bị trước khi vô học mẫu giáo. Các lớp sẽ bắt đầu ghi danh vào ngày Thứ Tư, 8 tháng Bảy, 2020, lúc 6:00 giờ chiều. Để đủ điều kiện, trẻ em phải biết tự đi vệ sinh và đủ 3 tuổi trước ngày 1 tháng Chín năm 2020. Việc đăng ký ghi danh sẽ qua hệ thống xổ số trực tiếp, được đặt tại Trung tâm Hội nghị Cộng đồng Garden Grove, tại 11300 Stanford Avenue.
Sở cảnh sát Garden Grove nhắc nhở cộng đồng để có được ngày lễ July 4 an toàn, trong dịp lễ này, chỉ có thể đốt pháo bông vào ngày Thứ Bảy, 4 tháng Bảy, từ 10:00 giờ sáng đến 10:00 giờ tối và có ký hiệu 'California State Fire Marshal.'
Dân Biểu Harley Rouda (Dân Chủ- CA) đã tham gia một liên minh lưỡng viện, lưỡng đảng giới thiệu dự luật “Hong Kong Safe Harbor Act”, sẽ xếp người dân Hong Kong vào diện tị nạn Ưu Tiên 2, và tạo ra một lộ trình cho những nhà hoạt động dân chủ tuyến đầu đang gặp nguy hiểm tức thời được tìm kiếm sự bảo vệ tầm trú tại Hoa Kỳ.
Mùa hè chính thức đã trở lại ở California! Nhiệt độ trên toàn tiểu bang tăng thêm và trong khi nhiều người dân California đang làm bổn phận của mình, là ở lại trong nhà vào lúc này, điều quan trọng cho cư dân nên nhớ rằng khi nhiệt độ tăng cao, hóa đơn năng lượng cũng tăng theo. Với những lời khuyên đơn giản sau đây từ chương trình Energy Upgrade California (Nâng Cấp Năng Lượng California) quý vị không phải đổ mồ hôi khi dùng ít điện mà vẫn có thể tiết kiệm tiền:
Các cuộc hẹn đã bị huỷ sẽ được tái hẹn tự động' Các cuộc hẹn mới sẽ có thể được sắp đặt muộn hơn trong mùa hè này
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.