Đại Sứ Peterson: Tối Huệ Quốc Cho Vn Hy Vọng Trong Năm Nay

17/05/199900:00:00(Xem: 7318)
HÀ NỘI (VB-htn).-Năm năm sau ngày tổng thống Hoa Kỳ Bill Clinton bãi bỏ lệnh cấm vận Việt Nam, năm nay điều mà Việt Nam mong mỏi, là hiệp ước mậu dịch song phương trong buôn bán với Mỹ, có thể trở thành sự thực. Đó là phát biểu của Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, ông Peter Peterson, trong khi trả lời cuộc phỏng vấn của phái viên AFP tại Hà Nội.
Tuy nhiên nhiều người không đồng ý với ông Đại sứ, khi ghi nhận rằng phía Quốc Hội Hoa Kỳ có vẻ như không mấy thuận tiện. Nhắc lại, cứ tháng 6 mỗi năm, vấn đề lại được xét lại. Năm nay cũng vậy, chỉ còn một tháng nữa, và Hà Nội không thấy làm gì ngoạn mục để chứng tỏ là họ xứng đáng để được lưu ý. Một quan sát viên có thẩm quyền nói: Nếu không phải là năm nay, thì không thể là năm 2000, vì đó là năm bàu cử. Và năm 2001, Hoa Thịnh Đốn có một chính phủ mới. Bất cứ một chính phủ mới nào ngồi ở Tòa Bạch Ốc năm 2001, thì vấn đề ưu tiên cũng không phải là Việt Nam. Cho nên, tháng sáu này rất quan trọng. Nếu Hà Nội nhìn xa được, thì họ phải đẻ ra ngay một cái gì trong vòng 30 ngày nữa.
Không những thế, tình trạng thương mại mấy tháng nay, trong liên hệ Mỹ Việt, khá tồi tệ đi. Mấy hãng lớn như Chrysler, Mobile, Esso, Oxbow đã rút lui trong khi các hãng lớn khác như Coca-Cola, Procter and Gamble cho biết họ chưa thu được một đồng bạc cắc lợi nhuận nào.

Đại sứ Peter Peterson cho biết, Hà Nội tính toán như thế nào trong cái khung này thì ông không rõ. Tuy nhiên ông cho biết một trong những điều mà Hà Nội đã được nghe nói, được khuyến cáo, là cái ngày mà các công ty lớn không kiếm ra lợi nhuận nói trên đứng dậy bỏ đi cũng không xa lắm đâu. Họ không ngồi đó đợi mãi được. Ông không ngần ngại nói với người phóng viên phỏng vấn ông "Cái khó khăn là vấn đề cải tổ ở Việt Nam nằm trong tay một số lãnh tụ lớp cũ, những người đang khiến cho các thỏa hiệp kinh tế và sự cải tổ trở thành con tin". "Những người này - ông Peterson nói - chưa bị thuyết phục rằng họ không thể tự lực thoát ra cảnh này được, và họ không thể có "một nền kinh tế 100% kiểu Việt Nam". Giải thích rõ hơn thì mấy tay thủ cựu nghĩ rằng cởi mở thật rộng rãi có nghĩa là chèn ép tối đa các công ty quốc doanh, mà các công ty quốc doanh lại là nền móng của nền kinh tế thị trường kiểu xã hội chủ nghĩa.
Để có thỏa thuận kinh tế chung, Hà Nội phải mở cửa rộng hơn nữa, để đón đầu tư của Mỹ, kể cả trong hai lãnh vực Ngân hàng và Bảo hiểm.
Vấn đề thông tin thông suốt trong lãnh vực thương mại cũng phải thực hiện. Phải thay thế chính sách "quotas" (chia tỉ lệ, hạn chế), hay bãi bỏ việc "cấm nhập cảng" một số món hàng, và chắc chắn phải bỏ chính sách tài trợ nhập cảng, những điều trên có chung một nghĩa: đẩy các công ty quốc doanh vào chân tường.
Thế nhưng cái mồi dành cho Việt Nam cũng rất lớn. Một khi ký xong hiệp ước mậu dịch thì sẽ dẫn tới được hưởng tình trạng tối huệ quốc, chỉ trong năm đầu, Việt Nam có thể đẩy mạnh xuất cảng sang Hoa Kỳ một số hàng hóa trị giá 800 triệu mỹ kim. Năm ngoái, con số này là 470 triệu mỹ kim.
Khi nào Hà Nội chưa đạt được những thỏa thuận thương mại với Hoa Kỳ, thì Hoa Kỳ chưa cho Hà Nội tình trạng tối huệ quốc. Ngoài ra, lại còn vấn đề Nhân quyền và Tự do Tôn giáo tại Việt Nam, hai mũi nhọn chọc vào mạng sườn Hà Nội mỗi khi Quốc Hội ngó tới. Thế nhưng trong cuộc phỏng vấn với AFP, Đại sứ Peter Peterson lại tin rằng năm nay Hà Nội có thể vượt qua trở ngại này. Ông tin rằng Hà Nội có thể chiếm được tình trạng tối huệ quốc trong năm nay.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.