Hôm nay,  
Việt Báo Online

Thủ Tướng Canada Tố Mỹ Chạy Trốn Nợ Lhq

08/09/200000:00:00(Xem: 3674)
Thủ Tướng Canada Tố Mỹ Chạy Trốn Nợ Lhq
UNITED NATIONS (KL) – Thủ Tướng Chretien làm như tuyên bố giùm cho Hội đồng LHQ để xem xét lại sự can thiệp bằng quân sự.
Thủ tướng Jean Chretien chọc quê Hoakỳ ngày hôm qua (6/9) về việïc khước từ trả các khoản tiền đã nợ LHQ, thủ tướng cho biết, quốc gia chủ nhà như Hoa kỳ có lẽ muốn lấy tiền xâu của hội nghị thế giới.

“Tiền Hoa kỳ nợ LHQ có lẽ còn ít hơn tiền của tổ chức LHQ hiện đang đóng góp cho nền kinh tế của thành phố New York,” theo như lời thủ tướng của Canada nói, nguyên khoản tiền chi ra của 180 lãnh tụ trên thế giới trả cho những chiếc xe hơi bóng loáng chạy đi và chạy lại giữa Hội nghị Thượng đỉnh tại Tổng Hành Dinh của LHQ và những khách sạn sang trọng, những số tiền phải chi ra để trả cho các khách sạn này, tất cả cũng thừa để trả nợ, đó chưa là kể tiền sắm sửa của những người trong phái đoàn của các nhà lãnh tụ trên thế giới tới dự hội nghị thượng đỉnh thiên niên kỷ của LHQ tại New York.

Thủ tướng cho biết thêm, giá mà LHQ được thành lập tại Montreal hay Toronto, thủ tướng không có vấn đề “Chúng tôi kiếm tiến được”. Tại cuộc họp báo, ông Chretien cũng được hỏi như một lãnh tụ liên minh về ngày Stockwell Day, ngày lễ bảo vệ thiếu nhi, có ý tán dương Canada trong sứ mạng giữ hòa bình và làm quốc gia thành viên tốt của LHQ, thủ tuớng cho biết chính sách Liên minh nói Canada có thể rút lui khỏi LHQ “không phải là tâm trạng của Canada”.

“Đối với tôi, LHQ là viên đá đầu tiên trong chính sách đối ngoại của Canada,” theo như lời thủ tuớng Chretien đã cho biết. Thủ tuớng đã nói là các giới chức LHQ thường xuyên kể Canada như là một thành viên xuất sắc. “Họ dùng chuyện này để chống Hoa kỳ. Chúng tôi trả nợ LHQ đúng vào ngày đầu tháng, Hoa kỳ thì không làm thế,” theo như lời thủ tướng.

Thủ tướng Canada đã lộ ra một chút để biết trước về bài diễn từ của thủ tướng trong hội nghị thượng đỉnh ngày 7/9. Trong bài diễn văn thủ tướng mong hội động lôi ra nếu có thể và khi nào LHQ được phép vi phạm chủ quyền của một quốc gia để chấm dứt ngay cuộc bạo động có tính cách tập thể .

Hội đồng An ninh của LHQ đã bị ông Chretien chất vấn mà thủ tướng cho nó là trường hợp đặc biệt bị ép buộc can thiệp bằng quân sự vào những quốc gia không đồng ý để quân đội của nước ngoài bước vào lãnh thổ của các quốc gia đó. Đưa ra một thí dụ của NATO dùng không lực để chặn đứng sự diệt chủng tại Kosovo, ông Chretien đã nói, sự can thiệp trong những tình thế phức tạp biến diễn nhanh chóng không kể số, vì thế chúng ta phải cho hoạch định việc làm nào có thể tốt nhất.

Các giới chức LHQ đã cho biết, không có một kế hoạch sẵn có nào cho sự can thiệp như thế, nhưng hội đồng có thể tìm cách dàn xếp với những người coi chủ quyền như là thứ bất khả xâm phạm, và những ai đã đề cao nhân quyền.

Ông Chretien đã cho biết, ông không trách mắng Tổng thống Hoa kỳ Bill Clinton trong bài diễn từ của tổng thống về việc thiếu tiền đóng vào LHQ, số tiền thiếu đã nhiều năm, tất cả vào khoảng 1,7 tỷ Mỹ kim trong số 2,5 tỷ Mỹ kim mà Hoa kỳ chưa trả cho LHQ. Ông Chretien đã từng nói riêng cũng như công với ông Clinton chuyện nợ này.

Thủ tướng của Canada nói tới đây vẫn chưa chịu ngừng, thủ tuớng nhắc lại về điểm này “Hoa kỳ phải trả nợ. Xin hãy nhìn vào những hoạt động LHQ tại đây. LHQ mở cuộc họp ngay tại New York. Quí ngài cũng nhìn thấy, có cả đống tiền chi ra tại New York này.”

Giới chức của thành phố New York đã ước tính nguyên ba ngày mùa hè này sẽ có 10 triệu Mỹ kim bơm vào nền kinh tế của thành phố này. Các vị nguyên thủ của 189 quốc gia thành viên LHQ, nhân viên chính quyền theo các vị này, hầu hết họ là những người của các phái đoàn đại diện, họ ở đầy khắp các khách sạn, khách sạn choạc mỗi người trên một trăm Mỹ kim một đêm.

Ngoài ra các quốc gia này còn có các bộ phận về sứ mạng bang giao nằm tại thành phố này quanh năm, các bộ phận này đã mướn cả ngàn người để làm việc trong tổng hành dinh của LHQ và trong các chi nhánh của LHQ.

Ông Chretien cho biết ông hoan nghênh hội nghị thượng đỉnh như là một dịp để các quốc gia thành viên của LHQ tái xác nhận ý chí để thực thể quốc tế này đi lên. Thủ tuớng Chretien cũng đồng tình ủng hộ bản phúc trình gần đây có những đề nghị cải tiến làm thế nào để cho LHQ thi hành được các sứ mạng duy trì hoà bình trên toàn thế giới.

“Chúng ta sẽ cộng tác với tổ chức quốc tế này để cho thay đổi những gì cần thiết. Tôi không biết kết quả ra sao, bởi vì chúng ta có trên 170 quốc gia tham dự vào việc thay đổi, nó cần nhiều cuộc thương thảo và lấy ý kiến chung,” theo như thủ tướng Canada cho biết.”

Bản phúc trình đã yêu cầu chấm dứt cái tình trạng Hội đồng An ninh cho phép mở các chiến dịch giữ hoà bình mà không biết các quốc gia thành viên có cấp đủ số quân hay không hoặc quân của quốc gia này có được huấn luyện và trang bị đầy đủ để kiêm nhiệm sứ mạng giữ hòa bình thế giới hay không. Bản phúc trình đã yêu cầu cho lập quân đội, cảnh sát và đoàn dân sự có mặt thường trực sẵn sàng nhận công tác làm sứ mạng giữ hòa bình do LHQ ủy nhiệm.

Cuộc bàn cãi này mong có thể được xẩy ra hôm nay (7/9) trong lúc bàn lại về số nợ của các quốc gia thành viên LHQ về ngân qũy điều hành cho sứ mạng giữ hòa bình. Hoa kỳ còn nợ trên 30% và được biết Hoa kỳ đóng góp nhiều hơn như so sánh với các quốc gia khác, chẳng hạn như Trung quốc chiếm1% của sự đóng góp vẫn nghiễm nhiên ngồi trong Hội đồng An ninh của LHQ kè kè quyền phủ quyết.

Công thức đóng góp tính theo năm 1973. Các giới chức Canada cho biết sự đóng góp của Canada không thay đổi theo như so sánh với toàn bộ. Năm ngoái Canada đã chi ra 55 triệu Mỹ kim, đóng góp 2,5 % của tổng ngân qũy này, mức đóùng góp đứng hàng thứ bẩy trong các quốc gia thành viên của LHQ.

16/11/2019(Xem: 278)
Nền kinh tế Nhật Bản gần như tê liệt trong Quý 3 2019, do tác động tiêu cực của thương chiến Mỹ-Trung và nhu cầu suy giảm trên thị trường toàn cầu.
16/11/2019(Xem: 205)
LONDON - Trước tổng tuyển cử 12-12, Thủ Tướng Boris Johnsonson bị cử tri chất vấn về can thiệp chính trị của Nga, về ngập lụt, và về các con.
16/11/2019(Xem: 957)
PARIS - 1 vị Tướng làm việc giám sát công trường tái thiết nhà thờ Notre Dame gây sửng sốt trong công chúng với câu “câm mồm” trong giao tiếp với kiến trúc sư.
16/11/2019(Xem: 132)
SANTIAGO - Chính quyền Chí Lợi loan báo sẽ tổ chức trưng cầu dân ý, đáp ứng yêu sách của phong trào quần chúng xuống đường biểu tình từ nhiều tuần để phản đối tăng giá chuyên chở công cộng.
16/11/2019(Xem: 344)
TEHRAN - Nhà nước cộng hòa Hồi giáo bắt đầu cưỡng chế chính sách khẩu phần hóa dầu hôi (pet-rol) trong lúc kinh tế đang bị áp lực - nhưng giá bán dầu hôi tăng hơn 50% (trươc đây giá 10,000 rial/lít, chưa bằng 9 cents của MK).
16/11/2019(Xem: 206)
GAZA CITY - Phi cơ Israel không tập đáp lại hỏa tiễn pháo kích từ Gaza nhắm miền nam Israel ngay trong ngày đầu của thỏa thuận hưu chiến.
16/11/2019(Xem: 146)
BEIRUT - 3 chính đảng, gồm đảng của Thủ Tướng Hariri (đã từ chức) giao trọng trách tổ chức chính quyền mới giữa khủng hoảng kinh tế cho cựu bộ trưởng tài chính Muhammad Safadi.
16/11/2019(Xem: 279)
BEIJING - Trung Cộng lên án cảm tình viên của phong trào dân chủ Hong Kong hành hung viên chức Hong Kong tại thủ đô vương quốc Anh hồi tối Thứ Năm.
16/11/2019(Xem: 269)
Tạp chí khoa học của cơ sở nghiên cứu Ge-ophysical Journal In-ternational (GJI) ước lượng sức mạnh trong vụ nổ nguyên tử đầu Tháng 9-2017 tại Bắc Hàn mạnh gấp 17 lần quả bom thả xuống Hiroshima năm 1945.
15/11/2019(Xem: 294)
Khoảng đầu tháng 11/2019, Trung Quốc đang giữ và điều tra giáo sư Đài Loan Shih Cheng-ping với cáo buộc tham gia vào các hoạt động "nguy hiểm với an ninh quốc gia".
15/11/2019(Xem: 190)
GENEVA - Cơ quan thông tin năng lượng IEA cho biết: tuy thế giới đề ra chỉ tiêu giảm khí thải carbonic, nhu cầu tiêu thụ nhiên liệu hóa thách còn tăng ít nhất 2 thập niên.
15/11/2019(Xem: 241)
ROME - Nhà lãnh đạo Catholic toàn cầu hô hào kỹ nghệ cao loại bỏ thông tin, hình ảnh ấu dâm trên mạng toàn cầu để ngăn trẻ em tiêp cận.
15/11/2019(Xem: 277)
ANKARA - Thổ Nhĩ Kỳ tìm cách hồi hương 1 tình nghi ISIS là công dân Mỹ. Anh ta đang mắc kẹt tại biên giới Hy Lạp/Thổ Nhĩ Kỳ từ 3 ngày.
14/11/2019(Xem: 572)
Khoảng đầu tháng 11/2019, Hongjin Tan, người Trung Quốc, thừa nhận đánh cắp những bí mật thương mại của công ty dầu khí Phillips 66, bang Oklahoma, Mỹ, khi làm việc tại đây.
14/11/2019(Xem: 464)
VENICE - Thành phố du lịch nổi tiếng tại châu Âu chứng kiến nước ngập gần kỷ lục.
Tin công nghệ
Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân Triều Tiên Kim Myong Gil cho biết đã khước từ đề nghị đàm phán mang tính "xoa dịu" của Mỹ vào tháng 12/2019.
Nike quyết định gỡ toàn bộ sản phẩm khỏi trang web của Amazon.
theo tòa án quận phía Nam California, những người Trung Quốc mang iPhone giả vào Mỹ rồi đánh lừa Apple sửa chữa chúng, trả lại để bán kiếm lời đang khiến Apple phải chịu thiệt hại khoảng 6 triệu USD
Khoảng đầu tháng 11/2019, chính quyền đặc khu Hong Kong được cho là sẽ sớm ban bố lệnh giới nghiêm vào cuối tuần.
Amazon đã chính thức đệ đơn phản đối việc Microsoft giành được hợp đồng của Bộ Quốc phòng Mỹ, có giá trị lên tới 10 tỷ USD.
Các vật liệu được phủ chất kị nước đem tới khả năng chống thấm tuyệt vời và cực kỳ hữu ích trong nhiều trường hợp.
Trong khung cảnh vũ trụ có khí phát sáng và những đám mây bụi đen dọc theo các ngôi sao trẻ của NGC 3572.
theo báo cáo của Nikkei, Yahoo Nhật Bản và ứng dụng nhắn tin Line phổ biến tại Hàn Quốc sẽ hợp nhất thành một.
theo Luật sư Robert Brewer, những người tham gia đường dây đã nhập khẩu hơn 10,000 iPhone, iPad giả từ Trung Quốc.
Nền kinh tế Nhật Bản gần như tê liệt trong Quý 3 2019, do tác động tiêu cực của thương chiến Mỹ-Trung và nhu cầu suy giảm trên thị trường toàn cầu
Xu hướng lớn tiếp theo trong lĩnh vực công nghệ sẽ là những chiếc kính thông minh mà chúng ta có thể đeo ở mọi nơi và có khả năng thay thế điện thoại.
Sau 6 năm đàm phán, 15 quốc gia ở khu vực Châu Á-Thái Bình Dương đặt mục tiêu ký kết Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) vào năm 2020.
Không quốc gia nào có thể đạt được sự thành công giống như những gì Trung Quốc đã tận hưởng trong quá trình chuyển đổi nền kinh tế.
Khoảng đầu tháng 11/2019, căn cứ tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (Intercontinental Ballistic Missile - ICBM) bỏ hoang tại Arizona được công ty bất động sản rao bán với giá 400,000 USD.
Khoảng đầu tháng 11/2019, theo báo cáo vừa được Facebook công bố, chỉ trong vòng 5 tháng, mạng xã hội đã xóa sổ 3.2 tỷ tài khoản giả mạo và hàng triệu bài viết liên quan tới lạm dụng trẻ em, tự sát. Số tài khoản giả mạo bị xóa tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm 2018.