Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thủ Tướng Canada Tố Mỹ Chạy Trốn Nợ Lhq

08/09/200000:00:00(Xem: 3772)
UNITED NATIONS (KL) – Thủ Tướng Chretien làm như tuyên bố giùm cho Hội đồng LHQ để xem xét lại sự can thiệp bằng quân sự.
Thủ tướng Jean Chretien chọc quê Hoakỳ ngày hôm qua (6/9) về việïc khước từ trả các khoản tiền đã nợ LHQ, thủ tướng cho biết, quốc gia chủ nhà như Hoa kỳ có lẽ muốn lấy tiền xâu của hội nghị thế giới.

“Tiền Hoa kỳ nợ LHQ có lẽ còn ít hơn tiền của tổ chức LHQ hiện đang đóng góp cho nền kinh tế của thành phố New York,” theo như lời thủ tướng của Canada nói, nguyên khoản tiền chi ra của 180 lãnh tụ trên thế giới trả cho những chiếc xe hơi bóng loáng chạy đi và chạy lại giữa Hội nghị Thượng đỉnh tại Tổng Hành Dinh của LHQ và những khách sạn sang trọng, những số tiền phải chi ra để trả cho các khách sạn này, tất cả cũng thừa để trả nợ, đó chưa là kể tiền sắm sửa của những người trong phái đoàn của các nhà lãnh tụ trên thế giới tới dự hội nghị thượng đỉnh thiên niên kỷ của LHQ tại New York.

Thủ tướng cho biết thêm, giá mà LHQ được thành lập tại Montreal hay Toronto, thủ tướng không có vấn đề “Chúng tôi kiếm tiến được”. Tại cuộc họp báo, ông Chretien cũng được hỏi như một lãnh tụ liên minh về ngày Stockwell Day, ngày lễ bảo vệ thiếu nhi, có ý tán dương Canada trong sứ mạng giữ hòa bình và làm quốc gia thành viên tốt của LHQ, thủ tuớng cho biết chính sách Liên minh nói Canada có thể rút lui khỏi LHQ “không phải là tâm trạng của Canada”.

“Đối với tôi, LHQ là viên đá đầu tiên trong chính sách đối ngoại của Canada,” theo như lời thủ tuớng Chretien đã cho biết. Thủ tuớng đã nói là các giới chức LHQ thường xuyên kể Canada như là một thành viên xuất sắc. “Họ dùng chuyện này để chống Hoa kỳ. Chúng tôi trả nợ LHQ đúng vào ngày đầu tháng, Hoa kỳ thì không làm thế,” theo như lời thủ tướng.

Thủ tướng Canada đã lộ ra một chút để biết trước về bài diễn từ của thủ tướng trong hội nghị thượng đỉnh ngày 7/9. Trong bài diễn văn thủ tướng mong hội động lôi ra nếu có thể và khi nào LHQ được phép vi phạm chủ quyền của một quốc gia để chấm dứt ngay cuộc bạo động có tính cách tập thể .

Hội đồng An ninh của LHQ đã bị ông Chretien chất vấn mà thủ tướng cho nó là trường hợp đặc biệt bị ép buộc can thiệp bằng quân sự vào những quốc gia không đồng ý để quân đội của nước ngoài bước vào lãnh thổ của các quốc gia đó. Đưa ra một thí dụ của NATO dùng không lực để chặn đứng sự diệt chủng tại Kosovo, ông Chretien đã nói, sự can thiệp trong những tình thế phức tạp biến diễn nhanh chóng không kể số, vì thế chúng ta phải cho hoạch định việc làm nào có thể tốt nhất.

Các giới chức LHQ đã cho biết, không có một kế hoạch sẵn có nào cho sự can thiệp như thế, nhưng hội đồng có thể tìm cách dàn xếp với những người coi chủ quyền như là thứ bất khả xâm phạm, và những ai đã đề cao nhân quyền.

Ông Chretien đã cho biết, ông không trách mắng Tổng thống Hoa kỳ Bill Clinton trong bài diễn từ của tổng thống về việc thiếu tiền đóng vào LHQ, số tiền thiếu đã nhiều năm, tất cả vào khoảng 1,7 tỷ Mỹ kim trong số 2,5 tỷ Mỹ kim mà Hoa kỳ chưa trả cho LHQ. Ông Chretien đã từng nói riêng cũng như công với ông Clinton chuyện nợ này.

Thủ tướng của Canada nói tới đây vẫn chưa chịu ngừng, thủ tuớng nhắc lại về điểm này “Hoa kỳ phải trả nợ. Xin hãy nhìn vào những hoạt động LHQ tại đây. LHQ mở cuộc họp ngay tại New York. Quí ngài cũng nhìn thấy, có cả đống tiền chi ra tại New York này.”

Giới chức của thành phố New York đã ước tính nguyên ba ngày mùa hè này sẽ có 10 triệu Mỹ kim bơm vào nền kinh tế của thành phố này. Các vị nguyên thủ của 189 quốc gia thành viên LHQ, nhân viên chính quyền theo các vị này, hầu hết họ là những người của các phái đoàn đại diện, họ ở đầy khắp các khách sạn, khách sạn choạc mỗi người trên một trăm Mỹ kim một đêm.

Ngoài ra các quốc gia này còn có các bộ phận về sứ mạng bang giao nằm tại thành phố này quanh năm, các bộ phận này đã mướn cả ngàn người để làm việc trong tổng hành dinh của LHQ và trong các chi nhánh của LHQ.

Ông Chretien cho biết ông hoan nghênh hội nghị thượng đỉnh như là một dịp để các quốc gia thành viên của LHQ tái xác nhận ý chí để thực thể quốc tế này đi lên. Thủ tuớng Chretien cũng đồng tình ủng hộ bản phúc trình gần đây có những đề nghị cải tiến làm thế nào để cho LHQ thi hành được các sứ mạng duy trì hoà bình trên toàn thế giới.

“Chúng ta sẽ cộng tác với tổ chức quốc tế này để cho thay đổi những gì cần thiết. Tôi không biết kết quả ra sao, bởi vì chúng ta có trên 170 quốc gia tham dự vào việc thay đổi, nó cần nhiều cuộc thương thảo và lấy ý kiến chung,” theo như thủ tướng Canada cho biết.”

Bản phúc trình đã yêu cầu chấm dứt cái tình trạng Hội đồng An ninh cho phép mở các chiến dịch giữ hoà bình mà không biết các quốc gia thành viên có cấp đủ số quân hay không hoặc quân của quốc gia này có được huấn luyện và trang bị đầy đủ để kiêm nhiệm sứ mạng giữ hòa bình thế giới hay không. Bản phúc trình đã yêu cầu cho lập quân đội, cảnh sát và đoàn dân sự có mặt thường trực sẵn sàng nhận công tác làm sứ mạng giữ hòa bình do LHQ ủy nhiệm.

Cuộc bàn cãi này mong có thể được xẩy ra hôm nay (7/9) trong lúc bàn lại về số nợ của các quốc gia thành viên LHQ về ngân qũy điều hành cho sứ mạng giữ hòa bình. Hoa kỳ còn nợ trên 30% và được biết Hoa kỳ đóng góp nhiều hơn như so sánh với các quốc gia khác, chẳng hạn như Trung quốc chiếm1% của sự đóng góp vẫn nghiễm nhiên ngồi trong Hội đồng An ninh của LHQ kè kè quyền phủ quyết.

Công thức đóng góp tính theo năm 1973. Các giới chức Canada cho biết sự đóng góp của Canada không thay đổi theo như so sánh với toàn bộ. Năm ngoái Canada đã chi ra 55 triệu Mỹ kim, đóng góp 2,5 % của tổng ngân qũy này, mức đóùng góp đứng hàng thứ bẩy trong các quốc gia thành viên của LHQ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Mark Esper hôm Thứ Năm, 9 tháng 7 năm 2020, xác nhận rằng ông đã được báo cáo về tin liên quan đến Nga trả tiền cho Taliban, có vẻ thừa nhận rằng việc hỗ trợ của Nga đối với nhóm dân quân tại Afghanistan không phải là “tin vịt,” như TT Trump đã nói, theo bản tin của CNN cho biết. Tuy nhiên, ông Esper cũng nói rõ rằng ông đã không thấy tin tình báo chứng thực rằng lính Mỹ đã bị giết là kết quả của tiền “thưởng,” đi một đường ranh giữa việc thừa nhận mối đe dọa được biết và tiềm năng đụng độ với Tổng Thống.
Tổng Thống Brazil Jair Bolsonaro, người đã đùa giỡn với những hiểm nguy của vi khuẩn, đã tuyên bố thử nghiệm dương tính trong lúc ông phát biểu trên truyền hình toàn quốc hôm Thứ Ba, 7 tháng 7. Ông là nhà lãnh đạo thứ hai trên thế giới, sau Thủ Tướng Anh Boris Johnson, xác nhận bị truyền nhiễm vi khuẩn. Với hơn 1.6 triệu trường hợp bị lây vi khuẩn được xác nhận tính tới Thứ Ba, Brazil là nước bị lây lan nhiều thứ hai trên thế giới, sau Hoa Kỳ. Hơn 65,000 người đã thiệt mạng vì các biến chứng liên quan tới Covid-19 – cũng là nước có số tử vong cao thứ hai trên toàn cầu chỉ sau Mỹ. Các nhà nghiên cứu Brazil tin rằng con số thực sự còn nhiều hơn, cao hơn con số chính thức công bố.
Tổng Thống Donald Trump đã chính thức rút Hoa Kỳ ra khỏi Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO), theo bản tin của BBC tiếng Anh cho biết hôm 7 tháng 7 năm 2020. Tổng thống đã làm rõ điều này vào cuối tháng 5, cáo buộc WHO về việc bị TQ khống chế trong đại dịch vi khuẩn corona. Bất kể lời kêu gọi từ Liên Âu và những nước khác, ông Trump nói ông rút khỏi tổ chức này và lấy tài trợ đem cho nơi khác. Hôm nay ông Trump đã thông báo với Liên Hiệp Quốc và Quốc Hội về quyết tâm của ông, dù tiến trình này có thể mất ít nhất một năm.
Viện Kinh tế Đức (IW) đã phân tích cho nhật báo "Spiegel" khi nào bạn chính thức được coi là giàu có ở Đức và do đó là một phần trong mười phần trăm hàng đầu của dân số. Viện IW đã kiểm tra thu nhập và cơ cấu gia đình của tổng số 16.000 gia đình. Kết quả: Tất cả những người kiếm được hơn 3.529 € một tháng (tính ra khoảng 3990 USD !) đã trừ thuế (net income) đều thuộc hạng giàu có - chắc chắn ít hơn nhiều người nghĩ. Tuy nhiên, nghiên cứu đã kiểm tra không chỉ các tài sản tài chính, mà tổng thu nhập. Điều này cũng bao gồm bất động sản hoặc cổ phiếu.
Hải Quân Hoa Kỳ đưa 2 hàng không mẫu hạm và nhiều tàu chiến tháp tùng tới Biển Đông trong những ngày kế tiếp để tham dự một cuộc tập trận, theo các viên chức Hải Quân Hoa Kỳ cho biết hôm Thứ Sáu, 3 tháng 7 năm 2020. Cuộc tập trận đã định từ lâu nhưng đến cùng lúc các cuộc tập trận của TQ gần Quần Đảo Hoàng Sa, mà đã bị Hoa Kỳ và nhiều nước khác chỉ trích. Báo The Wall Street Journal tường trình đầu tiên về việc các hàng không mẫu hạm tham dự vào cuộc tập trận sắp tới. “Mỹ đồng ý với các nước bạn hữu Đông Nam Á rằng: Cuộc tập trận của Trung Quốc trong các vùng biển tranh chấp của Biển Đông là khiêu khích cao độ. Chúng tôi chống lại các tuyên bố chủ quyền phi pháp của Bắc Kinh,” theo Bộ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ Mike Pompeo viết Twitter cho biết hôm Thứ Sáu.
Các nỗ lực để ngăn chận Đảng Cộng Sản cai trị TQ không áp đặt thêm uy quyền lên Hong Kong đã không có hiệu quả. Giờ đây TQ đã đưa ra luật an ninh quốc gia mới cho lãnh thổ này, các cường quốc thế giới đang tìm cách trừng phạt Bắc Kinh. Cựu thực dân của Hong Kong là Anh Quốc, đang dọn đường cho hơn 3 triệu người Hong Kong có thể định cư tại Anh và xin nhập tịch. Úc đang xem xét việc cung cấp thiên đường an toàn cho cư dân Hong Kong. Và Đài Loan đã mở cửa văn phòng mới để giúp người Hong Kong chạy trốn. Tại Thủ Đô Washington, Quốc Hội đã đệ trình dự luật trong tuần này để nới lỏng cho người Hong Kong được xếp hạng tị nạn và được phép vào Hoa Kỳ.
Các chỉ huy Taliban đã xác nhận rằng Nga đã cung cấp tiền và ủng hộ vật chất để các thành viên của họ trao đổi bằng cách tấn công các căn cứ Hoa Kỳ tại Afghanistan, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm 1 tháng 7 năm 2020. Điều này đã được báo The New York Times tường trình trước tiên hôm Thứ Sáu tuần rồi, mà đã trích thuật tin từ các viên chức tình báo Hoa Kỳ. Tổng Thống Donald Trump từ đó đã mạnh mẽ bác bỏ rằng ông đã được báo cáo về tin tình báo này và ông đã tấn công vào sự khả tín của nó, mô tả việc Nga thưởng tiền là giả mạo. Nhưng 3 nguồn tin Taliban khác nhau đã nói với Insider là họ đã biết về việc Nga thưởng tiền.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin đã chiến thắng trong đợt cá cược của ông để tiếp tục nắm quyền cho đến giữa thập niên tới, khi người Nga đã bỏ phiếu áp đảo để chứng thực hiện trạng chính trị của quốc gia, theo các kết quả sơ khởi cho thấy, theo CNN cho hay hôm 1 tháng 7 năm 2020. Người Nga đi bầu hôm Thứ Tư để bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý toàn quốc về các tu chính hiến pháp. Cuộc bỏ phiếu dọn đường cho Putin, người đã cai trị 2 thập niên, vẫn sẽ làm tổng thống tới năm 2036.
Hong Kong đang đối diện với một thực tại mới hôm Thứ Tư, 1 tháng 7 năm 2020, sau khi chính quyền trung ưng TQ đã thông qua luật an ninh quốc gia vào đêm trước mà các chí trích nói rằng đã tước đi quyền tự trị và các quyền tự do xã hội và dân sự quý giá của nó, và siết chặt sự cai trị độc đoán của Bắc Kinh đối với lãnh thổ, theo tin CNN cho biết. Hàng trăm người đã xuống đường biểu tình chống luật tại địa hạt mua sắm sầm uất của Causeway Bay nhưng đã đối diện với lực lượng an ninh dày đặc. Cảnh sát chống bạo loạn đã bắn hơi cay vào đám đông, đã giải tán người biểu tình, và đặt vòi rồng xịt nước.
Người dân Hong Kong có thể đối diện tù chung thân vì vi phạm luật an ninh mới đầy tranh cãi đã được TQ đề xuất. Luật này đã được thông qua hôm Thứ Ba, 30 tháng 6 năm 2020 nhưng toàn văn thì chỉ được công bố nhiều giờ sau đó. Nó đã được đưa ra bởi Bắc Kinh theo sau sự bất ổn gia tăng và phong trào ủng hộ dân chủ lan rộng. Những người chống đối nói rằng luật mới siết chặt biểu tình và làm suy yếu nền tự do của Hong Kong. Lãnh đạo Hong Kong, bà Carrie Lam, bênh vực đạo luật, nói rằng nó lấp đầy “lỗ trống” trong nền an ninh quốc gia.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.