Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Kinh Tế Toàn Cầu Bên Bờ Suy Thoái Đồng Bộ

25/03/200100:00:00(Xem: 3711)
NEW YORK (Reuters) - Trong khi các thị trường chứng khoán toàn cầu sụt thê thảm, thì kinh tế Mỹ và Nhật cũng tụt dốc, và những suy giảm tài chánh bắt đầu xuất hiện trên các thị trường những nước đang phát triển, các nỗi lo tràn khắp rằng thế giới có thể sắp gặp cú suy thoái kinh tế toàn cầu đầu tiên trong một phần tư thế kỷ.

Các nhà phân tích đang giảm bớt các mức tiên đoán về mức tăng thế giới, nhưng vẫn hy vọng có mức tăng toàn cầu khiêm tốn trong năm 2001.

Nhưng những dấu hiệu lo lắng đã mạnh đủ trong tuần này để thúc đẩy các ngân hàng trung ương khắp thế giới cảnh cáo rằng các vấn đề nơi quê nhà của họ có thể bị bùng nổ thêm bởi viễn ảnh quốc tế đen tối.

“Nỗi lo là một cú suy thoái toàn cầu đồng bộ có thể kéo chung nhau vào suy thoái. Chúng tôi đoán cơ nguy đó có thể đã tới 25% là xảy ra,” theo Allen Sinai, kinh tế trưởng toàn cầu của Decision Economics.

Các nền kinh tế lớn của thế giới đã chưa có chuyện suy thoái cùng lúc kể từ năm 1974, sau khi cú sốc dầu hỏa 1973 làm khủng hoảng các nước kỹ nghệ. Những chu kỳ kinh doanh khác nhau và sự đa dạng hóa khu vực một cách tổng quát đã bảo đảm rằng khi phần này của thế giới chậm lại, thì phần khác có khả năng nâng lên.

Nhưng sự toàn cầu hóa mau chống của các thị trường, công ty và các kỹ nghệ trong thập niên 1990s có nghĩa là các chu kỳ kinh doanh thế giới đang ngày càng đan chặt vào nhau, đưa thế giới dễ dàng bị chấn động chung. Và một tổng hợp của các lãi suất toàn cầu tăng vọt năm 1999 và giá năng lượng tăng lên, trị giá điạ ốc giảm, và cổ phiếu kỹ thuật thế giới sụt năm 2000 có vẻ như kết hợp lại để đẩy thế giới chậm lại năm 2001.

Vấn đề là khi tất cả các con taù bắt đầu chìm, sẽ không còn ai nữa để ném ra cho thế giới một phao cứu sinh. Sinai nói, “Các nền kinh tế thế giới bây giờ đan chặt vào nhau về giao thương và tài chánh, và ngay cả trong chính sách, đến nỗi nếu có một phần lớn trong kinh tế thế giới suy sụp, thì nó có thể kéo cả thế giới suy theo.”

Trong thập niên 1990s, kinh tế Hoa Kỳ bùng nở đã là xương sống cho sự ổn định toàn cầu trong khi Nhật Bản chập chờn bước ra bước vô các cuộc suy thoái, trong khi các khủng hoảng tài chánh đánh phá Đông Nam Á và Mỹ La Tinh, và Âu Châu ngoi ngóp đi lên với mức tăng hơi âm ấm.

Nhưng bây giờ thì kinh tế Nhật lại tụt dốc, và nhiều nhà phân tích nhìn thấy Hoa Kỳ có cơ nguy thực sự bị co cụm trong nửa đầu năm 2001. Hai kinh tế siêu cường Nhật và Mỹ cộng lại chiếm tới 40% tổng sản lượng toàn cầu. Cộng thêm các vấn đề đang tăng tại các nước Á Châu dựa vào thị trường xuất cảng và nguồn vốn đầu tư tại Mỹ và Nhật, và khoảng 55% nền kinh tế thế giới đang trì trệ.

Âu Châu có vẻ còn khá, nhưng đang bắt đầu chới với, và trông không có vẻ gì có thể cứu cả toàn cầu. Anirvan Banerji, giám đốc nghiên cứu tại Economic Cycle Research Institute tại New York, nhận xét, “Cái xảy ra trong sự suy sụp đồng bộ chính là chúng có khuynh hướng kéo dài và sâu hơn, bởi vì không còn đầu máy nào để kéo bất kỳ ai ra khỏi [suy thoái] cả.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...
Sáng thứ Hai 10/10/22 vùa qua, phải chăng Putin đã thay đổi bản chất cuộc chiến ở Ukraine khi phóng 83 hỏa tiễn nhằm thẳng 11 cơ sở vật chất dân sự và nhà cửa dân chúng? Putin đã áp dụng đúng lý thuyết chiến tranh của cộng sản là tiêu diệt sự sống xã hội của quốc gia địch khi mục tiêu không đạt được. Nhưng có người cho rằng oanh tạc Ukraine hôm thứ Hai thực chất không phải Putin thay đổi chiến thuật mà đó chỉ để vớt vát thể diện trước dân chúng Nga và thế giới sau nhiều thất bại liên tiếp ở Ukraine và, đau đớn hơn nữa, « cầu Putin » (Kertch) bị đặc công Ukraine phá hỏng...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.