Hôm nay,  

Kinh Tế Toàn Cầu Bên Bờ Suy Thoái Đồng Bộ

25/03/200100:00:00(Xem: 4077)
NEW YORK (Reuters) - Trong khi các thị trường chứng khoán toàn cầu sụt thê thảm, thì kinh tế Mỹ và Nhật cũng tụt dốc, và những suy giảm tài chánh bắt đầu xuất hiện trên các thị trường những nước đang phát triển, các nỗi lo tràn khắp rằng thế giới có thể sắp gặp cú suy thoái kinh tế toàn cầu đầu tiên trong một phần tư thế kỷ.

Các nhà phân tích đang giảm bớt các mức tiên đoán về mức tăng thế giới, nhưng vẫn hy vọng có mức tăng toàn cầu khiêm tốn trong năm 2001.

Nhưng những dấu hiệu lo lắng đã mạnh đủ trong tuần này để thúc đẩy các ngân hàng trung ương khắp thế giới cảnh cáo rằng các vấn đề nơi quê nhà của họ có thể bị bùng nổ thêm bởi viễn ảnh quốc tế đen tối.

“Nỗi lo là một cú suy thoái toàn cầu đồng bộ có thể kéo chung nhau vào suy thoái. Chúng tôi đoán cơ nguy đó có thể đã tới 25% là xảy ra,” theo Allen Sinai, kinh tế trưởng toàn cầu của Decision Economics.

Các nền kinh tế lớn của thế giới đã chưa có chuyện suy thoái cùng lúc kể từ năm 1974, sau khi cú sốc dầu hỏa 1973 làm khủng hoảng các nước kỹ nghệ. Những chu kỳ kinh doanh khác nhau và sự đa dạng hóa khu vực một cách tổng quát đã bảo đảm rằng khi phần này của thế giới chậm lại, thì phần khác có khả năng nâng lên.

Nhưng sự toàn cầu hóa mau chống của các thị trường, công ty và các kỹ nghệ trong thập niên 1990s có nghĩa là các chu kỳ kinh doanh thế giới đang ngày càng đan chặt vào nhau, đưa thế giới dễ dàng bị chấn động chung. Và một tổng hợp của các lãi suất toàn cầu tăng vọt năm 1999 và giá năng lượng tăng lên, trị giá điạ ốc giảm, và cổ phiếu kỹ thuật thế giới sụt năm 2000 có vẻ như kết hợp lại để đẩy thế giới chậm lại năm 2001.

Vấn đề là khi tất cả các con taù bắt đầu chìm, sẽ không còn ai nữa để ném ra cho thế giới một phao cứu sinh. Sinai nói, “Các nền kinh tế thế giới bây giờ đan chặt vào nhau về giao thương và tài chánh, và ngay cả trong chính sách, đến nỗi nếu có một phần lớn trong kinh tế thế giới suy sụp, thì nó có thể kéo cả thế giới suy theo.”

Trong thập niên 1990s, kinh tế Hoa Kỳ bùng nở đã là xương sống cho sự ổn định toàn cầu trong khi Nhật Bản chập chờn bước ra bước vô các cuộc suy thoái, trong khi các khủng hoảng tài chánh đánh phá Đông Nam Á và Mỹ La Tinh, và Âu Châu ngoi ngóp đi lên với mức tăng hơi âm ấm.

Nhưng bây giờ thì kinh tế Nhật lại tụt dốc, và nhiều nhà phân tích nhìn thấy Hoa Kỳ có cơ nguy thực sự bị co cụm trong nửa đầu năm 2001. Hai kinh tế siêu cường Nhật và Mỹ cộng lại chiếm tới 40% tổng sản lượng toàn cầu. Cộng thêm các vấn đề đang tăng tại các nước Á Châu dựa vào thị trường xuất cảng và nguồn vốn đầu tư tại Mỹ và Nhật, và khoảng 55% nền kinh tế thế giới đang trì trệ.

Âu Châu có vẻ còn khá, nhưng đang bắt đầu chới với, và trông không có vẻ gì có thể cứu cả toàn cầu. Anirvan Banerji, giám đốc nghiên cứu tại Economic Cycle Research Institute tại New York, nhận xét, “Cái xảy ra trong sự suy sụp đồng bộ chính là chúng có khuynh hướng kéo dài và sâu hơn, bởi vì không còn đầu máy nào để kéo bất kỳ ai ra khỏi [suy thoái] cả.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.