Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Iraq Hứa Nghiêm Túc Với Lhq, Còn Kỳ Kèo Về Số Phi Đạn

25/02/200300:00:00(Xem: 3649)
BAGHDAD - Iraq thông báo là sẽ nghiêm chỉnh với việc giải quyết lệnh của LHQ buộc phá hủy chương trình phi đạn Al Samoud 2 trước cuối tuần này, nhưng yêu cầu LHQ xét lại.
Một viên chức LHQ tại Baghdad tối chủ nhật cho biết đã có phúc đáp, dưới hình thức lệnh của thanh tra trưởng Hans Blix hôm Thứ 6, là phải bắt đầu phá hủy các phi đạn Al Samoud 2 từ cuối tuần - viên chức giấu tên nói "Việc này không thể điều đình".
Tướng Amin, trưởng đoàn liên lạc của Iraq bên cạnh đoàn thanh tra LHQ, cả quyết rằng Iraq "trong trắng" về mặt vũ khí hủy diệt hàng loạt, và gợi ý LHQ thỏa hiệp về lệnh phá hủy phi đạn mà tầm bắn vượt quá giới hạn quy định.
Theo Tướng Amin, "phi đạn này vẫn còn đang được nghiên cứu và phát triển, chưa có tầm bắn sau cùng, trọng lượng cũng chưa là sau cùng".
Trong lúc đang du hành Thổ Nhĩ Kỳ, Tổng Thư Ký Kofi Annan cho biết ông mong Baghdad sau cùng sẽ xúc tiến việc phá hủy, nếu không, HĐ Bảo An sẽ phải có quyết định - theo ông "không có lý do gì để họ không phá hủy phi đạn vi phạm quy định".

Thanh tra Blix tỏ quan điểm quyết liệt hơn - ông trả lời phỏng vấn của tạp chí Time (phát hành hôm thứ hai) rằng "vận động ngoại giao cần có hậu thuẫn của sức mạnh, công tác thanh tra cần được yểm trợ bởi áp lực".
Trong khi đó, thông cáo của Bộ ngoại giao Nga hôm thứ hai cho biết ông Saddam Hussein có hứa với 1 sứ giả Nga rằng thanh tra quốc tế sẽ không bị ngăn trở làm nhiệm vụ. Ông Saddam đưa ra lời hứa trên hôm chủ nhật với cựu Thủ Tướng Primakov.
Tin trên là sự xác nhận đầu tiên về chuyến đi Baghdad của ông Primakov, cựu Ngoại Trưởng và cựu Thủ Tướng từng làm trung gian điều giải với Iraq trong 5, 6 trường hợp, kể cả các cố gắng tránh chiến cuộc 1991.
Viên chức trực tại Bộ ngoại giao nói không biết hôm thứ hai ông Primakov còn ở Baghdad hay không.
Cùng ngày hôm thứ hai, văn phòng của TT Putin cho biết TT Putin đã nói chuyện điện thoại với TT Chirac để xác nhận sự gần gũi lập trường về Iraq của Nga và Pháp, đặt trên căn bản là dành ưu tiên tìm các giải pháp chính trị ngoại giao.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bắc Kinh đã nhanh chóng lên án cuộc gặp, với phát ngôn viên, Ma, cáo buộc Hoa Kỳ “đang chơi ‘con bài Đài Loan’ và tiếp tục gửi đi các tín hiệu sai cho các thế lực độc lập Đài Loan.” Ma nói thêm rằng độc lập Đài Loan gây ra “tận diệt,” so sánh nó với việc uống “thuốc độc” mà “sẽ chỉ đẩy Đài Loan tới tai họa.”
Phúc trình 27 trang được công bố ngay trước cuộc điều trần bởi các viên chức tình báo hàng đầu của tổng thống xác nhận Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất đối với ảnh hưởng toàn cầu của Hoa Kỳ, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden, đã kết luận không có giải pháp quân sự đối với các vấn đề an ninh và chính trị đang gây tai họa Afghanistan và đã quyết định tập trung vào các thách thức an ninh quốc gia cấp bách hơn, vào Thứ Tư sẽ tuyên bố chính thức rút quân đội Mỹ ra khỏi Afghanistan trước ngày tưởng niệm 20 năm cuộc khủng bố ngày 11 tháng 9, theo một viên chức cao cấp của chính phủ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Chính phủ Biden đã đạt được thỏa thuận với Mexico, Honduras và Guatamala để tạm thời gia tăng lực lượng an ninh tới các biên giới của họ trong nỗ lực làm giảm đợt thủy triều di dân tới biên giới Hoa Kỳ, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Hai, 12 tháng 4 năm 2021.
“Lực lượng tấn công viễn chinh này cho thấy toàn diện rằng chúng tôi duy trì lực lượng chiến đấu đáng tin cậy, khả năng đối phó với bất cứ sự bất ngờ nào, ngăn chận xâm lăng, và cung cấp an ninh và ổn định khu vực hậu thuẫn tự do và mở cửa Ấn Độ-Thái Bình Dương” theo Hải Quân Đại Úy Hoa Kỳ Stewart Bateshansky, Hải Đội Đổ Bộ 3, cho biết trong một tuyên bố.
Hôm Chủ Nhật, 11 tháng 4 năm 2021, Iran mô tả việc cúp điện tại cơ sở nguyên tử Natanz ngầm dưới đất là một hành động “khủng bố nguyên tử,” làm gia tăng các căng thẳng trong khu vực trong khi các cường quốc trên thế giới và Tehran tiếp tục thương lượng về hiệp ước nguyên tử rách nát của họ, theo AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Hơn 80 người bị giết chết bởi lực lượng an ninh Miến Điện trong cuộc đàn áp cuộc biểu tình tại thành phố Bago, theo các nhà hoạt động cho hay qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Bảy, 10 tháng 4 năm 2021.
Hoàng Tế Philip, chồng của Nữ Hoàng Anh Elizabeth II, đã qua đời, theo hoàng gia thông báo hôm Thứ Sáu, 9 tháng 4 năm 2021. Ông thọ 99 tuổi. “Hoàng Thân đã qua đời trong bình an vào sáng nay tại Cung Điện Windsor,” theo hoàng gia cho biết trong thông báo.
Đại Sứ Miến Điện tại Anh Quốc nói rằng ông đã bị khóa ở bên ngoài tòa đại sứ ở London trong điều mà ông mô tả là một “cuộc đảo chánh” khác, đổ tội giới quân sự của Miến Điện, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm 8 tháng 4 năm 2021.
Một viên chức cao cấp Nga đã cảnh báo rằng Moscow có thể can thiệp để giúp các cư dân nói tiếng Nga tại miền đông Ukraine nếu Ukraine thực hiện một cuộc tấn công toàn diện vào thành phần ly khai ở đó, theo BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 8 tháng 4 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.